tin tức - sự kiện


   Nhằm chào mừng 27 năm thành lập Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (15/08/1995 – 15/08/2022) và 25 năm First gas thành công và đưa vào vận hành giàn nén khí Trung tâm (31/7/1997-31-07/2022), tập thể GNTT đã nỗ lực quyết tâm đưa HP Compressor-A vào vận hành đúng tiến độ. 

   Để đảm bảo công việc Overhaul (đại tu) tổ máy High Pressure Compressor-A, bảo dưỡng 8K và bảo dưỡng tăng cường turbine Mar 100-15000HP được thực hiện an toàn, đúng tiến độ và đạt chất lượng đề ra, ngay từ những tháng trước đó, GNTT đã phối hợp cùng các phòng/ban trong bờ tổ chức tiến hành lập bảng biểu OTM (Các biện pháp tổ chức kỹ thuật) và phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, phân tích, lập danh mục đơn hàng, ký kết các hợp đồng mua sắm vật tư thay thế, cùng công tác sắp xếp nhân lực, vận chuyển thiết bị từ bờ ra biển. Mọi công tác đều được chuẩn bị tỉ mỉ, chi tiết cho từng đầu việc cụ thể. 

   Sáng sớm ngày 28/6/2022, công việc đại tu máy nén bắt đầu được triển khai. Các công việc đo kiểm, thu thập thông số vận hành trước khi đại tu tới việc đặt mặt chặn, cách ly, thổi rửa và các công việc nguy hiểm khí, tháo lắp đều được thực hiện qua các bước theo đúng kế hoạch, tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất cũng như quy trình hướng dẫn đã được xí nghiệp phê duyệt. Do đặc thù công việc đại tu máy nén rất đa dạng, địa hình chật hẹp, trơn trượt tiềm ẩn các mối nguy mất an toàn có thể xảy ra nên để đảm bảo an toàn và hạn chế những rủi ro không đáng có, công tác lập phiếu JSA (Job Safety Analysis) ở đây luôn được anh/em GNTT nghiêm túc thực hiện. Mọi công việc lớn nhỏ: làm trên cao, làm việc với thiết bị có áp suất hay thiết bị cẩu kéo, nâng hạ... đều được các thành viên trong các tổ đội nhóm họp đánh giá trước khi tiến hành. Điều đó giúp người thực hiện công việc thấu hiểu, nhận biết được tất cả những mối nguy và rủi ro có thể gặp phải trong quá trình thực hiện công việc và đưa ra được các biện pháp an toàn nhằm giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

   Theo lãnh đạo công trình thì khối lượng công việc trong lần đại tu, bảo dưỡng 8K turbine Mar 100-15000HP và bảo dưỡng tăng cường là rất lớn khi mà tất cả các thiết bị của tổ máy nén đều phải được tháo gỡ, vệ sinh, thổi rửa, đo kiểm dung sai lắp ghép, sửa chữa và thay thế theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu công tác đại tu hiệu quả sẽ giúp máy nén tăng cao tuổi thọ, tối ưu hoá năng suất, tăng cường độ tin cậy và tiết kiệm chi phí sản xuất.

   Mặc dù phải đối mặt với áp lực về tiến độ công việc và ảnh hưởng của thời tiết khi trên vùng biển mỏ Bạch Hổ thường xuyên xuất hiện những cơn mưa dông. Tuy nhiên, với một đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, biết phối hợp chặt chẽ trong công việc cùng sự phân công nhân lực hợp lý nên nhiều hạng mục quan trọng đều được hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. Đặc biệt trong việc đại tu lần này, GNTT đã cho áp dụng một số các giải pháp sáng tạo kỹ thuật, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hơn trong công việc bảo dưỡng sửa chữa như: Lắp giá đặt Livo Laser trong quá trình tháo lắp Dry gas seal hay áp dụng giải pháp sử dụng Turbotronic TT5, TT4 cảnh báo và kết hợp công cụ phân tích LogSheet giá trị lực đóng mở cánh Interstage guide vane (IGV) của turbine Mar 100-15000HP, để giám sát và phòng ngừa sự cố gẫy cánh IGV của Turbine trong quá trình máy hoạt động.

