tin tức - sự kiện

Xử Lý Thành Công Lỗi Bất Thường Trên Các Tổ Máy Nén Solar GTC A/B Giàn GNR P1

11/21/2018 1:21:29 AM

​Thực hiện theo kế hoạch BDSC 2018, hai tổ máy nén turbine cao áp GTC-A/B được bảo dưỡng định kỳ 2K trong tháng 11. Mỗi tổ máy được bảo dưỡng tối đa trong 2 ngày theo hợp đồng dịch vụ TO 2K, và thực hiện lần lượt để duy trì sản xuất.  
Đây là công việc thực hiện định kỳ thường xuyên bởi Đội SC của Ban VTTB - XNK và giàn GNR phối hợp, lần này có khác hơn mọi lần là phải tiến hành thay thêm toàn bộ hơn 2200 lít nhớt trên các tổ máy.


Thực hiện theo kế hoạch BDSC 2018, hai tổ máy nén turbine cao áp GTC-A/B được bảo dưỡng định kỳ 2K trong tháng 11. Mỗi tổ máy được bảo dưỡng tối đa trong 2 ngày theo hợp đồng dịch vụ TO 2K, và thực hiện lần lượt để duy trì sản xuất.  
Đây là công việc thực hiện định kỳ thường xuyên bởi Đội SC của Ban VTTB - XNK và giàn GNR phối hợp, lần này có khác hơn mọi lần là phải tiến hành thay thêm toàn bộ hơn 2200 lít nhớt trên các tổ máy.

image001.jpg

Quang cảnh 2 tổ máy nén cao áp GTC-A/B

PHẦN I- GTC B

Ngày 06/11 các công việc chuẩn bị hoàn tất, vật tư - dụng cụ đầy đủ, nhân lực sẵn sàng, kiểm tra các bảng phân tích công việc, phê duyệt giấy phép. Trong cuộc họp kỹ thuật buổi chiều, lãnh đạo giàn đã quán triệt việc phối hợp giữa các nhóm đan xen công việc để đảm bảo an toàn, chất lượng bảo dưỡng, tối ưu hóa thời gian để sớm đưa tổ máy vào hoạt động.

5h10' ngày 07/11, tổ máy nén GTC-B được cho ra tải, dừng hẳn để nguội máy, hoàn tất các chu trình post lube, sẵn sàng cho các nhóm bảo dưỡng thực hiện công việc vào lúc 06h30. Việc bảo dưỡng được phối hợp thực hiện đồng loạt tại tất cả các phần của tổ máy. Các công việc chính như rửa turbine, kiểm tra các thiết bị điện-TĐH của tổ máy, bảo dưỡng cooler, thay filter… được thực hiện liên tục theo quy trình phê duyệt.

image002.jpg

Khoang máy GTC-B khi thực hiện rửa turbine
 

Tuy nhiên vào buổi sáng khi đang giai đoạn ra tải dừng tổ máy để bảo dưỡng thì bất chợt phát sinh lỗi LPC discharge primary vent flow high, giá trị này đo bởi bộ đo PT-4245B vượt quá 200 Kpa (Alarm High: 55Kpa, High High: 138 Kpa), ghi nhận tức thời các thông số khác như tốc độ turbine, máy nén lần lượt là NGP: 89%, NPT: 63%, trong khi các thông số độ rung, nhiệt độ của turbine và máy nén tất cả bình thường. Hiện tượng khi ra tải dừng bất thường do áp suất vent seal cao này được ghi nhận và nhóm E&I trên giàn đã thêm vào công việc kiểm tra các tín hiệu khả nghi liên quan đến sự cố này: PT-4245B, FT-4245B, đường ống dẫn, các hộp nối - terminal, đường dây tín hiệu, cầu chì, card PLC, loop test. Kết quả kiểm tra cho các thông số bình thường. Tổ vận hành kiểm tra thông số vận hành lúc ra tải máy: không phát hiện gì bất thường ngoài ghi nhận nói trên.


image003.jpg

Bảo dưỡng Cooler GTC-B

 
Đến khoảng 15h30 các nhóm bàn giao hoàn tất công việc, sẵn sàng khởi động lại tổ máy, trong chu trình tích áp, áp suất LPC discharge primary vent tăng nhanh (PT-4245B) và lưu lượng LPC discharge primary vent (FT-4245B) cũng tăng theo. PT-4245B tăng nhanh tới 212Kpa vượt qua giới hạn cho phép (Setpoint 138 Kpa). Lúc này, nhân viên vận hành kiểm tra tại đầu thoát đường vent gas trên tầng Cooler Deck điện đàm báo khí gas xả thực tế ra mạnh hơn bất thường (so với các ống vent của máy GTC-A). Do vậy giàn phải buộc phải dừng việc chạy máy lên và tiến hành điều tra tiếp nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục.

