tin tức - sự kiện

Giàn nén khí Rồng hoàn thành kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa năm 2021 an toàn, vượt tiến độ

10/25/2021 12:10:47 AM

Vượt qua mọi khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Giàn nén khí Rồng đã xuất sắc hoàn thành công tác dừng giàn để bảo dưỡng từ ngày 15 - 18/10/2021 an toàn và vượt tiến độ


​   Vượt qua mọi khó khăn của những biến động xấu trong tình hình kinh tế xã hội bị ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới và tại Việt Nam, Giàn nén khí Rồng đã xuất sắc hoàn thành công tác dừng giàn để bảo dưỡng từ ngày 15 - 18/10/2021 an toàn và vượt tiến độ.

   Từ quý 2 năm 2021 tình hình dịch Covid diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam đặc biệt là các tỉnh miền Nam, trong đó có Bà Rịa – Vũng Tàu khiến cho chuỗi cung ứng hàng hóa, vật tư bị đình trệ, việc giao nhận, vận chuyển vật tư cũng như nhân viên, chuyên gia từ nước ngoài phục vụ công tác bảo dưỡng sửa chữa GNR gặp nhiều khó khăn. Dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Vietsovpetro và Xí nghiệp Khí (XN Khí), Giàn nén khí Rồng (GNR) đã tổ chức họp các nhóm ngành lên các phương án tiến hành bảo dưỡng sửa chữa khác nhau nhằm xử lý kịp thời những tình huống thiếu hụt nhân sự, vật tư bất thường có thể xảy ra nhằm đảm bảo công tác bảo dưỡng sửa chữa GNR thực hiện theo sát kế hoạch đã được phê duyệt mà vẫn tuân thủ đúng các quy định phòng chống dịch của Chính phủ. Công tác lập kế hoạch được triển khai chi tiết cho từng hạng mục: thực hiện việc khảo sát vị trí thi công, chuẩn bị kế hoạch nhận và giải phóng hàng hóa, đưa vật tư tập kết vào vị trí công tác sao cho hợp lý và phù hợp với không gian trữ vật tư, chỗ ăn ở hạn chế trên cụm giàn, lịch tàu, lịch bay của VSP ra về từng khu vực mỏ khai thác; các nhóm ngành chủ động liên hệ làm việc với các phòng / ban chức năng trong VSP, XNK, chủ đầu tư PVGas và các nhà thầu để thúc đẩy, giám sát quá trình chuẩn bị công việc, nắm bắt và phối hợp giải quyết các khó khăn vướng mắc trong việc sắp xếp huy động lại nhân sự nhà thầu và của nội bộ XN Khí giữa các ca biển sao cho tối ưu nhất. GNR đã tổ chức lập và phân tích JSA tuân thủ các bước ngăn ngừa rủi ro trong công việc, tiến hành hướng dẫn an toàn đột xuất, hướng dẫn tại nơi làm việc, trước khi bắt đầu công việc, hướng dẫn theo nội dung công việc theo giấy phép, theo JSA cho tất cả nhân viên tham gia công việc dừng giàn cũng như nhân viên của nhà thầu đồng thời chủ động bố trí cẩn trọng các nhân sự chủ chốt đi kèm và công tác final check trước khi cho tiến hành công việc tại nơi có độ nguy hiểm rò rỉ khí cao…

   Ngày 14/10/2021, toàn bộ nhân lực các đơn vị nhà thầu đã có mặt trên giàn GNR để nghe phổ biến quán triệt các quy tắc an toàn, các quy trình phối hợp làm việc trong toàn bộ thời gian có mặt trên giàn. Vào lúc 4h30 sáng ngày 15/10/2021 nhóm điện là bộ phận đầu tiên tiến hành công việc với tính chất đặc thù phức tạp là đo đánh giá ảnh hưởng của sóng hài điện. Đúng 5h00, nhóm vận hành thực hiện dừng tổ máy nén khí cao áp A, tổ máy B và máy phát điện GTG. Đến 8h00, nhóm vận hành công nghệ đã xả khí hoàn toàn tiếp tục cho triển khai đặt các mặt chặn. Cùng lúc đó, các nhóm nhà thầu được phép thực hiện công việc. Các nhóm bắt đầu công việc một cách nhanh chóng, đồng thời do đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước công việc bảo dưỡng sửa chữa, thay đường ống, thay van, PPU làm sạch bình… được tiến hành liên tục, thời gian nghỉ giải lao chỉ 15 phút, nghỉ ăn trưa 1 tiếng, ăn tối 1 tiếng, và kết thúc công việc từ khoảng 21h00 tới 23h00 tùy vào tiến độ thực hiện từng nhóm. Lúc này nhóm làm việc ban đêm thực hiện các công việc được giao. Sau 3 ngày làm việc không ngừng nghỉ, có thể nói 24/24 đều có các nhóm được phân công và kiểm soát chặt chẽ thực hiện công việc theo kế hoạch, các hạng mục cần làm trong dừng giàn đã cơ bản hoàn thành, thể hiện tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao hoàn thành khối lượng công việc được giao. Sáng ngày 18/102021 - ngày thứ 4 của công tác bảo dưỡng sửa chữa, các nhóm thực hiện kết thúc các tồn đọng còn lại và dọn dẹp khu vực làm việc, tháo dàn giáo để chuẩn bị các function test phục vụ công tác đăng kiểm do VR,DNV yêu cầu. Đến 10h00 cùng ngày, giàn tiến hành các công đoạn chuẩn bị đưa gas vào hệ thống để khởi động lại giàn. Như một chuyến bay, thời gian cất cánh và hạ cánh là khoảng thời gian tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất. Chính vì thế, đội vận hành công nghệ, turbine rất tập trung kiểm soát tất cả các thông số, các nhóm được phân công giám sát  trực tiếp tại tất cả các cụm thiết bị, kiểm tra rò khí, phát hiện ngay các bất thường, ... để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Lúc 13h45, máy phát điện GTG đưa vào hoạt động và đưa điện lên mạng lưới chung của toàn mỏ. Và tiếp sau đó, nhóm vận hành đưa vào vận hành máy nén cao áp GTC-A vào lúc 14h00 cấp khí gaslift cho toàn mỏ Rồng để khai thác dầu, vượt tiến độ 0,5 ngày theo kế hoạch ban đầu.

