tin tức - sự kiện


Nhằm đảm bảo hệ thống đường ống, máy móc thiết bị trên giàn nén khí Trung tâm (GNTT) luôn vận hành an toàn và ổn định, được sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro và XN KT các CT Khí, GNTT đã phối hợp với các phòng ban và đối tác lập kế hoạch và triển khai đợt dừng giàn nhằm thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) lớn định kỳ hàng năm từ ngày 22-29/9/2020.

Được đưa vào vận hành từ năm 1998, đến nay GNTT đã trải qua hơn 22 năm hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt trên môi trường khí hậu biển nóng ẩm, hệ thống đường ống công nghệ, máy móc thiết bị đã bị ăn mòn hư hỏng nhiều, do đó công tác dừng giàn BDSC hàng năm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng nhằm bảo dưỡng, khắc phục hư hỏng và đồng thời nâng cấp hệ thống máy móc thiết bị đảm bảo giàn vận hành an toàn, hiệu quả. Năm nay để hạn chế thấp nhất sự mất sản lượng dầu khai thác của Vietsovpetro, đồng thời tối ưu hóa thời gian dừng cấp khí về bờ cho các hộ tiêu thụ, đợt dừng giàn BDSC GNTT được triển khai cùng lúc với công tác dừng giàn CNTT-2 với đầu việc lớn là thay đuốc, dừng không tiếp nhận khí về bờ để tie-in hệ thống NCS-2 và dừng BDSC các giàn JOC. Công tác chuẩn bị cho hoạt động dừng giàn đã được tiến hành từ nhiều tháng trước như lập danh mục công việc, lên kế hoạch nhân sự và vật tư, khảo sát hiện trường thi công, lắp đặt giàn giáo, đưa vật tư tập kết ra vị trí,… để đảm bảo tiết kiệm thời gian bảo dưỡng sửa chữa.

Đợt dừng giàn bảo dưỡng sửa chữa GNTT năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối xấu. Khu vực mỏ Bạch Hổ bị ảnh hưởng bởi các đợt áp thấp nhiệt đới do ảnh hưởng của bão tạo gió lớn và mưa rải rác liên tục trong nhiều ngày, gây không ít khó khăn và ảnh hưởng tới tiến độ công việc. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc và lãnh đạo giàn cùng sự cố gắng, nỗ lực của gần 170 nhân sự được huy động trong đợt này, GNTT đã thực hiện thành công, an toàn tất cả các đầu mục công việc theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh những đầu việc BDSC thường xuyên định kỳ, GNTT còn thực hiện những công việc đột xuất quan trọng như: đảm bảo cung cấp fuel gas cho PPD-40.000 từ đường bypass RĐ-BH trong thời gian dừng giàn, thay thế mới Fuel gas heater, lắp đặt Fuel gas housing filter cho các tổ máy nén cao áp, thay thế và sửa chữa đường ống công nghệ, thử nghiệm nâng công suất máy phát TG và hòa tải vào điện lưới của mỏ, bảo dưỡng & kiểm định thiết bị điện - tự động hóa,…

Rạng sáng ngày 22/9/2020, theo OTM đã phê duyệt, nhóm vận hành tiến hành ra tải các tổ máy nén cao áp, phối hợp cùng các bộ phận thực hiện dừng giàn hoàn toàn vào lúc 05h00'. Trước thời điểm dừng hoàn toàn các tổ máy, bộ phận Điện đã tiến hành nhận điện từ giàn PPD-40000 đảm bảo cấp điện toàn giàn trong thời gian dừng BDSC. Bộ phận Công nghệ tiến hành cách ly hệ thống, xả áp suất, thổi rửa để tiến hành đặt mặt chặn cách ly giàn đưa vào trạng thái sửa chữa. Sau khi đặt mặt chặn cách ly giàn xong, bộ phận công nghệ tiến hành cấp khí fuel gas ổn định cho PPD-40.000 để chạy turbine máy phát theo OTM đã phê duyệt.

