tin tức - sự kiện

Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí tổ chức về nguồn cho CBCNV tại Huyện Đảo Phú Quốc

4/1/2019 1:22:11 AM

​Cùng ôn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ ngày 23/03 đến ngày 25/03 Công đoàn phối hợp với Đảng Ủy Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã tổ chức chuyến về nguồn tại Huyện Đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.


   Cùng ôn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ ngày 23/03 đến ngày 25/03 Công đoàn phối hợp với Đảng Ủy Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã tổ chức chuyến về nguồn tại Huyện Đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

   Hoạt động về nguồn là một trong những hoạt động thường niên của Công đoàn và Đảng Ủy Xí nghiệp Khí, nhằm ghi nhớ công ơn của các anh hùng cách mạng, đồng thời giáo dục, khơi gợi tinh thần yêu nước, tính tự cường dân tộc của các công đoàn viên trẻ.

dâng hương tưởng niệm phú quốc.jpg 

    Chuyến về nguồn đã thu hút hơn 22 Đảng viên và Công đoàn viên tham gia. Trong chuyến đi, đoàn đã đến thăm trại giam Tù binh chiến tranh phú Quốc nằm tại trị trấn An Thới ở cực nam đảo Phú Quốc. Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc trong Chiến tranh Đông Dương (chiến tranh diễn ra tại Việt Nam, Lào và Campuchia) còn có tên gọi là Nhà lao Cây Dừa – nơi giam giữ các tù binh cách mạng.

   Ghi nhớ công ơn của các anh hùng cách mạng, trong không khí trang nghiêm, đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống nơi đây.

Đoàn làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.jpg 

Đoàn làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ

   Trong chuyến đi, đoàn đã đến thăm các điểm di tích như: Nghĩa địa tù binh, Nhà thờ Kiến Văn, Nhà trưng bày bổ sung di tích, Phân khu B2, Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim.

   Ấn tượng mạnh và nhiều cảm xúc nhất là khi đoàn đến Phân khu B của khu di tích. Đây là nơi được chọn để phục dựng lại mô hình nhà tù Phú Quốc xưa. Nhà tù Phú Quốc – còn được gọi là “Địa ngục trần gian” do tại nơi đây, chính quyền Mỹ - Ngụy đã sử dụng nhiều hình thức tra tấn dã man như đóng đinh, chuồng cọp kẽm gai, lộn vỉ sắt, chôn sống … nhằm khuất phục ý chí chiến đấu của các chiến sỹ cách mạng. Tại đây hơn 4.000 tù binh đã bị giết hại, hàng chục ngàn chiến sỹ  bị thương tật tàn phế.

 Một số hình ảnh tại khu trưng bày di tích nhà tù Phú Quốc.png
Một số hình ảnh tại khu trưng bày di tích nhà tù Phú Quốc

   Qua chuyến về nguồn tại Trại giam Tù binh Phú Quốc đoàn đã thấy được phần nào những gian khổ, đau đớn mà những chiến sĩ cách mạng đã trải qua, đã chịu đựng vì một nền hòa bình tự do của dân tộc, để thấy cần cố gắng hơn, cần sống tốt hơn, cống hiến nhiều hơn vì những người đã ngã xuống, vì những máu xương của đồng bào ta, vì một Việt Nam “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”.

Bài viết & hình ảnh: Nhóm TT&ĐVNL Vietsovpetro Gas


Tin nổi bật