tin tức - sự kiện


   Ngành Dầu Khí là một trong những ngành kinh tế kỹ thuật có hàm lượng khoa học công nghệ cao với việc ứng dụng từ rất sớm các công nghệ hiện đại trong nhiều lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, trong các nhà máy chế biến như đạm, lọc dầu, xử lý khí… Ngành Dầu Khí hiện đang ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất so với các ngành công nghiệp khác trong cả nước đồng thời không ngừng phát triển, nâng cao tiềm lực bằng việc tiếp nhận những thành tựu khoa học và công nghệ mới, từng bức làm chủ và cải tiến công nghệ.

   Được thành lập năm 1995, XNK là 1 trong những đơn vị đầu tiên trong ngành công nghiệp Khí của Việt Nam. Việc định hướng áp dụng KHCN như thế nào trong quá trình hoạt động phát triển của mình là một vấn đề hết sức quan trọng góp phần tạo ra một Xí nghiệp Khí nổi bật trong LD Việt -Nga Vietsovpetro. Có thể có nhiều biện pháp thực hiện thay đổi tùy theo từng thời kỳ, tuy nhiên tổng kết lại, các nhóm giải pháp chính giúp XNK có được thành quả đạt 60 tỷ m3 về nén bờ đó là luôn kiên định,  duy trì và thực hiện xuyên suốt như sau:

   1.  Chủ động nắm bắt khoa học công nghệ, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật tiên tiến, làm chủ hệ thống máy móc thiết bị.  

   §  Nắm bắt, làm chủ công nghệ để vận hành an toàn các công trình xử lý và nén khí hiện đại là yêu cầu then chốt đã được tập thể lao động XNK chú trọng thực hiện ngay từ những năm đầu tiên. Điển hình là việc thiết kế, xây dựng thành công các công trình nén khí lớn như giàn nén khí mỏ Rồng, tổ máy nén số 6 giàn nén khí Trung Tâm, tổ máy nén A giàn nén khí Nhỏ, các tổ máy nén Booster Compressor trên giàn nén Rồng và RP-3.

   §  Áp dụng KHCN vào sản xuất được XN Khí thể hiện rõ ở chỗ không những nắm bắt được những cộng nghệ khó trong công nghệ xử lý và vận chuyển khí như: Công nghệ làm khô khí; khí chèn cho máy nén khí ly tâm; nén khí cao áp bằng máy nén ly tâm và piston mà XNK đã có những bước nghiên cứu, cải tiến nhằm mục đích nâng cao tuổi thọ của thiết bị, tăng cường công suất nén và nâng cao chất lượng xử lý khí. Một số cải tiến của XN Khí đã áp dụng như điều khiển khí chèn cho máy nén ly tâm đã được hãng chế tạo máy nén phát triển và áp dụng trên hệ thống toàn cầu.

   §  Việc nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ cũng giúp nhằm kéo dài thời gian làm việc của thiết bị, rút ngắn thời gian bảo dưỡng, nâng cao tuổi thọ thiết bị như việc cải tiến hệ thống xử lý khí chèn để tăng thời gian sử dụng gas seal của các tổ máy nén khí cao áp tại giàn nén khí Trung Tâm từ 5000 giờ lên đến 16000 giờ, đặc biệt có máy lên đến 24000 giờ; Cải tiến hệ thống khí nhiên liệu tại giàn nén khí Nhỏ giúp giảm 1/3 số lần dừng máy do lỗi, hỏng hóc hoặc sự cố; Nghiên cứu giải pháp thay thế đầu đuốc giàn DGCP, thay bình trao đổi nhiệt tại giàn nén nhỏ không dùng tàu cẩu đã tiết kiệm được chi phí rất lớn cho XN.

   §  Thường xuyên tổ chức chương trình nghiên cứu khoa học, công nghệ cũng đã giúp nhận diện các nguyên nhân gây ra các vấn đề, sự cố tồn tại trong quá trình sản xuất của XN Khí như: đánh giá nguyên nhân gây giảm công suất máy nén khí gây nên do chất lượng khí đầu vào; sự ăn mòn đường ống và thiết bị công nghệ là những vấn đề nổi cộm rất được quan tâm trong thời gian gần đây

   §  Thường xuyên nghiên cứu, cập nhật công nghệ, thiết bị mới tại các diễn đàn khoa học, các tổ chức đào tạo dầu khí uy tín trên thế giới, các hãng sản xuất thiết bị cũng giúp XN Khí thực hiện được nhiều kế hoạch nâng cấp lớn như: Nâng cao chất lượng và công suất của hệ thống làm khô khí; Nâng cấp hệ thống điều khiển Process PLC, SSD; Nâng cấp hệ thống điều khiển cho các tổ máy nén cao áp, thấp áp tại giàn nén khí Trung Tâm. Thông qua các diễn đàn khoa học, trao đổi thông tin kiến thức chuyên ngành với các chuyên gia kỹ thuật cao của các Hãng Solar Turbine, Dress Rand, GE… XN Khí đã từng bước tiếp cận, cập nhật và tháo gỡ các vấn đề kỹ thuật giúp cải tiến công nghệ cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất.