image004.jpg

Kiểm tra hệ thống seal trước khi khởi động GTC-B

 
Quá trình điều tra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục :
Thời điểm này, Giàn và nhóm BDSC Ban VTTB đánh giá đây có thể là sự cố lớn liên quan đến an toàn làm việc của bộ dry gas seal làm kín Gas cho máy nén LP Compressor tại đầu Discharge. Song song việc thu thập phân tích dữ liệu, Giàn đã báo cáo Chánh Kỹ Sư – XNK tình hình chung của vấn đề và thông báo hội chẩn cùng đội ngũ kỹ thuật trong bờ của XNK tìm ra phương án xử lý tiếp theo.
Đến 17h00 cùng ngày, sau khi tiến hành phân tích tiếp dữ liệu lúc dừng máy bình thường xác định khả năng seal bị treo tạm thời và kết nối họp online với Phòng Ban kỹ thuật trong Bờ XNK để nhận tư vấn thống nhất cho kiểm tra tiếp trong chiều và đêm các bước sau:
1-Tháo các ống cấp vào ra seal để tiếp cận nội soi Borescope trong LPC Dry Gas Seal Discharge. Kết quả không phát hiện bất thường.
2- Tiến hành dùng khí Ni-tơ thổi làm sạch, kiểm tra đường cấp seal gas, đường xả vent primary; thổi tích áp vào đường cấp seal gas supply, ngắt và xả khí đột ngột để tạo xung khử treo seal, tuy nhiên hiện tượng treo vẫn chưa khắc phục được.
3- Quay trục kiểm tra nhưng không phát hiện tiếng động bất thường trong khoang seal.
image005.jpg
Quay trục bằng tay để kiểm tra bất thường lúc 19h00
4- Kiểm tra lại độ rung trên máy qua log sheet của diễn biến: trước dừng máy, lúc dừng máy, chạy máy lại- đều không có thông số rung nào bất thường.
5- Kiểm tra lịch sử trend ghi nhận trong khoảng thời gian sự cố thì lưu lượng vent xả ra ngoài khi vent cao luôn đến 1 giá trị cố định max là quanh ngưỡng 1 nm3/min, không tăng thêm.
6- Sau khi thực hiện những bước nói trên thống nhất cho chạy lại GTC-B lên, trong quá trình tích áp LPC primary discharge vent pressure bắt đầu tăng từ giá trị 0 đến 200 Kpa (giá trị High alarm=55Kpa, High High =138 Kpa), lại bắt buộc dừng máy và chờ thông tin chỉ đạo, phối hợp thêm từ lãnh đạo bờ XNK.

Trong khoảng thời gian 20h00 đến 22h00, Giàn GNR đã phân tích thêm và tiến hành xử lý treo seal bằng cố gắng thay đổi độ dịch dọc trục trên máy bằng cách tích áp khởi động GTC-B lên 1 lần nữa nhưng không thành công do áp suất, lưu lượng vent seal vẫn chuyển từ kín sang hở cao quá ngưỡng bảo vệ an toàn cho phép chạy. Đầu thoát đường vent gas trên tầng Cooler Deck khi thử chạy Máy lên khí gas vẫn ra mạnh bất thường.

image006.jpg

Kiểm tra tổng quát máy nén GTC-B lúc 20h00
 

Ngay sau đó là một cuộc họp đội ngũ kỹ thuật trên giàn cùng nhóm BDSC VTTB XNK để nghiên cứu thêm tài liệu, kinh nghiệm tìm cách khắc phục.

Giàn đánh giá nguyên nhân ban đầu: seal gas bị treo (kẹt, hở mặt làm kín, lực loxo không đủ để đóng mặt làm kín lại), đồng thời viết vắn tắt báo cáo diễn biến sự cố để nhờ LĐ XNK và phòng ban chuyên môn XNK tư vấn hỗ trợ từ Hội đồng Kỹ thuật XN Khí thêm và song song cả từ Hãng Solar. Vì việc chậm đưa tổ máy GTC-B vào sản xuất hoặc xấu nhất là phải cùng XNK tổ chức Đội xử lý sự cố có chuyên gia Solar ra khắc phục tháo sửa thay seal trong dài ngày bất thường. Nếu tình huống xấu nhất xảy ra là cực kỳ phức tạp, tốn kém, gây thiệt hại rất lớn cho hoạt động khai thác khí của Giàn- XNK, của chủ đầu tư KDN/PVgas và đặt biệt quan trọng cho Vietsovpetro khai thác dầu tại mỏ Rồng. Hiện sự cố đang xảy ra lại liên quan đến bộ Dry gas seal trên máy nén Gas là lãnh vực thế mạnh của XNK nên Ban lãnh đạo XNK, các chuyên gia đầu ngành của Giàn, Ban VTTB, Phòng CKNL tập trung cao nhất nguồn lực tìm tòi nghiên cứu cả đêm để sớm cho ra giải pháp khắc phục tiếp theo.

