tin tức - sự kiện

75 tỷ m3 khí nén – Cột mốc mới đầy tự hào trên chặng đường 29 năm hình thành & phát triển (15/08/1995 – 15/08/2024)

6/16/2024 7:30:46 PM

Thành lập ngày 15/08/1995 với nhiệm vụ chính là thu gom và xử lý khí đồng hành để tránh ô nhiễm môi trường và tránh lãng khí nguồn tài nguyên quốc gia đang ngày càng cấp bách, từ đó đến nay, trải qua gần 29 năm hình thành và phát triển (15/08/1995 – 15/08/2024), Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí, thuộc Liên doanh Vietsovpetro, ngày càng chứng tỏ được vai trò và bản lĩnh của mình, chinh phục thêm nhiều cột mốc nén khí đầy tự hào.


   Thành lập ngày 15/08/1995 với nhiệm vụ chính là thu gom và xử lý khí đồng hành để tránh ô nhiễm môi trường và tránh lãng khí nguồn tài nguyên quốc gia đang ngày càng cấp bách, từ đó đến nay, trải qua gần 29 năm hình thành và phát triển (15/08/1995 – 15/08/2024), Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí, thuộc Liên doanh Vietsovpetro (XN Khí, Vietsovpetro), ngày càng chứng tỏ được vai trò và bản lĩnh của mình, chinh phục thêm nhiều cột mốc nén khí đầy tự hào.

   Sứ mệnh hình thành

   Ngày 15/08/1995, XN Khí chính thức được thành lập trên cơ sở quyết định số 1948/DK-TD-TDKT ngày 24/07/1995 của Tổng công ty Dầu Mỏ - Khí đốt Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) và Quyết định số 799 ngày 14/08/1995 của Liên hiệp Kinh tế đối ngoại CHLB Nga Zarubezneft nhằm thu gom và xử lý khí đồng hành trong quá trình khai thác dầu của Liên doanh doanh Vietsovpetro.


Tòa nhà Bộ máy điều hành, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí, Vietsovpetro 

   Với chức năng và nhiệm vụ chính là thu gom, nén và cung cấp khí cho toàn bộ hệ thống khai thác dầu bằng phương pháp gaslift cho mỏ Bạch Hổ & Rồng, làm gia tăng sản lượng khai thác dầu của Liên doanh Vietsovpetro; Thu gom, xử lý nén và đưa khí đồng hành từ các mỏ thuộc bồn trũng Cửu Long và một số mỏ khác thuộc thềm lục địa phía Nam Việt Nam vào bờ phục vụ cho cụm Công nghiệp sử dụng khí đốt Bà Rịa – Phú Mỹ. Bên cạnh đó, XN Khí còn cung cấp dịch vụ vận hành và bảo dưỡng Giàn nén khí mỏ Rồng cho đối tác PVGAS, cung cấp khí gaslift cho mỏ Cá Tầm, mỏ Cá Ngừ Vàng và cung cấp một số dịch vụ kỹ thuật liên quan nhằm gia tăng doanh thu dịch vụ ngoài, đến nay, trải qua gần 29 năm hình thành và phát triển, XN Khí đã luôn hoàn thành xuất sắc các chức năng và nhiệm vụ của mình, đặc biệt vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh hàng năm mà Hội đồng Viesovpetro giao phó.


Giàn nén khí Trung tâm – Công trình chủ lực của Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí. 

Hình ảnh: Nguyễn Trường Sơn.

   29 năm khát vọng thành công

Trong suốt chặng đường 29 năm hình thành và phát triển, nhận thức được vai trò và sứ mệnh của mình, XN Khí đã luôn không ngừng nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức của thời đại, không ngừng đổi mới theo từng giai đoạn:

-         Ngày 31/07/1997: Công trình Giàn nén khí Trung tâm được đưa vào vận hành, xử lý và nén khí đồng hành từ mỏ Bạch Hổ về phục vụ các nhà máy điện Bà Rịa – Phú Mỹ và các hộ tiêu thụ.

