tin tức - sự kiện


  Vào lúc 01h00’ ngày 19/01/2022, Giàn nén Nhỏ chính thức chính thức đạt cột mốc 8 tỷ m3 khí thu gom và nén về bờ - một cột mốc đáng tự hào sau 26 năm hoàn thiện thi công và đưa vào vận hành của tập thể CBCNV Xí nghiệp Khí nói chung và Giàn nén khí Nhỏ nói riêng.

   Là công trình giàn nén khí đầu tiên của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro , GNN nhận dòng khí đầu tiên (first-gas) vào ngày 28/02/1997 an toàn và sẵn sàng đi vào hoạt động, với tư cách là công trình đầu nguồn (up-stream) đầu tiên liên quan đến thu gom, xử lý và nén khí, trải qua 26 năm hoạt động liên tục, bền bỉ, bất chấp khó khăn và thử thách, Giàn nén Khí Nhỏ (GNN) vẫn luôn khẳng định được vai trò và bản lĩnh của mình trên hành trình ghi dấu những cột mốc thành công.


CBCNV GNN cùng các chuyên gia Italia 06/02/1997 

​   Giàn nén khí Nhỏ - công trình khát vọng tiên phong

   Ngược dòng thời gian nhìn lại, sau khi công trình đưa khí vào bờ (fast-track) được hoàn thành đã cung cấp khoảng 1 triệu m3 khí nhiên liệu/ngày cho Nhà máy điện Bà Rịa. Sau đó, để đảm bảo nhiên liệu cho Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 sẽ đưa vào vận hành năm 1997 Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam tổ chức thực hiện dự án nâng mức cung cấp lên 2 triệu m3 khí/ngày. Dự án bao gồm: việc lắp đặt hệ thống thu gom khí nội mỏ, xây dựng giàn nén khí nhỏ cạnh MSP-4 và bộ phận trộn khí (injector) trên giàn ống đứng (Riser Platform) gần MSP-2 của mỏ Bạch Hổ ngoài khơi; xây dựng đường ống trên bờ Bà Rịa-Phú Mỹ và trạm phân phối khí Phú Mỹ trên đất liền.

   GNN được xây dựng cạnh giàn khai thác dầu số 4 (MSP-4), trên chân đế cũ dự kiến cho giàn công nghệ trung tâm số 1 do Liên danh nhà thầu Kolon-Siitech Niji (Italia) thiết kế; toàn bộ công tác mua sắm thiết bị và xây lắp do XNLD “Vietsovpetro” tự thực hiện. Khi mới được thành lập, hệ thống thiết bị của Giàn nén khí Nhỏ bao gồm 4 tổ máy nén piston của hãng Nuovo Pignone (Italia) và động cơ khí Waukesha (USA), công suất nén mỗi tổ máy là 492.000 m3/ngày-đêm với áp suất 100 bar: hệ thống điều khiển công nghệ dùng PLC (Programmable Logic Control) của hãng Siemens (version S5), thuộc loại hiện đại và tiên tiến lúc bấy giờ.

   Sau khi nhận dòng khí đầu tiên (first gas) vào ngày 28/02/1997, GNN đã khẳng định vai trò tiên phong trong hoạt động thu gom và nén khí của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nói chung và của Xí nghiệp Khí (XN Khí) nói riêng, cùng góp phần quyết định vào sự thành công ngoài mong đợi của Dự án cung cấp 2 triệu m3 khí/ngày-đêm của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam.

   Từ cuối năm 1997, sau khi giàn nén khí Trung tâm đi vào hoạt động ổn định, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp khí về bờ, GNN thực hiện nhiệm vụ chính là cung cấp khí gaslift cho mỏ Bạch Hổ. Từ đó đến nay, GNN luôn hoạt động tuyệt đối an toàn, khai thác tối đa năng lực thiết bị, thường xuyên đảm bảo 100% công suất thiết kế, góp phần xứng đáng vào việc cung cấp nguồn khí gaslift chất lượng, cùng XN Khí gia tăng đáng kể sản lượng dầu khai thác của Vietsovpetro với những cột mốc đáng nhớ  6 tỷ m3 khí thu gom và nén về bờ 05/01/2018, và gần đây nhất là cột mốc 8 tỷ m3 19/01/2022.

