tin tức - sự kiện


   Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro và XN KT các CT Khí cùng sự đồng thuận của chủ đầu tư PVGAS, giàn nén khí mỏ Rồng (DGCP) đã tiến hành dừng giàn để thực hiện tổng bảo dưỡng sửa chữa theo kế hoạch từ ngày 07/09/2020 đến ngày 12/09/2020 an toàn và vượt tiến độ.

   Theo kế hoạch ngoài công việc dừng giàn bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) định kỳ hàng năm, năm nay DGCP còn thực hiện việc thay Turbine cho tổ máy nén khí cao áp GTC-A, thay 13 lines đường ống công nghệ, công việc cải hoán hệ thống khí chèn của 2 tổ máy nén khí GTC-A/B và lắp đặt Spectacle trên đường gaslift đầu ra, do vậy khối lượng công việc trong thời gian dừng giàn năm nay là rất lớn, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực và vật lực để hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch. Và chỉ hơn 4 ngày làm việc với tiến độ khẩn trương và liên tục, bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao, DGCP đã tự tin hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

GNR dừng giàn 2020.jpg

Giàn DGCP trước khi dừng giàn

   Ngay từ khi lên kế hoạch dừng giàn, DGCP đã triển khai kỹ lưỡng, khoa học công tác chuẩn bị từ việc lập OTM chi tiết cho từng hạng mục, chuẩn bị nhân sự và vật tư, kế hoạch nhận và trả hàng, khảo sát hiện trường thi công, lắp đặt giàn giáo, đưa vật tư tập kết ra vị trí công tác... Lãnh đạo DGCP đã chỉ đạo các nhóm ngành chủ động liên lạc với các phòng ban XNK, nhà thầu, PVGas để thúc đẩy công việc và giám sát quá trình chuẩn bị của nhà thầu cũng như phối hợp để giải quyết các khó khăn, tránh bị động, đảm bảo thực hiện công việc đúng kế hoạch đề ra.

   Với khối lượng công việc BDSC lớn trong khi thời gian lại có hạn vì vậy để đẩy nhanh tiến độ DGCP đã chủ động đề xuất nhân sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên XNK, PVGAS và Solar. Số lượng nhân sự được huy động tham gia dừng giàn năm 2020 tương đối lớn, lên tới 129 người đến từ các nhà thầu như PVD Training, Petrosetco, Lục Nam, Yokogawa, Thăng Long, XN Cơ điện … Nhân lực của giàn RP3 tham gia công việc cùng thời điểm dừng DGCP là 121 người. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động và bố trí hợp lý trong công tác nhân sự và sắp xếp chỗ ở, giàn DGCP vẫn đảm bảo điều kiện sinh hoạt và sức khỏe của các cán bộ công nhân viên tốt nhất để hoàn thành công việc.

GNR dừng giàn 2020 2.jpg
Các công việc thực hiện trong thời gian dừng giàn

   Công việc dừng giàn năm nay có rất nhiều hạng mục với sự tham gia nhiều nhà thầu khác nhau, thực hiện đồng thời ở rất nhiều vị trí trên DGCP cũng như bên giàn khai thác RP3, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn như: thay thế ống công nghệ, làm việc trên cao, bình áp lực, công tác cẩu kéo, làm việc phía ngoài biển, không gian làm việc chật hẹp… Vì vậy công tác an toàn luôn được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Dưới sự giám sát thường xuyên, liên tục của các anh em kỹ sư kỹ thuật DGCP được phân công, cũng như các chuyên gia an toàn của Trung tâm An toàn thuộc BMĐH Vietsovpetro, DGCP đã hoàn thành công việc dừng giàn một cách an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất cứ một vụ mất an toàn nào trên giàn. Điều này đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa nhất là khi thực hiện BDSC có nhiều nhà thầu thi công khác nhau dễ dẫn đến chồng chéo trong công việc, trình độ nhân sự không đồng đều, qua đó thể hiện nỗ lực rất lớn của các bên tham gia, cũng như sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo XNK cùng sự phối hợp hiệu quả các phòng ban trong xí nghiệp.

