tin tức - sự kiện


   Thành lập ngày 15/08/1995, sau gần 28 năm hình thành và phát triển, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí) đã lần lượt chinh phục nhiều cột mốc đáng tự hào về Tổng sản lượng thu gom và nén khí – những cột mốc đó không chỉ là những nỗ lực bền bỉ không ngừng nghỉ của một tập thể đoàn kết mà còn là khát vọng thành công, nhiệt huyết được hun đúc qua nhiều thế hệ kỹ sư kỹ thuật dầu khí. 

   Từ những định hướng đầu tiên

   Từ những năm 1990, ngành Dầu khí Việt Nam có những bứt phá về mô hình tổ chức và hoạt động với nhiều mỏ mới được phát hiện, sản lượng dầu khí tăng nhanh, công nghiệp khí Việt Nam phát triển mạnh với 3 hệ thống đường ống dẫn khí ở các bể Cửu Long, Nam Côn Sơn và Malay-Thổ Chu, Nhà máy Đạm Phú Mỹ ra đời, các công trình lọc hóa dầu được xúc tiến, các hoạt hình cũng như các cơ sở dịch vụ dầu khí được phát triển. Song song với sự phát triển của ngành dầu khí trong giai đoạn này, tính đến ngày 23/04/1995, Vietsovpetro khai thác đạt mốc 30 triệu tấn dầu từ mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng, tương đương với lượng khí đồng hành đã đốt bỏ ngoài khơi trong quá trình khai thác dầu là 4,5 tỷ m3. Nhằm thu gom và xử lý khí đồng hành đã để tránh ô nhiễm môi trường và tránh lãng khí nguồn tài nguyên quốc gia đang ngày càng cấp bách, Vietsovpetro với vai trò là đơn vị chủ chốt khai thác thượng nguồn và cung cấp nguồn khí cho hệ thống dẫn khí từ Bể Cửu Long về bờ và đặt nền móng cho sự phát triển của một lĩnh vực mới trong hoạt động sản xuất của Vietsovpetro, qua đó đồi hỏi cần có một đơn vị độc lập để quản lý và phát triển các công trình, dự án liên quan đến thu gom, xử lý và nén khí ngày 15/08/1995, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã được thành lập với vai trò là đơn vị độc lâp để quản lý và phát triển các công trình, dự án liên quan đến thu gom, xử lý và nén khí.

   XN Khí được giao đảm nhận chức năng và nhiệm vụ chính là thu gom, nén và cung cấp khí cho toàn bộ hệ thống khai thác dầu bằng phương pháp gaslift cho mỏ Bạch Hổ & Rồng, làm gia tăng sản lượng khai thác dầu của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro; Thu gom, xử lý nén và đưa khí đồng hành từ các mỏ thuộc bồn trũng Cửu Long và một số mỏ khác thuộc thềm lục địa phía Nam Việt Nam vào bờ phục vụ cho cụm Công nghiệp sử dụng khí đốt Bà Rịa – Phú Mỹ. Bên cạnh đó, XN Khí còn cung cấp dịch vụ vận hành và bảo dưỡng Giàn nén Rồng cho đối tác PVGAS, cung cấp khí gaslift cho mỏ Cá Tầm, mỏ Cá Ngừ Vàng và cung cấp một số dịch vụ kỹ thuật liên quan nhằm gia tăng doanh thu dịch vụ ngoài. Trải qua gần 28 năm hình thành và phát triển, đến nay, XN Khí đã luôn hoàn thành xuất sắc chức năng và nhiệm vụ của mình, đạt vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được Hội đồng và Vietsovpetro giao phó.


Công trình giàn nén khí Trung tâm

​   Đến những bước tiến không ngừng nghỉ

   Được sự định hướng đúng đắn từ Ban lãnh đạo các cấp Vietsovpetro nói chung, XN Khí nói riêng, bắt tay ngay vào việc triển khai kế hoạch lắp đặt, đưa vào vận hành công trình giàn nén khí đầu tiên – giàn nén khí Nhỏ (viết tắt: GNN). Ngày 28 tháng 02 năm 1997, GNN tiếp nhận khí (first gas) an toàn và sẵn sàng đi vào hoạt động. Với tư cách là công trình đầu nguồn (up-stream), GNN đã góp phần quyết định vào sự thành công ngoài mong đợi của Dự án cung cấp 2 triệu m3 khí/ngày-đêm của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (tiền thân của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt nam -PVN), đảm bảo cho các nhà máy điện Bà Rịa và Phú Mỹ 2.1 vận hành ổn định, với tổng công suất gần 900MW.

   Tiếp nối thành công của GNN, Vietsovpetro và XN Khí tiếp tục thực hiện một dự án quy mô hơn – công trình Giàn nén Khí trung tâm (viết tắt: GNTT). Ngày 31/07/1997, GNTT thành công tiếp nhận dòng khí đầu tiên và tháng 08/1997 công trình nén khí có công nghệ hiện đại thuộc hàng đầu thế giới thời bấy giờ trên mỏ Bạch Hổ chính thức đi vào hoạt động góp phần đưa hệ thống khí Bạch Hổ đạt công suất thiết kế. Sau 26 năm hoạt động (8/1997-8/2022), GNTT đã đạt sản lượng hơn 57 tỷ m3 khí thành phẩm, chiếm hơn 81% sản lượng nén của XN Khí. Cho đến nay, GNTT vẫn được ghi nhận là một công trình có kết cấu gọn, đẹp, hợp lý với hệ thống thiết bị hiện đại và đồng bộ.