Đợt dừng giàn 2020 này lập kỉ lục mới về số lượng tuyến đường ống công nghệ phải thay thế, sửa chữa với gần 80 mục. Do khối lượng công việc lớn nên việc thay thế sửa chữa các đường ống công nghệ GNTT được tiến hành khẩn trương với nhân sự thi công chính là XN Xây lắp. Đối với các tuyến ống công nghệ liên giàn GNTT - PPD 40000 - CNTT-2 như đường 16" Flare, đường 4" gaslift, GNTT đã phối hợp nhịp nhàng với giàn CNTT-2 và PPD để dừng, cô lập, cách ly, thổi rửa sạch đường ống để bàn giao cho XN Xây lắp thi công. Các tuyến đường ống khác tại Riser block và trong giàn cũng được gấp rút cô lập, đặt mặt chặn, thổi rửa để thi công.

errr.jpg
Nhân viên đang thực hiện tách bích, đặt chặn phục vụ cho việc thay ống công nghệ

errr1.jpg

Nhân viên chui bình 1-V-211C và khám nghiệm bên trong

Ngoài việc sửa chữa thay thế các tuyến ống công nghệ, ngay khi giàn dừng hoàn toàn, hệ thống công nghệ cũng được nhanh chóng cô lập, cách ly, thổi rửa để bàn giao cho nhân sự XN Cơ điện cùng nhóm Cơ khí tiến hành thay các van tay, van điều khiển. Đồng thời giàn cũng tiến hành làm sạch bằng PPU bình tách 1-V-211C tại Riser block, bình tách đầu vào 1-V-211A/B, bình 1-V-342, thay thế các phin lọc cụm GDU và cụm fuel gas skid, bảo dưỡng các van và thay bulong đai ốc mới,…

errr2.jpg
Công việc tháo kiểm tra bộ đo gaslift metering

errr3.jpg

Nhân viên thực hiện công việc khảo sát đuốc hàng năm

Công việc thay mới Fuelgas heater là một hạng mục công việc lớn trong đợt dừng giàn và được sự quan tâm phối hợp tư vấn từ các phòng ban trong bờ. Hệ thống sấy khí nhiên liệu (fuelgas heater) vô cùng quan trọng trên giàn nén khí, nó giống như  là nguồn thực phẩm sạch an toàn để nuôi cơ thể. Hệ thống này là hệ thống chung, duy nhất và không có hệ thống dự phòng nên yêu cầu rất cấp bách phải thực hiện làm sao đúng tiến độ, đảm bảo làm việc ổn định, lâu dài, an toàn và tuân thủ nghiêm ngặt theo khuyến cáo của hãng Solar turbines cho 6 turbine máy nén Mar 100 và 3 turbine máy phát điện Centuar 40, ngoài ra còn cung cấp nhiên liệu khô và sạch cho giàn bơm ép vỉa PPD-40000.

errr4.jpg

Nhân viên đang thực hiện việc thay mới fuelgas heater cả vào ca đêm

Trong suốt quá trình dừng giàn, việc tuân thủ quy trình an toàn khi thực hiện công việc hàn cắt sửa chữa cũng như làm việc bên trong bình áp lực được đặt lên hàng đầu dưới sự giám sát thường xuyên của bộ phận công nghệ, chuyên viên an toàn vùng nhằm không để xảy ra sự cố trong cả 2 ca làm việc ngày và đêm. Sau khi công tác sửa chữa thay thế đường ống hoàn thành, bộ phận cơ khí và công nghệ nhanh chóng tiến hành thử áp lực, nghiệm thu và khôi phục đưa hệ thống về trạng thái làm việc. Sau 7 ngày làm việc liên tục và khẩn trương, từ 16h00' ngày 28/9/2020, sau khi giàn CNTT-2 đã hoàn thành công việc dừng giàn, đốt thành công đuốc mới và bắt đầu cấp khí sang GNTT, giàn đã khởi động thành công máy phát TG và tổ máy nén cao áp đầu tiên. Từ 00h30' ngày 29/9/2020 giàn đã đưa vào hoạt động 2 máy phát TG, 4 máy nén cao áp, chính thức hoàn thành công tác dừng giàn BDSC theo đúng tiến độ đã đề ra.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận, sự giám sát chặt chẽ công việc tại công trường của lãnh đạo giàn và sự tuân thủ an toàn lao động nghiêm túc, GNTT đã thực hiện thành công công tác dừng giàn năm 2020 đạt các mục tiêu đề ra: “An toàn tuyệt đối - Đảm bảo chất lượng - Đúng mốc tiến độ". Hoạt động dừng giàn BDSC năm nay là một thử thách và cơ hội để đội ngũ lao động trẻ của GNTT được trao đổi kinh nghiệm, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc từ đó làm chủ được công nghệ trong vận hành và bảo dưỡng trong những năm tiếp theo, góp phần khẳng định vai trò chủ chốt của giàn trong hoạt động thu gom và nén khí của XN Khí nói riêng và của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nói chung.

Hình ảnh và bài viết: Dương Chí Tuyến

Nguyễn Minh Viễn

Tin nổi bật