   Với tinh thần quyết tâm bám sát tiến độ, sau 42 ngày lao động miệt mài (từ ngày 28/6 đến 08/8/2022) toàn bộ các khâu đại tu tổ máy HP Compressor-A, bảo dưỡng 8K và bảo dưỡng tăng cường trên GNTT, với gần 100 hạng mục công việc đã được hoàn tất, đảm bảo yêu cầu đặc tính kỹ thuật đề ra. Tất cả mọi công việc được Check list (kiểm tra lần cuối) để tiến hành việc đảo mặt chặn, tích áp để kiểm tra độ kín của hệ thống và chạy thử sau bảo dưỡng. Đúng 14h45’ ngày 08/08/2022 đội vận hành cùng các bộ phận liên quan đã khởi động và chạy không tải máy HP Compressor-A theo đúng quy trình sau đại tu, bảo dưỡng. Tuy nhiên, khi đang tiến hành khởi động, máy HP Compressor-A liên tục đưa ra những tín hiệu cảnh báo Alarm với độ rung ở mức cao. Ngay lập tức, lãnh đạo GNTT đã tổ chức nhóm họp các trưởng nhóm phụ trách trên giàn và đại diện Ban Vật tư thiết bị xí nghiệp khí (VTTB –XNK) cùng sự phối hợp tận tình từ đội ngũ những chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, để đưa ra phân tích, cũng như kiểm tra đánh giá nguyên nhân gây ra lỗi của hệ thống. Sau khi phân tích kỹ lưỡng các thông số hiển thị của hệ thống cùng phương pháp đánh giá trực quan, đội ngũ kỹ thuật đã có kết luận cụ thể máy HP Compressor-A rung do mất cân bằng động.

   Quỹ thời gian đại tu theo kế hoạch sắp hết, việc cần làm trong lúc này là sớm đưa máy nén HP Compressor-A vào vận hành cho kịp tiến độ. Với yêu cầu sản xuất cần gấp rút thực hiện, Ban lãnh đạo giàn cùng với Ban VTTB XN Khí đã đưa ra quyết định táo bạo: chủ động thực hiện công việc cân bằng động (dynamic balancing 2nd discharge stage -Train A) trên GNTT, nhằm đảm bảo kịp tiến độ sản suất và kế hoạch bảo dưỡng trong tháng cũng như kế hoạch dừng giàn hàng năm.

   Vào 10h12’ ngày 13/8/2022, công việc khử độ rung để đưa Train A vào vận hành an toàn bình thường đã được thực hiện thành công sau khi trải qua các bước thực hiện: xác định nguyên nhân;  xác định trọng lượng và vị trí đặt vật thử; chọn phương pháp cân bằng động; xác định phổ, biên độ, góc lệch pha vv... Đây cũng là lần đầu tiên XN Khí áp dụng sáng kiến cân bằng động, mà công việc ấy lại được thực hiện bởi chính đội ngũ anh em chuyên viên, kỹ sư, công nhân kỹ thuật trong đơn vị.

   Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về khâu tổ chức và áp dụng một số những sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong công việc, công việc đại tu máy nén khí cao áp, bảo dưỡng 8K và bảo dưỡng tăng cường​ Mar 100 turbine A, cân bằng động đã hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng, an toàn, đúng chất lượng kỹ thuật, đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Sự thành công đó như là một món quà tinh thần của tập thể GNTT chào mừng 27 ngày thành lập Xí nghiệp khai thác các công trình khí (15/8/1995 - 15/8/2022); 25 năm Giàn nén khí Trung tâm First gas thành công và được đưa vào vận hành (31/7/1997 – 31/07/2022). Điều đó cũng là minh chứng cho thấy sự đoàn kết, tinh thần nhiệt huyết, hăng say lao động và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của anh em CBCNV GNTT trong suốt thời gian qua cùng góp phần không nhỏ cho sự phát triển bền vững của GNTT nói riêng và của XN Khí nói chung trong tương lai.

 

 Áp dụng sáng kiến “Thiết kế, chế tạo giá đặt Livo laser đưa vào áp dụng trong quá trình tháo lắp dry gas seal” trong công việc đại tu HP Compressor-A


Áp dụng giải pháp giám sát, phòng ngừa sự cố gẫy cánh IGV của Turbine Mar 100-15000HP và Mar 100-16000HP bằng cách sử dụng Turbotronic TT5,TT4 cảnh báo và kết hợp công cụ phân tích LogSheet giá trị lực đóng mở cánh IGV

 

Tín hiệu Alarm báo độ rung máy HP Compressor-A ở mức cao trước khi cân bằng động.

Áp dụng sáng kiến XNK về cân bằng động cao ​Các bước tiến hành để tính toán khối lượng cùng vị trí đặt vít hãm để thử và khử độ rung trên máy HP Compressor-A


Kết quả sau khi thực hiện công việc khử độ rung của máy HP Compressor-A  (Lúc 10:12AM ngày 13/8)

   Một số hình ảnh thực hiện công việc Overhaul HP Compressor-A trên giàn nén trung tâm


  

 

​Bài viết & hình ảnh: tập thể GNTT​Tin nổi bật
Tin Tổng Hợp
  • 10 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU XN KHÍ NĂM 2022
  • 1/8/2023 7:24:46 PM    Tin Nhanh
  • Thư chúc mừng năm mới 2023
  • 12/30/2022 9:14:39 PM