   Từ những khởi đầu đầy khó khăn khi trong giai đoạn 1995 – 1997, ngành công nghệ khí là một ngành hoàn toàn mới tại Việt Nam, tiếp nhận thiết bị mới, công nghệ mới, con người mới  chuyện máy dừng sự cố xảy ra liên tục, XN Khí bằng nội lực bản thân đã chủ động đào tạo nhân lực, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên ngành để làm chủ công tác vận hành công trình có độ phức tạp cao và hiện đại bậc nhất khu vực lúc bấy giờ, góp phần làm giảm lượng khí đồng hành phải đốt bỏ, góp phần tận dụng tối ưu tài nguyên quốc gia và bảo vệ môi trường. Trên cơ sở kinh nghiệm đã đúc kết trong gần hai thập kỷ, kết hợp sự sáng tạo, trình độ cao của thế hệ CBCNV trẻ, từng bước nghiên cứu, đề xuất những dự án mới triển vọng. Điển hình là dự án thu gom khí đồng hành và khí gaslift mỏ Rồng-Đồi Mồi, lắp đặt tổ máy số 6 trên GNTT thuộc dự án Cải hoán và nâng cấp mỏ Bạch Hổ, hay lắp đặt Train A thuộc dự án Cải hoán và mở rộng Công suất nén khí lô 09-1. Các dự án là niềm tự hào lớn của XN Khí nói riêng và Vietsovpetro nói chung, khẳng định vững chắc uy tín và năng lực của Vietsovpetro trong việc thực hiện tốt các dự án lớn của ngành dầu khí Việt Nam.  


Lắp đặt tổ máy số 6 trên giàn nén khí Trung tâm (năm 2015)


Thay turbine trên giàn nén khí Trung tâm

​   Viết tiếp khát vọng thành công

XN Khí luôn nhận thức được sứ mệnh của mình xuyên suốt quá trình gần 28 năm hình thành và phát triển, XN Khí đã không ngừng nỗ lực vượt qua những khó khăn, không ngừng đổi mới, theo từng giai đoạn đã đưa vào những công trình tiếp sức cho hành trình chinh phục những cột mốc đáng tự hào trong hoạt động sản xuất của mình:

- Ngày 15/05/1998:     Đạt sản lượng 1 tỷ m3 khí

- Ngày 25/03/2008:     Đạt sản lượng 20 tỷ m3 khí

- Ngày 25/10/2011:     Đạt sản lượng 30 tỷ m3 khí

- Ngày 15/04/2015:     Đạt sản lượng 45 tỷ m3 khí

- Ngày 01/10/2017:     Đạt sản lượng 50 tỷ m3 khí

- Ngày 23/05/2020:     Đạt sản lượng 60 tỷ m3 khí

- Ngày 22/01/2023:     Đạt sản lượng 70 tỷ m3 khí

   Trong năm 2022, chuỗi cung ứng vật tư hàng hóa tiếp tục bị ảnh hưởng đáng kể sau dịch Covid-19 và do xung đột vũ trang quân sự trên thế giới gây những ảnh hưởng không nhỏ đến Vietsovpetro nói chung và XN Khí nói riêng. Vượt lên những khó khăn thách thức của thời đại, XN Khí vẫn hoàn thành vượt mức những chỉ tiêu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành tốt kế hoạch dừng 03 giàn để bảo dưỡng sửa chữa định kỳ hàng năm an toàn và đúng tiến độ. Ngày 21/10/2021 XN Khí tiếp tục đạt cột mốc 65 tỷ m3 khí và đến 18h00 ngày 22/01/2023 XN Khí đã chinh phục thành công cột mốc 70 tỷ m3 khí thu gom và nén về bờ.

   Những thành công đã đạt được đó chính nhờ sự chỉ đạo sát sao, đúng đắn của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực bền bỉ không ngừng nghỉ của tập thể CBCNV của XN Khí và sự giúp đỡ nhiệt tình từ các đơn vị bạn trong và ngoài Vietsovpetro.  Năm 2023 đã đến với những khó khăn và thách thức nhưng cũng đầy những tiềm năng và cơ hội khi chờ đợi sự khởi công từ các dự án thượng nguồn, tin rằng, bằng bản lĩnh nghề nghiệp, luôn trau dồi và tiếp thu những công nghệ tiên tiến trong ngành, XN Khí sẽ tiếp tục viết tiếp những cột mốc mới trên hành trình chinh phục thành công.


Lắ​p đặt Train A trên Giàn nén khí Nhỏ (năm 2019)

​Bài viết & hình ảnh: Nhóm truyền thông XN Khí


Tin nổi bật