tin tức - sự kiện


​   Thực hiện theo kế hoạch đã được phê duyệt bởi lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro và lãnh đạo Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí, từ ngày 03 – 06/10/2022, Giàn nén khí Nhỏ (GNN) đã tiến thành dừng giàn để thực hiện tổng bảo dưỡng sửa chữa định kỳ hàng năm an toàn và vượt tiến độ.

   Để đảm bảo công tác dừng giàn thực hiện tổng bảo dưỡng định kỳ diễn ra an toàn theo đúng kế hoạch, công tác chuẩn bị vật tư, thiết bị, nhân sự đã được thực hiện chi tiết từ sớm, phù hợp với các biểu sửa chữa đã được phê duyệt. Những danh mục công việc cần chuẩn bị bao gồm: Soạn thảo các sơ đồ đặt chặn cô lập cho đường ống công nghệ, đặc biệt là những tuyến ống liên thông đến giàn MSP-4, các công việc thực hiện làm sạch bình tách; Soạn thảo đề nghị với Giàn MSP-4 về việc phối hợp thực hiện công việc dừng giàn, chuẩn bị, tiến hành sửa chữa và khởi động lại giàn MKC; Phân tích mối nguy, rủi ro có thể xảy ra và biện pháp phòng ngừa trong quá trình thực hiện công việc và gửi về các phòng ban chức năng Xí nghiệp Khí (XN Khí) để xem xét trước khi dừng giàn. Trong đó, công tác an toàn luôn được lãnh đạo giàn và các bộ phận ưu tiên chuẩn bị, đảm bảo các thiết bị an toàn phục vụ cho công việc sửa chữa bảo dưỡng luôn trong trạng thái hoàn hảo nhất. Ngay từ đầu tháng 10, những công việc cần chuẩn bị chu đáo để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dừng giàn đã được hoàn tất như đưa các vật tư thiết bị, đường ống đến vị trí cần thay; Chế tạo những chi tiết đấu nối đường ống; Bắc giàn giáo tại những vị trí cần thiết; Treo các biển cảnh báo rào chắn cho khu vực tiến hành công việc nguy hiểm …v.v…

   Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo, sự phối hợp nhiệt tình hiệu quả của các phòng ban chức năng thuộc XN Khí, cùng các đơn vị thành viên và giàn khai thác MSP-4, ngày 02/10, toàn bộ nhân lực, vật tư, thiết bị trên GNN đã sẵn sàng cho công tác dừng giàn. Ngay khi bắt đầu ca làm việc, nhân sự của các đơn vị tham gia công tác dừng giàn đã có mặt đầy đủ trên GNN để nghe phổ biến, quán triệt các quy tắc an toàn, các quy trình phối hợp làm việc trong thời gian có mặt trên giàn, đặc biệt chú trọng đến công tác an toàn khi làm việc ban đêm.

   Vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 03/10/2022, toàn bộ nhóm vận hành công nghệ, turbine máy nén khí, nhóm điện tự động hóa đã phối hợp để tiến hành dừng giàn phục vụ công tác bảo dưỡng sửa chữa. Đúng 7 giờ, nhóm vận hành công nghệ đã xả hết khí trong hệ thống của giàn để nhóm cơ khí tiến hành đặt mặt chặn cách ly giàn cũng như hệ thống đường ống GNN với giàn MSP-4; đồng thời tiến hành thổi rửa đường ống và kiểm tra nồng độ Gas trong các tuyến ống cần sửa chữa, sau đó bàn giao cho Xí nghiệp Xây lắp để thực hiện công tác sửa chữa.

   Sau 4 ngày làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm, với sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo GNN, các nhóm chức năng theo phân công đã thực hiện kiểm soát chặt chẽ công việc theo kế hoạch và báo cáo tiến độ thường xuyên. Mặc dù thời tiết không thuận lợi đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công việc, tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và đoàn kết của tập thể CBCNV các hạng mục cần làm trong dừng giàn đã hoàn thành và đạt chất lượng, qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc mà cấp trên giao phó.

