tin tức - sự kiện


   ​Nhằm đánh giá việc thực hiện kế hoạch khắc phục các vấn đề tồn tại trên ba giàn nén khí cũng như các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động cho các tổ máy Turbine, máy nén trên Giàn nén khí Trung tâm đồng thời lên phương hướng, kế hoạch vận hành các giàn nén khí an toàn và hiệu quả trong năm 2023, Xí nghiệp Khí đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá việc thực hiện kế hoạch khắc phục các vấn đề tồn tại về kỹ thuật trên 3 giàn nén khí" vào ngày 28/11/2022 tại thành phố Vũng Tàu.

   Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Anh Phong – Giám đốc; đồng chí Huỳnh Văn Hoàng – Phó giám đốc; đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó giám đốc; các đồng chí trưởng/phó cùng các đồng chí đại diện phòng/ ban/ giàn Xí nghiệp Khí.

Toàn cảnh Hội thảo “Đánh giá việc thực hiện kế hoạch khắc phục các vấn đề tồn tại về kỹ thuật trên 3 giàn nén khí"

   Với mục đích đánh giá việc thực hiện kế hoạch khắc phục các vấn đề tồn tại về kỹ thuật trên 3 giàn nén khí, Hội thảo đã lần lượt nghe tham luận báo cáo về đánh giá việc thực hiện các vấn đề kỹ thuật tồn tại trong năm 2022, kế hoạch cho năm 2023 trên 3 giàn nén khí được trình bày bởi đồng chí Bùi Văn Hưng – Giàn phó Giàn nén khí Rồng; đồng chí Phạm Văn Quyên – Phó ban công nghệ Giàn nén khí Nhỏ và đồng chí Lâm Quang Nam – Giàn phó Giàn nén khí Trung tâm. Tham luận đã tập trung làm rõ những vướng mắc, khó khăn cần khắc phục về kỹ thuật trên 3 giàn nén khí theo từng hạng mục: Điện – Tự động hóa – Cơ khí – Công nghệ trên Giàn nén Rồng (GNR); BM-100/200, Train A – Hệ thống phụ trợ trên Giàn nén Nhỏ (GNN); Thiết bị  – Ống dẫn, fitting, van – Hệ thống điều khiển – An toàn – Các hạng mục kỹ thuật khác trên Giàn nén Trung tâm (GNTT). Với từng nội dung kỹ thuật, các tham luận đã thống kê chi tiết những vấn đề đã khắc phục được, cũng như đề xuất kế hoạch để giải quyết những vấn đề cần tiếp tục triển khai khắc phục trong năm 2023.

   Hội thảo cũng được lắng nghe tham luận “Đánh giá việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động cho các tổ máy Turbine, máy nén trên Giàn nén khí Trung tâm cho giai đoạn 2019 – 2022 do đồng chí Nguyễn Anh Sơn – Kỹ sư cơ khí Ban Vật tư thiết bị trình bày. Từ khi first gas vào ngày 31/07/1997 đến nay, GNTT luôn đảm bảo vận hành an toàn và liên tục, hoàn thành tốt chức năng và nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của giàn, tham luận đã đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng làm việc máy nén khí turbine trong công tác vận hành, công tác bảo dưỡng sửa chữa và nâng cấp, cải hoán, công tác nhân sự và tổ chức, công tác cung ứng vật tư cùng Kế hoạch thực hiện các giải pháp trong năm 2023.

   Với tiêu chí làm việc thẳng thắn và cởi mở, các đại biểu tham dự hội nghị đã đưa ra những câu hỏi trực tiếp liên quan đến các vấn đề còn tồn tại được trình bày trong tham luận cũng như những đề xuất giải pháp cần xem xét để khắc phục các lỗi kỹ thuật trên các giàn.

