tin tức - sự kiện


​   Thực hiện theo Kế hoạch sản xuất năm 2023 đã được phê duyệt bởi Lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí) đã tiến hành công tác dừng giàn để bảo dưỡng sửa chữa Giàn nén khí mỏ Rồng, Giàn nén khí Trung tâm và Giàn nén khí Nhỏ trong tháng 8 và tháng 9 năm 2023.

   Để đảm bảo vận hành các giàn nén khí an toàn, liên tục, hiệu quả trong điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt: Khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ và áp suất cao, độ ăn mòn lớn… hàng năm, công tác dừng giàn để bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) đều được chú trọng nhằm kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật của hệ thống thiết bị, kịp thời khắc phục những hư hỏng tồn tại, đồng thời lên phương án cải hoán, nâng cấp trong những năm tiếp theo. Công tác dừng giàn BDSC 2023 diễn ra trong trong bối cảnh ảnh hưởng xung đột Nga-Ucraine kéo dài cũng như tình hình kinh tế toàn cầu biến động, chuỗi cung ứng vật tư, cũng như giá cả vật tư thiết bị có nhiều biến động khó lường, đặc biệt thời gian dừng giàn diễn ra trong điều kiện thời tiết mùa mưa bão, trên vùng biển phía Nam biển Đông và mỏ Bạch Hổ luôn xảy ra mưa giông, gió mùa Tây Nam thường xuyên giữ ở cấp 4-5 cùng sóng biển cao từ 1m đến 3m, gây những khó khăn không nhỏ trong quá trình thực hiện công việc. Để ứng phó với những khó khăn thách thức nhằm đảm bảo công tác BDSC 2023 diễn ra an toàn và đúng tiến độ, ngay từ những tháng đầu năm 2023, XN Khí đã chủ động triển khai kỹ lưỡng, khoa học công tác chuẩn bị từ việc lập cơ sở đầu việc cho từng hạng mục, chuẩn bị nhân sự và vật tư, kế hoạch nhận và trả hàng, khảo sát hiện trường, phương án thi công ... cũng như chủ động phối hợp thực hiện với các đơn vị trong Vietsovpetro; công ty Dịch vụ Khí và công ty Vận chuyện khí Đông Nam Bộ, Trung tâm điều độ khí thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS).

   Giàn nén khí mỏ Rồng (GNR) là giàn nén khí đầu tiên thực hiện công tác dừng giàn BDSC 2023. Khối lượng công việc cần thực hiện trong thời gian BDSC khá nhiều bao gồm công tác BDSC 8K GTC-A/B, BDSC 2K máy phát điện GTG; Cải hoán và thay thế 15 tuyến ống công nghệ; Thay thế 13 mục van công nghệ trong đó có 03 mục van có kích cỡ lớn; PPU làm sạch các bình tách khí; Nâng cấp hệ thống điều khiển Centum VP/HMI ở phòng điều khiển … Đặc biệt, năm nay có thêm công việc thay thế 02 bundle gas cooler GTC-A/B với khối lượng mỗi bundle 6.2 tấn, tiềm ẩn nhiều rủi ro gây mất an toàn trong quá trình cẩu kéo, lắp đặt.

   Đúng 5 giờ sáng ngày 18/8/2023, công tác dừng GNR để BDSC chính thức được bắt đầu. Đến 09 giờ sáng ngày 21/8/2023, sau hơn 3 ngày làm việc nghiêm túc, tập trung cao độ với nhiều đầu mục công việc được bố trí làm liên tục trong cả 2 ca ngày và đêm, GNR đã sẵn sàng nhận khí để tổng kiểm tra trước khi đưa giàn trở lại hoạt động. Đúng 10 giờ 45 phút, hệ thống đuốc GNR đã được thắp sáng - tín hiệu thành công đầu tiên trong quá trình tái khởi động giàn. Nhận được sự cho phép từ Ban lãnh đạo, GNR đã tiến hành khởi động lần lượt từng tổ máy: đầu tiên là máy phát GTG để kiểm tra, thử nghiệm trước khi hoà cùng hệ thống cáp ngầm để cấp điện lúc 14h30, sau đó các tổ máy GTC-A, GTC-B và BCP đều lần lượt được đưa vào làm việc. Đến 16h50 phút ngày 21/8/2022 tất cả các hệ thống thiết bị GNR đã được đưa vào hoạt động, sẵn sàng phục vụ sản xuất.


