tin tức - sự kiện

Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí & 27 năm hành trình chinh phục tương lai

9/13/2022 1:20:10 AM

​Kỳ 3: Giàn nén khí Mỏ Rồng – Bước trưởng thành đầy bản lĩnh​​


​​Kỳ 3: Giàn nén khí Mỏ Rồng – Bước trưởng thành đầy bản lĩnh

    Sau hơn 15 năm tiếp nhận và vận hành an toàn GNN và GNTT, năm 2009 – 2010, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của XN Khí trong hoạt động dịch vụ kỹ thuật thuộc lĩnh vực công nghiệp khí, khi tham gia thiết kế, trực tiếp được ủy quyền làm Trưởng Dự án – vận hành hệ thống thu gom khí mỏ Rồng, Nam Rồng – Đồi Mồi và giàn nén khí mỏ Rồng (GNR) – dự án do Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam và Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) làm chủ đầu tư, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro làm tổng thầu, với tổng mức đầu tư gần 150 USD. Từ đó đến nay, qua hành trình hơn một thập kỷ hình thành và phát triển (29/11/2010 – 29/11/2022), XN Khí và GNR đã liên tiếp đạt được những thành tích đáng tự hào trong hoạt động thu gom và nén khí, từng bước trưởng thành trong hoạt động sản xuất chuyên môn cũng như phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo, sáng kiến sáng chế, khoa học công nghệ và đặc biệt là trong công tác kinh doanh dịch vụ ngoài.

   Công trình giàn nén khí Rồng – dấu ấn của thập kỷ mới

   GNR được xem công trình nén khí hiện đại với khả năng làm việc và hệ thống bảo vệ thiết bị có độ tin cậy cao, giảm thiểu nhiều khó khăn trong công tác vận hành. Công trình được thiết kế xây dựng gồm hai tổ hợp máy nén khí cao áp với công suất xử lý ban đầu là 900 ngàn m3 khí mỗi ngày, từ năm 2017 đã được nâng lên trên 1 triệu m3 để thu gom toàn bộ lượng khí đồng hành khai thác từ mỏ Rồng và Đồi Mồi lô 09-1 và 09-3. Việc đưa giàn nén Rồng vào vận hành đã cung cấp phần lớn khí gaslift cho hoạt động khai thác dầu tại mỏ Rồng – Đồi Mồi, góp phần gia tăng sản lượng khí nén cấp về bờ, đáp ứng nhu cầu khí của thị trường khu vực Đông Nam Bộ.

   Theo kế hoạch ban đầu, công trình sẽ được thực hiện trong vòng 30 tháng, nhưng với chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Tập đoàn DKVN, với quyết tâm thực hiện của Chủ đầu tư, đặc biệt là tinh thần lao động sáng tạo quên mình và ý chí, nghị lực phi thường của Tập thể lao động quốc tế Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nói chung và của XN Khí nói riêng, tiến độ của dự án đã được rút ngắn lại chỉ còn 25 tháng, vượt thời gian 5 tháng 22 ngày. Những dòng khí đầu tiên được đưa qua giàn nén Rồng để phục vụ công việc thử nghiệm và hiệu chỉnh toàn bộ thiết bị trên giàn vào lúc 22h00 ngày 29/11/2010. Việc sớm đưa GNR vào sử dụng đã tiết kiệm cho Nhà nước hơn 34 triệu USD; Tổng giá trị thu được từ lượng khí vượt tiến độ khoảng 42,8 triệu USD, xứng đáng là “Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI”.

   Là dự án đầu tiên được giao thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật, cung ứng vật tư, thiết bị cho tới thi công xây dựng công trình, hạng mục và chạy thử nghiệm, XN Khí đã chứng minh được vai trò và bản lĩnh của mình, cùng sự trưởng thành vượt bậc qua hơn 15 năm hình thành và phát triển.


Công trình giàn nén khí Rồng

   Niềm tin gửi trao tuổi trẻ - từng bước trưởng thành trong sản xuất chuyên môn

   Năm 2013, chỉ 3 năm sau khi đưa vào vận hành, XN Khí tiếp tục tham gia chính cho dự án mở rộng & lắp đặt thêm 1 tổ máy nén thấp áp BCP với lưu lượng 0,5 triệu m3/ngày nhằm giảm thiểu tối đa sự đốt bỏ khí đồng hành của mỏ Rồng khi các RC mới đưa vào khai thác. Khí đồng hành mỏ Rồng (phần bị đốt bỏ do vượt quá công suất giàn nén khí GNR) sẽ được thu gom và dẫn vào hệ thống Booster Compressor, được nén lên 25 bar và vận chuyển theo đường ống Fast Track, tăng thêm lượng khí thu gom đầu vào cho giàn CCP. Việc trực tiếp tham gia vào quá trình EPC của dự án đã tạo điều kiện và cơ hội cho toàn bộ đội ngũ nhân sự trên GNR có cơ hội được cọ sát và nâng cao trình độ, kỹ năng làm việc.

