tin tức - sự kiện


   Trong năm 2021 vừa qua đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội, nhiều ngành nghề trong đó có cả ngành dầu khí. Đứng trước những khó khăn, thách thức chung của nền kinh tế mới phục hồi, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tập thể Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã chủ động thích ứng an toàn với dịch, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa đảm bảo hiệu quả sản xuất. Với nỗ lực vượt bậc, đặc biệt là ý thức phòng chống dịch cao của mỗi CBCNV, XN Khí đã kịp ghi thêm nhiều cột mốc mới trong hoạt động sản xuất – kinh doanh cũng như trong các hoạt động đoàn thể, thiện nguyện, chung tay vì cộng đồng. Đó cũng thành quả thi đua của tập thể XN khí nhằm chào mừng sự kiện 40 năm ngày thành lập Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro và hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt của Liên doanh Việt –Nga Vietsovpetro “Vietsovpetro chung sức đồng lòng, thi đua phòng chống, chiến thắng đại dịch Covid-19; Phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 được Hội đồng 53 phê duyệt và các nhiệm vụ bổ sung do Tập đoàn dầu khí giao cho". ​
   Sự kiện 1: Tập thể XN Khí đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”: vừa tuân thủ nguyên tắc phòng dịch an toàn vừa đảm bảo hiệu quả sản xuất.
   Những quy định mới trong sản xuất nhằm ứng phó với dịch bệnh gây những khó khăn, cản trở không nhỏ đến quá trình làm việc. Để thực hiện thành công “mục tiêu kép" vừa đảm bảo an toàn và hiệu quả sản xuất nhưng vẫn tuân thủ nguyên tắc chống dịch, XN Khí đã tích cực phối hợp với chính quyền trong phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời chủ động phổ biến, tuyên truyền các qui định, thông báo của Vietsovpetro về công tác phòng chống dịch đến CBCNV, áp dụng chế độ làm việc trực tuyến, hạn chế tiếp xúc mà vẫn duy trì hiệu quả công việc. Nhân sự làm việc trên các công trình biển phải thực hiện lưu trú tập trung đủ 7 ngày, thực hiện xét nghiệm PCR 3 lần trước khi đi biển. Nhìn chung toàn thể CBCNV đều tích cực tham gia phối hợp. thực hiện kế hoạch, phương án ứng cứu khi xảy ra trường hợp xuất hiện ca nhiễm trong tập thể, tích cực phối hợp trong việc linh hoạt điều động nhân sự và tăng cường trong các trường hợp thiếu người tạm thời trong ca kíp do dịch bệnh, nghiêm chỉnh tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch như: khai báo y tế, đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân…CBCNV XN Khí luôn nêu cao ý thức chung trong phòng chống dịch COVID. 

    Sự kiện 2: XN Khí hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong năm 2021.

   Tổng sản lượng khí cao áp cung cấp cho gaslift và khí về bờ ước đạt 3,54 tỷ m3, trong đó lượng khí cung cấp về bờ tính đến hết năm 2021 ước đạt 0,91 tỷ m3 khí, đạt 101% kế hoạch (0,9 tỷ m3), lượng khí gaslift phục vụ khai thác dầu tính đến hết năm 2021 ước đạt 2,63 tỷ m3, đạt 98,5% kế hoạch, đảm bảo tối ưu việc cung cấp khí cho hệ tống gaslift khai thác dầu của Vietsovpetro.


Giàn nén khí Trung tâm – Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí

   Sự kiện 3:  XN Khí ​hoàn thành vượt mức doanh thu Dịch vụ ngoài năm 2021.  

​   Ngoài nhiệm vụ sản xuất chính, công tác kinh doanh Dịch vụ ngoài cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của XN Khí. Trong năm 2021, “Dự án cải hoán và mở rộng công suất nén khí Lô 09-1” hoạt động ổn định đã góp phần làm tăng doanh thu từ các dự án dịch vụ ngoài của XN Khí. Tổng doanh thu từ các dự án dịch vụ ngoài đạt 68,5 triệu USD, đạt 106% kế hoạch. 


Lắp đặt Train A trên giàn nén khí Nhỏ.

   Sự kiện 4: Tổ máy nén Train A trên Giàn nén khí Nhỏ đạt sản lượng 1 tỷ m3 khí nén đầu tiên.

