tin tức - sự kiện

Giàn nén khí trung tâm thực hiện thành công công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ năm 2021

10/25/2021 8:37:49 PM

​Dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro và XNKT các CT Khí, GNTT đã phối hợp với các phòng/ ban và đối tác bên ngoài lập kế hoạch và triển khai đợt dừng giàn thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa lớn định kỳ hàng năm từ ngày 09 - 13/10/2021   Nhằm đảm bảo hệ thống đường ống, máy móc thiết bị trên giàn nén khí Trung tâm (GNTT) luôn vận hành trong điều kiện an toàn và ổn định, dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro và XNKT các CT Khí, GNTT đã phối hợp với các phòng/ ban và đối tác bên ngoài lập kế hoạch và triển khai đợt dừng giàn thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) lớn định kỳ hàng năm từ ngày 09 - 13/10/2021.

   Công tác bảo dưỡng sửa chữa năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước, trong đó có tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhiều địa phương đang phải áp dụng các chỉ thị 15, 16 của Thủ Tướng Chính Phủ để kiểm soát dịch bệnh khiến công tác cung cấp vật tư, điều động nhân sự phục vụ bảo dưỡng sửa chữa gặp nhiều khó khăn, phát sinh nhiều quy trình, thủ tục. Đặc biệt trong năm nay nhằm hạn chế tới mức thấp nhất sự giảm sản lượng khai thác dầu của VSP do thiếu hụt lượng khí gaslift, đồng thời tối ưu hóa thời gian dừng cấp khí về bờ cho các hộ tiêu thụ, lãnh đạo các đơn vị phối hợp cho triển khai đồng bộ với việc dừng để bảo dưỡng sửa chữa tại giàn CTP-2, giàn ép vỉa PPD-40000, Nhà máy xử lý khí Dinh Cố cùng các JOCs đòi hỏi sự thống nhất chặt chẽ giữa các bên liên quan trong dây chuyền khí Cửu Long và Nam Côn Sơn 2. Mặc dù vậy, với việc chuẩn bị sớm và kỹ càng từ khâu lập kế hoạch, mua sắm vật tư, thuê các dịch vụ phụ trợ cho đến bố trí nhân lực dừng giàn, với sự tập trung cao độ các nguồn lực, sự đoàn kết, nhất trí và tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm cao của đội ngũ CBCNV GNTT và các phòng/ ban trong đơn vị, cùng sự chỉ đạo sát sao và điều hành quyết liệt của Ban Giám đốc đã giúp cho GNTT hoàn thành các tiến độ đã đề ra.

   Ngay từ chiều ngày 08/10, ban lãnh đạo GNTT đã tổ chức cuộc họp với toàn thể CBCNV trên giàn cũng như nhân viên nhà thầu để phổ biến quán triệt các quy tắc an toàn, quy trình phối hợp thực hiện công việc và kế hoạch ứng cứu và khắc phục sự cố nếu có.Theo bảng phân công nhiệm vụ đã được soạn sẵn, ngay từ lúc 4 giờ sáng ngày 09/10/2021 đồng chí Trần Đức Quang - Giàn trưởng cùng với trưởng/phó các đầu nghành và chuyên gia vận hành thiết bị Công nghệ, Điện-Tự động Hóa, Turbine đã có mặt trên giàn để chuẩn bị những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng cho việc dừng giàn để thực hiên bảo dưỡng sửa chữa. Vào lúc 5 giờ 00, dưới sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Giàn trưởng, anh em công nghệ đã tiến hành liên lạc với các JOC và chủ mỏ để thông báo về việc ngưng nhận khí. Sau đó, lần lượt ra tải các tổ máy nén và tiến hành giải phóng áp suất trong đường ống, để bộ phận cơ khí đặt mặt chặn cách ly, thổi rửa kịp thời bàn giao cho các bộ phận để triển khai công tác thay thế các đường ống công nghệ, đường ống AI/ AU, đường ống nước từ ngoài OB-2 vào trong CCP với chiều dài tổng cộng khoảng gần 800m đường ống; thay thế 27 van XV/ XBDV và van tay các loại. Đặc biệt trong số này là thay 02 van điều khiển lưu lượng cho khí về bờ và Gaslift là PV-1101 và FV-1102, mỗi van có trọng lượng gần 6000Kg; lắp đặt cải hoán hệ thống Bypass cho Wetgas Prefilter 1-V-1000; vệ sinh và làm sạch bên trong các bình áp lực bằng cách dùng máy PPU; thay phin lọc cho hệ thống Fuel gas 1-F-342 và lọc 1-F-311/ 312 cho hệ thống xử làm khô khí, tháo và vệ sinh làm sạch các Orifice của đường Gaslift, Export và Inlet gas metering; nâng cấp hệ thống điều khiển HVAC, bảo dưỡng tổng thể các phần của E&I; thử hệ thống phun mưa….

   Sau 5 ngày khẩn trương tiến hành công tác bảo dưỡng sửa chữa, lúc 8 giờ 30 ngày 13/10/2021 GNTT đã hoàn thành hầu như các công việc chính và chuẩn bị tiến hành các công đoạn đưa khí gas vào hệ thống để kiểm tra độ kín trước khi khởi động lại giàn. Đây là công việc nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, đòi hỏi đội ngũ vận hành thiết bị công nghệ phải tập trung kiểm soát tất cả các thông số kỹ thuật, các nhóm giám sát cần túc trực tại tất cả các cụm thiết bị để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc khởi động lại giàn. Đến 10 giờ 30 giàn đã tiến hành đánh đuốc thành công, bước đầu đánh dấu sự khởi động lại giàn đầy thuận lợi. Tiếp theo đó chuyên gia vận hành cho khởi động lần lượt máy nén Fuel gas Booster, máy phát điện TG. Lúc 12 giờ 50 tổ máy nén đầu tiên HP-E đã được vào tải, chiều cùng ngày các tổ máy nén HP-D, HP-A cũng làm việc ổn định, cung cấp đủ lưu lượng khí cho hệ thống Gaslift để VSP khai thác dầu đúng theo kế hoạch.

   Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ vật tư thiết bị, nhân sự tham gia với phương pháp quản lý, sắp xếp công việc linh hoạt, hợp lý của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị trong và ngoài Vietsovpetro, những nỗ lực vượt bậc và tinh thần đoàn kết của tập thể CBCNV, đợt dừng giàn năm 2021 trên GNTT đã hoàn thành đúng kế hoạch và đảm bảo mọi tiêu chí An toàn - Chất lượng - Hiệu quả, đóng góp thành tích cùng XNK chào mừng 40 năm thành lập Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro.

Một số hình ảnh trong quá trình thực hiện công việc dừng giàn:

Công việc thay van tại PV-1101 tại Cellar Deck​

Tháo thay phin lọc Coalescer cho 1-V-231

Công tác chuẩn bị cho việc đánh lửa đuốc Fakel​​​Bộ phận cơ khí kiểm tra hệ thống Control Subsea valve 

 Tiến hành công việc tháo mặt chặn trước khi khởi động lại giàn

 Công việc khảo sát sửa chữa đuốc Phakel

Thử hệ thống phun mưa trên Riser Block

​​​CBCNV nhà thầu nâng cấp hệ thống điều khiển HVAC

Panel điều kiển hệ thống HVAC sau khi được thay mới​

Bữa ăn trưa tại chỗ trong ngày khởi động lại giàn

Hình ảnh & bài viết: Tập thể Giàn nén khí Trung tâm

Tin nổi bật
Tin Tổng Hợp
  • Thông tin về dịch bệnh Sốt xuất huyết
  • 6/15/2022 5:58:26 PM