   Năm 2017, đánh dấu sự thành công của tập thể XN Khí cũng như GNR trong công tác chuyên môn khi triển khai công tác restage lại cả 2 máy nén GTC-A/B. Nhận thấy thiết kế ban đầu của 2 tổ máy nén cao áp GTC-A/B với công suất 900 ngàn m3/ngày - đêm chưa được tối ưu, nhiệt độ đầu ra máy nén cấp 1 (LP) luôn ở mức cao, chạm ngưỡng Alarm dẫn đến không thể tăng tải máy, trong khi đó hệ thống dẫn động Centaur-50 còn dư 20-30% công suất. Bên cạnh đó, do thành phần khí thay đổi, khí nhẹ hơn, nhiều parafin hơn, làm máy nhanh bẩn, nhanh giảm công suất và làm tăng chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy. Sự sụt giảm lưu lượng khí Gaslift làm giảm khả năng khai thác dầu mỏ Rồng đồng thời một lượng lớn khí đốt bỏ ở các giàn khai thác, gây lãng phí tài nguyên. Nhằm tránh lãng phí tài nguyên, lãnh đạo XN Khí cùng với các phòng ban/giàn đã phối hợp với các đơn vị của Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) là công ty vận chuyển Khí Đông Nam Bộ và công ty Dịch vụ Khí PVGAS, cùng với sự tham vấn của chuyên gia Solar đã lựa chọn giải pháp Restage máy nén để xử lý vấn đề trên. Với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, phân công công việc rõ ràng, chi tiết và sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp với nhịp nhàng giữa các phòng/ban/giàn, GNR đã hoàn thành việc đại tu restage 2 máy GTC-A (tháng 2) và GTC-B (tháng 08) vượt tiến độ 10 ngày và an toàn tuyệt đối. Việc hoàn thành thay Bundle máy GTC-B chỉ trong vòng 6 ngày với khối lượng công việc phức tạp so với các đợt bảo dưỡng trước đây phải kéo dài tới 18 ngày đã cho thấy sự thành công không chỉ trong công tác vận hành các tổ máy nén mà còn trong công tác đổi mới, sáng tạo, áp dung các giải pháp kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất của XN Khí nói chung và GNR nói riêng.

   Nối tiếp chuỗi các thành công chính trên, năm 2019, Vietsovpetro tiến hành lắp đặt thêm 1 máy nén khí trục vít (BCP) mới tại RP3, công suất thiết kế 0.5 triệu m3/ngày đêm để thu gom triệt để phần khí dư đang bị đốt bỏ tại mỏ Rồng. Và một lần nữa, GNR đã được các cấp lãnh đạo tin tưởng giao phụ trách chính công tác Precommissioning, commissioning, chạy thử, vận hành, hướng dẫn vận hành và chuyển giao cho giàn RP3 – XN Khai thác. Với những giải pháp sáng tạo của đội ngũ cán bộ, kỹ sư trực tiếp thi công đã phối hợp cùng chuyên gia hãng xử lý các vấn đề phát sinh cũng như kiểm tra và nghiệm thu từng hạng mục của hệ thống. Vào ngày 28/07/2019 dòng khí đầu tiên đã được đưa vào hệ thống BCP để phục vụ công việc thử nghiệm và hiệu chỉnh toàn bộ thiết bị. Việc đưa tổ máy Booster vào hoạt động đúng tiến độ cho phép đã đem lại ý nghĩa vô cùng to lớn, khẳng định sức mạnh của tập thể lao động toàn Vietsovpetro nói chung, XN Khí nói riêng, đặc biệt là đội ngũ nhân lực trẻ làm việc trực tiếp trên GNR. Chính sự chủ động và đội ngũ quản lý, kỹ sư có kinh nghiệm, tập thể GNR đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công việc được giao luôn an toàn tuyệt đối, đúng tiến độ đề ra.  

