tin tức - sự kiện

Xí Nghiệp Khai Thác Các Công Trình Khí Lược Sử Hình Thành Và Phát Triển-P4

8/12/2021 2:27:58 AM

(Bài viết chào mừng sự kiện 26 năm hình thành và phát triển của XN Khai thác các công trình khí 15/08/1995-15/08/2021) - Phần 4


​Tung cánh bay xa

    Năm 2006, XN Khí xây dựng thành công hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và là đơn vị thứ ba (sau XN Xây lắp và XN Cở điện) của XNLD “Vietsovpetro" có hệ thống này. Từ năm 2017, XN Khí chuyển sang sử dụng hệ thống tích hợp OHSAS 18001

t1.jpg 

    Hiện nay XN Khí đã thực hiện tích hợp 3 tiêu chuẩn ISO 45001: 2018; ISO 14001: 2015 và ISO 9001: 2015 cho Hệ thống quản lý chất lượng của Xí nghiệp.

t2.1.jpgt2.2.jpgt2.3.jpg

​    ​Năm 2007, XNKT các CT Khí bắt đầu tham gia vào dịch vụ chạy thử (commissioning) đường ống khí PM-3 Cà Mau. Tháng 8 năm 2008, Đảng ủy XN quyết nghị việc thành lập Ban Dự án và Nâng cấp công trình khí trình lãnh đạo XNLD “Vietsovpetro" phê duyệt. Tháng 9 năm ấy Ban Dự án và Nâng cấp công trình khí (Ban DA&NCCTK) XNKT các CT Khí chính thức được thành lập với hai nhiệm vụ chính: Tham gia vào các hoạt động dịch vụ kỹ thuật của Vietsovpetro và thực hiện việc nâng cấp, cải tạo các giàn nén khí. Nói một cách khác, bằng năng lực của mình, XNKT các CT Khí đã chính thức tham gia vào thị trường dịch vụ kỹ thuật ngành công nghiệp khí.

    Tháng 7 năm 2008, tiếp nhận dòng khí đồng hành từ mỏ Cá Ngừ Vàng; và từ tháng 6 năm 2009 tiếp nhận dòng khí đồng hành bổ sung từ mỏ Tê Giác thuộc bể Cử Long. Chỉ tính riêng năm 2009, lượng khí bổ sung từ các mỏ này đã vượt con số 250 triệu m3, góp phần đáng kể vào việc gia tăng sản lượng khí nén về cho cụm công nghiệp sử dụng khí đốt Bà Rịa-Phú Mỹ.

    Năm 2009-2010 đã đánh dấu sự trưởng thành và tầm vóc của XNKT các CT Khí trong hoạt động dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp khí, khi tham gia thiết kế, trực tiếp được ủy quyền làm Trưởng Dự án và được giao vận hành hệ thống thu gom khí mỏ Rồng, Nam Rồng - Đồi Mồi và giàn nén khí mỏ Rồng (GNR).

 t3.jpg

                                         ​ Giàn nén​ khí mỏ Rồn​g

    Việc đưa GNR vào làm việc đã góp phần quyết định cho hoạt động khai thác dầu bằng phương pháp gaslift trên mỏ Rồng và Nam Rồng-Đồi Mồi, gián tiếp gia tăng sản lượng khí cung cấp về cho cụm công nghiệp sử dụng khí đốt Bà Rịa-Phú Mỹ, góp phần đáng kể vào việc đảm bảo an ninh năng lượng và an toàn môi trường cho đất nước.

    Đầu năm 2014, Vietsovpetro triển khai Dự án cải hoán và nâng cấp mỏ Bạch Hổ để sẵn sàng nhận sản phẩm khí từ lô 04-3 (trong đó bao gồm cả thu nhận khí đồng hành từ mỏ Đại Hùng). Trong Dự án lớn ấy có phần công việc lắp thêm tổ máy nén khí số 6 (train F), có công suất nén 1,7 triệu m3/ngày-đêm với tổng mức đầu tư 30 triệu USD trên GNTT. Và, một lần nữa, XNKT các CT Khí đã được Tổng Giám đốc Vietsovpetro tin tưởng giao làm chủ dự án. Phần lớn đội ngũ đã thực hiện thành công dự án thu gom khí mỏ Rồng tiếp tục hoàn thành “dự án train F" giàn nén khí Trung tâm, nhưng với một bước tiến lớn hơn đó là hoàn toàn bằng nội lực của các đơn vị trong Vietsovpetro từ khâu thiết kế đến đến lắp đặt và vận hành thử nghiệm.