   Đối với các vấn đề cần khắc phục về lỗi kỹ thuật trên GNR, đồng chí Nguyễn Anh Phong – Giám đốc XN Khí – chủ trì hội thảo, nhận định dự án BCP trên RP-3 được triển khai đưa vào hoạt động đòi hỏi sự thay đổi phù hợp của hệ thống điện khu vực mỏ Rồng nói chung, giàn nén Rồng nói riêng. Nhằm đảm bảo nguồn điện ổn định và khả năng làm việc không gián đoạn cho các hệ thống thiết bị cho hệ thống thiết bị, GNR cần chủ động nghiên cứu các phương án dự phòng nguồn điện cho giàn, tăng cường phối hợp với các phòng ban XN Khí (Ban Vật tư thiết bị, Phòng Kỹ thuật sản xuất) cũng như Phòng Vật tư thiết bị Vietsovpetro và Viện nghiên cứu Khoa học & Thiết kế đẩy nhanh tiến độ công tác hòa nguồn điện của máy phát vào hệ thống cáp ngầm. Bên cạnh đó, trong công tác nhân sự và tự động hóa cần phối hợp chặt chẽ với Công ty Dịch vụ Khí rà soát, kiểm tra hồ sơ năng lực nhân sự nhà thầu thực hiện hợp đồng để đảm bảo nhân sự có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm phù hợp với công việc được giao. 

​​Đ/c Nguyễn Anh Phong – Giám đốc XN Khí phát biểu tại Hội thảo

   Tham luận của Giàn nén khí Nhỏ được đặc biệt quan tâm. Trải qua hơn một phần tư thế kỷ kể từ khi được được đưa vào first gas vào ngày 28/02/1997, trong điều kiện khắc nghiệt có tính ăn mòn cao của môi trường biển, các máy móc, thiết bị trên giàn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bị ăn mòn, xuống cấp trong khi đó các thiết bị nén khí lại có áp suất làm việc lớn, lưu lượng cao, từ đó phát sinh không ít những vấn đề trong quá trình vận hành đòi hỏi phải xử lý nhanh chóng để kịp thời đảm bảo an toàn sản xuất. Đồng chí Lê Văn Yên – Trưởng Ban Vật tư thiết bị - nhận định, hiện tại tổ máy BM 100 – 200 qua hơn 25 năm vận hành cần hết sức chú trọng việc bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên cũng như cải hoán, đại tu khi cần thiết. Tuy nhiên, nguồn chi phí cho công tác này là có hạn nên cần cân nhắc, xem xét kỹ nhằm xác định kế hoạch cụ thể, lộ trình công việc cho phù hợp. Đồng chí cũng khuyến khích đẩy mạnh các phương án sáng kiến, sáng chế, hợp lý hóa sản xuất, tái sử dụng vật tư từ các thiết bị được tháo dỡ nhưng còn đảm bảo chất lượng nhằm tận dụng tối đa nguồn nội lực và tối ưu hóa nguồn chi phí vốn đang ngày càng bị giới hạn.

   Một vấn đề kỹ thuật khác của giàn nén Nhỏ, liên quan việc khắc phục các lỗi kỹ thuật Flame Detector của Train A cần chi phí khá cao, theo đồng chí Nguyễn Văn Sang – Phó ban Vật tư thiết bị. Hãng sản xuất Baker Hughes đã thông báo về việc thay đổi thiết kế cho thiết bị cảm biến ngọn lửa buồng đốt. Ở Phương án thiết kế mới, thiết bị FD sẽ bao gồm 2 phần cold end và hot end, với ngưỡng nhiệt độ làm việc là 325 degC, cao hơn thiết bị hiện hữu hiện nay là 150 degC.  Ban VTTB đã gửi yêu cầu cho hãng Baker Hughes và Công ty PVD Tech và đang chờ hãng gửi tài liệu chính thức và bản chào giá dự toán, dự kiến trung tuần tháng 12 sẽ có thông tin. Trên cơ sở đó, Ban VTTB sẽ lập tờ trình xin VSP cho phép thực hiện sớm đơn hàng để kịp thực hiện cải hoán thiết bị. Đồng chí cũng đề xuất xem xét  phương án lắp đặt bổ sung các cảm biến đo khí ở dưới các cooler của tổ máy BM-100/200 hiện đã xuống cấp và đang chờ thay thế. Ở sàn phía dưới các gas cooler hiện chưa có các thiết bị cảm biến khí. Ngoài ra, xem xét thay các cảm biến đo khí loại xúc tác được lắp đặt trên các cooler bằng loại infrared optical có tốc độ phát hiện nhanh hơn.