GNR dừng giàn 2020 3.jpg
Nhóm CBCNV đang thực hiện công việc thay Turbine tổ máy GTC-A

   Sau hơn 4 ngày làm việc hăng say, không ngừng nghỉ, DGCP đã hoàn thành công việc dừng giàn: 14h00’ ngày 11-09-2020 tiến hành khởi động lại giàn, 16h20’ vào tải máy phát điện GTG, 18h00’ vào tải tổ máy nén GTC-B. Tiến độ thực hiện công việc dừng giàn vượt 12 giờ so với kế hoạch đề ra.

   Đến 09h30’ ngày 13-09-2020, tổ máy GTC-A hoàn thành công tác lắp đặt thay Turbine và đưa vào vận hành, vượt tiến độ 2 ngày so với kế hoạch đã phê duyệt. Việc đưa các máy nén cao áp vào làm việc sớm góp phần thu gom lượng khí đang bị đốt bỏ lãng phí.

   Bằng nỗ lực và quyết tâm cao, cùng đội ngũ lao động lành nghề, nhiệt huyết và đam mê công việc, công tác dừng giàn BDSC đã diễn ra thành công, an toàn, vượt tiến độ đề ra hơn 12 giờ cho dừng giàn và vượt 2 ngày cho việc thay turbine GTC-A. Kết quả này một lần nữa chứng minh năng lực chuyên môn và kinh nghiệm được trau dồi qua từng năm tháng của của đội ngũ CBCNV giàn DGCP, củng cố thương hiệu luôn uy tín, chuyên nghiệp của đội ngũ lao động quốc tế XNK nói chung và của DGCP nói riêng với chủ đầu tư PVGas. Thành công có được nhờ sự chuẩn bị kỹ càng về vật tư, nhân lực, bố trí công việc khoa học, và sự phân công nhân sự phù hợp với công việc và trên hết là sự chuyên nghiệp, nhiệt tâm chu đáo luôn giữ uy tín cao của tập thể DGCP.

   Thành công vượt tiến độ trong đợt dừng giàn 2020 góp phần làm dày thành tích trong chuỗi lịch sử 10 năm vận hành và phát triển của Giàn nén khí mỏ Rồng (29/11/2010 – 29/11/2020) và là món quà ý nghĩa của DGCP nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập xí nghiệp Khai thác các Công trình Khí (15/08/1995 – 15/08/2020).

   Một số khác hình ảnh trong đợt bảo dưỡng dừng giàn DGCP 2020:

GNR dừng giàn 2020 4.jpg

Thực hiện kiểm tra động cơ Turbine mới 

GNR dừng giàn 2020 5.png

Nhóm CBCNV đang thực hiện công việc thay Turbine tổ máy GTC-A 

GNR dừng giàn 2020 6.png

Đấu nối đường ống bơm hóa chất ức chế chống ăn mòn thuộc cụm bơm CI vào hệ thống đường ống Gaslift

GNR dừng giàn 2020 7.png

Áp dụng sáng kiến đăng ký số 2661VSP ngày 11.12.2018 “Gia công chế tạo giá đỡ động cơ turbine C40/C50” trong công tác đại tu thay động cơ Turbine tổ máy GTC-A trong dừng giàn 2020. Giải pháp giúp rút ngắn thời gian thi công, đảm bảo an toàn trong công tác di chuyển động cơ Turbine cũ ra ngoài.

GNR dừng giàn 2020 8.jpg

Áp dụng sáng kiến đăng ký số 2262/VSP 11.12.2018 “Thiết kế gia công chế tạo bộ dụng cụ tháo trục cánh quạt gas cooler hỗ trợ cho công tác bảo dưỡng sửa chữa thay ổ bi và trục dẫn động” trong công tác bảo dưỡng thiết bị Gas Cooler trong dừng giàn 2020.

GNR dừng giàn 2020 9.jpg

Vê sinh thiết bị Heat Exchanger 

GNR dừng giàn 2020 10.png

Kiểm tra hệ thống cứu hỏa phun mưa toàn giàn trước khi khởi động lại giàn

Tác giả: Nguyễn Hoàng Nam / Ngô Thanh Lâm


Tin nổi bật