tin tức - sự kiện


   Được đưa vào vận hành từ ngày 29/11/2010, trên hành trình 10 năm hình thành và phát triển, Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi đã liên tiếp đạt được những thành tích đáng tự hào trong hoạt động thu gom và nén khí: đạt cột mốc 1 tỷ m3 chỉ sau 3 năm vận hành an toàn và ổn định, chinh phục thành công cột mốc 3 tỷ m3 khí vào ngày 21/02/2020 và luôn là đầu tàu của XN Khí trong công tác kinh doanh dịch vụ ngoài.

   Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi (GNR) là dự án do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty khí Việt Nam (PVGas) làm chủ đầu tư, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro làm tổng thầu với tổng mức đầu tư gần 150 triệu USD. Công trình được thiết kế xây dựng gồm hai tổ hợp máy nén khí cao áp với công suất xử lý ban đầu là 900 ngàn m3 khí mỗi ngày, từ năm 2017 đã được nâng lên trên 1 triệu m3 để thu gom toàn bộ lượng khí đồng hành khai thác từ mỏ Rồng và Đồi Mồi lô 09-1 và 09-3. Việc đưa giàn nén Rồng vào vận hành đã cung cấp phần lớn khí gaslift cho hoạt động khai thác dầu tại mỏ Rồng – Đồi Mồi, góp phần gia tăng sản lượng khí nén cấp về bờ, đáp ứng nhu cầu khí của thị trường khu vực Đông Nam Bộ.

Công trình Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi.png
Công trình Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi

   Giàn nén khí mỏ Rồng – 10 năm vận hành và phát triển

   Năm 2009 – 2010 đã đánh dấu sự trưởng thành và tầm vóc của XN Khí trong hoạt động dịch vụ kỹ thuật thuộc lĩnh vực công nghiệp khí, khi tham gia thiết kế, trực tiếp được ủy quyền làm Trưởng Dự án và được giao vận hành hệ thống thu gom khí mỏ Rồng, Nam Rồng – Đồi Mồi và giàn nén khí mỏ Rồng (GNR).

   Theo kế hoạch ban đầu, công trình sẽ được thực hiện trong vòng 30 tháng, nhưng với chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Tập đoàn DKVN, với quyết tâm thực hiện của Chủ đầu tư, đặc biệt là tinh thần lao động sáng tạo quên mình và ý chí, nghị lực phi thường của Tập thể lao động quốc tế Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nói chung và của XN Khí nói riêng, tiến độ của dự án đã được rút ngắn lại chỉ còn 25 tháng, vượt thời gian 5 tháng 22 ngày. Những dòng khí đầu tiên được đưa qua giàn nén Rồng để phục vụ công việc thử nghiệm và hiệu chỉnh toàn bộ thiết bị trên giàn vào lúc 22h00 ngày 29-11-2010. Việc sớm đưa GNR vào sử dụng đã tiết kiệm cho Nhà nước hơn 34 triệu USD; Tổng giá trị thu được từ lượng khí vượt tiến độ khoảng 42,8 triệu USD, xứng đáng là “Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI”.

Thi công Topside Giàn nén Rồng tại cảng Vietsovpetro.jpg
Thi công Topside Giàn nén Rồng tại cảng Vietsovpetro

   Năm 2013, nhằm giảm tối thiểu sự đốt bỏ khí đồng hành của mỏ Rồng khi các RC mới đưa vào khai thác, GNR được giao tham gia chính cho dự án mở rộng & lắp đặt thêm 1 tổ máy nén thấp áp BCP với lưu lượng 0,5 triệu m3/ngày. Việc trực tiếp tham gia vào quá trình EPC của dự án đã tạo điều kiện và cơ hội cho toàn bộ đội ngũ nhân sự trên GNR có cơ hội được cọ sát và nâng cao trình độ, kỹ năng làm việc.