-         Ngày 29/11/2010: Công trình thu gom khí đồng hành và gaslift mỏ Rồng – Đồi Mồi được đưa vào hoạt động an toàn trước kế hoạch 5 tháng 22 ngày.

-         Ngày 17/07/2015: Lắp đặt thành công máy nén số 6 trên Giàn nén khí Trung tâm, tăng công suất thu gom khí từ mỏ Sư tử trắng (Cửu Long JOC) đưa về bờ.

-         Năm 2019 đưa vào hoạt động 02 dự án quan trọng gồm: Train – A công suất 1,7 triệu m3/ngày trên Giàn nén khí Nhỏ của “Dự án mở rộng công suất nén Lô 09-1” và “Dự án lắp đặt máy nén Booster để nâng công suất nén khu vực Mỏ Rồng”, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các giàn nén khí.

 Công trình Giàn nén khí Nhỏ ​

   Với những nỗ lực không ngừng nghỉ đó, XN Khí đã từng bước, từng bước chinh phục được nhiều cột mốc thành công:

-       Ngày 15/05/1998:     Đạt sản lượng 1 tỷ m3 khí

-       Ngày 25/03/2008:     Đạt sản lượng 20 tỷ m3 khí

-       Ngày 25/10/2011:     Đạt sản lượng 30 tỷ m3 khí

-       Ngày 15/04/2015:     Đạt sản lượng 45 tỷ m3 khí

-       Ngày 01/10/2017:     Đạt sản lượng 50 tỷ m3 khí

-       Ngày 23/05/2020:     Đạt sản lượng 60 tỷ m3 khí

-       Ngày 21/10/2021:     Đạt sản lượng 65 tỷ m3 khí

-       Ngày 22/01/2023:     Đạt sản lượng 70 tỷ m3 khí

   Và ngày 17/06/2024, tập thể lao động XN Khí đã đạt cột mốc 75 tỷ m3 khí nén gaslift và về bờ. Đây là công mốc đầy vinh dự, tự hào và thiết thực chào mừng 43 năm thành lập Liên doanh Vietsovpetro (19/6/1981-19/6/2024) và sự kiện Vietsovpetro khai thác đạt mốc 250 triệu tấn dầu.

Biểu đồ Tổng sản lượng nén khí Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí 

   29 năm và 75 tỷ m3 khí – một chặng đường đủ dài và một cột mốc ấn tượng – một lần nữa khẳng định sự trưởng thành của XN Khí khi luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời đại mới.

   Đoàn kết hữu nghị, sáng tạo đổi mới - viết tiếp những cột mốc thành công

   Ngay từ những ngày đầu được thành lập, XN Khí đã là một thực thể gắn kết giữa các CBCNV Việt Nam – Liên bang Nga, giữa các CBCNV phòng / ban/ giàn – khối sản xuất & khối văn phòng. Và nhân tố quan trọng để tạo nên sự gắn kết ấy là sự chỉ đạo, định hướng của Ban giám đốc xí nghiệp. Với phương châm “Trên dưới đồng lòng, biển đông rực sáng”, Ban giám đốc đơn vị đã xây dựng đường lối phát triển cho tập thể XN Khí, mà ở đó người lao động không chỉ được đảm bảo những yếu tố cơ bản nhất trong công việc mà còn được khuyến khích động viên về mặt tinh thần, tạo sự đoàn kết thống nhất trong toàn đơn vị. Những lá thư chúc tết cuối năm gửi về cho gia đình CBCNV thay cho lời cảm ơn và sự ghi nhận những đóng góp tích cực của Ban giám đốc dành cho mỗi CBCNV trong một năm qua. Các khóa đào tạo, Teambuilding, Year end party, Chương trình sinh nhật tháng, Ngày hội gia đình XN Khí … là những hoạt động được Ban giám đốc quan tâm, chỉ đạo tổ chức hàng năm nhằm tạo cơ hội gắn kết các thành viên và gia đình với nhau, qua đó góp phần nâng cao yếu tố tinh thần, tạo động lực trong công việc cho mỗi CBCNV.


