tin tức - sự kiện


​   Nhằm sơ kết công tác Sáng kiến sáng chế & Khoa học công nghệ (SKSC&KHCN) 9 tháng đầu năm 2022, đồng thời thảo luận về phương hướng hoạt động những tháng cuối năm 2022 qua đó đánh giá và nâng cao hiệu quả về công tác SKSC&KHCN hàng năm, Xí nghiệp Khí đã tổ chức Hội nghị “sơ kết hoạt động SKSC&KHCN 9 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động những tháng cuối năm 2022” vào sáng ngày 20/10/2022 tại Phòng họp 202 – Tòa nhà điều hành Xí nghiệp Khí – 105 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu.

   Tham dự chương trình, về phía Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro có đồng chí Lê Đăng Tâm – Trưởng phòng KTSX, Phó Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN; Về phía Xí nghiệp Khí (XN Khí) có đồng chí Nguyễn Anh Phong – Giám đốc, đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó giám đốc, Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN, đồng chí Huỳnh Văn Hoàng – Phó giám đốc; đồng chí Tôn Thất Hoàng Quân – Trưởng phòng KTSX, Phó Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN, các đồng chí trưởng/phó cùng các đồng chí CBCNV đại diện phòng/ban/giàn trong đơn vị.

   Mở đầu chương trình, đồng chí Tôn Thất Hoàng Quân – trưởng phòng KTSX, Phó Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN đọc “Báo cáo sơ kết hoạt động SKSC&KHCN 9 tháng đầu năm 2021 và phương hướng hoạt động những tháng cuối năm 2022”. Báo cáo đã trình bày tóm tắt những kết quả SKSC&KHCN đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2022, những mặt tích cực và những điểm còn hạn chế cùng phương hướng hoạt động những tháng cuối năm 2022 nhằm đạt được những kết quả cao trong phong trào SKSC&KHCN tại đơn vị cũng như đóng góp những lợi ích kinh tế thiết thực vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro.


   Đồng chí Tôn Thất Hoàng Quân – Trưởng phòng KTSX, Phó Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN - đọc “Báo cáo sơ kết hoạt động SKSC&KHCN 9 tháng đầu năm 2021 và phương hướng hoạt động những tháng cuối năm 2022”

   Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của đại diện các phòng/ban/giàn trong xí nghiệp. Đồng chí Doãn Thành Công – Giàn phó Cơ khí năng lượng, Giàn nén khí Nhỏ - nhận định  đối với chỉ tiêu trong năm 2022 của GNN (5 đơn sáng kiến đăng ký mới tại Vietsovpetro) hiện tại triển khai đang chậm. Vì vậy, trong 2 tháng cuối năm 2022 GNN sẽ triển khai rà soát công tác SKSC - KHCN trong giao ban sản xuất hàng tuần trên giàn để hoàn phổ biến và phân công nhiệm vụ cho các đầu mối, tác giả thực hiện. Về chỉ tiêu sáng kiến đăng ký mới trong năm 2023, GNN sẽ phân công cho các tác giả gửi các ý tưởng chưa kịp hoàn thành trong năm 2022 chuyển tiếp sang đầu năm 2023 (như ý tưởng chế tạo đồ gá chuyên dụng tháo cụm Enclosure Fan – GTC, ý tưởng dịch chuyển JB trên LGB,…) cố gắng hoàn thành và vượt chỉ tiêu đăng ký trong năm 2023. GNN cũng kiến nghị Phòng Kế toán, Ban VTTB, Phòng KTSX nghiên cứu đưa ra ý tưởng, giải pháp khả thi để giảm bớt các công việc trực tiếp giấy tờ giữa Giàn và Phòng/Ban: như số hoá chuỗi cung ứng vật tư từ đặt hàng – giao hàng tại kho bờ – cung cấp ra CTB – thanh lý – quản lý tồn kho biển – bờ; số hóa các báo cáo của Giàn cần gửi cho các Phòng/Ban BMĐH XNK hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.