Đưa khối thượng tầng TOPSIDE ra biển, gắn biển chào mừng Đại Hội Đảng.jpg
Đưa khối thượng tầng TOPSIDE ra biển, gắn biển chào mừng Đại Hội Đảng

   Nhận thấy thiết kế ban đầu của 2 tổ máy nén cao áp GTC-A/B với công suất 900 ngàn m3/ngày - đêm chưa được tối ưu, nhiệt độ đầu ra máy nén cấp 1 (LP) luôn ở mức cao, chạm ngưỡng Alarm dẫn đến không thể tăng tải máy, trong khi đó hệ thống dẫn động Centaur-50 còn dư 20-30% công suất. Bên cạnh đó, do thành phần khí thay đổi, khí nhẹ hơn, nhiều parafin hơn, làm máy nhanh bẩn, nhanh giảm công suất và làm tăng chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy. Sự sụt giảm lưu lượng khí Gaslift làm giảm khả năng khai thác dầu mỏ Rồng đồng thời một lượng lớn khí đốt bỏ ở các giàn khai thác, gây lãng phí tài nguyên. Nhằm tránh sự lãng phí đó, lãnh đạo XN Khí cùng với các phòng ban/giàn đã phối hợp với các đơn vị của Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) là công ty vận chuyển Khí Đông Nam Bộ và công ty Dịch vụ Khí PVGAS, cùng với sự tham vấn của chuyên gia Solar đã lựa chọn giải pháp Restage máy nén để xử lý vấn đề trên. Năm 2017, với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, phân công công việc rõ ràng, chi tiết và sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo, phòng Ban XN Khí, tập thể GNR đã hoàn thành việc đại tu restage 2 máy GTC-A (tháng 2) và GTC-B (tháng 08) vượt tiến độ 10 ngày và an toàn tuyệt đối.

   Nối tiếp chuỗi các thành công chính trên, năm 2019, Vietsovpetro tiến hành lắp đặt thêm 1 máy nén khí trục vít (BCP) mới tại RP3, công suất thiết kế 0.5 triệu m3/ngày đêm để thu gom triệt để phần khí dư đang bị đốt bỏ tại mỏ Rồng. Và một lần nữa, GNR đã được các cấp lãnh đạo tin tưởng giao phụ trách chính công tác Precommissioning, commissioning, chạy thử, vận hành, hướng dẫn vận hành và chuyển giao cho giàn RP3 – XN Khai thác. Với những giải pháp sáng tạo của đội ngũ cán bộ, kỹ sư trực tiếp thi công đã phối hợp cùng chuyên gia hãng xử lý các vấn đề phát sinh cũng như kiểm tra và nghiệm thu từng hạng mục của hệ thống. Vào ngày 28/07/2019 dòng khí đầu tiên đã được đưa vào hệ thống BCP để phục vụ công việc thử nghiệm và hiệu chỉnh toàn bộ thiết bị. Việc đưa tổ máy Booster vào hoạt động đúng tiến độ cho phép đã đem lại ý nghĩa vô cùng to lớn, khẳng định sức mạnh của tập thể lao động toàn Vietsovpetro và XN Khí. Với sự chủ động và đội ngũ quản lý, kỹ sư có kinh nghiệm, tập thể GNR đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công việc được giao luôn an toàn tuyệt đối, đúng tiến độ đề ra.

Thay Turbine của máy GTC-B trên Giàn nén khí mỏ Rồng.jpg
Thay Turbine của máy GTC-B trên Giàn nén khí mỏ Rồng

   Giàn nén khí mỏ Rồng – hành trình 10 năm khát vọng

   Trên chặng đường gần 10 năm hình thành và phát triển, Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi đã đạt được những thành tích đáng tự hào trong hoạt động thu gom và nén khí: đạt cột mốc 1 tỷ m3 sau 3 năm vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả, đạt cột mốc 2 tỷ m3 khí gaslift hoán đổi vào 09h45' ngày 27/06/2017. Và vào 23h59' ngày 21/02/2020 Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi đã chính thức chinh phục cột mốc cung cấp 3 tỷ m3 khí gaslift. Những thành công đó có thể đạt được là nhờ vào những nỗ lực không kể ngày đêm của tập thể đội ngũ CBCNV trên GNR. Trong suốt 10 năm vận hành và phát triển, trên GNR chưa xảy ra bất kỳ tai nạn nghiêm trọng nào ảnh hưởng đến người và thiết bị. Đó là bởi tập thể Ban lãnh đạo XN Khí và các anh em trên GNR luôn chú trọng công tác đào tạo nội bộ, phát triển nguồn nhân lực trẻ - năng động - nhiệt huyết, chủ động lập các kế hoạch công việc từ xa. Nhờ đó, trong các năm qua giàn nén Rồng luôn có lực lượng kế cận kịp thời, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về sản xuất.

