tin tức - sự kiện


​   Nhằm đánh giá, dự báo nguồn khí Bể Cửu Long vào bờ từ năm 2024, qua đó làm tiền đề xây dựng kế hoạch sản xuất và phục vụ tính toán chi phí, đơn giá cho Hợp dồng cung cấp dịch vụ thu gom, tiếp nhận, nén khí cũng như tạo cơ hội thảo luận, lắng nghe ý kiến góp ý của các bên liên quan, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí) đã tổ chức “Hội thảo báo cáo đánh giá nguồn khí Bể Cửu Long vào bờ giai đoạn từ 01/01/2024” từ ngày 21 - 23/04/2023, tại khách sạn Vietsovpetro – Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.


Toàn cảnh Hội thảo báo cáo đánh giá nguồn khí Bể Cửu Long vào bờ giai đoạn từ 01/01/2024

   Đến tham dự Hội thảo, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có đồng chí Trịnh Trà My – Phó trưởng ban Thương mại-Dịch vụ; đồng chí Ngô Anh Hiền – Phó trưởng ban Công nghiệp Khí - Lọc hóa dầu cùng các đồng chí Chuyên viên phòng/ban tập đoàn.

   Về phía Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, có đồng chí Lê Đăng Tâm – Trưởng phòng KTSX; đồng chí Trần Quốc Đạt – Trưởng phòng Luật; đồng chí Trịnh Hoàng Linh – Giám đốc Xí nghiệp Cơ điện; đồng chí Võ Thị Hải Lý – Phó Chánh kế toán và các đồng chí chuyên viên phòng / ban / đơn vị trực thuộc Vietsovpetro.

   Đại diện Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVSGAS) có đồng chí Nguyễn Thành Minh – Giám đốc công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (PVGas SE); đồng chí Nguyễn Kim Ngọc – Phó Giám đốc PVGas SE; đồng chí Đỗ Thành Trung – Phó Giám đốc công ty Dịch vụ khí (PVGas Services) cùng các đồng chí là trưởng, phó phòng, ban và các cán bộ kỹ thuật trong đơn vị.

   Về phía XN Khí, tham dự hội thảo có đồng chí Kushchenko R.M – Chánh kỹ sư; đồng chí Huỳnh Văn Hoàng – Phó giám đốc Vật tư; đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó giám đốc Dịch vụ ngoài cùng các đồng chí trưởng / phó và chuyên viên, CBCNV các phòng/ ban/ giàn trong Xí nghiệp.

   Tại hội thảo, đồng chí Diệp Xuân Phong – Chuyên viên P.KTSX, XN Khí – đã trình bày báo cáo “Cơ hội nén khí Bể Cửu Long sau giai đoạn 2023”. Báo cáo đã đánh giá, so sánh giữa số liệu dự báo và khả năng thực hiện nén khí bể Cửu Long về bờ giai đoạn 2021 – 2023”. Trên cơ sở dự báo và khả năng thực hiện kế hoạch qua các năm cho thấy tổng nguồn khí dự báo so với thực tế là khá sát, dự kiến tổng sản lượng khí về bờ trong giai đoạn này đạt từ 102% đến 103% so với dự báo. Báo cáo cũng đã rà soát, đánh giá các nguồn khí Bể Cửu Long trong giai đoạn sau 2023, trong đó năm 2024 cho thấy nguồn khí tương đối ổn định, dự báo khả năng có độ tin cậy cao; giai đoạn 2025-2026, nguồn khí sẽ phụ thuộc nhiều đến tiến độ của mỏ Kình Ngư Trắng và Sư Tử Trắng Phase 2B.  Giai đoạn sau năm 2026, sản lượng khí về bờ thấp và giảm dần từ năm 2027. Trên cơ sở nguồn khí và công suất nén khí các giàn nén khí cho thấy, giai đoạn 2024-2026 lượng khí trung bình chỉ đạt 4.2 – 4.4 máy / 05 máy ở giàn nén khí Trung Tâm, điều này sẽ  làm tăng chi phí vận hành, vật tư, hóa chất… vì vậy việc xem xét bổ sung thêm nguồn khí để tối ưu chi phí vận hành, sử dụng hiệu quả các thiết bị máy móc có vốn đầu tư của VSP và PVGAS là rất cần thiết.


Đ/c Diệp Xuân Phong – Chuyên viên P. KTSX XN Khí trình bày báo cáo “Cơ hội nén khí Bể Cửu Long sau giai đoạn 2023”

   Hội thảo cũng nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ngô Anh Hiền – Phó trưởng ban Công nghiệp Khí – Lọc hóa dầu cùng ý kiến đóng góp của các đồng chí chuyên viên phòng, ban trong Tập đoàn về dự báo tình hình nguồn khí bể Cửu Long vào bờ giai đoạn từ 2024 – 2030 cũng như ý kiến về đề xuất cấp thêm nguồn khí Sư Tử Trắng trong giai đoạn 2024 – 2026 để tối ưu vận hành chạy đủ tải 5 máy nén.

   Đại diện XN Khí, đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó giám đốc Dịch vụ ngoài – đã gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo phòng/ ban Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, lãnh đạo phòng/ ban Vietsovpetro, lãnh đạo PVGas SE và PVGas Service cùng các cán bộ, chuyên viên của các đơn vị đã đến tham dự hội thảo và đóng góp nhiều ý kiến tích cực trong việc dự báo tình hình khí Bể Cửu Long vào bờ trong thời gian tới. Đồng chí cũng mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, các đối tác, khách hàng PVGAS cũng như sự giúp đỡ từ các phòng/ban, đơn vị thành viên thuộc liên doanh để XN Khí thực hiện tốt được nhiệm vụ thu gom và nén khí, tiến tới hoàn thành các mục tiêu trong sản xuất kinh doanh.

​   Một số hình ảnh hội thảo:

Bài viết & hình ảnh: Nhóm Truyền thông X​N KhíTin nổi bật


Tin nội bộ
  • ​Đón Tết ở giàn khoan
  • 2/26/2024 8:00:32 PM