Dừng BDSC giàn nén Rồng

   Giàn nén Trung tâm (GNTT) là giàn nén khí thứ hai tiến hành thực hiện công tác dừng giàn BDSC từ ngày 07/09 – 11/09/2023. Công tác dừng giàn BDSC GNTT được triển khai đồng bộ với các đơn vị khác trong Vietsovpetro và Tổng công ty khí Việt Nam nhằm hạn chế tới mức thấp nhất sự suy giảm sản lượng dầu của Vietsovpetro trong những ngày dừng giàn do thiếu hụt nguồn khí cung cấp cho hệ thống Gaslift, đồng thời giảm thiểu sự ảnh hưởng tới các JOCs và rút ngắn thời gian dừng cấp khí về bờ cho các hộ tiêu thụ.

   Đợt dừng GNTT năm nay, bên cạnh những trở ngại do thời tiết mùa mưa bão mang lại, GNTT còn đối diện với những khó khăn nội tại khi giàn đã đưa vào vận hành liên tục hơn 26 năm, tuổi thiết bị mỗi năm thêm già cỗi, cùng những ảnh hưởng của điều kiện làm việc trong môi trường biển, nắng nóng, mưa bão, rung lắc ... Để đảm bảo tiến độ công việc, dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo xí nghiệp, GNTT đã điều động nhân lực trong và ngoài đơn vị lên tới 185 Cán bộ công nhân, chuyên gia, kỹ sư tham gia công tác dừng giàn. Số lượng nhân sự tăng đột biến so với bình thường gây những áp lực không nhỏ cho công tác quản lý nhân sự cũng như phục vụ ăn nghỉ trên block nhà ở.

   Công tác dừng BDSC GNTT năm nay có khoảng 240 đầu mục công việc lớn nhỏ như: Thay Gas cooler Train E, tháo dỡ thay thế bến cập tàu, thay mới hệ thống Uninterruptible Power Supply (UPS); Tiến hành cập nhật bản vá lỗi cho cho hệ thống điều khiển công nghệ CentumpVP, hệ thống an toàn ProSafeRS, hàn đắp sửa chữa  Flare Tip  (Pha-ken)…; Thay thế 300m ống các loại, hàn đắp, dịch chuyển gối đỡ, bọc composite, bọc lockspring, nâng cấp, cải hoán hệ thống, thay mới, đăng kiểm, kiểm định.... Với khối lượng công việc lớn, cần thực hiện trong thời gian ngắn, lãnh đạo giàn và các đầu ngành đã cùng phân tích, phối hợp đưa ra các kịch bản từ khâu chuẩn bị, xả lỏng-khí, cô lập, tới tiến hành, nhằm quyết tâm hoàn thành công việc đúng tiến độ và đạt chất lượng đề ra.

   Đúng 04h45’ sáng ngày 07/09 bộ phận công nghệ trên giàn đã thông báo đến các JOCs, điều độ trung tâm, các đầu nguồn cấp khí khác về việc ngừng tiếp nhận khí Gas, đồng thời tiến hành ra tải lần lượt các máy nén và máy phát điện. Với sự chỉ đạo sát sao của trưởng công trình và sự tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đã được phê duyệt nên tới 07h00’ cùng ngày, GNTT đã được dừng hoàn toàn. Công tác đặt mặt chặn cách ly được thực hiện, song song với việc xả lỏng, thổi rửa các chất cháy còn tồn đọng, nhằm bàn giao hệ thống thiết bị cho các nhóm, các tổ đội để bắt đầu tiến hành công việc BDSC.

