tin tức - sự kiện


​   Xí nghiệp khai thác các công trình khí (XN Khí) tiền thân là Xí nghiệp Quản lý và Khai thác các công trình khí, được thành lập ngày 15/08/1995, là đơn vị được xem là non trẻ nhất trong đại gia đình Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, tuy nhiên cùng với sự đoàn kết và chung một ý chí “trên dưới đồng lòng” của tập thể CBCNV, XN Khí đã gặt hái được không ít thành công và đóng góp một phần không nhỏ vào thành công chung trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Song song với đó, lực lượng đoàn viên thanh niên của XN Khí luôn đóng một vai trò quan trọng và được Ban lãnh đạo đơn vị tin tưởng. Với vai trò xung kích, và phương châm “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đoàn thanh niên luôn đi đầu trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như các hoạt động an sinh xã hội của XN Khí.

Các đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2017 2022.png
Các đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2017-2022.

   Từ những ngày đầu thành lập, Đoàn cơ sở XN Khí là một bộ phận không thể tách rời của đơn vị, đồng thời, Đoàn thanh niên đã xác định rõ phương châm, cũng như mục tiêu hoạt động, các nhiệm vụ chính gắn liền với quá trình phát triển của xí nghiệp như sau: thực hiện tốt và hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, văn hoá, văn nghệ, thể thao và là cánh tay phải đắc lực, giới thiệu các đoàn viên ưu tú, tiêu biểu cho Đảng ủy XN Khí.

   Về nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, lực lượng đoàn viên thanh niên chiếm đa số về thành phần CBCNV của toàn bộ đơn vị, bên cạnh tự nâng cao năng lực của bản thân, đoàn thanh niên còn là đầu tàu trong phong trào sáng kiến sáng chế của xí nghiệp. Trước diễn biến phức tạp của giá dầu thế giới, thì phong trong sáng kiến, sáng chế luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm. XN Khí là một trong những đơn vị có phong trào sáng kiến, sáng chế nằm trong nhóm đầu của LDVN Vietsovpetro, và lực lượng đoàn viên thanh niên cũng đóng góp một phần vào thành công chung của cả đơn vị. Một số sáng kiến, sáng chế tiêu biểu được Vietsovpetro công nhận:

   1.        Thu thập và hiển thị chính xác lỗi Gas Fuel Valve Fail trên màn hình điều khiển HMI để khắc phục nhanh sự cố shutdown Turbine Mars 100 (Số 2568/VSP).

   2.        Nâng cao hiệu suất, tuổi thọ của turbine máy phát điện bằng giải pháp giảm nhiệt độ dòng nhớt làm mát các thiết bị bên trong turbine (Số 2688/VSP).

   3.        Nghiên cứu thiết kế - tích hợp - lập trình - lắp đặt kit thử nghiệm hệ thống PLC Yokogawa tại workshop giàn Nén Rồng (Số 2665/VSP)

   4.        Thu thập và truyền dữ liệu % Mole thành phần khí CO2 từ máy phân tích khí Gas Chromatograph trên giàn NKTT về bờ, chủ động trong việc điều tiết lưu lượng khí TNG-ĐH với lưu lượng cao nhất (Số 2659/VSP).

Đoàn thanh niên còn là đầu tàu trong phong trào sáng kiến sáng chế của xí nghiệp.jpg

Đoàn thanh niên còn là đầu tàu trong phong trào sáng kiến sáng chế của xí nghiệp.

   Bên cạnh đó, tập thể đoàn viên thanh niên ở các Chi đoàn đã mạnh dạn đăng ký thực hiện các công trình thanh niên với giá trị làm lợi đáng kể cho XN Khí nói riêng và LDVN Vietsovpetro nói chung, có thể kể đến như sau:

     1.        Công tác tổng đại tu bảo dưỡng tổ máy GTC-B trên Giàn nén khí mỏ Rồng do đoàn viên thanh niên Chi đoàn GNR và BMĐH phối hợp thực hiện.

Công trình đã tiết kiệm 1,034 tỷ đồng cho VSP từ việc tận thu được lượng khí do đưa tổ máy vào hoạt động sớm. Tiết kiệm cho khách hàng PVGAS 693 triệu đồng chi phí thuê nhân công thực hiện. Tiết kiệm gần 1,55 tỷ m3 khí đồng hành thay vì đốt bỏ tại các giàn khai thác đã mang lại lợi nhuận cho nhà nước Việt Nam gần 10,5 tỷ đồng từ việc bán khí. Và công trình này đã vinh dự nhận được Bằng khen của Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương.

     2.        Xây dựng màn hình HMI TT4000 trên máy SCADA của Turbine Train-F trên giàn NKTT (CCP) nhằm tăng độ an toàn khi vận hành các tổ máy nén khí cao áp do đoàn viên thanh niên Chi đoàn Giàn nén khí trung tâm thực hiện.

