tin tức - sự kiện


   Nhận dòng khí đầu tiên (first-gas) vào ngày 28/02/1997 an toàn và sẵn sàng đi vào hoạt động, với tư cách là công trình đầu nguồn (up-stream) đầu tiên liên quan đến thu gom, xử lý và nén khí, từ đó đến nay Giàn nén khí Nhỏ luôn khẳng định được vai trò và bản lĩnh của mình trên chặng đường cùng tập thể XN Khai thác các công trình Khí chinh phục những thành công.

   Ngược dòng thời gian nhìn lại, sau khi công trình sớm đưa khí vào bờ (fast-track) được hoàn thành, bảo đảm cung cấp 1 triệu m3 khí nhiên liệu/ngày cho Nhà máy điện Bà Rịa, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam tổ chức thực hiện dự án nâng mức cung cấp lên 2 triệu m3 khí/ngày để đảm bảo nhiên liệu cho Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 sẽ đưa vào vận hành năm 1997. Công trình 2-3 triệu m3 khí/ngày bao gồm: việc lắp đặt hệ thống thu gom khí nội mỏ, xây dựng giàn nén khí nhỏ cạnh MSP-4 và bộ phận trộn khí (injector) trên giàn ống đứng (Riser Platform) gần MSP-2 của mỏ Bạch Hổ ngoài khơi; xây dựng đường ống trên bờ Bà Rịa-Phú Mỹ và trạm phân phối khí Phú Mỹ trên đất liền.

   Giàn nén khí Nhỏ đã được ra đời trong hoàn cảnh ấy.

Công trình Giàn nén khí Nhỏ.jpg

   Công trình Giàn nén khí Nhỏ

   Công trình Giàn nén khí Nhỏ - công trình của những khát vọng

   Giàn nén khí Nhỏ (GNN) được xây dựng cạnh giàn khai thác dầu số 4 (MSP-4), trên chân đế cũ dự kiến cho giàn công nghệ trung tâm số 1 do Liên danh nhà thầu Kolon-Siitech Niji (Italia) thiết kế; toàn bộ công tác mua sắm thiết bị và xây lắp do XNLD “Vietsovpetro” tự thực hiện.

   Hệ thống thiết bị của Giàn nén khí Nhỏ bao gồm:

-         4 tổ máy: sử dụng máy nén piston của hãng Nuovo Pignone (Italia) và động cơ khí Waukesha (USA); công suất nén mỗi tổ máy là 492.000 m3/ngày-đêm với áp suất 100 bar.

-         Hệ thống điều khiển công nghệ dùng PLC (Programmable Logic Control) của hãng Siemens (version S5), thuộc loại hiện đại và tiên tiến lúc bấy giờ.

   Sau hơn một năm thiết kế, mua sắm thiết bị và xây lắp, ngày 28 tháng 2 năm 1997, GNN nhận dòng khí đầu tiên (first gas) an toàn và sẵn sàng đi vào hoạt động. Với tư cách là công trình đầu nguồn (up-stream), công trình GNN đã góp phần quyết định vào sự thành công ngoài mong đợi của Dự án cung cấp 2 triệu m3 khí/ngày-đêm của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam.

   Từ cuối năm 1997, sau khi giàn nén khí Trung tâm đi vào hoạt động ổn định, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp khí về bờ, giàn nén khí Nhỏ thực hiện nhiệm vụ chính là cung cấp khí gaslift cho mỏ Bạch Hổ. Từ đó đến nay, GNN luôn hoạt động tuyệt đối an toàn, khai thác tối đa năng lực thiết bị, thường xuyên đảm bảo 100% công suất thiết kế, góp phần xứng đáng vào việc cung cấp nguồn khí gaslift chất lượng, gia tăng đáng kể sản lượng dầu khai thác của Vietsovpetro.