   Trên chặng đường hơn một thập kỷ hình thành và phát triển, Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi đã đạt được những thành tích đáng tự hào trong hoạt động thu gom và nén khí: đạt cột mốc 1 tỷ m3 sau 3 năm vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả, đạt cột mốc 2 tỷ m3 khí gaslift hoán đổi vào 09h45' ngày 27/06/2017. Và vào 23h59' ngày 21/02/2020 Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi đã chính thức chinh phục cột mốc cung cấp 3 tỷ m3 khí gaslift và gần đây nhất là cột mốc 5 tỷ m3 khí vào lúc 17 giờ 10 phút 19/05/2022 – đánh dấu thành công của tập thể XN Khí nói chung và GNR nói riêng trong công tác chuyên môn.


Lãnh đạo PV Gas, XN Khí công tác tại GNR

   Giàn nén khí rồng – tiên phong mạnh mẽ trong phong trào SKSC & KHCN tại xí nghiệp khí

   Giai đoạn 2017-2022 đánh dấu sự thành công của XN Khí trong hoạt động SKSC-KHCN khi 6 năm liền xếp hạng nhất/ đồng hạng nhất trong toàn Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro. Trong thành công đó, có một phần đóng góp không nhỏ của tập thể GNR. Với tổng nhân lực là 46 người – ít nhất trong 3 giàn nén khí, GNR luôn nêu cao tinh thần cầu tiến, tích cực nghiên cứu khoa học dựa trên kinh nghiệm tích lũy của từng thành viên. Trong những năm qua, GNR luôn là tập thể dẫn đầu trong phong trào SKSC-KHCN của XN Khí với tổng thành tích trong thời gian này là 1 giải nhì (năm 2017), 4 giải nhất toàn XN Khí (2018, 2019, 2020, 2021). Nhiều ý tưởng sáng kiến từ giàn đã được công nhận bởi XN Khí cũng như Vietsovpetro, được áp dụng vào thực tiễn sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như:

   - Sáng kiến số 2930/VSP (năm 2021) - Gia cố tăng độ cứng vững cho các phin lọc nhớt của bình tách V-802 tổ máy BCP-DGCP. Lợi ích kinh tế ước tính: 561.330.000 VNĐ.

   - Sáng kiến số 2932/VSP (năm 2020) - Lắp đặt hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm tại các phòng trên DGCP. Giá trị tiết kiệm được sau khi thực hiện giải phàp cải tiến kỹ thuật: 435.000 USD.

   - Sáng kiến số 2754/VSP (năm 2019) - Lắp đặt thêm đường hồi nhớt về bình Top Up V-904 cho van điều khiển tải Slide Valve tổ máy BCP-RP3. Hiệu quả kinh tế thu được sau năm đầu tiên áp dụng ước tính là 36.000 USD.

   - Sáng kiến số 2661/VSP (năm 2018) - Gia công chế tạo giá đỡ động cơ Turbine C40/C50. Hiệu quả kinh tế thu được sau năm đầu tiên áp dụng ước tính là 408.467 USD.  

