tin tức - sự kiện


​   25 năm đồnng hành cùng dòng khí

   Trong dòng chảy của thời gian trải dài suốt 25 năm, có những lúc biến động thăng trầm, có những lúc phát triển thuận lợi, nhưng tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV XN Khí chưa bao giờ nản lòng, cùng chưa khi nào ngủ quên trên chiến thắng.

   Từ năm 2000 đến 2005 là thời kỳ hoàng kim với sản lượng khí về bờ hàng năm đạt trên dưới 2 tỷ m3 khí. Tận dụng những lợi thế hiện tại, tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV XN Khí đã luôn chủ động trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

     -          Trong 2 năm (2003 – 2004) đã thực hiện thành công, an toàn tuyệt đối 5 lần bảo dưỡng lớn (overhaul) sau 30.000 giờ vận hành và nhiều lần bảo dưỡng 8000 giờ, 4000 giờ các tổ máy nén khí cao áp

     -          Năm 2006, XN Khí xây dựng thành công hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và là đơn vị thứ ba (sau XN Xây lắp và XN Cơ điện) của Vietsovpetro có hệ thống này.

     -          Năm 2007, XN Khí bắt đầu tham gia vào dịch vụ chạy thử (commissioning) đường ống khí PM-3 Cà Mau, đánh dấu bước đi đầu tiên tham gia vào thị trường dịch vụ kỹ thuật ngành công nghiệp khí.

     -          Năm 2009-2010 đã đánh dấu sự trưởng thành và tầm vóc của XN Khí trong hoạt động dịch vụ kỹ thuật thuộc lĩnh vực công nghiệp khí, khi tham gia thiết kế, trực tiếp được ủy quyền làm Trưởng Dự án và được giao vận hành hệ thống thu gom khí mỏ Rồng, Nam Rồng – Đồi Mồi và giàn nén khí mỏ Rồng (GNR).

Lễ khởi công xây dựng Giàn nén khí Rồng – Đồi Mồi.jpg
Lễ khởi công xây dựng Giàn nén khí Rồng – Đồi Mồi

   Việc đưa GNR vào làm việc đã góp phần quyết định cho hoạt động khai thác dầu bằng phương pháp gaslift trên mỏ Rồng và Nam Rồng – Đồi Mồi, gián tiếp gia tăng sản lượng khí cung cấp về cho cụm công nghiệp sử dụng khí đốt Bà Rịa – Phú Mỹ, góp phần đáng kể và việc đảm bảo an ninh năng lượng và an toàn môi trường cho đất nước.

     -          Ngày 25 tháng 7 năm 2015, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Xí nghiệp khai thác các công trình Khí (15/08/1995 – 15/08/2015), tổ hợp máy nén khí cao áp thứ 6 trên giàn nén khí trung tâm đã hoàn thành thời gian chạy thử nghiệm và chính thức đưa vào vận hành, đánh dấu bước trưởng thành trong lĩnh vực quản lý và khai thác các dự án công nghiệp khí của XN Khí cũng như của Vietsovpetro.

Lắp đặt tổ máy số 6 trên Giàn nén khí Trung tâm ngày.jpg
Lắp đặt tổ máy số 6 trên Giàn nén khí Trung tâm ngày 15/05/2015

   -          Trong giai đoạn 2015 – 2020, tập thể XN Khí lại tiếp tục bước vào thời kỳ đối mặt với nhiều biến động chung của ngành dầu khí. Liên tiếp hai cuộc khủng hoảng giá dầu diễn ra vào các năm 2015 và 2020, đã giáng những đòn mạnh vào ngành công nghiệp dầu khí. Hoàn cảnh luôn đặt ra nhiều thử thách để tôi luyện con người, trong khó khăn, gian khổ mới thấy hết những giá trị tốt đẹp của những người kỹ sư kỹ thuật tại XN Khí. Ngay cả trong giai đoạn khó khăn nhất, XN Khí vẫn đạt được những con số ấn tượng trong hoạt động thu gom và nén khí.

   Những kết quả đó là minh chứng cho những nỗ lực trau dồi bản thân không ngừng nghỉ của tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV XN Khí. Trong tình hình hiện tại khi 90% sản lượng dầu của Vietsovpetro được khai thác bằng phương pháp gaslift thì những giá trị kinh tế mà XN Khí mang lại ước tính đến hàng triệu USD một năm. Không những thế, lượng khí dư thừa được đưa vào bờ cung cấp cho các hộ tiêu thụ ở bờ mang lại những nguồn lợi nhuận không nhỏ. Và trong tương lai, khi phương pháp khai thác thứ cấp bằng gaslift đang được áp dụng rộng rãi ở các giếng dầu vào cuối thời kỳ khai thác của Vietsovpetro thì sự phát triển của XN Khí sẽ luôn song hành cùng sự phát triển của Vietsovpetro trong giai đoạn tiếp theo.

   Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất, công tác kinh doanh Dịch vụ ngoài cũng được XN Khí chú trọng phát triển. Công trình Giàn nén khí mỏ Rồng do Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) làm chủ đầu tư, XN Khí là đơn vị thực hiện dịch vụ vận hành giàn nén khí bao gồm phần mở rộng, tập thể XN Khí luôn thể hiện được hình ảnh làm dịch vụ chuyên nghiệp, năng động, uy tín và an toàn với các đối tác truyền thống PVGAS và các nhà thầu quốc tế. Minh chứng cho điều đó, vào ngày 31/10/2019, Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) đã tiến hành ký kết Phụ lục 3 – bổ sung hợp đồng vận hành và bảo dững công trình thu gom khí Rồng – Đồi Mồi cho giai đoạn 2019 – 2030. Việc mở rộng thời gian thực hiện hợp đồng kéo dài đến năm 2030 thể hiện sự tin tưởng của đơn vị đối tác với năng lực làm việc của XN Khí. Trong giai đoạn 2015 – 2019, doanh thu từ DVN của XN Khí liên tiếp đạt cao hơn kế hoạch được giao.

   Những con số biết nói trong hoạt động thu gom và nén khí cùng công tác kinh doanh dịch vụ ngoài không chỉ khẳng định những giá trị kinh tế mà XN Khí đóng góp vào lợi nhuận của ngành dầu khí nói chung và của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nói riêng, mà khi đặt trong mối quan hệ biện chứng giữa kinh tế - chính trị mới thấy những đóng góp tích cực trong việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai phía Việt Nam – Liên bang Nga.

   Mặc dù hiện tại còn nhiều khó khăn khi lượng dầu khí tại các mỏ khai thác có dấu hiệu suy giảm, những lạc hậu, cũ kỹ của máy móc, thiết bị, những tác động của điều kiện thời tiết trên các giàn khai thác dầu khí … vẫn sẽ không làm ảnh hưởng đến niềm tin của tập thể XN Khí: khi mọi thứ khó khăn tức là lúc chúng ta đang trưởng thành, đang phát triển, đang vươn lên, mọi khó khăn chỉ là thử thách bản lĩnh và ý chí của đơn vị. Một cuộc sống êm ả, dễ dàng không dành cho những người kỹ sư dầu khí – những người đang ngày đêm làm việc trên biển, nơi đầu sóng ngọn gió với những máy nén khí công suất khổng lồ, đòi hỏi việc vận hành liên tục đảm bảo an toàn tuyệt đối. Những cái tết xa nhà, những hạnh phúc riêng bên gia đình nhỏ được tạm gác lại để góp sức mình cùng đưa tập thể tiến về phía trước. Nhiệt huyết, bản lĩnh, tự tin, yêu nghề, lạc quan là những gì có thể thấy được từ mỗi người kỹ sư dầu khí.

   Vượt lên các cuộc khủng hoảng, XN Khí đánh dấu sự trưởng thành của mình khi liên tục là đơn vị dẫn đầu Vietsovpetro về doanh thu dịch vụ ngoài. Trong suốt 25 năm hình thành và phát triển, XN Khí đã luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất mà Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro giao cho.

   Đứng trước thách thức của 02 cuộc khủng hoảng kép về giá dầu và đại dịch COVID-19 diễn ra đầu năm 2020, vào ngày 23/05/2020, tổng sản lượng khí nén đạt mốc 60 tỷ m3. Một lần nữa, tập thể XN Khí lại chứng minh được vai trò, sự trưởng thành của mình trong việc duy trì sản xuất ổn định, đóng góp cho hoạt động sản xuất chung của Vietsovpetro nói riêng và ngành Dầu khí nói chung.

Giàn nén khí mỏ Rồng – XN Khí.jpg

Giàn nén khí mỏ Rồng – XN Khí

   Câu chuyện những dòng khí sẽ luôn được viết tiếp

   Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, chất lượng và hiệu quả luôn được các thế hệ CBCNV XN Khí dày công vun đắp từng ngày. Từ đó từng bước khẳng định uy tín và chất lượng mang thương hiệu của mình, XN Khí luôn bảo đảm dịch vụ tốt nhất, thỏa mãn tốt nhất yêu cầu không những về chất lượng và thời gian mà còn về phong cách làm việc chuyên nghiệp, xuất phát từ lòng nhiệt tình, tận tâm với công việc, với đối tác, khách hàng.

   Khi mà những thách thức đối với ngành Dầu khí ngày càng nhiều hơn và trong điều kiện nền kinh tế thế giới không ngừng biến động, cùng với niềm tin mạnh mẽ rằng, với sự định hướng đúng đắn của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ, sẻ chia và đồng hành của các đơn vị bạn trong và ngoài Vietsovpetro, câu chuyện của XN Khí sẽ được viết tiếp với sự hoàn thiện hơn. Những câu chuyện về dòng khí sẽ luôn được kết nối cùng với phẩm chất tốt đẹp của người công nhân dầu khí, về những thách thức phải đi qua, về sự phát triển trong giai đoạn mới, và về hành trình chinh phục nhiều cột mốc quan trọng hơn trong tương lai. Cùng chúc cho tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV XN Khí trong chặng đường phía trước sẽ luôn đoàn kết trên dưới một lòng để cùng thắp lên ngọn lửa “Biển Đông rực sáng”.

​Bài viết & hình ảnh: Nhóm TT&ĐVNL XN Khí


Tin nổi bật