image007.jpg

Hệ thống các đường vent Seal Gas trên Cooler Deck

Đến sáng ngày 08/11/2018, XNK thông báo cho phía chủ đầu tư Khí Đông Nam-PVgas về trường hợp sự cố theo qui trình phối hợp sản xuất để cùng họp bàn thống nhất các biện pháp tiếp theo của XNK và chuẩn bị các phương án xấu nhất với chuyên gia hãng Solar cho thay seal.
Đồng chí Giám đốc Đỗ Mạnh Hùng XNK đầu giờ sáng đã tổ chức họp nội bộ online các chuyên gia đầu ngành của phòng ban KT trong bờ, tiến hành thu thập, phân tích dữ liệu chính từ Giàn (độ rung không tăng, flow vent không quá cao nguy hại cho Giàn, tiếng ồn lạ không có, quay máy nhẹ, máy chạy bình thường trước khi dừng bảo dưỡng..) và tự tin quyết đoán đưa ra một số giải pháp tổng thể tăng cường để hỗ trợ giàn thực hiện ngay trong sáng và đến trưa ngày 08/11/2018, diễn biến tiến hành như sau:
Tháo hết thông kiểm tra các ống gas supply vào LPC seal gas discharge supply, primary/secondary vent, các đoạn ống liên quan từ LPC discharge từ seal ra vent, các đoạn ống đến PT-4245B/ FT-4245B, orifice làm sạch và kiểm tra: kết quả bình thường.
Kiểm tra lại thiết bị PT-4245B/FT-4245B, các dây tín hiệu, terminal, hộp đấu dây, cầu chì đều bình thường.
Lắp thêm đồng hồ cơ kiểm chứng song song tín hiệu chỉ báo của PT-4245.
Cho tăng áp suất LPC seal gas DP sypply từ 140 kpag lên 220 Kpag để hỗ trợ làm việc cho seal khi ở áp suất cao, tốc độ cao.
Tiếp đến sau khi họp giữa các bên XNK-Pvgas từ 13h30 trong Bờ đã thống nhất cho phép trên Giàn tổ chức làm theo tư vấn của hãng Solar là thêm phương án sục rửa nguội làm sạch LPC Discharge Dry Gas Seal của GTC-B.

image008.jpg

Tổ chức sục rửa nguội Seal Gas bằng alcohol

 
Cuối buổi chiều ngày 08/11/2018, giàn đã thực hiện xong hết các biện pháp tổng thể được chỉ đạo thống nhất. Tiến hành lắp ráp kiểm tra, tổng thể và làm thủ tục an toàn các bước để đưa máy vào chuẩn bị chạy lại.
17h45 tiến hành khởi động lại tổ máy GTC-B, trong quá trình tích áp, LPC primary vent discharge pressure (PT-4245B) bằng 0 và LPC primary vent discharge flow (FT-4245B) bằng 0, toàn bộ đội vận hành, SC trên giàn cùng hồi hộp theo dõi quá trình và cảm thấy có niềm tin nhưng tất cả nhìn nhau chưa ai dám nói chắc!

