tin tức - sự kiện


   Thực hiện theo chỉ đạo của Ban Tổng giám đốc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro trong cuộc họp triển khai khái niệm “Trật tự và Ngăn nắp” trên các công trình biển, công trình bờ và văn phòng của Vietsovpetro vào ngày 27/04/2023, từ đầu tháng 05/2023, Ban Lãnh đạo Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí) đã triển khai áp dụng nguyên tắc 5S tại văn phòng làm việc, các công trình sản xuất nhằm nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm tối đa chi phí và tăng hiệu quả xử lý công việc.

   Nguyên tắc 5S được bắt nguồn từ tiếng Nhật, xuất phát từ 5 từ trong tiếng Nhật bắt nguồn từ chữ S bao gồm: Sàng lọc (Sort) - dẹp bỏ các đồ vật không cần thiết làm mất thời gian và không gian; Sắp xếp (Set in order) - sắp xếp các đồ, vật dụng sao cho dễ tìm, dễ sử dụng; Sạch sẽ (Shine) - làm cho nơi làm việc của bạn thoải mái, an toàn và sạch sẽ; Săn sóc (Standardize) - tạo thói quen quan sát tất cả các cải tiến trong quá trình sản xuất, tạo chuẩn mực tại nơi làm việc; Sẵn sàng (Sustain) - giữ nguyên tắc “trật tự và chính xác” thành một phần trong cuộc sống, liên tục cải thiện môi trường nơi làm việc.

   Để đảm bảo áp dụng hiệu quả nguyên tắc 5S, Ban Lãnh đạo XN Khí đã chỉ đạo tổ chức phổ biến, tuyên truyền đến toàn thể CBCNV mục đích, ý nghĩa và cách thức triển khai tại các phòng/ban/giàn trong đơn vị. Thực hiện theo chỉ đạo, các phòng/ban/giàn đã tiến hành thông tin đến toàn thể CBCNV về công tác “trật tự và ngăn nắp”, đồng thời lưu ý đến các quy định về công tác An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường tại nơi làm việc. Yêu cầu các CBCNV trong đơn vị tiến hành tổng vệ sinh, dọn dẹp, sắp xếp thiết bị, vật tư, dụng cụ, ngăn nắp gọn gàng theo đúng quy định tại khu vực làm việc. Đồng thời, XN Khí cũng triển khai các tổ giám sát, kiểm tra việc thực hiện thường xuyên.

   Theo đó, ngay từ những ngày đầu triển khai áp dụng, toàn thể CBCNV XN Khí làm việc tại các phòng/ban/giàn đã tích cực hưởng ứng và tuân thủ việc áp dụng nguyên tắc 5S. Sau 1 tháng triển khai, vị trí không gian làm việc chung cũng như vị trí làm việc của từng cá nhân trên các công trình biển và bờ đã được sắp xếp và bố trí, thu dọn tương đối gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ.

   Bên cạnh những kết quả đạt được như trên thì vẫn còn một số điểm bất cập trong giai đoạn đầu thực hiện, cụ thể như: các trang thiết bị, vật tư đã hư hỏng, không sử dụng lâu ngày hiện vẫn chưa được thanh lý và chuyển về kho, đang lưu trữ tạm tại các phòng làm việc, tạo nên không gian chật hẹp và gây mất mỹ quan; một số phòng/ban bố trí khu vực để nước uống và nhu yếu phẩm chưa hợp lý; đồng thời do thời gian triển khai ngắn nên việc dọn dẹp chỉ mang tính chất tạm thời, chưa thực sự tạo thành thói quen cho mỗi cá nhân với nguyên tắc 5S.

   Có thể thấy, công tác triển khai áp dụng nguyên tắc 5S tại XN Khí bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan, hình thành tư duy nhận thức mới với mỗi CBCNV về ý thức sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp các trang thiết bị, vật dụng văn phòng. Việc áp dụng và thực hiện nguyên tắc 5S một cách thường xuyên đòi hỏi không những sự đồng lòng quyết tâm của một tập thể mà còn là trách nhiệm và ý thức của mỗi con người sống và làm việc trong mội trường đó. Với những kết quả đạt được trong giai đoạn đầu, trong thời gian tới với việc triệt để áp dụng khái niệm “trật tự và ngăn nắp” trong các công trình biển, công trình bờ của XN Khí, sẽ góp phần tăng cường khả năng quản lý khu vực làm việc, nâng cao văn hóa sản xuất và tiết kiệm thời gian trong công việc.

   Một số hình ảnh trong việc thực hiện áp dụng nguyên tắc 5S:


Phổ biến, tuyên truyền đến CBCNV mục đích, ý nghĩa, tài liệu, cách thức triển khai chương trình 5S trên công trình biển


Dọn dẹp sàn chính Nhóm An toàn biển trên Giàn nén khí Nhỏ, XN Khí


Sắp xếp, dọn dẹp lại EG Room Nhóm Điện trên Giàn nén Trung tâm, XN Khí


Dọn dẹp và sắp xếp lại khu vực Radio Room và Mechanical Store trên Giàn nén Trung tâm, XN Khí


Dọn dẹp Khu vực Control Room trên Giàn nén Rồng, XN Khí


Sắp xếp, dọn dẹp Khu vực làm việc văn phòng tại XN Khí

​Bài viết và hình ảnh: Nhóm truyền thông XN Khí.


Tin nổi bật

Tin nội bộ
  • ​Đón Tết ở giàn khoan
  • 2/26/2024 8:00:32 PM