tin tức - sự kiện


   Thực hiện theo kế hoạch sản xuất năm 2023, Giàn nén khí Trung tâm (GNTT) đã tiến hành công tác đại tu (overhaul) máy nén cao áp và thấp áp Train D và bảo dưỡng 8K, bảo dưỡng tăng cường Turbine Mar 100D từ ngày 03/06/2023 đến ngày 08/07/2023 an toàn và vượt tiến độ.

   Nhằm đảm bảo công tác đại tu được thực hiện an toàn, đạt chất lượng theo đúng tiến độ đề ra, GNTT đã phối hợp cùng Ban Vật tư thiết bị và Phòng kỹ thuật sản xuất xí nghiệp chuẩn bị vật tư, nhân lực, vật lực … đồng thời tổ chức lập bảng biểu OTM cho từng hạng mục công việc, rà soát chặt chẽ quy trình thực hiện công việc.

   Công tác chuẩn bị được phân công một các cụ thể và chi tiết. Tất cả các loại vật tư thiết bị chính, vật tư tiêu hao, đã được tập thể GNTT chuẩn bị, sắp xếp, phân loại trước 1 tháng. Các vật tư thay thế chính (Labyrinths, các "pads" của ổ đỡ, ổ chặn, vv...) được đo đạc kiểm tra mọi thông số kỹ thuật đảm bảo sự phù hợp.

   Ngay từ sáng sớm ngày 03/06/2023, tập thể anh em kỹ sư công nhân GNTT đã bắt đầu công việc bằng việc sử dụng Checklist kiểm soát chặt chẽ sự tháo dỡ và ghi chép tỉ mỉ các thông số kỹ thuật trong khi bảo dưỡng.  Để tăng hiệu quả công việc, giàn cũng đã thiết kế, xây dựng trình giám sát, theo dõi các thông số của các máy nén, tuốc bin chính và thống kê các vấn đề tồn đọng của máy nén tuốc bin trên GNTT bằng ngôn ngữ lập trình Visual basic, selenium giúp ích rất nhiều trong quá trình bảo dưỡng và phát hiện xử lý những nguyên nhân cốt lõi (nếu có).

   Với sự điều phối nhân sự tăng cường và hợp lý cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng/ban trong bờ, lãnh đạo giàn đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức và sắp xếp công việc. Dựa trên kế hoạch đã được phê duyệt để sắp xếp lại công việc cụ thể theo tuần, theo ngày, phân bổ và định lượng thời gian cho các nhóm, các tổ, đội để thực hiện công việc hợp lý. Ngoài ra việc thảo luận, trao đổi nhóm khi gặp khúc mắc về kỹ thuật trong quá trình lắp ráp cũng được anh em thực hiện thường xuyên.

   Sau 28 ngày đêm làm việc liên tục, tổ máy nén  High Pressure Compressor-D đã được kiểm tra rà soát lại lần cuối trước khi khởi động. Vào lúc 15h30’ ngày 08/07/2023, Tổ máy nén D đã chính thức vận hành ổn định trở lại sau thời gian bảo dưỡng – sớm hơn dự kiến 05 ngày. Mọi thông số kỹ thuật sau đại tu đều đảm bảo nằm giới hạn cho phép. Lưu lượng cấp 1 tăng 2720 Nm3/h và cấp 2 tăng 4450 Nm3/h so với trước khi đại tu. Điều đó cho thấy công việc đại tu máy nén cao áp Train D, bảo dưỡng 8K và bảo dưỡng tăng cường turbine Mar 100D trên GNTT lần này đã thành công ngoài sự mong đợi.

   Có được sự thành công vượt trội lần này là nhờ sự nỗ lực và đoàn kết của các anh em kỹ sư, công nhân với trình độ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm trong công tác (đại tu) máy nén cao áp của hãng Dresser Rand theo tiêu chuẩn Solarturbine Mar 100D. Sau mỗi buổi làm việc, phụ trách mỗi nhóm công việc đều tiến hành thu thập thông tin về tình trạng thiết bị cũng như thuận lợi, khó khăn, cùng các kết quả đã và chưa đạt được, để cùng chia sẻ kiến thức kinh nghiệm và điều chỉnh công việc cho phù hợp hơn với mỗi thành viên, giúp thúc đẩy công việc đạt năng suất chất lượng cao hơn.

   Bằng sự nỗ lực và đoàn kết của tập thể CBCNV GNTT dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo xí nghiệp và sự phối hợp, hỗ trợ từ các phòng/ban trong bờ công tác đại tu máy nén cao áp Train – D, bảo dưỡng 8K, bảo dưỡng tăng cường turbine Mar 100D đã thành công vượt tiến độ, tuyệt đối an toàn và đạt chất lượng cao. Những bài học kinh nghiệm thu được sẽ hỗ trợ cho công tác đại tu, bảo dưỡng sau này ngày một hoàn thiện tốt hơn, hướng tới mục tiêu “Luôn sáng tạo và tư duy để hoàn thành công tác bảo dưỡng với chất lượng, độ tin cậy và an toàn cao nhất”. Kỳ vọng rằng, với lòng nhiệt huyết, sáng tạo của  tuổi trẻ cùng với kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, hơn hết là sự đoàn kết đồng lòng của cả tập thể, GNTT nhất định sẽ tiếp tục hoàn thành tốt công tác BDSC và vận hành góp phần duy trì sự ổn định, an toàn trong hoạt động sản xuất của XN Khí nói riêng và Liên doanh Việt Nga – Vietsovpetro chung.

   Một số hình ảnh của công tác đại tu, bảo dưỡng:


Tiến hành thao tác cảo H.P Comp. Intake Head


Công tác tháo rời LP Comp. Bundle


Thực hiện công tác vệ sinh làm sạch các tấm vách ngăn (Diapharm)


Công tác kiểm tra khuyết tật bằng phương pháp NDT tấm vách ngăn (Diapharm)


Các kỹ sư lắp tầng diaphragm thứ nhất & căn chỉnh đồng tâm với trục


Tiến hành tháo Bundle LP khỏi bàn lắp
Các mục bảo dưỡng 8K, bảo dưỡng tăng cường turbine Mar 100D

Bài viết và hình ảnh: Tập thể GNTT


Tin nổi bật