   Để luôn đi đầu trong phong trào SKSC & KHCN, giàn nén Rồng đã đẩy mạnh triển khai tới tất cả các nhóm ngành trên giàn đọc, tìm hiểu các hệ thống công nghệ cũ và mới đan xen, phân theo từng chuyên ngành để tham khảo so sánh, tìm sự khác biệt. Từ đó, có thể học hỏi, đúc kết những kinh nghiệm, đưa ra những ý tưởng SKSC mới phù hợp để áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Hàng ngày, trong quá trình sản xuất, đưa ra các tình huống vận hành giả định, các vướng mắc để các nhóm ngành trên giàn cùng phân tích, xác định nguyên nhân, nghiên cứu đề xuất các giải pháp mới để kiểm soát và khắc phục. Hàng tháng, lập báo cáo chi tiết về việc đưa ra các ý tưởng, đề xuất mới cũng như tiến độ thực hiện các ý tưởng SKSC đã đăng ký, phân công người tổng hợp, theo sát, thúc đẩy các nhóm tác giả trên giàn kịp thời thực hiện các bước. GNR cũng tiến hành xây dựng các buổi học hỏi kinh nghiệm của cả 3 giàn nén khí và BMĐH cho các cá nhân đang nghỉ giữa ca ở bờ, bàn luận về những ý tưởng mới, vướng mắt gặp phải cùng hướng giải quyết để tìm ra phương thức tối ưu. Bên cạnh đó công tác truyền lửa, hướng dẫn động viên, khuyến khích các anh em trẻ tìm hiểu nghiên cứu khoa học, cố gắng phát huy hơn nữa phòng trào SKSC của Giàn nói riêng và của XN Khí, Vietsovpetro nói chung cũng được chú trọng. GNR đã phối hợp với thư ký hội đồng sáng kiến của XN Khí theo dõi tình trạng các sáng kiến đã gửi về bờ, thúc đẩy, bổ sung để hoàn thiện; tổ chức các kỹ sư, chuyên viên, trưởng các bộ phận hỗ trợ công tác viết và hoàn thiện các ý tưởng sáng kiến từ người lao động trên giàn; cập nhật cơ sơ dữ liệu cho các thiết bị trên giàn, nhằm tăng tính kiểm soát chất lượng, vòng đời thiết bị, cũng như phục vụ tốt cho việc đặt hàng. Từ đó, đưa ra những cải tiến hoặc đề xuất thay thế chủng loại thiết bị không phù hợp với các chế độ vận hành trên giàn (nếu có); tăng cường tuyên truyền, phổ biến và giao mục tiêu cụ thể cho từng bộ phận trên giàn nghiên cứu và triển khai thực hiện các ý tưởng sáng kiến. Mục tiêu chung của toàn giàn mỗi năm là đạt ít nhất 10 sáng kiến cấp XN Khí; 02 sáng kiến cải tiến cấp liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro; tổng hợp và phổ biến thông tin các chủ đề các ý tưởng SKSC đã có từ những năm trước cho các cán bộ công nhân viên trẻ hoặc mới, để học hỏi và áp dụng cho các thiết bị trên giàn nếu phù hợp, giảm thiểu thời gian tìm hiểu cũng như tránh đưa ra các ý tưởng, chủ đề trùng lặp; tăng cường đào tạo nội bộ bằng nhiều hình thức, đặc biệt chú trọng Training On Job để phát huy hết cái nhìn mới, ý tưởng mới của toàn tập thể nhiều người hơn về 1 vấn đề, về một ngành nghề. Bên cạnh đó, lãnh đạo giàn luôn chú trọng, động viên, khen thưởng kịp thời cho hoạt động SKSC-KHCN bằng các hình thức như: tuyên dương trước tập thể, thưởng KTY, thưởng kiêm nhiệm… cho mỗi đề tài ý tưởng sáng kiến, cải tiến hữu ích được hội đồng Sáng kiến của Giàn công nhận, mặc dù ý tưởng đó đang chờ Hội đồng Sáng kiến các cấp trên xét duyệt. Lấy tiêu chí về hoạt động SKSC như một tiêu chí ưu tiên cho các đợt xét duyệt danh hiệu cá nhân, tăng lương CBCNV trên giàn.

   Bằng sự nỗ lực không ngừng, tinh thần tận tâm yêu nghề, trách nhiệm cao trong công việc, cùng với những thành tựu đã đạt được, tập thể giàn nén Rồng cũng vinh dự nhận được bằng khen của Chính phủ cho thành tích năm 2011-2013; bằng khen của Bộ Công thương cho thành tích các năm 2012, 2015 và 2017; bằng khen của Chủ tịch ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm 2019; bằng khen Tập đoàn dầu khí các năm 2012, 2013, 2014, 2016 và 2018. Giàn cũng liên tục đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" từ năm 2011 – 2020 do Tổng Giám đốc Vietsovpetro trao tặng. Đó là thành quả đáng tự hào, là trái ngọt được đúc kết từ truyền thống và phong cách làm việc chuyên nghiệp, không ngừng đổi mới, sáng tạo của tập thể CBCNV GNR trong hơn một thập kỷ qua, dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp lãnh đạo Vietsovpetro nói chung và XN Khí nói riêng.


Nghiên cứu ứng dụng sáng kiến sáng chế, khoa học kỹ thuật trên giàn nén Rồng

   Trong chặng đường 12 năm xây dựng và trưởng thành là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực hết mình của nhiều CBCNV tập thể GNR. Bằng ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo, tinh thần dám nghĩ dám làm GNR luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để vận hành giàn nén một cách an toàn nhất. Hướng tới lễ kỷ niệm 27 năm hình thành và phát triển Xí nghiệp Khí, tập thể GNR quyết tâm cao hơn nữa cùng các đơn vị khác trong XN Khí đoàn kết, quyết tâm chinh phục những cột mốc lịch sử mới, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà các cấp lãnh đạo giao phó để cùng đại gia đình XN Khí thắp lên ngọn lửa “Biển Đông rực sáng”.

Bài viết & hình ảnh: Nhóm truyền thông XN Khí

 


Tin nổi bật