   Những vấn đề còn tồn tại trên Giàn nén Trung tâm được trình bày trong tham luận đặt ra nhiều thách thức đối với các đại biểu tham dự hội thảo khi giàn hoạt động đã nhiều năm, hệ thống thiết bị đã bị ăn mòn, xuống cấp. Tuy nhiên nhiều hạng mục chỉ xử lý được khi dừng giàn, nhiều hạng mục cần chi phí lớn, vượt quá Kế hoạch tài chính nên phải chuyển sang năm sau. Đồng chí Diệp Xuân Phong – Chuyên viên chính, Phòng Kỹ thuật sản xuất đóng góp 1 số ý kiến như đối với vấn đề dầu thô tràn vào đường ống dẫn khí đầu vào và gây quá tải hệ thống tách lỏng thì hệ quả của nó đối với hệ thống máy nén khí trên GNTT sẽ ảnh hưởng lâu dài vì vậy cần xử lý ngay bằng cách giảm lưu lượng, xác định nguồn khí có chất lỏng tràn vào để cô lập và xử lý, tránh để quá tải hệ thống tách khí. Khi dừng tổ máy nén trong thời gian dài, xem xét phương án dùng nilon để bọc đường hút không khí vào turbine, tránh hơi ẩm theo gió vào trong, gây ảnh hưởng đến turbine. Ngoài ra cần tăng cường kiểm tra tình trạng hoàn hảo của hệ thống tái sinh Glycol – hệ thống đang sử dụng công nghệ cũ đốt trực tiếp (Burner) cũng tiềm ẩn nguy cơ vì vậy cần có kế hoạch để tăng cường kiểm tra khi dừng giàn bảo dưỡng hàng năm.

Đồng chí Diệp Xuân Phong – Chuyên viên chính, Phòng Kỹ thuật sản xuất phát biểu tại hội thảo

​   Hội thảo cũng nghe ý kiến đóng góp của đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó giám đốc – nhằm giải quyết vấn đề nhân sự trên giàn, đồng chí đề xuất Phòng HCNS phân bổ lại nhóm cơ khí cho các ca cùng các phương án đào tạo nội bộ để tăng cường nhân lực.

   Đồng chí Tôn Thất Hoàng Quân – Trưởng phòng KTSX và đồng chí Đinh Hoài Đức – Phó ban Vật tư thiết bị đề nghị cần chú trọng hơn công tác bảo dưỡng sửa chữa hàng năm. Đồng chí Đức kiến nghị nhưng người quản lý kỹ thuật cần nắm vững các quy trình kỹ thuật để tuân thủ đúng. Kiểm soát chất lượng bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) cần có danh sách các đầu mục công việc, khi thực hiện tới công đoạn quan trọng phải ghi lại hình ảnh để đưa vào báo cáo cho người làm theo dõi được.

   Nhằm đưa ra các giải pháp hiệu quả khắc phục các vấn đề tồn tại về kỹ thuật trên 3 giàn nén khí, hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của đồng chí Huỳnh Hữu Thắng – Chuyên viên P.KTSX; đồng chí Nguyễn Thanh Nam – Kỹ sư Ban VTTB; đồng chí Lương Tuấn Chung – Chuyên viên P.KTSX; đồng chí Pham Thị Duyên – Kỹ sư P.KTSX.

   Sau hơn 3 giờ làm việc hiệu quả và nghiêm túc, hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp với nhiều giải pháp tích cực được đưa ra nhằm khắc phục các vấn đề còn tồn tại về kỹ thuật nhằm vận hành 3 giàn nén khí liên tục, hiệu quả và an toàn. Phát biểu chỉ đạo tạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Anh Phong đề nghị các giàn cần lập kế hoạch chi tiết có tính đến các yếu tố phát sinh, quán triệt thực hiện nghiêm túc bằng cách phân công người phụ trách cụ thể có kèm thời hạn thực hiện và yêu cầu báo cáo công việc thường xuyên, sau mỗi công đoạn cần cập nhật và đánh giá vấn đề là do máy móc hay do con người để có hướng giải quyết tiếp theo. Năm 2023 sắp đến, đồng chí chúc các giàn sẽ luôn có những định hướng đúng đắn nhằm vận hành giàn an toàn, hiệu quả cùng Xí nghiệp Khí tiếp tục chinh phục những cột mốc mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

   Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 


Bài viết & hình ảnh: Nhóm truyền thông XN Khí


Tin nổi bậtTin nội bộ
  • Thư chúc mừng năm mới năm 2024
  • 12/28/2023 11:36:22 PM