   Sau khi giàn chạy theo kế hoạch, GNR dồn tổng lực chuyển sang tiếp tục công việc thay turbine tổ máy nén GTC-B. Với tinh thần làm việc trách nhiệm cao, tổ máy nén khí GTC-B cũng đã hoàn thành công tác đại tu thay Turbine vào lúc 10 giờ ngày 20/10/2021. Công tác chuẩn bị trước khi khởi động đã được chuẩn bị xuyên trưa để sớm đưa máy nén GTC-B vào vận hành. Công tác an toàn cho khởi động tổ máy sau đại tu được chú trọng kỹ càng. Vào 22h10, máy nén GTC-B khởi động thành công. Trong điều kiện thời tiết xấu bất thường do ảnh hưởng của hoàn lưu bão trên biển đông, gió xoáy, mưa như trút nước và nhiệt độ thấp CBCNV GNR vẫn sẵn sàng thực hiện trực tiếp các công việc ngoài trời nhằm sớm đưa GTC-B vào vận hành. Công sức tập thể CBCNV trên GNR được đền đáp khi máy nén GTC-B được đưa vào vận hành vượt tiến độ 2 ngày so với kế hoạch ban đầu.

   Trong năm 2021, ngoài công việc dừng giàn bảo dưỡng sửa chữa định kỳ hàng năm, để tận dụng tối đa nguồn nhân lực và cắt giảm thời gian phải dừng giàn và đốt bỏ nguồn khí đồng hành quý giá, GNR còn thực hiện kết hợp các công tác đại tu và thay Turbine cho tổ máy nén khí cao áp GTC-B, sửa chữa thay kết cấu khung giá đỡ và lồng bảo vệ quạt Lube Oil Cooler GTC-A/B, thay mới nhiều tuyến ống công nghệ theo khuyến cáo của DNV/VR, thay mới lớp bọc cách nhiệt trên đường ống có bọc cách nhiệt toàn giàn, lắp cảm biến đo tốc độ ăn mòn đường ống, thay mới nhiều van công nghệ bị hư hỏng khiến khối lượng công việc gia tăng hơn nhiều so với các năm trước. Với lợi thế đội ngũ CBCNV trẻ trung, bản lĩnh, đầy nhiệt huyết, năng động cùng sự chỉ đạo sâu sát từ các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ kịp thời từ phòng ban trong đơn vị và chủ đầu tư PV GAS, với tất cả sự chuẩn bị cẩn trọng, chu đáo và khoa học, luôn có nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh đặc biệt, tập thể GNR đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện thành công nhiệm vụ được giao an toàn, vượt tiến độ. Đó là thành quả đáng tự hào, là trái ngọt đúc kết từ truyền thống và phong cách làm việc chuyên nghiệp, không ngừng đổi mới, sáng tạo của tập thể GNR trong hơn một thập kỷ qua, trong đó luôn đặt an toàn lao động lên hàng đầu “An toàn để về nhà, chất lượng - tiến độ công việc phải đi song song với an toàn". Tất cả những thành công trên góp một phần nhỏ vào thành tích chung của Xí Nghiệp Khí trong phong trào thi đua chào mừng 40 năm thành lập Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro 19/06/1981 – 19/06/2021.

   Một số hình ảnh trong thời gian thực hiện công tác dừng giàn:

 

Hình ảnh trên cụm Giàn DGCP-RP3

Lên kiểm tra bảo trì, chống ăn mòn trên đuốc GNR

 ​

​Kiểm tra thay bọc cách nhiệt ống công nghệ

Thay thế tur​bine tổ máy nén GTC-B


Thay Outboard thrust bearing GTC-B

 
Thay kết cấu khung giá đỡ và lồng bảo vệ quạt Lube Oil Cooler GTC-A/B

 Cẩu hàng hóa, turbine an toàn trên boong chật hẹp

 Thử hệ thống phun mưa toàn giàn DGCP

 Thay thế ống công nghệ tại cầu dẫn

 Thay thế ống công nghệ ban đêm cho kịp tiến độ

 Lắp đặt cảm biến đo tôc đọ ăn mòn đường ống ​công nghệ

 Công tác chuẩn bị vào bình tách để làm sạch và kiểm tra

​Hình ảnh & Bài viết: Tập thể Giàn nén Rồng​​​​​​​​

​​​

Tin nổi bật
Tin Tổng Hợp
  • Thông tin về dịch bệnh Sốt xuất huyết
  • 6/15/2022 5:58:26 PM