   Đồng chí Nguyễn Chính Thi – Giàn phó Cơ khí năng lượng, Giàn nén khí Rồng – nêu những khó khăn trong quá trình triển khai SKSC trên giàn, như: Đơn đăng ký SKSC của Giàn nén Rồng (GNR) chưa được nhiều như kỳ vọng, một phần vì những ý tưởng đã được đối tác Khí Đông Nam phê duyệt thiết kế và thực hiện, đã được áp dụng thực tế nhưng chỉ được Hội đồng SKSC&KHCN XN Khí chấp nhận ở mức giải pháp kỹ thuật. Bên cạnh đó các sáng kiến được công nhận tại XNK, trước khi viết đơn đăng ký sáng kiến gửi lên VSP, cần phải có biên bản áp dụng sáng kiến vào thực tế sản xuất. Từ năm 2017 đến nay, GNR có nhiều ý tưởng sáng kiến đã được viết và được công nhận là sáng kiến tại XNK, nhưng chưa gửi đơn đăng ký sáng kiến lên VSP được, vì những SKSC được nghiên cứu có chi phí khá cao hoặc đang phải chờ mua vật tư thể triển khai áp dụng.

   Đồng chí Đinh Hoài Đức – Phó Ban VTTB – cho rằng sáng kiến được xuất phát từ chính các ý tưởng tại đơn vị sản xuất. Để đẩy mạnh phong trào thì lãnh đạo giàn cần phối hợp với anh em bàn bạc những khó khăn vướng mặc, cũng như các sự cố gặp phải hàng ngày, tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, hồ sơ để giải quyết các vấn đề bất cập, sự cố, từ đó hình thành ra giải pháp, ý tưởng SKSC để cải tạo khả năng làm việc và độ tin cậy của hệ thống thiết bị, làm cho công việc được rút ngắn các thao tác, giảm thời gian và chi phí sửa chữa/ khắc phục sự cố.

   Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến đề xuất của các anh/em kỹ sư kỹ thuật trên các công trình biển và bờ như Đồng chí Trần Bình Đức – Chuyên viên Phòng KTSX – nhận định rằng hiện nay các đề tài KHCN thường tập trung vào một đầu mối, mặc dù đã phân công các thành viên tham gia theo chuyên ngành, để tránh tình trạng đó, đề xuất ngay từ đầu năm cần lập tiến độ cụ thể, phân công trách nhiệm nhân sự tham gia, phân chia cụ thể người thực hiện theo kiểu lập dự án, theo dõi và báo cáo hàng tuần.

   Bổ sung thêm ý kiến của đồng chí Đinh Hoài Đức, đồng chí Nguyễn Văn Sang – Kỹ sư Ban Vật tư thiết bị (VTTB) – cho rằng: các anh em kỹ thuật làm việc trên các giàn nén khí phải chịu áp lực công việc rất cao, tiếng ồn, độ rung lớn, điều kiện đọc tài liệu, nghiên cứu còn nhiều hạn chế. Đồng chí chia sẻ khi làm việc trên giàn của Xí nghiệp Khai thác thì thứ 7 và Chủ nhật thường được dành thời gian để đọc sách và nghiên cứu tài liệu, từ đó đã có nhiều ý tưởng tốt và chất lượng. Vì vậy, đồng chí mong muốn Ban lãnh đạo các giàn xem xét bố trí thời gian, công việc phù hợp để anh em có thời gian học tập và nghiên cứu sâu hơn.

   Phản hồi các ý kiến từ đại diện các phòng/ban/giàn, đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó giám đốc, Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN – cho rằng khi tham gia viết SKSC là cơ hội để anh em củng cố và nâng cao kiến thức trong công việc, học hỏi được nhiều kinh nghiệm viết đơn SKSC của các tác giả đi trước. Và đặc biệt, để viết được ý tưởng, sáng kiến mới thì trước tiên cần phải hiểu rõ được công năng của thiết bị, am hiểu nguyên tắc hoạt động của nó, từ đó mới đưa ra hướng cải tiến, vì vậy mỗi một sáng kiến, sáng chế được công nhận chính là lời khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn, khả năng sáng tạo của mình – đó là những phẩm chất cần thiết, là truyền thống tốt đẹp của biết bao thế hệ “người đi tìm lửa” vẫn luôn cần được giữ gìn, phát huy.