   Tập thể giàn nén Rồng cũng vinh dự nhận được bằng khen của Chính phủ cho thành tích năm 2011-2013; bằng khen của Bộ Công thương cho thành tích các năm 2012, 2015 và 2017; bằng khen của Chủ tịch ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm 2019; bằng khen Tập đoàn dầu khí các năm 2012, 2013, 2014, 2016 và 2018. Mặt khác, giàn nén Rồng liên tục đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" từ năm 2011 – 2020 do Tổng Giám đốc Vietsovpetro trao tặng.

   Là công trình do Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) làm chủ đầu tư, tập thể lao động quốc tế Việt – Nga trên GNR và XN Khí luôn thể hiện được hình ảnh làm dịch vụ chuyên nghiệp, năng động, uy tín, an toàn với các đối tác truyền thống PVGas và các nhà thầu quốc tế.

Lễ mừng công ký Hợp đồng vận hành công trình thu gom khí Rồng – Đồi Mồi.jpg
Lễ mừng công ký Hợp đồng vận hành công trình thu gom khí Rồng – Đồi Mồi

   Trước những thành công trong công tác vận hành giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi, vào ngày 31/10/2019, tổng công ty khí Việt Nam (PVGAS) đã tiến hành ký kết Phụ lục 3 – bổ sung hợp đồng vận hành và bảo dưỡng công trình thu gom khí Rồng – Đồi Mồi cho giai đoạn 2019 – 2030. Việc mở rộng thời gian thực hiện hợp đồng kéo dài đến năm 2030 thể hiện sự tin tưởng của PVGAS đối với Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nói chung và đối với XN Khí nói riêng trong công tác vận hành công trình giàn nén khí Rồng.

   Trong điều kiện ngày càng khó khăn của việc tiết giảm chi phí, cộng với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, CBCNV phải làm việc luân phiên 4 tuần trên biển, song song đó, GNR với đặc thù riêng, phải đối mặt với những khó khăn mới khi các thiết bị đến chu kỳ lão hóa, thường gây hỏng hóc dừng máy bất thường trong những năm 2016, 2017. Tuy nhiên, tập thể GNR luôn vững tinh thần phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất được Ban lãnh đạo Vietsopetro và XN Khí giao phó. Đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt đúng trọng tâm và sự quan tâm giúp đỡ sát sao của Ban lãnh đạo các cấp cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của các phòng ban chức năng. Và trên hết là tinh thần làm việc cần mẫn, sáng tạo của tập thể CBCNV GNR, thể hiện qua sự trăn trở trong công việc hàng ngày, luôn tổ chức nghiên cứu tìm tòi có hệ thống để đưa ra các trường hợp bất hợp lý, khác biệt trong sản xuất, giao cho từng đội nhóm kỹ thuật nghiêm túc nghiên cứu các tồn đọng trong hệ thống, máy từ đơn giản đến phức tạp, từ đó đưa ra những giải pháp, sáng kiến cải tiến hợp lý hoá sản xuất có giá trị thực tiễn cao. Kết quả mà tập thể GNR nhận được là trong những năm trở lại đây (2018, 2019, quý I, II- 2020), sự cố dừng máy thiết bị đã giảm hẳn về số lượng.

   Trong chặng đường 10 năm xây dựng và trưởng thành là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực hết mình của nhiều CBCNV tập thể GNR. Bằng ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo, tinh thần dám nghĩ dám làm GNR luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để vận hành giàn nén một cách an toàn nhất. Hướng tới lễ kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển Xí nghiệp Khí, tập thể GNR quyết tâm cao hơn nữa cùng các đơn vị khác trong XN Khí đoàn kết, quyết tâm chinh phục những cột mốc lịch sử mới, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà các cấp lãnh đạo giao phó để cùng đại gia đình XN Khí thắp lên ngọn lửa “Biển Đông rực sáng”.

Tập thể GNR

 


Tin nổi bật