   Với đặc thù GNTT sử dụng rất nhiều thiết bị quay, nên trước khi bắt đầu công tác dừng giàn, lãnh đạo giàn đã yêu cầu lập danh mục và giao cho các cán bộ có chuyên môn chú ý thực hiện. Các ảnh hưởng, các service bulletin, khuyến cáo sau khi khôi phục lại hệ thống và khởi động lại máy nén như: hệ thống đánh đuốc, hệ thống sản xuất nitrogen, máy nén Nito cao áp, máy nén không khí air comp, fuel gas booster comp, hệ thống họng hút (air inlet ducting) các máy nén HP, các máy turbine phát điện, hệ thống nhớt, hệ thống dry gas seal, barrier seal, hệ thống nhiên liệu, IGV… đều được quan tâm, thực hiện xử lý một cách đặc biệt. Công nghệ thông tin được ứng dụng vào các báo cáo hằng ngày giúp người nhận thông tin có cách nhìn tổng quan, dễ hiểu, đồng thời giảm bớt thời gian, áp lực cho người làm báo cáo.

   Sau 99 giờ thực hiện BDSC với bộn bề công việc, dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo cùng sự đoàn kết, đồng lòng của 185 anh em công nhân lao động, GNTT đã hoàn thành vượt tiến độ thực hiện hơn 240 hạng mục công việc lớn nhỏ, đảm bảo an toàn, đạt chất lượng và yêu cầu kỹ thuật đề ra. Đúng 9h40’ ngày 11/09/2023 đuốc Pha-ken trên GNTT đã được đốt sáng trở lại - Ngọn đuốc cháy sáng rực đỏ - tín hiệu sẵn sàng khởi động lại của các tổ máy nén khí để đưa giàn vào chế độ làm việc ổn định.

   Cũng trong đợt dừng giàn năm nay, GNTT đã tiến hành thay thế 02 bộ Gas Cooler của Train E. Đây là một công việc quan trọng và rất phức tạp, đòi hỏi tốn nhiều thời gian thi công bởi thiết bị có trọng lượng lớn, cồng kềnh. Các điểm đấu nối hàn cắt chịu áp lực cao phải sử dụng các mối hàn vàng. Mọi công việc được tiến hành trước, trong và ngay sau thời gian dừng giàn, do đó tiềm ẩn nhiều mối nguy về an toàn cháy nổ. Tuy nhiên, với kinh nghiệm chuyên môn cao cùng sự tuân thủ các quy tắc về an toàn, cùng ý thức trách nhiệm cao, không quản ngại gian khổ của đội ngũ CBCNV các đơn vị trong ngoài VSP, tới ngày 18/09/2023 mọi hạng mục công việc thay thế Gas Cooler Train E đã được hoàn tất đảm bảo an toàn, chất lượng và kế hoạch đề ra. Tổ máy Train E được đưa vào vận hành lúc 19h30’ cùng ngày, góp phần đảm bảo cung cấp khí Gaslift để phục vụ cho việc khai thác dầu nội mỏ, trong khi Giàn nén khí nhỏ chuẩn bị dừng giàn để bảo dưỡng sửa chữa.


Thay thế gas cooler Train E

   Tiếp thu kinh nghiệm từ GNR và GNTT, Giàn nén khí Nhỏ (GNN) đã tiến hành dừng giàn để thực hiện tổng BDSC định kỳ từ ngày 19/09 – 23/09/2023, với trọng tâm là thay thế các thiết bị hư hỏng theo biểu thiết kế sửa chữa năm 2023; Kết hợp kiểm tra, kiểm định thiết bị, thử hệ thống báo cháy báo khí và hệ thống cứu hỏa theo qui định, qua đó đánh giá tình trạng kỹ thuật của hệ thống thiết bị, kịp thời khắc phục những hư hỏng, đồng thời lên phương án cải hoán, nâng cấp trong những năm tiếp theo.

