tin tức - sự kiện


​   Nhằm chào  mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2024) và mừng ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), Chi bộ Giàn nén khí Nhỏ (GNN) thuộc Đảng bộ Xí Nghiệp Khai Thác các Công Trình Khí (XN Khí) đã tổ chức Chương trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử Chiến khu Đ, thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vào ngày 05/05/2024.

   Tham gia Chương trình về nguồn gồm có các đảng viên, công đoàn viên, đoàn thanh niên và cựu chiến binh đang làm việc và sinh hoạt trên GNN. Theo kế hoạch, Đoàn về nguồn đã đến thăm chiến khu Đ - vị trí Khu căn cứ Trung ương Cục Miền Nam được đặt ẩn danh và ẩn náu trong rừng sâu của miền Nam Việt Nam, nhằm tránh sự phát hiện và tấn công từ phía quân đội Mỹ. Từ đường chính vào đến khu căn cứ dài và ngoằn ngoèo, dốc và gấp khúc nhằm tạo lợi thế tốt cho việc phòng thủ và gây nhiều khó khăn cho việc tấn công vào khu căn cứ. Khu căn cứ này chủ yếu được sử dụng để tổ chức và điều hành các hoạt động quân sự, đào tạo, phân phối vũ khí và trang bị, cũng như tổ chức các cuộc tấn công và phòng thủ quan trọng trong Chiến tranh Việt Nam. Khu căn cứ Trung ương Cục Miền Nam còn có các hầm phòng thủ, lưu trữ và điều hành hoạt động quân sự. Ngoài các hoạt động quân sự, khu căn cứ còn đóng vai trò trong việc đào tạo cán bộ và tổ chức các hoạt động chính trị và quân sự của Đảng, cung cấp dịch vụ cơ bản cho dân cư và tổ chức các hoạt động vận động cộng đồng.

   Tại chiến khu Đ, Đoàn về nguồn đã tổ chức dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng, liệt sĩ tại Đài tượng niệm ở Căn cứ Trung ương Cục miền Nam (thời kỳ 1961-1962). Tuy Trung ương Cục miền Nam chỉ ở chiến khu Đ một thời gian ngắn nhưng đã trở thành biểu tượng cho lý tưởng, quyết tâm giải phóng dân tộc của Đảng bộ và quân dân miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tại đây, Trung ương Cục đã xây dựng và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, các cơ quan tham mưu, xây dựng lực lượng quân giải phóng miền Nam, đón tiếp các cán bộ tập kết và chi viện từ hậu phương lớn miền Bắc cho miền Nam, xây dựng lực lượng, tích luỹ hậu cần cho cuộc kháng chiến lâu dài.

   Đoàn về nguồn cũng đến thăm di tích căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ (1961-1967), thuộc Khu di tích lịch sử Chiến khu Đ để ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Căn cứ. Di tích này có các bộ phận chính: Hệ thống giao thông hào phân thành ba tuyến (tuyến phòng thủ vòng ngoài, vòng trong và tuyến nội bộ phục vụ hoạt động, chiến đấu); hệ thống địa đạo liên hoàn; hệ thống hầm trú ẩn, làm việc của lãnh đạo Khu ủy và các cơ quan trực thuộc: Văn phòng, cơ yếu, phục vụ, vệ binh, nhà y tế... Từ Căn cứ địa này, trong giai đoạn lúc đó, Khu ủy miền Đông Nam Bộ, Bộ tư lệnh Quân khu đã lãnh đạo, chỉ huy các lực lượng vũ trang của Khu phối hợp với quân chủ lực Miền làm nên những chiến thắng vang dội: Tiêu diệt một loạt đồn bót địch như đồn Bàu Cá Trê, chi khu Hiếu Liêm, đồn Cây Gáo, đồng Trị An, mở chiến dịch Bình Giã, chiến dịch Đồng Xoài diệt nhiều sinh lực địch.

   Phát biểu trong Chương trình về nguồn, đồng chí Lương Tuấn Chung - Bí thư Chi bộ GNN, cho biết, chuyến đi về nguồn lần này là sự đổi mới về công tác giáo dục, sinh hoạt chính trị tư tưởng của Chi bộ và là một hướng phát triển mới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt Chi bộ, tạo thêm điều kiện cho các đảng viên quan tâm, gắn bó với nhau hơn. Bên cạnh đó, đây còn là một cách để các đảng viên của Chi bộ  GNN tiếp cận, giáo dục chính trị tư tưởng, sinh hoạt với các quần chúng cảm tình Đảng mà Chi bộ đang kết nối được sâu sát hơn, cũng như tạo điều kiện để hiểu nhiều hơn về tổ chức đảng và các đảng viên. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi đảng viên phải luôn tận tụy với công việc và nhiệm vụ mà cấp trên giao phó; Trước mọi khó khăn, thách thức cần kiên định với mục tiêu, lý tưởng của mình và không bao giờ từ bỏ, kiên nhẫn chờ đợi và kiên trì vượt qua mọi thử thách; Khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và công việc; Tôn trọng tri thức và khuyến khích sự học hỏi để phát triển bản thân, phát triển cơ quan đoàn thể và đất nước; Thể hiện lòng khoan dung và nhân ái đối với mọi người, không phân biệt dân tộc, tôn giáo hay đẳng cấp xã hội; Giữ một lối sống đơn giản, khiêm tốn và mẫu mực, làm gương cho mọi người học tập.

   Hành trình về nguồn là dịp để mỗi đảng viên chi bộ GNN cùng nhìn lại những chứng tích lịch sử hào hùng của đất nước và con người Việt Nam, để cùng thêm thấu hiểu và tự hào về truyền thống cách mạng dân tộc, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, cùng đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

                                                            Hình ảnh và bài viết: Chi bộ GNN

   Một số hình ảnh của Chương trình về nguồn:


Đoàn chụp hình lưu niệm tại Căn cứ khu ủy miền Đông Nam Bộ


Đoàn chụp hình lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Căn cứ Trung ương Cục miền Nam (thời kỳ 1961-1962)


Đoàn tổ chức dâng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh


Đoàn tổ chức dâng hương kính viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh & các anh hùng, liệt sỹ

 

Đoàn tham quan nhà làm việc của Đảng nhân dân Cách mạng miền Nam


Đồng chí Lương Tuấn Chung – Bí thư chi bộ GNN – tặng thưởng tuyên dương cá nhân thi đua lao động giỏi


Tin nổi bật