tin tức - sự kiện

Giới thiệu sách “Ngày xưa có một con bò”

9/18/2017 8:13:43 PM

​Có những thứ từng là “chân lý” của bạn, nhưng nó chưa bao giờ đúng. Chỉ đơn giản là nó được bạn rút tỉa từ những kinh nghiệm thiếu cơ sở mà bạn không nhận ra. “Ngày xưa có một con bò” thực sự là cuốn sách “lật tẩy tất cả những mánh khóe của sự biện bạch”. Bạn có thật sự muốn trải nghiệm không? Hãy bắt đầu bằng câu chuyện ngụ ngôn về một con bò này nhé!


    Trong cuộc sống, chúng ta có thể được tiếp cận những tuy duy bất thường được trình bày theo nhiều cách. Một tư duy bất thường và phức tạp nhưng được trình bày dễ hiểu và thú vị sẽ luôn dễ dàng đi vào lòng người. Cuốn sách “Ngày xưa có một con bò” của tác giả Camilo Cruz là một tư duy như thế.

    Dù muốn thừa nhận hay không, thì thực tế là mỗi người trong chúng ta đều đang nuôi ít nhất là một con bò và thậm chí là cả đàn bò. Đó là những con bò: bao biện, viện cớ, đổ lỗi, ỷ lại, mãi tự hào với quá khứ,…
Nhiều khi ta nghĩ rằng bản thân mình đã làm tốt rồi và dừng lại, không cố gắng nữa. Ta cứ thế sa vào cạm bẫy của sự hài lòng với suy nghĩ tai hại rằng “mình ít nhất đang có cái gì đó”. Chẳng hạn như: Một học sinh đứng nhất lớp sẽ luôn nghĩ rằng mình học giỏi rồi, dù tối nay mình không học bài thì bài kiểm tra ngày mai mình vẫn đứng nhất lớp; Một cô giáo từ năm này qua năm khác vẫn dạy học sinh bằng bài giáo án “chuẩn” của mười năm về trước; Một nhân viên tự cho rằng ta làm dự án vừa rồi quá thành công và sếp đã nhìn thấy năng lực của ta rồi, ta đi muộn về sớm chút cũng được, không cần cố gắng nhiều nữa; …
co1conbo.jpg 

    Khởi đầu bằng một câu chuyện ngụ ngôn, với hình tượng ẩn dụ là con bò, tượng trưng cho những kiểu biện bạch dễ dãi trước khó khăn, tác giả giải thích rất rõ ràng từng loại bò mà mỗi chúng ta đều có, cùng với những cách phân biệt và tiêu diệt chúng.

    Có hàng ngàn, hàng vạn loại bò đang chi phối, đang ngồi trên chiếc lò xo và hạn chế sức bật của chúng ta nhưng lại đang được chúng ta bao bọc, nuôi dưỡng và thậm chí là gây thêm giống. Nếu bạn vẫn muốn nuôi bò, vẫn muốn “ăn mày quá khứ”, thì có lẽ cuốn sách này không dành cho bạn. Cuốn sách này chỉ dành cho những người đang nuôi bò và mong muốn bứng con bò của mình ra khỏi chiếc lò xo, tự mình đứng trên đó nhún nhảy và bật lên cao.

    Cuốn sách rút ra một bài học đơn giản nhưng thật sâu sắc cho những ai vẫn đang vật lộn tìm kiếm thành công ở đời: những lời bao biện, viện cớ, đổ lỗi,… chẳng bao giờ giúp được chúng ta thành công hơn; ngược lại, dám dũng cảm đối mặt với sự trì trệ của mình để sẵn sàng tìm ra giải pháp mới là con đường tiến lên bền vững. Hãy sống một cuộc sống Không-Có-Bò!

Tin nổi bật