   Năm 2021, tập thể XN Khí cùng chào đón một cột mốc đáng nhớ khi tổ máy nén Train A trên Giàn nén khí Nhỏ đạt sản lượng 1 tỷ m3 khí nén đầu tiên vào lúc 5 giờ sáng ngày 24/07/2021 sau 19 tháng 18 ngày chính thức đưa vào vận hành thương mại – phá vỡ kỷ lục 1 tỷ m3 khí trong 20 tháng của tổ máy số 6 - tổ máy mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất XN Khí từ trước đến nay. Đây là cột mốc đáng tự hào, đánh dấu thành công trong nỗ lực tự triển khai thực hiện dự án Cải hoán và mở rộng công suất nén khí lô 091 của tập thể XN Khí và các đơn vị liên quan của Vietsovpetro,  cũng như việc vận hành an toàn tổ máy Train A của tập thể giàn nén khí Nhỏ, khẳng định sự phát triển không ngừng và khát vọng luôn làm chủ công nghệ tiên tiến của Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí.


Hình ảnh tổ máy Train A đã hoàn thành lắp đặt trên giàn nén khí Nhỏ.

   Sự kiện 5: XN Khí với chuỗi thành tích năm năm liên tiếp dẫn đầu toàn VSP về Phong trào SKSC-KHCN.

   Hoạt động sáng kiến, sáng chế - khoa học kỹ thuật luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong sự phát triển của Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro nói chung, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí nói riêng. Trên chặng đường 26 năm hình thành và phát triển của XN Khí, Sáng kiến sáng chế - Khoa học kỹ thuật đã trở thành một trong những phong trào quan trọng, mang lại lợi ích thiết thực và đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, chinh phục những cột mốc thành công của đơn vị, có thể kể đến như cột mốc 60 tỷ m3 khí nén và gaslift hay cột mốc 1 tỷ m3 khí nén của Train A. 


 Đ/c Cao Tùng Sơn và đ/c Nguyễn Anh Phong trao hoa và quà cho các tập thể đạt giải cao trong phong trào SKSC –KHCN XN Khí.​

   Sự kiện 6: Hoàn thành kế hoạch dừng 03 giàn để Bảo dưỡng, Sửa chữa trong cùng tháng 10-2021.​​​  

   1. Giàn nén khí Nhỏ: 01 – 06/10/2021

   2. Giàn nén Trung tâm:  09 – 13/10/2021

   3. Giàn nén khí Rồng: 15 – 18/10/2021

   Năm 2021 cũng là năm đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của tập thể XN Khí trong công tác bảo dưỡng sửa chữa định kỳ. Nhằm hạn chế tới mức thấp nhất sự giảm sản lượng khai thác dầu của Vietsovpetro do thiếu hụt lượng khí gaslift, đồng thời tối ưu hóa thời gian dừng cấp khí về bờ cho các hộ tiêu thụ, các đơn vị liên quan (VSP, PVGas, các JOC và các nhà thầu khác) đã thống nhất phối hợp cho triển khai đồng bộ về thời gian dừng giàn để bảo dưỡng sửa chữa tại các công trình dầu khí liên quan trong chuỗi dự án khí Bể Cửu Long và Nam Côn Sơn 2 đã làm gia tăng số lượng công việc liên quan so với mọi năm. Trong khi dịch Covid diễn biến phức tạp trên diện rộng cùng những chính sách giãn cách xã hội khiến cho chuỗi cung ứng hàng hóa, vật tư bị đình trệ, quá trình giao nhận, vận chuyển vật tư cũng như việc huy động nhân viên, chuyên gia từ nước ngoài phục vụ công tác bảo dưỡng sửa chữa các công trình khí gặp nhiều khó khăn, cản trở. Dù vậy, bằng việc lập kế hoạch chi tiết và cẩn trọng từ khâu chuẩn bị vật tư, mua sắm thiết bị, thuê các dịch vụ cho đến cơ sở vật chất, bố trí nhân lực phù hợp, bám sát thực tế công việc cùng đội ngũ chuyên gia kỹ sư tài năng, nhiều kinh nghiệm, giàn nén khí Trung tâm, giàn nén khí Nhỏ và giàn nén khí Rồng đã thực hiện thành công công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa an toàn, đúng tiến độ được phê duyệt. Đặc biệt, tập thể giàn nén khí Rồng đã xuất sắc hoàn thành vượt tiến độ 2,5 ngày so với kế hoạch ban đầu, bước đầu đánh dấu sự hoạt động thuận lợi của các công trình khí trong năm 2022.

 Công việc thay van tại PV-1101 tại Cellar Deck trên Giàn nén Trung tâm.

   Sự kiện 7: Hoàn thành việc đàm phán các điều khoản Hợp đồng thu gom, nén khí Bể Cửu Long giai đoạn 2021 – 2023. 

