tin tức - sự kiện


​   Chiều ngày 31/05/2023, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí) phối hợp với đội phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC & CHCN) của Trung tân An toàn và Bảo vệ môi trường Vietsovpetro đã tổ chức thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tòa nhà điều hành A27 – XN Khí.

   Buổi thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ diễn ra với tình huống giả định: có đám cháy tại Phòng 304 – Phòng làm việc thuộc Ban Vật tư thiết bị vào lúc 16h00’ chiều ngày 31/05/2023. Ngay khi CBCNV phát hiện đám cháy xảy ra đã lập tức hô báo cháy đồng thời kích hoạt hệ thống báo cháy được lắp đặt gần phòng 304 và sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập lửa. Khi tín hiệu báo cháy vang lên, toàn bộ CBCNV trong khu vực tòa nhà điều hành A27 nhanh chóng ngắt điện các phòng, đóng cửa và nhanh chóng thực hiện thoát hiểm về nơi tập trung tại sân trước tòa nhà làm việc XN Khí.

   Đội trưởng đội PCCC tại XN Khí ngay khi nhận thông tin báo cháy từ điện thoại, nghe chuông báo cháy nhanh chóng triển khai đội hình thực hiện công tác chữa cháy gồm: ngắt điện tầng 2, tầng 3; triển khai nhóm trinh sát đám cháy nhằm nắm tình hình diễn biến đám cháy và quyết định các biện pháp, phương thức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản.

   Song song đó, các thành viên trong Nhóm trinh sát và cứu hộ cứu nạn nhanh chóng mặc trang phục chữa cháy thực hiện nhiệm vụ đi kiểm tra các phòng tầng 2, tầng 3 và tầng áp mái. Nhóm triển khai chữa cháy nhanh chóng khởi động bơm nước cứu hỏa, đường vòi A, lăng A từ họng nước chữa cháy vách thường cạnh WC tầng và đường vòi B, lăng B từ họng nước chữa cháy vách tường tại góc của mặt sau nhà tầng 3. Bình cứu hỏa xách tay được các đội viên PCCC tập trung về phòng 304 để dập cháy. Trong khi Nhóm triển khai chữa cháy thực hiện chữa cháy, Nhóm hướng dẫn thoát hiểm hướng dẫn CBCNV thoát hiểm, sơ tán người, thực tập cứu thương và thực hành sơ cấp cứu nạn nhân trước khi chuyển giao cho nhân viên y tế.

   Điểm mới trong buổi diễn tập lần này, XN Khí đã triển khai phối hợp thực tế với đội PCCC & CHCN của Trung tâm an toàn và Bảo vệ môi trường Vietsovpetro tại hiện trường nhằm mục đích nâng cao khả năng xử lý tình huống, phối hợp bàn giao quyền chỉ huy chữa cháy cho đội chữa cháy cơ sở.

   Sau 10 phút kể từ khi phát tín hiệu báo cháy, các CBCNV đã tập trung đầy đủ, các lãnh đạo phòng/ban báo cáo quân số. Đội trưởng đội PCCC báo cáo tình hình chữa cháy và đám cháy đã hoàn toàn được khống chế.

   Kết thúc buổi diễn tập, đội PCCC đã tổ chức báo cáo rút kinh nghiệm, phân tích, đánh giá từng giai đoạn qua đó nâng cao khả năng hợp tác, phản ứng nhanh nhạy, chủ động khi có tình huống cháy, nổ có thể xảy ra trong thực tế, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra.

   Trong phần kết luận, đồng chí Nguyễn Anh Phong – Giám đốc XN Khí, có một số nhận xét và chỉ đạo như sau: Đội PCCC cơ sở đã xây dựng kịch bản chi tiết và có tình huống giả định mới trong việc cứu hộ cứu nạn khi có đám cháy xảy ra; buổi diễn tập diễn ra thành công do công tác chuẩn bị chu đáo, các điều kiện cần thiết được chuẩn bị đầy đủ cùng với phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của đội PCCC và các CBCNV trong đơn vị. Tuy nhiên, để tiếp tục tăng cường công tác PCCC trong thời gian tới, đồng chí cũng lưu ý khi xây dựng kịch bản diễn tập, đội PCCC cần tập trung, thực tế hơn khi diễn tập công tác cứu hộ cứu nạn tại hiện trường để tránh rơi vào lúng túng nếu thực tế phát sinh.

   Buổi diễn tập Thực tập chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đã hoàn thành tốt, đạt mục tiêu rèn luyện kỹ năng chữa cháy và cứu hộ cho đội PCCC, đồng thời tăng khả năng nhận thức, kỹ năng thoát hiểm cho các CBCNV bộ máy điều hành XN Khí khi có sự cố xảy ra, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm của mỗi CBCNV trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cũng như trang bị kiến thức thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại trụ sở làm việc.

   Một số hình ảnh của buổi diễn tập:


Nhóm triển khai chữa cháy thực hiện khởi động van nước và vòi nước cứu hỏaNhóm hướng dẫn thoát hiểm thực tập cứu thương và thực hành sơ cấp cứu nạn nhân trước khi chuyển giao cho nhân viên y tế
Thực tập sử dụng vòi cứu hỏa để dập tắt đám cháy


Phối hợp thực tế với đội PCCC & CHCN của Trung tâm an toàn và Bảo vệ môi trường Vietsovpetro


Đồng chí Nguyễn Anh Phong – Giám đốc XN Khí – phát biểu nhận xét buổi diễn tập PCCC & CHCN

Bài viết và hình ảnh: Nhóm truyền thông XN Khí.


Tin nổi bật