    Ngày 25 tháng 7 năm 2015, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập XNKT các CT Khí, tổ hợp máy nén khí cao áp thứ 6 trên giàn nén khí Trung tâm, mỏ Bạch Hổ đã hoàn thành thời gian chạy thử nghiệm và chính thức được đưa vào vận hành, bổ sung vào hệ thống nén khí cao áp của Vietsovpetro đưa về đất liền cho cụm công nghiệp sử dụng khí đốt Bà Rịa-Phú Mỹ. Sự kiện đánh dấu bước trưởng thành trong lĩnh vực quản lý và khai thác các dự án công nghiệp khí của Xí nghiệp Khí cũng như của Vietsovpetro.

t4.jpg

  Tàu cẩu Trường Sa đặt “train F" lên vị trí (15/5/2015)

t5.jpg

    Trong vòng chưa đầy 4 năm sau khi đưa vào vận hành, vào lúc 9h53 ngày 4/3/2019, tập thể CBCNV Xí nghiệp Khai thác các công trình khí (Xí nghiệp Khí) cùng các kỹ thuật viên giàn nén Trung tâm (GNTT) đã vui mừng chào đón cột mốc sản lượng 2 tỷ m3 khí của tổ máy số 6 (train F) được lắp đặt trên GNTT. Đây là sự kiện đánh dấu một mốc son có ý nghĩa quan trọng và đáng tự hào vào thành tích sản xuất chung của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể Xí nghiệp Khí trong suốt thời gian qua, từ việc nỗ lực hoàn thành hạng mục lắp đặt tổ máy trên CCP sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch, cho đến thực hiện tốt giai đoạn vận hành, bảo dưỡng…

    Tổ máy số 6 cũng là niềm tự hào lớn của Xí nghiệp Khí nói riêng và Vietsovpetro nói chung, khi dự án tập trung những tinh hoa công nghệ hiện đại và hệ thống điều khiển tiên tiến nhất, và cũng từ đây những chuyên gia, kỹ sư đã nhanh chóng rút ra được nhiều kinh nghiệm từ việc vận hành, cải hoán, nâng cấp các tổ máy còn lại trên giàn. Đối với đơn vị bạn PV GAS và các đối tác khác, việc lắp đặt và vận hành hiệu quả tổ máy số 6 đã giúp khẳng định vững chắc uy tín và năng lực của Vietsovpetro nói chung, và của Xí nghiệp Khí nói riêng trong việc thực hiện tốt các dự án lớn của Vietsovpetro.

    ​Tiếp nối thành công, trong năm 2019 Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí tiếp tục được tin tưởng giao phó nhiệm vụ chủ quản trong một dự án quan trọng khác do Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư - dự án “Cải hoán và mở rộng công suất nén khí lô 09-1" với tổng mức đầu tư gần 30 triệu USD.

    Dự án “Cải hoán và mở rộng công suất nén khí lô 09-1" là một phần của dự án đầu tư xây dựng công trình thu gom khí đồng hành và gaslift mỏ Bạch Hổ. Trong dự án “Cải hoán và mở rộng công suất nén khí lô 09-1", XN Khí phối hợp XN Xây lắp và nhà thầu sẽ thực hiện các hạng mục chính như: Thiết kế, chế tạo, lắp đặt và kết nối vào hệ thống công nghệ của giàn nén nhỏ một Module máy nén khí cao áp với công suất 1,7 triệu m3/ngày đêm; thiết kế cải hoán và lắp đặt các hệ thống công nghệ, phụ trợ trên giàn nén nhỏ và giàn MSP-4 để kết nối với module máy nén khí cao áp mới.

t6.jpg

Lễ khởi công dự án “Cải hoán và mở rộng công suất nén khí lô 09-1"

