tin tức - sự kiện


   Nhận dòng khí đầu tiên (first-gas) vào ngày 28/02/1997 an toàn và sẵn sàng đi vào hoạt động, với tư cách là công trình đầu nguồn (up-stream) đầu tiên liên quan đến hoạt động thu gom, xử lý và nén khí – trải qua hơn 26 năm vận hành liên tục, bền bỉ, vào lúc 21 giờ 15 phút ngày 16/06/2023, Giàn nén khí Nhỏ tự hào đón cột mốc 9 tỷ m3 khí thu gom và nén gaslift cung cấp cho các giàn khai thác dầu tại mỏ Bạch Hổ  – cột mốc đáng tự hào, đánh dấu bước trưởng thành mới trên hành trình khẳng định bản lĩnh thành công.

   Sau khi Giàn nén khí trung tâm (GNTT) đi vào hoạt động cuối năm 1997, Giàn nén khí nhỏ (GNN) có nhiệm vụ chính là cùng với GNTT cung cấp khí gaslift nội mỏ Bạch Hổ. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, sáng tạo và đầy nhiệt huyết của lớp thế hệ tiên phong, GNN – công trình giàn nén khí đầu tiên của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro – đã luôn hoàn thành xuất sắc chức năng và nhiệm vụ của mình với những cột mốc đáng nhớ trong hoạt động sản xuất kinh doanh:

-        Ngày 15/05/1998: đạt 1 tỷ m3 khí thu gom và nén gaslift

-        Ngày 05/01/2018: đạt 6 tỷ m3 khí thu gom và nén gaslift

-        Ngày 19/01/2022: đạt 8 tỷ m3 khí thu gom và nén gaslift

-        Ngày 16/06/2023: đạt 9 tỷ m3 khí thu gom và nén gaslift

   Đến năm 2018, trước  thực tế nhu cầu sử dụng khí gaslift của Vietsovpetro và nhu cầu nén  khí về bờ phục vụ nền kinh tế quốc dân ngày một tăng cao, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã đầu tư thực hiện Dự án “Cải hoán và mở rộng công suất nén khí Lô 09-1” đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên GNN. Từ một giàn nén khí chỉ có công suất thiết kế khoảng 01 triệu m3/ngày-đêm, với định hướng phát triển cùng sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm của Ban lãnh đạo Vietsovpetro và XN Khí, GNN đã được cải hoán, thay thế 02 tổ máy piston (BM-300 & BM-400) với công suất khoảng 0.7 triệu m3/ngày bằng tổ hợp máy nén mới Gas Turbine Compressor (Train A) có công nghệ hiện đại với công suất 1,7 triệu m3/ngày-đêm. 


Lễ khởi công Dự án “Cải hoán và mở rộng công suất nén khí lô 09-1”

   Ngày 18/12/2019, tổ máy nén khí Train A đã hoàn thành công tác nghiệm thu và đưa vào làm việc. Kể từ thời điểm này, GNN chính thức được nâng tầm với việc gia tăng công suất nén từ 01 triệu m3/ngày-đêm lên 02 triệu m3/ ngày-đêm. Với thời gian tiếp nhận công nghệ ngắn, vận hành và bảo dưỡng sửa chữa hệ thống gồm cả máy nén piston cũ kết hợp với tổ hợp máy nén ly tâm (GTC) mới, đòi hỏi toàn bộ CBCNV trên GNN phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu và tiếp thu công nghệ tiên tiến, hiện đại và tự đào tạo nội bộ nhanh nhất nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất. Vào lúc 5 giờ sáng ngày 24/07/2021, sau 19 tháng 18 ngày chính thức đưa vào vận hành thương mại Tổ hợp Module Train A đã đạt cột mốc 1 tỷ m3 khí – phá vỡ kỷ lục 1 tỷ m3 khí trong 20 tháng của tổ máy số 6 trên GNTT – tổ máy mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất XN Khí từ trước đến nay. Tiếp sau 19 tháng 8 ngày vận hành tính từ cột mốc 1 tỷ m3, Tổ hợp Module Train A tiếp tục đạt sản lượng 2 tỷ m3 khí – tiếp tục là một kỷ lục mới về thời gian đối với 01 tổ máy nén của XN Khí.


Hình ảnh lắp đặt BM- Train A

   Những thành tích đầy tự hào GNN đã đạt được qua hơn 26 năm vận hành và phát triển trước hết bởi sự chỉ đạo sát sao, đúng đắn của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực bền bỉ của tập thể CBCNV GNN nói riêng và XN Khí nói chung cùng sự chung sức, giúp đỡ nhiệt tình từ các đơn vị bạn trong và ngoài Vietsovpetro. Năm 2023 đã đi qua được nửa chặng đường, với kế hoạch sản xuất đề ra là 730 triệu m3 khí cũng đồng nghĩa với việc phải đảm bảo sự hoạt động ổn định của Train A và một tổ máy nén piston - thử thách đầy khó khăn khi hai tổ máy piston đã hoạt động lâu năm. Tuy vậy, với truyền thống, kinh nghiệm, sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể CBCNV trên giàn cùng sự chung tay giúp đỡ của Ban lãnh đạo, các phòng/ban/giàn XN Khí và các nhà thầu, tập thể GNN tự tin sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao và tiến tới đạt cột mốc tiếp theo  - cột mốc 10 tỷ m3 khí thu gom và nén gaslift.

                                        Bài viết và hình ảnh: Bạch Dương, Minh Hiếu


Tin nổi bật


Tin nội bộ
  • ​Đón Tết ở giàn khoan
  • 2/26/2024 8:00:32 PM