   Trong năm 2021, XN Khí đã phối hợp cùng Xí nghiệp Khai thác và các phòng ban chức năng của Vietsovpetro đàm phán thống nhất đơn giá và các điều kiện Hợp đồng thu gom, nén khí Bể Cửu Long giai đoạn 2021 – 2023. Đây là hợp đồng quan trọng nhất đem lại doanh thu dịch vụ ngoài chủ yếu cho XN Khí.


Công trình giàn nén Rồng.
 
   Sự kiện 8: Tập thể XN Khí được trao bằng khen của Chủ tịch ủy ban Quản lý vốn nhà nước năm 2021.​
 
   Tại Hội nghị tổng kết công tác SXKD XN Khí đ/c Trần Văn Vĩnh – Chánh kỹ sư Liên doanh Việt –Nga Vietsovpetro đã đại diện trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước nhằm tôn vinh những tập thể và cá nhân đã có đóng góp vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung & của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nói riêng, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro và có thành tích xuất sắc trong công tác trong giai đoạn 2019 – 2020.​ ​


   Đ/c Trần Văn Vĩnh – Chánh kỹ sư Vietsovpetro trao tặng bằng khen của Chủ tịch UB QLVNN cho các tập thể và cá nhân xuất sắc năm 2021. 

​   Sự kiện 9: Ban nữ công  XN Khí tiếp tục xếp hạng nhất toàn Liên doanh Việt –Nga Vietsovpetro về các hoạt động năm 2021.

   Năm 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất cũng như hoạt động phong trào, nhưng với phương châm phụ nữ khoẻ, năng động, giỏi việc nước đảm việc nhà, cùng chia sẻ, cùng yêu thương, tập thể nữ công nghiệp Khai thác các công trình Khí luôn có mặt trong các hoạt động, phong trào công đoàn do VSP tổ chức như Hưởng ứng tuần lễ áo dài kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 , hưởng ứng cuộc thi Online nhân ngày Gia đình Việt Nam, Tài năng nhí, “The lovely woman”, Hội nghị trực tuyến “Phụ nữ Dầu khí vững vàng vượt khó”…Kết quả thi đua ngoài Giải nhất tập thể trong phong trào 2021, Ban nữ công còn có 1 chị đạt danh hiệu Chuyên đề Hai giỏi năm 2021 cấp VSP và cấp CĐ DKVN và 1 chị đạt danh hiệu Cán bộ nữ công xuất sắc cấp VSP.


Ban nữ công XN Khí – những đóa hoa rực rỡ trên chặng đường chinh phục thành công.

   Sự kiện 10: XN Khí chung tay vì cộng đồng, lan tỏa vẻ đẹp của lòng nhân ái

   Các hoạt động thiện nguyện luôn là điểm sáng trong văn hóa doanh nghiệp XN Khí, nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và tập thể CBCNV. Với mong muốn xây dựng xã hội tốt đẹp, đáng sống, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hằng năm các tổ chức đoàn thể XN Khí luôn phối hợp thực hiện chương trình thiện nguyện có ý nghĩa. Năm 2021 XN Khí đã tổ chức công tác từ thiện “ Hành trình chắp cánh ước mơ cùng em tới trường” hỗ trợ xe đạp cho các học sinh nghèo ở Trường THCS Bình Điền -Tiền Giang. hỗ trợ Đoàn Thanh Niên xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 01 hộ dân ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đặc biệt, trong bối cảnh cách ly xã hội, Tập thể phòng KTSX&TB, Chi bộ Kỹ thuật 1, Chi bộ giàn nén Rồng đã phối hợp báo Đại Đoàn Kết hai lần trao quà và học bổng cho các em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.


Công tác từ thiện “ Hành trình chắp cánh ước mơ cùng em tới trường” hỗ trợ xe đạp cho các học sinh nghèo ở Trường THCS Bình Điền -Tiền Giang.

​   “10 sự kiện tiêu biểu năm 2021” là những minh chứng rõ rệt nhất cho những nỗ lực khẳng định bản lĩnh của tập thể XN Khí. Năm 2022 sắp đến hứa hẹn mang tới nhiều cơ hội phát triển trên mọi mặt của đời sống Kinh tế - Chính trị - Xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thử thách. Nhưng tin rằng, bằng ngọn lửa nhiệt huyết yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao, bản lĩnh đã trui rèn gần 3 thập kỷ, XN Khí sẽ tiếp tục chinh phục nên những thành tựu khoa học công nghệ, sản xuất kinh doanh, tiếp tục góp phần kiến tạo và nâng tầm thương hiệu Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro trên chặng đường tương lai tươi sáng phía trước. ​
Tin nổi bật