   2. Xây dựng và cập nhật các phương pháp, quy trình; tổ chức điều hành, phối hợp, quản lý phù hợp với điều kiện sản xuất.

   §  Áp dung khoa học công nghệ để xây dựng và đưa vào áp dụng các chương trình quản lý thiết bị và bảo dưỡng sửa chữa chuyên nghiệp như CMMS giúp tạo dữ liệu, thống kê, phân tích, chẩn đoán thiết bị nhằm tối ưu hóa công tác BDSC, tiêu hao vật tư, phụ tùng, góp phần giảm chi phí, quản lý được chất lượng.

   §  Nghiên cứu để xây dựng nên các quy trình BDSC phù hợp. Từ chỗ phải thuê nhà thầu, nhà sản xuất để bảo dưỡng hoặc giám sát BDSC các thiết bị phức tạp như máy nén khí, động cơ gas, động cơ turbine khí thì đến nay XN Khí đã tự mình thực hiện các công tác này, kể cả đại tu, chạy thử máy nén khí cao áp đồng thời đã mở rộng việc cung ứng dịch vụ BDSC và cung cấp dịch vụ kỹ thuật cao, đặc thù cho các công ty dầu khí bên ngoài VSP.

   §  Tổ chức thực hiện các đề tài khoa học, hội thảo để nghiên cứu thảo luận và áp dụng để xử lý các vấn đề đang tồn tại trong quá trình sản xuất.

   §  Từng bước kiện toàn quy trình sản xuất phù hợp với yêu cầu sản xuất và điều kiện hoạt động của máy móc thiết bị, cũng như qui định chung của nhà sản xuất.

   3. Đào tạo, xây dựng, sử dụng nguồn nhân lực hợp lý.

   §  Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu trong từng lĩnh vực chuyên môn để nắm bắt kịp thời và ứng dụng các chương trình khoa học công nghệ mới. Với chiến lược này một số nhân sự của XNK đã có thể tham gia các dự án thiết kế, xây dựng các giàn nén khí hoặc các dự án nâng cấp hệ thống cho các công trình của VSP mà trước đây phải thuê chuyên gia nước ngoài.

   §  Sử dụng hiệu quả chương trình đào tạo nội bộ  để nâng cao kiến thức chuyên môn, truyền tải và lan tỏa được các vấn đề kỹ thuật, công nghệ mới đến đông đảo lực lượng lao động trong XN Khí.

   §  Tuyển dụng, đào tạo, xây dựng đội ngũ kế cận, tận dụng kinh nghiệm của thế hệ đi trước,cùng nhiệt huyết, được đào tạo bài bản của thế hệ trẻ.

   §  Luân chuyển, sử dụng cán bộ kỹ thuật/ cán bộ quản lý một cách hợp lý giữa các giàn tạo sự phát triển đồng bộ, tạo môi trường làm việc tích cực cho người lao động.

Khối thượng tầng giàn nén khí Trung tâm trước ngày hạ thủy tại Koje, Hàn Quốc.jpg
Khối thượng tầng giàn nén khí Trung tâm trước ngày hạ thủy tại Koje, Hàn Quốc

GNR ngày đầu lắp đặt.jpg

GNR ngày đầu lắp đặt

 Tàu cẩu Trường Sa đặt train f.jpg

Tàu cẩu Trường Sa đặt “train F” lên vị trí (15/5/2015)

BCP booster GNR 2019.jpg

BCP booster GNR 2019

Train A GNN 2019.jpg

Train A GNN 2019

 Bài viết & hình ảnh: Hội đồng SKSC – KHCN XN Khí


Tin nổi bậtTin Tổng Hợp
  • Kỷ niệm 40 năm thành lập VIETSOVPETRO
  • 8/13/2021 1:08:33 AM

    Tin Nhanh
  • Thư chúc mừng
  • 8/12/2021 3:19:37 AM