tin tức - sự kiện


   Thực hiện Kế hoạch sản xuất năm 2023 đã được Ban lãnh đạo Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí) phê duyệt cùng sự đồng thuận của chủ đầu tư PV gas, Giàn nén Rồng (GNR) đã tiến hành công tác dừng giàn bảo dưỡng sửa chữa từ ngày 18/8/2023 – 22/08/2023.

   Để đảm bảo vận hành các giàn nén khí an toàn, liên tục, hiệu quả trong điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt: Khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ và áp suất cao, độ ăn mòn lớn… hàng năm, công tác dừng giàn để bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) đều được chú trọng nhằm kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật của hệ thống thiết bị, kịp thời khắc phục những hư hỏng tồn tại, đồng thời lên phương án cải hoán, nâng cấp trong những năm tiếp theo.

   Thực hiện theo kế hoạch, đúng 5 giờ sáng ngày 18/8/2023, công tác dừng GNR để BDSC chính thức được bắt đầu. Khối lượng công việc cần thực hiện trong thời gian BDSC năm 2023 khá nhiều bao gồm công tác BDSC 8K GTC-A/B, BDSC 2K máy phát điện GTG; cải hoán và thay thế 15 tuyến ống công nghệ; thay thế 13 mục van công nghệ trong đó có 03 mục van có kích cỡ lớn; PPU làm sạch các bình tách khí; nâng cấp hệ thống điều khiển Centum VP/HMI ở phòng điều khiển… Đặc biệt, năm nay có thêm công việc thay thế 02 bundle gas cooler GTC-A/B với khối lượng mỗi bundle 6.2 tấn, tiền ẩn nhiều rủi ro gây mất an toàn trong quá trình cẩu kéo, lắp đặt. Với tổng số nhân lực tham gia là 118 người, để đảm bảo công tác dừng giàn được thực hiện an toàn, đúng tiến độ, ngay từ những tháng đầu năm 2023, GNR đã chủ động triển khai kỹ lưỡng, khoa học công tác chuẩn bị từ việc lập cơ sở đầu việc cho từng hạng mục, chuẩn bị nhân sự và vật tư, kế hoạch nhận và trả hàng, khảo sát hiện trường, phương án thi công... GNR luôn giữ sự chủ động trong công tác phối hợp với phụ trách các đầu việc của Phòng/Ban XN Khí, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ, Tổng Công ty khí Việt Nam (KĐN) để thúc đẩy công việc và giám sát các công đoạn chuẩn bị, kịp thời báo cáo Ban lãnh đạo xí nghiệp các vướng mắc, khó khăn để được chỉ đạo hỗ trợ xử lý, tránh bị động, đảm bảo thực hiện các công việc đúng kế hoạch đề ra, khoa học, chi tiết, không gây chồng chéo nhau.

   Đến 09 giờ sáng ngày 21/8/2023, sau hơn 3 ngày làm việc nghiêm túc, tập trung cao độ với nhiều đầu mục công việc được bố trí làm liên tục trong cả 2 ca ngày và đêm, GNR đã sẵn sàng nhận khí để tổng kiểm tra trước khi đưa giàn trở lại hoạt động. Đúng 10 giờ 45 phút, hệ thống đuốc GNR đã được thắp sáng - tín hiệu thành công đầu tiên trong quá trình tái khởi động giàn. Nhận được sự cho phép từ Ban lãnh đạo, GNR đã tiến hành khởi động lần lượt từng tổ máy: đầu tiên là máy phát GTG để kiểm tra, thử nghiệm trước khi hoà cùng hệ thống cáp ngầm để cấp điện lúc 14h30, sau đó các tổ máy GTC-A, GTC-B và BCP đều lần lượt được đưa vào làm việc. Đến 16h50 phút ngày 21/8/2022 tất cả các hệ thống thiết bị GNR đã được đưa vào hoạt động, sẵn sàng phục vụ sản xuất.

   Việc khởi động và đưa GNR vào hoạt động lại sớm hơn thời gian dừng giàn dự kiến gần 1.5 ngày, đặc biệt tổ máy GTC-B sớm 4 ngày đã góp phần tận thu 3,575,000 m3 khí và 433.9 tấn dầu, tổng hiệu quả kinh tế đạt 429,947 USD về dầu và khí. Bên cạnh đó, hoàn thành công việc sớm hơn tiến độ tiết giảm các khoản chi phí liên quan khác khi giải phóng các tàu dịch vụ, nhân công, vật tư tập kết phục vụ cho công việc; lợi ích về mặt điện năng khi máy phát điện của GNR cung cấp điện sớm cho GNR, RP3 và cấp thêm vào mạng cáp ngầm tại mỏ Rồng, đồng thời còn làm giảm lượng khí bị đốt bỏ lãng phí giúp bảo vệ tài nguyên môi trường, nâng cao hiệu quả khai thác nguồn tài nguyên dầu khí quý giá.

   Thành công của công tác BDSC năm 2023 đạt được trước hết bởi sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ ban lãnh đạo XN Khí, sự phối hợp hiệu quả với Phòng/Ban đơn vị và phía công ty KĐN/PVGas, cùng tinh thần đoàn kết, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm được trau dồi qua từng năm tháng của của đội ngũ CBCNV trên GNR. Kết quả đạt được một lần nữa khẳng định thương hiệu XN Khí, Vietsovpetro với phía chủ đầu tư PV Gas, hướng tới chào mừng kỷ niệm 28 năm thành lập Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (15/08/1995 – 15/08/2023).

   Một số hình ảnh trong đợt dừng giàn tổng BDSC 2023:


Cẩu bundle cooler


​Kiểm tra bình bồn

Phun mưa toàn giàn

Bài viết & hình ảnh: Giàn nén khí Rồng

   


Tin nổi bật


Tin nội bộ
  • ​Đón Tết ở giàn khoan
  • 2/26/2024 8:00:32 PM