   Đồng chí Huỳnh Văn Hoàng – Phó giám đốc – nhận định các ý kiến của các thành viên khi xem xét các ý tưởng cần ghi rõ ràng trong biên bản xem xét các ý tưởng. Đối với các SKSC giàn nén Rồng, với những đặc thù riêng, hiện Ban lãnh đạo cũng như Hội đồng SKSC&KHCN XN Khí đang xây dựng chương trình, nhằm bảo việc các ý tưởng SKSC GNR trước PVGAS để đảm bảo sự công nhận kịp thời, chính xác cho các SKSC của giàn.

   Nhằm hỗ trợ các anh em trong phong trào SKSC&KHCN, đồng chí Nguyễn Anh Phong – Giám đốc – đồng ý với đề xuất chi trả khuyến khích nhằm khích lệ tác giả sáng kiến khi có đề xuất hợp lý từ lãnh đạo giàn. Đồng chí cũng đề nghị Phòng Kế toán và Ban VTTB nghiên cứu, đưa ra giải pháp hợp lý nhằm hạn chế, giảm thiểu công tác làm việc bằng giấy tờ, số hóa trình tự đặt hàng, giao nhận vật tư trên các công trình biển.


Đồng chí Nguyễn Anh Phong – Giám đốc XN Khí - phát biểu tại Hội nghị.

   Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Đăng Tâm – Trưởng phòng KTSX, Phó Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN Vietsovpetro – đánh giá cao những nỗ lực của tập thể CBCNV XN Khí trong phong trào SKSC&KHCN của Vietsovpetro, 06 năm liên tiếp là đơn vị dẫn đầu Vietsovpetro trong phong trào SKSC. Đồng chí cũng nhấn mạnh và nêu rõ những yếu tố chính để một ý tưởng được công nhận là sáng kiến: thứ nhất là phải có tính mới, thứ hai là có tính khả thi, thứ ba là phải mang lại hiệu quả kinh tế. Đồng chí cũng chia sẻ, để thuận tiện cho công tác theo dõi quá trình gửi đơn đăng ký SKSC từ cấp xí nghiệp lên tới Hội đồng Vietsovpetro, đồng chí đã đề xuất: áp dụng xem xét đơn đăng ký SKSC trên Eoffice, lãnh đạo Vietsovpetro sẽ trực tiếp kiểm duyệt quá trình này, đảm bảo các đơn được xem xét nhanh chóng và hợp lý về thời gian. Đối với 05 đề tài KHCN đang được XN Khí thực hiện trong năm 2022, đồng chí đánh giá cao về nội dung các đề tài mà đơn vị đã lựa chọn, tuy nhiên, cần lưu ý rằng các giải pháp cụ thể cần được hoàn thiện theo từng năm, tránh dàn trải kéo dài từ năm này sang năm khác.


Đồng chí Lê Đăng Tâm – Trưởng phòng KTSX, Phó Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN Vietsovpetro - phát biểu tại Hội nghị.

   Sau gần 4h làm việc nghiêm túc và liên tục, Hội nghị kết thúc lúc 11h20’ với những ý kiến góp ý tích cực và hiệu quả nhằm thúc đẩy và hoàn thiện phong trào SKSC&KHCN trong đơn vị. Hội nghị cũng hoàn thiện chỉ tiêu định hướng hoạt động SKSC&KHCN năm 2023 của XN Khí với 20 đơn đăng ký mới tại Vietsovpetro (GNTT với 8 đơn, GNN 5 đơn và GNR 7 đơn), trong đó sáng kiến được Vietsovpetro công nhận là 08 đơn và 03 đề tài KHCN. Với tinh thần và nhiệt huyết của người công nhân kỹ thuật dầu khí, chúc XN Khí sẽ đạt được những chỉ tiêu đã đặt ra, tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu Vietsovpetro trong phong trào SKSC&KHCN.

   Một số hình ảnh của Hội nghị:Đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó giám đốc, Chủ tịch Hội đồng SKSC&KHCN – phát biểu ý kiến.
            Bài viết & hình ảnh: Nhóm Truyền thông XN Khí

Tin nổi bật