     3.        Bổ sung chức năng Line monitoring của hãng Yokogawa để phát hiện, cảnh báo khi loop tín hiệu bị chạm chập hoặc đứt dây; cải hoán (modify) đường nhớt đầu vào “OIL COOLER” của máy nén BCP trên giàn nén khí mỏ Rồng. Cả 02 công trình nay do đoàn viên thanh niên Chi đoàn GNR thực hiện và nhận được Giấy khen của Đoàn LDVN Vietsovpetro.

   Bên cạnh các hoạt động gắn liền với công việc sản xuất trực tiếp, các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa cũng được đoàn viên thanh niên nhiệt tình tham gia. Các hoạt động của Đoàn cơ sở đã triển khai với nhiều hình thức phong phú và luôn bám sát vào những sự kiện lớn của Ngành và của đất nước, như: Ngày ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2; Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4; Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5; Ngày thương binh liệt sỹ 27/07; Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12;… Bên cạnh đó hoạt động tuyên truyền, phát động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được đa số đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng.

Đoàn đến dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ TP Vũng Tàu.png
Đoàn đến dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ TP Vũng Tàu.

   Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao luôn thu hút phần lớn đoàn viên thanh niên tham gia. Hàng năm, phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức các giải thể thao tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, công tác giao lưu, giao hữu với các cơ sở Đoàn bên trong và bên ngoài Vietsovpetro. Trên các công trình biển các chi đoàn cũng linh hoạt tổ chức các giải thi đấu thể thao, thi karaoke giữa các đơn vị. Các hoạt động này góp phần nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần của đoàn viên thanh niên đồng thời tạo điều kiện giao lưu với các đơn vị bạn, tạo thuận lợi trong công tác phối hợp công việc sản xuất, dịch vụ ngoànội bộ trong Vietsovpetro và các đơn vị ngoài nhằm mục đích giao lưu, học hỏi, tăng cường tinh thần đoàn kết và gắn bó giữa các đơn vị với nhau.

   Thấu hiểu được sự vất vả của các đoàn viên thanh niên đang thực hiện nhiệm vụ sản xuất chính trên các công trình biển, Đoàn cơ sở XN Khí luôn luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, cũng như luôn có những động viên kịp thời để anh em ngoài giàn yên tâm công tác. Được xem là cánh tay phải đắc lực của Đảng, hàng năm, Đoàn thanh niên đều giới thiệu những đoàn viên ưu tú để BCH Đảng bộ XN Khí xem xét, cử đi học các lớp cảm tình Đảng và kết nạp Đảng.

   Với những hoạt động đã làm được, Đoàn cơ sở Xí nghiệp khai thác các công trình khí luôn nhận được sự tin tưởng từ Ban lãnh đạo đơn vị nói riêng và Đoàn LDVN Vietsovpetro nói chung, và bằng chứng là Đoàn cơ sở đã đạt được một số thành tích như sau:

     ·        Đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc và nhận được cờ thi đua của Đoàn LDVN Vietsovpetro về công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2012, 2016 và 2018.

     ·        Giấy khen của Đoàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về việc hoàn thành xuất sắc phong trào đoàn viên thanh niên năm 2015 và 2019.

     ·        Bằng khen của Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương vào các năm 2013, 2014, 2016 và 2018.

     ·        Bằng khen của Trung ương Đoàn vào các năm 2012 và 2018.

 

   Tiếp nối truyền thống vẻ vang, hào hùng từ các thế hệ cha anh, Đoàn cơ sở XN Khí ngày nay là tập hợp lực lượng đoàn viên thanh niên với nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn cố gắng cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển của XN Khí nói riêng và LDVN Vietsovpetro nói chung. Tập thể đoàn viên thanh niên ở XN Khí luôn luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng để giữ vững danh hiệu Đoàn cơ sở vững mạnh, góp phần vào thành công chung của Đoàn LDVN Vietsovpetro.

   Một số hình ảnh về các hoạt động của Đoàn cơ sở Xí nghiệp Khí:

 ban chấp hành 17-22.jpg
BCH Đoàn cơ sở Xí nghiệp Khí – Nhiệm kỳ 2017 - 2022.

hoạt động dọn vệ sinh tại trụ sở BMĐH trong sáng Thứ bảy, ngày 02 06 2018.jpg

Thực hiện chương trình hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 05/06/2018, Đoàn Cơ sở Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã tổ chức hoạt động dọn vệ sinh tại trụ sở BMĐH trong sáng Thứ bảy, ngày 02/06/2018.

Đoàn thanh niên XN Khí trao quà từ thiện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người già neo đơn xã Nghĩa Thành huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu năm 2019.jpg 

Đoàn thanh niên XN Khí trao quà từ thiện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người già neo đơn xã Nghĩa Thành huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu năm 2019

 

Bài viết & hình ảnh: Đoàn Thanh niên XN Khí


Tin nổi bật