tin tức - sự kiện


​   Trên cơ sở Quyết định số 555/QĐ-KTSX ngày 27/05/2021 của Tổng giám Đốc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã tổ chức Hội thảo Hoạt động Tổng kết SKSC – KHCN sơ kết tình hình 2021 và Phương hướng hoạt động năm 2022 vào ngày 01/12/2021 tại tòa nhà Điều hành đơn vị.

   Trong những năm qua, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí) đã đưa ra rất nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất trong đó chú trọng tập trung đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng sáng kiến sáng chế (SKSC), cải tiến khoa học công nghệ (KHCN) vào hoạt động sản xuất tại đơn vị. Những thành công khi ứng dụng SKSC - KHCN không chỉ góp phần nâng cao tổng sản lượng khí thu gom và nén về bờ cho Liên doanh mà còn tiết kiệm hàng chục triệu đô-la chi phí cần thiết cho mua sắm, bảo dưỡng thiết bị. Nhằm ghi nhận đóng góp của CBCNV đồng thời mong muốn tiếp tục đẩy mạnh phong trào SKSC – KHCN, được sự cho phép của Tổng giám đốc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, XN Khí đã tổ chức Hội thảo “Hoạt động Tổng kết SKSC – KHCN sơ kết tình hình năm 2021 và Phương hướng hoạt động năm 2022” vào ngày 01/12/2021 với hình thức họp trực tiếp tại P.202, tòa nhà điều hành XN Khí và họp trực tuyến qua ứng dụng Zoom.

 

Toàn cảnh “Hội thảo Hoạt động Tổng kết SKSC – KHCN sơ kết tình hình năm 2021 và Phương hướng hoạt động năm 2022”

   Tham dự Hội thảo, về phía Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro có đồng chí Cao Tùng Sơn – Nguyên Phó Tổng giám đốc KHCN, Nguyên Chủ tịch Hội đồng KHCN; đồng chí Chu Văn Lương – Phó phòng KTSX; đồng chí Phan Đức Tuấn – Thư ký Hội đồng SKSC. Về phía XN Khí có đồng chí Nguyễn Anh Phong – Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng KHCN; đồng chí Kushchenko R.M. – Chánh kỹ sư; đồng chí Lê Đức Khương – Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng KHCN; đồng chí Huỳnh Văn Hoàng – Phó giám đốc Vật tư, cùng các đồng chí trưởng/phó/chuyên viên/đại diện các phòng/ ban/ giàn và thành viên Hội đồng NCKH.

   Mở đầu chương trình, đồng chí Lê Đức Khương – Phó Giám đốc, Phó chủ tịch HĐ KHCN XN Khí đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động SKSC – KHCN năm 2020 và những bài học kinh nghiệm. Năm 2020 vượt qua những khó khăn và thử thách, tập thể lao động XN Khí tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao. Phong trào SKSC của đơn vị tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: XN Khí tiếp tục giữ vững vị trí đồng giải nhất phong trào SKSC trong Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro - năm thứ 05 liên tiếp giành giải nhất. Trong năm qua, HĐ SKSC XN Khí đã nhận được 41 đề xuất ý tưởng sáng kiến từ phòng/ban/giàn, xem xét công nhận 24 ý tưởng, trong đó có 14 ý tưởng đã được công nhận sáng kiến cấp Vietsovpetro. Tỷ lệ tổng số sáng kiến trên số người của đơn vị là 13.5%. Năm 2019 – 2020, XN Khí đã tính hiệu quả kinh tế cho 17 sáng kiến với tổng giá trị thực tế là 428.921 USD; chi trả thù lao cho tác giả, đồng tác giả các sáng kiến năm 2020 tổng số tiền là: 60.474 USD. Năm 2020, Hội đồng KHCN XN Khí đã tổ chức xem xét các hoạt động KHCN và đề ra các phương hướng, đề tài nghiên cứu, thảo luận các báo cáo của các tác giả các đề tài; đồng thời kiện toàn thành phần Hội đồng theo hướng lập ra các nhóm chuyên môn nhằm thúc đẩy có hiệu quả hoạt động KHCN của XN Khí. Cũng trong năm các đơn vị phòng/ban đã đăng ký 7 đề tài nghiên cứu khoa học với điểm mới là có 2 đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực quản lý, đào tạo vật tư rất đáng khuyến khích.

 

Đồng chí Lê Đức Khương – Phó chủ tịch Hội đồng KHCN –SKSC XN Khí đọc báo cáo tổng kết hoạt động năm năm 2020 và phương hướng năm 2021.

   Tiếp theo chương trình, đồng chí Phạm Linh Tùng - Thư ký Hội đồng Khoa học Công nghệ XN Khí – đã đọc Báo cáo đánh giá về một số hạn chế và khó khăn trong quá trình thực hiện SKSC & Đề tài KHCN. Báo cáo đã đánh giá phân tích rất kỹ nguyên nhân đồng thời đề ra những phương án để khắc phục nhằm đạt tới những hiệu quả cao nhất trong hoạt động SKSC – KHCN.

   Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Cao Tùng Sơn – Nguyên Phó Tổng giám đốc KHCN, Chủ tịch Hội đồng KHCN, Nguyên Giám đốc XN Khí – ghi nhận những thành công của tập thể XN Khí trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đã đạt được từ những ngày thành lập cho đến nay. Tong phong trào SKSC – KHCN, XN Khí đã xuất sắc khi 05 năm liền đều giành đồng giải Nhất trong phong trào SKSC – KHCN toàn Vietsovpetro. Đây là một nỗ lực rất lớn đối với một đơn vị chỉ có khoảng 260 nhân sự nhưng công tác SKSC luôn đạt được kết quả tốt. Số lượng, chất lượng SKSC và số lượng người tham gia phong trào SKSC rất cao, là tấm gương và nguồn cảm hứng cho các đơn vị khác trong Vietsovpetro noi theo. Đồng chí cũng đề xuất ý tưởng XN Khí nên làm tham luận về phương pháp tạo động lực trong phong trào SKSC để các đơn vị học tập kinh nghiệm và đánh giá cao vai trò của Ban lãnh đạo cũng như Hội đồng SKSC – KHCN trong việc thúc đẩy & truyền cảm hứng cho mọi CBCNV trong đơn vị tham gia phong trào SKSC – KHCN, tạo thành truyền thống tốt đẹp lâu bền của đơn vị, thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng của một tập thể vững mạnh, luôn giúp đỡ, hỗ trợ nhau nhiệt tình trong công việc. Đồng chí chúc cho phong trào SKSC – KHCN ở XN Khí luôn duy trì trong tình trạng tốt nhất và cũng nhấn mạnh nơi nào có sản xuất là nơi đó có SKSC.

 

Đ/c Cao Tùng Sơn - Nguyên Phó Tổng giám đốc Khoa học công  nghệ, Nguyên Chủ tịch Hội đồng KHCN phát biểu tại Hội thảo.

   Thay mặt XN Khí, đồng chí Nguyễn Anh Phong – Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng KHCN đã gửi lời cảm ơn ý kiến chỉ đạo của đồng chí Cao Tùng Sơn. Những thành tựu mà XN Khí đã đạt được không chỉ bởi sự nỗ lực cố gắng của CBCNV đặc biệt là nhân lực ở ngoài CTB mà còn nhờ sự ủng hộ từ phía Ban lãnh đạo / các phòng ban Vietsovpetro. Năm 2021, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây tác động trực tiếp đến mọi hoạt động kinh tế - chính trị - xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động SKSC trong đơn vị. Để khắc phục khó khăn, đồng chí đề nghị cần ISO hóa công tác SKSC, tập trung rút kinh nghiệm từ những sáng kiến không được Vietsovpetro công nhận, góp phần hoàn thiện và đẩy mạnh công tác SKSC – KHCN trong đơn vị.

   Hội thảo cũng được nghe ý kiến đóng góp của đại diện các phòng/ban/giàn Vietsovpetro & XN Khí, cùng trao đổi những vướng mắc còn tồn tại, từ đó tìm kiếm giải pháp xử lý hiệu quả và phù hợp. Đại diện HĐ SKSC – KHCN Vietsovpetro, đồng chí Chu Văn Lương – Phó phòng KTSX – đề xuất, để phong trào SKSC – KHCN trong đơn vị đạt được kết quả tốt hơn nữa thì ý tưởng là chưa đủ mà còn cần hiện thực hóa ý tưởng trong đơn đăng ký sáng kiến & trong quá trình áp dụng thực tế. Đây cũng là thiếu sót tồn tại ở nhiều đơn vị trong Vietsovpetro, cần khắc phục triệt để trong tương lai.

   Trong khuôn khổ Hội thảo, Hội đồng SKSC –KHCN XN Khí đã công bố kết quả thi đua phong trào SKSC –KHCN năm 2020. Trong đó, giàn nén khí Rồng đạt giải nhất, giải nhì thuộc về giàn nén Nhỏ, giải Ba thuộc về giàn nén Trung tâm. Trong không khí làm việc tập trung và nghiêm túc, “Hội thảo Hoạt động Tổng kết SKSC – KHCN sơ kết tình hình năm 2021 và Phương hướng hoạt động năm ​2022” đã kết thúc thành công tốt đẹp vào lúc 16h30 cùng ngày. Thông qua Hội thảo, HĐ SKSC – KHCN XN Khí đã có thêm nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện, đẩy mạnh phong trào SKSC trong đơn vị đồng thời cũng mở ra những hướng mới để hoạt động nghiên cứu KHCN ngày càng cải tiến và phát triển mạnh mẽ hơn.

   Một số hình ảnh trong Hội nghị:


Đ/c Cao Tùng Sơn và đ/c Nguyễn Anh Phong trao hoa và quà cho các tập thể đạt giải cao trong phong trào SKSC –KHCN XN Khí năm 2020.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động KHCN –SKSC XN Khí năm 2020. 

          Hình ảnh & bài viết: Hội đồng KHCN-SKSC XN Khí

 


Tin nổi bật
Tin Tổng Hợp
  • 10 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU XN KHÍ NĂM 2022
  • 1/8/2023 7:24:46 PM    Tin Nhanh
  • Thư chúc mừng năm mới 2023
  • 12/30/2022 9:14:39 PM