tin tức - sự kiện


​   Ngày 31/05/2022, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã ban hành Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT về việc “Quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia” và có hiệu lực áp dụng từ ngày 16/09/2022. Với thông tư này, công tác đấu thầu qua mạng đã thay đổi căn bản từ việc nâng cấp hệ thống mới sử dụng được trên mọi nền tảng đến những quy định khi áp dụng hệ thống mới này. Nhằm kịp thời áp dụng những quy định mới vào công tác mua sắm, Xí nghiệp Khí đã tổ chức buổi Hội thảo nhằm giới thiệu Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT vào chiều ngày 05/10/2022 tại Thành phố Vũng Tàu.

   Tham dự chương trình có đồng chí Kushchenko R.M. – Chánh kỹ sư; đồng chí Huỳnh Văn Hoàng – Phó Giám đốc Vật tư; đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó Giám đốc Dự án; các đồng chí trưởng/phó phòng cùng các CBCNV phụ trách công tác mua sắm thuộc các phòng/ban trong Xí nghiệp Khí.

   Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Phùng Đình Lâm – Trưởng phòng KTTM đã nêu rõ mục đích của Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT là nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bên tham gia vào hoạt động lựa chọn nhà thầu qua mạng, giảm thủ tục hành chính, tăng cường hơn nữa tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế trong đấu thầu, đồng thời bảo đảm hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đấu thầu. Chính vì vậy việc áp dụng Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT là cần thiết và cần được chú ý khi triển khai đồng bộ cùng các quy trình, quy định liên quan của Xí nghiệp Khí nói riêng và của Vietsovpetro nói chung.

   Tiếp theo chương trình, đồng chí Quán Lê Thu – Kỹ sư P.KTTM – đại diện trình bày tham luận Tổng quan về cơ sở pháp lý việc thực hiện công tác mua sắm tại XN Khí, những quy định mới trong Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT được áp dụng kể từ ngày 16/09/2022. Một số điểm mới đó là: Quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới; Quy định chi tiết trách nhiệm của Bên mời thầu, nhà thầu trong việc đăng tải thông tin; Quy định chi tiết việc lập, sửa đổi, làm rõ E-HSMT, nộp, làm rõ, đánh giá E-HSDT; Ban hành các mẫu Hồ sơ mời thầu mới thay thế cho các mẫu cũ áp dụng từ năm 2015…

   Hội thảo đã ghi nhận ý kiến của đồng chí đồng chí Lê Văn Yên – Trưởng ban VTTB – đã đề cập vấn đề yêu cầu thay đổi đặc tính hàng hóa, nhân sự chủ chốt từ phía nhà thầu – một trong những thay đổi quan trọng của thông tư 08/2022/TT-BKHĐT. Đồng chí cũng đề nghị khi chấp nhận những thay đổi từ phía nhà thầu các tổ chuyên gia cần xem xét, bám sát kỹ nội dung và quy định của Thông tư nhằm đảm bảo vừa tuân thủ Thông tư vừa đáp ứng kịp thời và đầy đủ yêu cầu sản xuất.

   Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Huỳnh Văn Hoàng – Phó Giám đốc Vật tư XN Khí – phát biểu Công tác mua sắm hàng hóa, thuê dịch vụ là một trong những công việc góp phần đảm bảo thực hiện các kế hoạch sản xuất của Xí nghiệp Khí. Để thực hiện công tác này thì việc tuân thủ các quy định, quy chế và quy định của Pháp luật về đấu thầu là yếu tố quan trọng. Trong đó mới nhất là Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT như đã được giới thiệu tại Hội thảo. Thông tư mới có nhiều nội dung thay đổi, bổ sung nên đòi hỏi cán bộ chuyên môn phải nhanh chóng nắm bắt, hiểu rõ các nội dung thay đổi này để kịp thời, hiệu quả áp dụng vào thực tế công việc. Trong quá trình tiếp nhận, thực hiện Thông tư mới, nếu có vướng mắc cần gửi ý kiến báo cáo Ban lãnh đạo để kịp thời xem xét, hướng dẫn.

   Bên cạnh việc tập trung giới thiệu Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, Hội thảo cũng dành thời gian trao đổi, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của các phòng/ban/ giàn liên quan đến những nội dung thuộc chủ đề hội thảo, nhằm đảm bảo những quy định của Thông tư đều được chuyển tải một cách đầy đủ, nhanh chóng và hiệu quả nhất đến các đại biểu tham dự, góp phần đẩy nhanh hiệu lực, hiệu quả của Thông tư đến thực tiễn công việc. Sau hơn 2 giờ tọa đàm và trao đổi, Hội thảo đã truyền tải được những thông tin quan trọng và chi tiết trong việc áp dụng Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT vào công tác mua sắm và thuê dịch vụ ngoài, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật trong quá trình triển khai áp dụng tại XN Khí.


Toàn cảnh Hội thảo


Đ/c Phùng Đình Lâm – trưởng phòng KTTM phát biểu tại Hội thảo


Đ/c Quán Lê Thu – Kỹ sư P. KTTM trình bày tham luận Tổng quan về cơ sở pháp lý việc thực hiện công tác mua sắm tại XN Khí

Bài viết & hình ảnh: Nhóm Truyền thông XN Khí


Tin nổi bật
Tin Tổng Hợp
  • 10 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU XN KHÍ NĂM 2022
  • 1/8/2023 7:24:46 PM    Tin Nhanh
  • Thư chúc mừng năm mới 2023
  • 12/30/2022 9:14:39 PM