   Tổ hợp Module Train A – Bước tiến mới trên hành trình khẳng định bản lĩnh thành công

   Từ  tháng 3 năm 2019, dự án “Cải hoán và mở rộng công suất nén khí Lô 09-1”  của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro được khởi động đã thổi một luồng sinh khí mới cho GNN. Trước thực tế nhu cầu gaslift Vietsovpetro và nhu cầu đẩy khí về bờ phục vụ nền kinh tế quốc dân ngày một tăng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã đầu tư thực hiện Dự án “Cải hoán và mở rộng công suất nén khí Lô 09-1”. Trong dự án này XN Khí sẽ phối hợp với XN Xây lắp và nhà thầu thực hiện các hạng mục chính như: Thiết kế, chế tạo, lắp đặt và kết nối vào hệ thống công nghệ của Giàn nén khí Nhỏ một Module máy nén khí cao áp với công suất 1,7 triệu m3 khí/ngày-đêm; thiết kế cải hoán và lắp đặt các hệ thống công nghệ, phụ trợ trên Giàn nén Nhỏ và giàn MSP-4 để kết nối với module máy nén khí cao áp mới.

   Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Tổng giám đốc Vietsovpetro, sự phối hợp của các đơn vị trong Vietsovpetro cùng những nỗ lực không ngừng của tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV XN Khí, vào ngày 08/04/2019, tổ hợp Module Train A đã được hạ thủy thành công xuống Sà Lan VSP-05 để thực hiện công tác chằng buộc, chuẩn bị vận chuyển và lắp đặt biển. Sau hơn nửa năm thực hiện lắp đặt chạy thử, vào ngày 11/11/2019, GNN đã hoàn thành 72h chạy thử tổ hợp Module Train A, tăng công suất nén khí của giàn từ 1 triệu m3 lên gần 2 triệu m3 khí mỗi ngày.

   Vượt qua tất cả, với hơn 18.000 giờ liên tục làm việc an toàn từ ngày hoạt động, tổ hợp Modulte Train A đã đóng góp đáng kể vào tổng sản lượng của Giàn. Vào lúc 5 giờ sáng ngày 24/07/2021 sau 19 tháng 18 ngày chính thức đưa vào vận hành thương mại Tổ hợp Module Train A đã đạt cột mốc 1 tỷ m3 khí – phá vỡ kỷ lục 1 tỷ m3 khí trong 20 tháng của tổ máy số 6 - tổ máy mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất XN Khí từ trước đến nay. Đây là cột mốc đáng tự hào, đánh dấu sự trưởng thành của tập thể GNN trong việc tiếp nhận và vận hành công nghệ mới, khẳng định sự phát triển không ngừng và khát vọng luôn làm chủ công nghệ tiên tiến của tâp thể XN Khí.


Lắp đặt Train A trên giàn nén Nhỏ năm 2019

   Để đạt được những thành tích trên, trước hết bởi sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, và các phòng ban chức năng của XN Khí đã luôn tạo mọi điều kiện về nhân lực, vật lực và tinh thần để GNN vượt qua những khó khăn, thách thức, hay để cải tiến, hợp lý hóa các bất cập trên giàn nén Nhỏ, cũng như bảo dưỡng sửa chữa giúp cho các tổ máy trên giàn hoạt động ngày càng tin cậy hơn.              

   Năm 2022, GNN được giao sản lượng gần 02 triệu mét khối khí ngày đêm. Phát huy tinh thần tự lực, tinh thần làm việc hết mình, tập thể cán bộ kỹ thuật và công nhân trên giàn sẽ luôn phấn đấu, tin tưởng hoàn thành tốt và vượt mức chỉ tiêu được giao, tiếp tục chinh phục những cột mốc lớn lao hơn nữa, góp phần vào sự phát triển bền vững của XN Khí trong tương lai.    


Cán bộ công nhân giàn ​nén Nhỏ.     

                                            Bài viết và hình ảnh: Hoàng Trọng Tấn

                                                                           Trương Thanh Giáp


Tin nổi bật