Đại tu Train D giàn nén khí Trung tâm tháng 06 năm 2023. Hình ảnh: Nguyễn Trường Sơn.

   Bên cạnh chất keo của tình đoàn kết hữu nghị, điều đặc biệt để tạo nên thành công của XN Khí qua 29 năm hình thành và phát triển chính là tư duy sáng tạo đổi mới, không ngừng cải tiến để đạt được nhiều thành công. Minh chứng cho tư duy sáng tạo đổi mới ấy là sự thành công của chiến dịch “làm mới các giàn nén khí” trong 3 năm từ 2015 – 2018. Đặc biệt, trong những năm 2019-2022, chứng kiến sự ra đời của hàng loạt sáng kiến đột phá trong vận hành giàn nén khí, từ việc tối ưu hóa quy trình vận hành hệ thống nén khí đến giải pháp bảo trì thiết bị tiên tiến, mỗi sáng kiến đều mang lại hiệu quả vượt trội. Điển hình là việc ứng dụng kỹ thuật máy học trong giám sát và quản lý Gas Turbine Compressor (GTC), giúp giảm thời gian dừng máy đột ngột và tối ưu hóa công suất vận hành, các nghiên cứu cho thấy việc áp dụng các giải pháp bảo trì dự đoán và các công nghệ quản lý bảo trì tiên tiến có thể giảm thời gian dừng máy đột ngột từ 20% đến 50%. Các giải pháp đã áp dụng giúp làm giảm thời gian dừng máy, tiết kiệm chi phí bảo trì và giảm thiểu mất mát sản xuất, tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm. Ngoài ra, các sáng kiến, sáng chế còn giúp tối ưu hóa công suất vận hành, thông qua việc cải thiện hiệu suất máy móc, giảm lãng phí năng lượng và tối ưu hóa quy trình sản xuất có thể tăng hiệu suất sản xuất từ 10% đến 30%.


Kiểm tra turbine mới trước khi thay thế

   Trong năm 2023, tư duy sáng tạo đổi mới, phong trào sáng kiến sáng chế tiếp tục được đẩy mạnh với sự công nhận của 18 sáng kiến và 8 giải pháp kỹ thuật cấp Xí nghiệp. Trong đó, tổng giá trị kinh tế của 14 sáng kiến được công nhận là 75.587 USD. Nhóm tác giả GNTT đã được trao giải khuyến khích cấp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho đề tài “Ứng dụng thuật toán máy học”, đây là một trong những minh chứng cho khả năng sáng tạo không giới hạn của đội ngũ CBCNV XN Khí.

   Sự sôi nổi, tinh thần sáng tạo đổi mới không chỉ được thể hiện qua hàng loạt Sáng kiến sáng chế (SKSC) được công nhận mà còn thể hiện rõ qua những giải pháp sáng tạo được ứng dụng trong từng công việc hàng ngày. Mỗi CBCNV đều luôn chủ động tìm cách cải thiện quy trình làm việc để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn lao động. Đặc biệt, việc áp dụng kỹ thuật quản lý thiết bị tiên tiến giúp giám sát chặt chẽ trạng thái hoạt động, phát hiện sớm các điểm yếu trong hệ thống và khắc phục kịp thời.

   Trái ngọt của tình đoàn kết hữu nghị và tinh thần sáng tạo đổi mới là những dấu mốc ấn tượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của tập thể XN Khí. Và cột mốc 75 tỷ m3 khí thu gom và nén về bờ là minh chứng sống động cho sự nỗ lực lao động, cống hiến hết mình của nhiều thế hệ CBCNV và là nấc thang tiếp theo trên hành trình chinh phục những thành công của tập thể XN Khí.

Bài viết và hình ảnh: Nhóm truyền thông XN Khí

Tin nổi bật