    Mặc dù trong quá trình lắp đặt có phát sinh một số vướng mắc như hiện tượng hình thành Hydrate trên cụm nhiên liệu, hay như làm thế nào để khởi động tổ máy BM-100, BM-200 khi Train A đang làm việc. XN Khí đã tập trung nguồn lực phối hợp với nhà thầu để thực hiện các phương án thay thế và khắc phục các tồn đọng.  Trong tháng 12/2019 tổ máy Train A đã chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại (COD) với công suất 1,7 triệu m3 khí/ngày-đêm. Vào lúc 5 h sáng ngày 24/07/2021 tổ máy nén khí Train A đã đạt sản lượng 1 tỷ m3 khí đầu tiên. Đây là cột mốc đáng vui mừng, đánh dấu thành công trong nỗ lực lắp đặt và vận hành Train A của tập thể giàn nén khí Nhỏ và các đơn vị chức năng liên quan nhằm chào mừng sự kiện 26 năm thành lập Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí. Thành công trong lắp đặt và vận hành Train A sẽ góp phần vào việc nâng tổng công suất nén khí về bờ và khí gaslift; đảm bảo tận thu khí đồng hành ở Vòm Bắc Bạch hổ và tăng khả năng khai thác dầu; đảm bảo cung cấp gaslift cho khai thác dầu tại Vòm Bắc mỏ Bạch Hổ và gia tăng lượng khí về bờ từ Bể Cửu Long; tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu dịch vụ nén và vận chuyển khí.

t7.jpg

Hình ảnh lắp đặt tổ máy Train A trên giàn nén nhỏ

Điểm tựa cho những thành công

    Sự đoàn kết, tin tưởng hợp tác, giúp đỡ, sẻ chia, đùm bọc nhau trong sinh hoạt trong lao động  giữa những thành viên của tập thể chính là điểm tựa cho những thành công của XNKT các CT Khí. Cố Tiến sĩ Oseredko IU.S., Chánh Kỹ sư đầu tiên của XNKT các CT Khí đã có một phát biểu như thế này: “Tôi luôn xem Việt nam là quê hương thứ hai và tập thể XN Khí là ngôi nhà thứ hai của mình", để thay cho tâm tư của các thế hệ CBCNV trong XN, cho dù là người Việt Nam, người Nga, người Ucrain hay Belarus. Thật vậy, tập thể lao động quốc tế XN Khí là một gia đình, ở đâu có thương yêu, ở đó có gia đình. Trong dòng chảy của thời gian trải dài suốt 26 năm, có những lúc biến động thăng trầm, có những lúc phát triển thuận lợi, nhưng đó là một chặng đường đầy thách thức ghi dấu sự lao động miệt mài, sự sáng tạo không ngừng nghỉ của một tập thể những người tiên phong xây dựng nên ngành khai thác khí tại Việt Nam. Bằng sức mạnh tập thể, XN Khí lần lượt chinh phục các cột mốc quan trọng như:

        * 28/02/1997: Giàn nén khí Nhỏ đón dòng khí đầu tiên

        * 31/07/1997: Giàn nén khí trung tâm đón dòng khí đầu tiên

        * 15/05/1998: Đạt 1 tỷ m3 khí về bờ

        * 20/11/1999: Tiếp nhận vận hành giàn nén khí Trung tâm

        * 25/03/2006: Đạt sản lượng 20 tỷ m3 khí

        * 2007, XNKT các CT Khí bắt đầu tham gia vào dịch vụ chạy thử (commissioning) đường ống khí PM-3 Cà Mau

        * 2009 – 2010: Đánh dấu sự trưởng thành và tầm vóc của Xí nghiệp Khai thác các Công trình Khí trong hoạt động dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp khí, khi tham gia thiết kế, trực tiếp được ủy quyền làm Trưởng Dự án và được giao vận hành hệ thống thu gom khí mỏ Rồng, Nam Rồng - Đồi Mồi và giàn nén khí mỏ Rồng (GNR)

        * 29/11/2010: Giàn nén khí mỏ Rồng đón dòng khí đầu tiên; vượt tiến độ 5 tháng 22 ngày, tiết kiệm cho Nhà nước gần 420 tỷ đồng

        * 25/10/2011: Đạt sản lượng 30 tỷ m3 khí

        * 15/04/2015: Đạt sản lượng 45 tỷ m3 khí

        * 25/7/2015: Tổ hợp máy nén khí cao áp thứ 6 trên giàn nén khí Trung tâm, mỏ Bạch Hổ đã hoàn thành thời gian chạy thử nghiệm và chính thức được đưa vào vận hành, bổ sung vào hệ thống nén khí cao áp của Vietsovpetro đưa về đất liền cho cụm công nghiệp sử dụng khí đốt Bà Rịa-Phú Mỹ. Sự kiện đánh dấu bước trưởng thành trong lĩnh vực quản lý và khai thác các dự án công nghiệp khí của Xí nghiệp Khí cũng như của Vietsovpetro.

