tin tức - sự kiện


​   Thực hiện theo kế hoạch định kỳ hàng năm, Giàn nén khí Nhỏ (MKC) đã tiến hành dừng giàn bảo dưỡng sửa chữa từ ngày 15/09 đến ngày 19/09/2020 và khởi động lại hệ thống an toàn, đúng kế hoạch.

   Công tác dừng giàn tổng bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) để đảm bảo thiết bị vận hành ổn định và hiệu quả là một trong những hoạt động quan trọng cần thiết trong việc duy trì hiệu quả thu gom và nén khí. Với việc hoàn thành công tác tổng BDSC khi dừng giàn thành công và đưa các giàn nén khí hoạt động sớm trở lại sẽ giúp tận thu nguồn tài nguyên khí phải đốt bỏ, góp phần tăng doanh thu, tăng lợi nhuận cho hoạt động sản xuất kinh doanh chung của xí nghiệp.

   Nhận rõ tầm quan trọng của công tác BDSC, ngay khi nhận được chỉ đạo của Ban giám đốc, giàn MKC đã lên kế hoạch nhân sự, vật tư thiết bị chuẩn bị tốt cho công tác này. Danh mục BDSC năm 2020 của MKC bao gồm:

   -         Tổ máy C-100, C200: sửa chữa, thử thủy lực đường ống công nghệ, PPU các bình tách, đăng kiểm công trình,…

   -         Tổ hợp Module Train A: cải hoán hệ thống công nghệ (Fuel gas, Hot gas recycle,..), bảo dưỡng GTC cấp 8000h, khắc phục Punch list,…

   Nhân sự tham gia hoạt động BDSC gồm đội ngũ lao động MKC và các đơn vị thi công, nhà thầu: xí nghiệp Xây lắp, xí nghiệp Cơ điện, Baker Huges, … .

   Khác với mọi năm, hoạt động BDSC năm 2020 thực sự là một thách thức lớn đối với các anh em kỹ sư kỹ thuật trên MKC khi máy móc trên giàn đã lắp đặt và vận hành hơn 20 năm xuất hiện nhiều hư hỏng, tổ hợp Module Train A mới hoàn thành chạy thử 72h vào ngày 11/11/2019 và nghiệm thu (SAT) ngày 18/12/2019 có rất nhiều hạng mục tồn đọng cần được xử ký, khắc phục sau khoảng 01 năm hoạt động. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của cơn bão số 5 đi vào vùng biển từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Côn Đảo trong 3 ngày 17, 18, 19/09 có gió Tây Nam mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 2 – 3,0m, biển động mạnh gây khó khăn rất lớn trong công tác dừng giàn.

   Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm thực tế, tập thể MKC đã chuẩn bị những phương án tối ưu nhất để đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình dừng giàn BDSC. Với đội ngũ CBCNV lành nghề, có năng lực chuyên môn, nhiệt huyết và tận tâm đã phối hợp nhịp nhàng, nỗ lực hết sức mình không kể ngày đêm, mưa gió để hoàn thành đúng tiến độ công việc. Và đúng ngày 19/09, giàn đã khởi động thành công tổ máy C200 lúc 13h10’, tổ máy Train A khởi động lúc 15h30’ và đạt Full-load lúc 17h05’.

   Thành công trong công tác BDSC đạt được bởi kế hoạch chuẩn bị cụ thể và chi tiết tiên lượng những yếu tố bất ngờ có thể xảy ra của tập thể MKC, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Ban giám đốc cũng như sự hỗ trợ của phòng ban chức năng Bộ máy điều hành, XN Khí. Qua hơn 23 năm vận hành và đi vào hoạt động, tuy còn nhiều hạn chế trong khâu thiết kế do là công trình thu gom và nén khí đầu tiên nhưng cho đến nay MKC luôn khẳng định được vai trò của mình với tư cách là công trình đầu nguồn, song hành cùng tập thể XN Khí trên chặng đường chinh phục những thành công. Cùng chúc giàn MKC nói riêng và tập thể XN Khí nói chung sẽ luôn đoàn kết, trên dưới đồng lòng cùng tiến bước kiến tạo tương lai, cùng thắp lên ngọn lửa “Biển Đông rực sáng”.

   Một vài hình ảnh hoạt động trong thời gian dừng giàn

Cải hoán hệ thống công nghệ.jpg

Cải hoán hệ thống công nghệ

Bảo dưỡng động cơ Turbine.jpg Bảo dưỡng động cơ Turbine 2.jpg

Bảo dưỡng động cơ Turbine

Kiểm tra, hiệu chỉnh các tín hiệu E&I.jpg

Kiểm tra, hiệu chỉnh các tín hiệu E&I

 Kiểm tra hệ thống SCADA Turbine.jpg

Kiểm tra hệ thống SCADA Turbine

Đội mưa bảo dưỡng sửa chữa, khởi động tổ máy C200.jpg

Đội mưa bảo dưỡng sửa chữa, khởi động tổ máy C200

Khởi động Train A.jpg

Khởi động Train A

Ảnh, bài viết : Tạ Văn Quỳnh


Tin nổi bật