Khi tổ máy GTC-B tốc độ cao hơn NGP=83.3% và NPT=53.6% thì LPC primary vent discharge pressure và LPC primary vent discharge flow bắt đầu tăng nhanh. Khi PT-4245B tăng gần giá trị setpoint high high 138 Kpa, do Giàn đã chủ động bố trí các nhóm trực an toàn khu vực máy nén, chỗ xả vent tầng cooler, kiểm soát thấy lưu lượng thoát ra vent ổn định an toàn khoảng 0.84Nm3/min. Nếu khí gas thoát ra đường vent nếu quá cao sẽ rất nguy hiểm cho giàn, nhất là đường thoát ra vent ngay sát Gas Cooler số 4. Do có thể kiểm soát an toàn được trong lục thử: bố trí nhân viên trực hợp lý, có mặt khắp nơi với máy đo khí gần nguồn thoát gas và sẵn sàng dừng máy khẩn cấp. Nên lãnh đạo giàn đã ra quyết định khó khăn là cho phép override tín hiệu gây shutdown PT-4245B để tiếp tục theo dõi quá trình tiếp tục tăng tốc.
- Sau đó giàn tiếp tục tăng tải để theo dõi, tại thời điểm NGP= 84.4% và NPT= 62.9% thì PT-4245B =213 Kpa, FT-4245B= 0.84Nm3/min.
- Tiếp tục cho nhích tăng nhẹ tốc độ dần lên thì thấy LPC seal primary vent có xu hướng đóng lại, PT-4245B và FT-4245B có xu hướng giảm dần giảm dần về dưới ngưỡng bảo vệ, rồi về 0 khi tăng tốc độ tăng nhích lên tiếp. Trong niềm vui hồi hộp của cả Giàn. Lúc này mặc dù tổ máy chưa vào tải (onload), kiểm soát các thông số liên quan quan trọng như độ rung, tiếng ồn, lưu lượng ... đều trong dải hoạt động cho phép.
- Giàn quyết định cho tổ máy tăng tốc mang tải: khi máy bắt đầu vào tải NGP 90.8% và NPT= 91.3% thì đã hết vent PT-4245B =0 và FT-4245B = 0.11Nm3/min, trở về giá trị hoạt động tốt.
- Sau đó máy nén GTC-B tăng tốc lên chạy với tốc độ NGP= 96.2% và NPT=97.9% với PT-4245B=0 và FT-4245B=0.03Nm3/min. Các thông số vận hành bình thường.
Thành công rồi!!! Kết quả quá trình được cập nhật liên tục từng giai đoạn diễn tiến cho Nhóm chuyên gia kỹ thuật trong Bờ và lãnh đạo XNK. Thành quả của kinh nghiệm, trí tuệ, quyết đoán, trên dưới đồng lòng của đội ngũ XNK đang ngày đêm phục vụ cho GNR đã được đến đáp. Không niềm vui nào bằng những lúc trải qua việc xử lý thành công sự cố có thề gây thiệt hại rất lớn cho sản xuất về giá trị kinh tế. Cuộc họp ngắn được tiến hành ngay trên Giàn, toàn thể mọi người đã quen nhau, làm cùng nhau từ rất lâu nhưng giờ phút này lại bắt tay, đập tay nhau, ôm vai nhau mừng rỡ! Những nụ cười hạnh phúc lại nở hoa trên từng gương mặt nhăn nhó, căng thẳng sau những giờ phút xử lý cam go với tổ máy chính GTC-B.  Chút tâm tư hạnh phúc dâng lên trong lòng của người lãnh đạo Giàn được vinh dự cùng làm việc, được đào tạo, trui rèn cùng với bao thế hệ của XNK nói riêng, VSP nói chung. Hạnh phúc hơn là GNR đã góp được một phần để giữ, để truyền nhiệt huyết, trí tuệ, kinh nghiệm, tinh thần vượt khó và cho đi bằng được “Lửa Khí" xuyên suốt các thế hệ XNK để duy trì: “Biển đông rực sáng"!

  • Kết luận nguyên nhân sự cố Seal Gas GTC-B:

 
Như vậy sự cố đã được khắc phục thành công với lỗi xác định là Bộ seal gas này bị “ Treo" cục bộ trong quá trình dừng máy cho Bảo dưỡng. Nguyên nhân gây ra: Bộ LPC Dry gas seal discharge mòn sớm hơn các bộ seal khác trên tổ máy nén GTC-B, một phần do hoạt động lâu có bám bẩn gây kẹt, các chi tiết, vật liệu tham gia làm kín trong bộ seal mau lỗi hơn các bộ seal khác trên tổ máy.

  • Biện pháp đề xuất nhằm tránh tái diễn sự cố Seal Gas GTC-B:

 
-  Đề nghị tổ chức cùng hãng Solar tiến hành cùng khảo sát thêm điều tra nguyên nhân gốc rễ và cần thiết chuẩn bị cho tháo kiểm tra đánh giá chi tiết Bộ seal trong lần BDSC tới.
- Xem xét bổ sung đầu việc rửa nguội tăng cường cho gas seal theo qui trình Solar tư vấn khi bảo dưỡng 8K hàng năm.
- Đánh giá lại toàn hệ thống cấp khí seal gas cho các tổ máy GTC A/B trong tình hình hiện nay.
     
Sáng ngày 09/11/2018, tổ máy nén GTC-B vẫn hoạt động ổn định, các thông số hệ thống seal gas đều ổn định ở giá trị hoạt động bình thường. Lúc này có thể đánh giá sự cố đã được khắc phục hoàn toàn nên Giàn tiếp tục cho chuẩn bị các công việc cần thiết để tiến hành bảo dưỡng GTC-A ngày hôm sau.

Tác giả: Đinh Hoài Đức và Tập Thể Giàn Nén Khí Rồng

Tin nổi bật
Thư giãn
Cú Sút Lạ