        * 01/10/2017: Đạt sản lượng 50 tỷ m3 khí

        * 18/12/2019: Tổ máy Train A trên giàn nén Nhỏ đón dòng khí đầu tiên

        * 23/05/2020: Đạt sản lượng 60 tỷ m3 khí

        * 24/07/2021: Tổ máy nén khí Train A đã đạt sản lượng 1 tỷ m3 khí đầu tiên

​Định hướng phát triển

    Trong thời điểm hiện tại, XN Khí có nhiều cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh nhưng cũng đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức mới. Đặc biệt, với tình hình bất ổn của thị trường dầu khí thế giới và đại dịch SARS-COVID đang đe dọa sức khỏe và tính mạng của nhiều người, nền kinh tế toàn cầu nói chung và hoạt động dầu khí nói riêng đang gặp nhiều tác động tiêu cực. Những thách thức này đòi hỏi XN Khí phải có một ý chí kiên cường để sẵn sàng ứng phó, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, cần phải tư duy mới mẻ, linh hoạt, hành động quyết liệt để biến những chướng ngại thành đòn bẩy, thành cơ hội để tô thắm rực rỡ thêm những cột mốc thành công mà chúng ta sẽ đạt được. Từ đó hướng tới mục tiêu phát triển XN Khí theo nguyên tắc:

- Tiếp tục tối ưu hóa các quy trình công nghệ, tăng cường các hoạt động sáng kiến, sáng chế, tiết giảm chi phí, phù hợp với thị trường dầu khí biến động khó lường như hiện nay. Nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ nhằm kéo dài thời gian làm việc của thiết bị, rút ngắn thời gian bảo dưỡng, nâng cao tuổi thọ thiết bị. Thường xuyên nghiên cứu, cập nhật công nghệ, thiết bị mới tại các diễn đàn khoa học, các tổ chức đào tạo dầu khí uy tín trên thế giới, các hãng sản xuất thiết bị.

-  Không ngừng hoàn thiện công tác quản trị doanh nghiệp, trong đó coi trọng phát triển nhân tố con người, nâng cao trình độ chuyên môn CBCNV thông qua hội thảo KHCN, đào tạo nước ngoài, đào tạo nghề 2, hướng tới hình tượng CBCNV có trình độ chuyên môn cao, am hiểu nhiều lĩnh vực, chủ động nắm bắt khoa học công nghệ, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật tiên tiến, làm chủ hệ thống máy móc thiết bị, từ đó tạo điều kiện linh hoạt trong điều động sản xuất. Trong đó đặc biệt coi trọng hình thức đào tạo nội bộ để nâng cao kiến thức chuyên môn, truyền tải và lan tỏa được các vấn đề kỹ thuật, công nghệ mới đến đông đảo lực lượng lao động trong XN Khí.

- Phát huy tối đa nội lực đơn vị và tận dụng các nguồn lực hữu ích bên ngoài trong đảm bảo sản xuất kinh doanh, xử lý khó khăn, khủng hoảng.

- Xây dựng hình ảnh văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp, kỷ luật, đoàn kết, thân thiện. Xây dựng và phát triển thương hiệu Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí uy tín, chất lượng, không ngừng phát triển. Luôn gắn việc sản xuất kinh doanh đi cùng với việc đề cao thực hiện trách nhiệm xã hội – cộng đồn​g, thực hiện trách nhiệm đảm bảo an ninh năng lượng​

t8.jpg

Đại diện XN Khí trao tặng 12 phần quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại trường THCS Long Bình Điền xã Song Bình, huyện Chợ Gạo vào ngày 10/04/2021

t9.jpg

Đội Văn nghệ XN Khí nhiều năm đứng trong tốp đầu của Vietsovpetro

    Ngày 06/11/2019, tập thể xí nghiệp Khí đã tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng Vietsovpetro và đạt giải nghệ thuật xuất sắc khẳng định một xí nghiệp Khí không chỉ giỏi trong sản xuất kinh doanh mà còn sôi động trong các hoạt động văn hóa thể thao chung của Vietsovpetro.

t11.jpg

Tập thể XN Khí luôn đoàn kết, đồng lòng, lao động sáng tạo, quyết tâm vượt khó.

Nhóm Truyền thông Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí

​(Bài viết sử dụng tư liệu từ “Lịch sử ngành dầu khí Việt Nam", tập II, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, Hà Nội 2011; thông tin lưu trữ của XN và hồi ức của các nhân chứng qua các thời kỳ phát triển XN)


Tin nổi bật

Tin Tổng Hợp
  • Kỷ niệm 40 năm thành lập VIETSOVPETRO
  • 8/13/2021 1:08:33 AM

    Tin Nhanh
  • Thư chúc mừng
  • 8/12/2021 3:19:37 AM