   Trong đợt dừng giàn tổng bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) năm nay, GNN đã thực hiện hơn 200 hạng mục công việc lớn nhỏ. Các đầu mục lớn có thể kể đến như: Thay thế 02 bộ thiết bị trao đổi nhiệt Gas Cooler của tổ máy BM-100, BM-200; Thực hiện TO-8K Train A; Thay thế cột chống sét của giàn; Sửa chữa đường ống công nghệ, thay thế dịch chuyển gối đỡ; Đấu nối cải hoán đường xả của khí khởi động động cơ E-100, E-200 về V-401; Thực hiện công tác cải hoán lắp đặt đường ống và van Bypass cho thiết bị trao đổi nhiệt khí – nước biển T-102, T-202. Trong đó, công việc “Thay thế 2 thiết bị trao đổi nhiệt Gas Cooler của tổ máy BM-100, BM-200” được xem là trọng điểm của đợt dừng giàn BDSC 2023. Đây là công việc có độ nguy hiểm cao, cần huy động đến tàu cẩu Trường Sa để thay thế các Gas Cooler với tải trọng lên đến 34 tấn /1 block, cũng như đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận thực hiện công việc, giữa giàn với các phòng ban trong bờ, rộng hơn nữa là giữa các xí nghiệp trong Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro.

   Đúng 5 giờ sáng ngày 19/09/2023, GNN đã dừng hoàn toàn các tổ máy, đồng thời nhanh chóng triển khai các công tác chuẩn bị, thổi rửa, đặt mặt chặn đảm bảo an toàn trước khi tiến hành các công việc BDSC. Đến 08h00 sáng cùng ngày, các bộ phận bắt đầu triển khai tuần tự các công việc theo OTM đã được phê duyệt. Sau 3 ngày nỗ lực làm việc, tập trung cao độ, các công việc BDSC đã được hoàn thành theo kế hoạch. Vào 08 giờ sáng ngày 22/09/2023, GNN đã sẵn sàng tiếp nhận lượng khí thu gom từ vòm Bắc Mỏ Bạch Hổ, chuẩn bị khởi động lại giàn. Đến 12 giờ 45 cùng ngày tổ máy Train A đã đi vào hoạt động cung cấp 1,7 triệu Nm3 khí gaslift / ngày cho vòm Bắc mỏ Bạch Hổ - Đánh dấu cột mốc hoàn thành công tác dừng giàn năm 2023 vượt trước tiến độ gần 2 ngày (40 giờ), cung cấp khí gaslift trước thời hạn là 2.827.875 Nm3.


Thay thế gas cooler tổ máy BM-100, BM-200

   Với quyết tâm cao cùng sự nỗ lực bền bỉ của đội ngũ CBCNV, sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, công tác dừng giàn BDSC 2023 đã diễn ra an toàn và vượt tiến độ đề ra. Công tác bảo dưỡng sửa chữa các giàn nén khí an toàn và vượt tiến độ đã góp phần lớn vào việc hoàn thành kế hoạch khai thác dầu 2023 của Vietsovpetro đồng thời đem lại nhiều hiệu quả kinh tế khác trong việc giải phóng sớm tàu dịch vụ; nhân công từ các nhóm làm việc. Thành công này một lần nữa khẳng định sự trưởng thành của tập thể XN Khí trong công tác quản lý, tổ chức điều hành, BDSC và vận hành, hướng đến đạt được nhiều thành công mới trong tương lai.

   Một số hình ảnh trong quá trình thực hiện công tác dừng giàn BDSC:Bài viết & hình ảnh: Nhóm truyền thông XN Khí

 

 

 

 


Tin nổi bật


Tin nội bộ
  • ​Đón Tết ở giàn khoan
  • 2/26/2024 8:00:32 PM