   Đúng 16 giờ 00 phút ngày 06/10/2022, GNN đã tiến hành các công đoạn chuẩn bị đưa khí gas vào hệ thống để khởi động lại giàn. Để thực hiện được công việc này Giàn MKC cần phải phối hợp với Giàn MSP – 4 để đảm bảo thực hiện điền khí vào hệ thống theo qui trình phối hợp. Đây là công việc nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ gas. Chính vì thế, đội vận hành công nghệ, turbine rất tập trung kiểm soát tất cả các thông số; các nhóm được phân công giám sát trực tiếp tại tất cả các cụm thiết bị, kiểm tra rò khí, phát hiện ngay các bất thường để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vào 18 giờ 00 phút ngày 06/10/2022, GNN đã khởi động thành công tổ máy C-200. 23 giờ 40 phút khởi động thành công tổ máy C-100. 23 giờ 30 phút  khởi động tổ máy Train A. 00 giờ 30 phút ngày 07/10/2022 tất cả các tổ máy của giàn MKC đã đi vào hoạt động bình thường, đánh dấu kết thúc đợt bảo dưỡng sửa chữa tổng thể hàng năm, đạt mục tiêu đề ra. Về an toàn, quá trình bảo dưỡng sửa chữa đạt tiêu chí 5 không: không có trường hợp nhiễm Covid-19, không tai nạn, không sự cố cháy nổ, không sự cố môi trường, không phát sinh thêm công việc. Về chất lượng, đã đảm bảo chất lượng về bảo dưỡng sửa chữa, khắc phục các lỗi trong quá trình vận hành tổ máy Train A. Về tiến độ, hoàn thành trước 1,25 ngày so với kế hoạch.

   Song song với công tác dừng giàn bảo dưỡng sửa chữa, GNN còn kết hợp với công việc sửa chữa đường ống công nghệ phía giàn MSP-4, đồng thời thực hiện công tác cải hoán khí khởi động cho BM-100, BM-200, làm sạch các bình tách khí – condensate, thay cụm van tại trạm cứu hỏa DVR-3 và thử hệ thống phun mưa, kiểm định các thiết bị điện - tự động hóa, thay các thiết bị theo dõi ăn mòn bên trong đường ống khí, chống ăn mòn thiết bị công nghệ.

   Sau khi kết thúc đợt bảo dưỡng sửa chữa dừng giàn, các tổ máy nén khí trên GNN đi vào hoạt động bình thường. CBCNV giàn nén nhỏ cùng với nhân viên các đơn vị thành viên tiếp tục thực hiện công việc sửa chữa thiết bị cho những hạng mục tiến hành sau dừng giàn, tìm giải pháp hướng tới mục tiêu bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị độc lập các tổ máy nén khí hạn chế dừng giàn vào những năm tiếp theo.

Bài viết và hình ảnh: P.V. Quyên

   Một số hình ảnh trong quá trình dừng giàn bảo dưỡng sửa chữa:


Thay thế đường ống khí đầu vào MKC 


Thay thế đường ống khí đầu ra MKC


Thay van tự động tổ máy C-200


Hiệu chỉnh thiết bị đo lưu lượng khí đầu ra tổ máy Train A


Kiểm định thiết bị điện


Tháo, thay mới Cone Strainer 1st stage inlet compressor (18”#600)


Vệ sinh các phin lọc Pre-filter của Filter House (Gas Turbine)


Kiểm tra các vòi phun nhiên liệu Burner của Gas Turbine bằng  bộ  Special Testing Kit.


Kiểm tra vệ sinh, thay mới Filter Element cụm nhiên liệu F501A/B


Làm sạch bình tách bằng PPU, kiểm tra tình trạng bên trong bình V-101


Chống ăn mòn đường ống chịu nhiệt độ cao Gas Cooler


Tin nổi bật