   Tổ hợp Module Train A – bước chuyển mình mạnh mẽ trên Giàn nén khí Nhỏ

   Trước thực trạng GNN có 4 tổ máy Waukesa được lắp đặt hơn 20 năm xuất hiện nhiều hư hỏng, độ tin cậy không cao, với độ ồn, rung lớn, chiếm nhiều không gian diện tích song lưu lượng chỉ đạt 350Km3/ ngày cho một máy. Trong khi đó, nhu cầu gaslift Vietsovpetro và nhu cầu đẩy khí về bờ phục vụ nền kinh tế quốc dân lại ngày một tăng lên. Trước tình hình đó, dự án “Cải hoán và mở rộng công suất nén khí Lô 09-1” được Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đầu tư thực hiện. Trong dự án này XN Khí sẽ phối hợp với XN Xây lắp và nhà thầu thực hiện các hạng mục chính như: Thiết kế, chế tạo, lắp đặt và kết nối vào hệ thống công nghệ của Giàn nén khí Nhỏ một Module máy nén khí cao áp với công suất 1,7 triệu m3 khí/ngày-đêm; thiết kế cải hoán và lắp đặt các hệ thống công nghệ, phụ trợ trên Giàn nén Nhỏ và giàn MSP-4 để kết nối với module máy nén khí cao áp mới.

   Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Tổng giám đốc Vietsovpetro , sự phối hợp của các đơn vị trong Vietsovpetro cùng những nỗ lực không ngừng của tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV XN Khí, vào ngày 08/04/2019, tổ hợp Module Train A thuộc dự án “Cải hoán và mở rộng công suất nén khí Lô 09-1” đã được hạ thủy thành công xuống Sà Lan VSP-05 để thực hiện công tác chằng buộc, chuẩn bị vận chuyển và lắp đặt biển. Sau hơn nửa năm thực hiện lắp đặt chạy thử, vào ngày 11/11/2019, tập thể XN Khí nói chung và GNN nói riêng đã hoàn thành 72h chạy thử tổ hợp Module Train A, tăng công suất nén khí của giàn từ 1 triệu m3 lên 2 triệu m3 khí mỗi ngày.

   Thành công của việc lắp đặt tổ hợp Module Train A không chỉ là một bước tiến mới trong công nghệ trên Giàn nén khí Nhỏ khi thay thế 2 tổ máy Waukesa với công nghệ lạc hậu bằng một tổ hợp máy nén khí mới với công nghệ tiên tiến, công suất vượt trội mà còn là một bước trưởng thành vượt bậc của tập thể XN Khí nói chung và của Giàn nén Nhỏ nói riêng trong việc tiếp nhận và vận hành công nghệ mới.

   Có thể nói Tổ hợp Module Train A là một công trình rất mới không chỉ đối với đơn vị nhà thầu trong ít lần hiếm hoi cung cấp thiết bị turbine khí LT-16 ra thị trường châu Á mà đặc biệt là lần đầu tiên cho thị trường Việt Nam, và đây cũng là lần mạnh dạn chuyển sang công nghệ mới của Vietsovpetro để tránh phụ thuộc quá nhiều vào nhà cung cấp turbine khí truyền thống Solar. Để vận hành được công trình này, tập thể Giàn nén khí Nhỏ đã được trang bị những kiến thức và thực hành thông qua các khóa học đào tạo về công nghệ trực tiếp và gián tiếp. Chính những chuẩn bị tốt này đã rút ngắn thời gian đưa dự án vào hoạt động, cho dù trong quá trình lắp đặt và chạy thử có xuất hiện những phát sinh do lần đầu tiếp cận công nghệ mới. Thành công này một lần nữa khẳng định bước tiến mới của tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV trong XN Khí cùng nhiệt huyết và quyết tâm của các anh em kỹ sư kỹ thuật GNN trên hành trình chinh phục những thành công.  

Train A trên GNN.jpg
Tổ máy Train A lắp đặt trên Giàn nén khí Nhỏ

   Hướng tới lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (15/08/1995 – 15/08/2020) và đạt cột mốc 60 tỷ m3 tổng sản lượng khí (gaslift và về bờ), tập thể GNN nêu cao tinh thần làm việc tự giác cùng quyết tâm vận hành giàn nén khí an toàn và liên tục, góp phần cùng đại gia đình XN Khí hoàn thành tốt các chỉ tiêu trong sản xuất kinh doanh mà cấp trên đã giao phó. Cùng chúc cho tập thể GNN nói riêng và tập thể XN Khí nói chung mãi luôn đoàn kết, chung sức đồng lòng trên chặng đường kiến tạo tương lai.

Tập thể Giàn nén khí Nhỏ


Tin nổi bật