tin tức - sự kiện


​   Được sự quan tâm như vậy, sẵn sàng vượt qua những khó khăn, tập thể anh em CBCNV tham gia dừng giàn cùng quyết tâm hoàn thành các công việc được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Dưới đây là một số nét chính trong công tác dừng giàn năm 2018 vừa qua:

   1. Thay thế đường ống công nghệ và cải hoán công nghệ trên CCP & RB, cầu dẫn CTP-2 & RB:

   Theo đó, công việc thực hiện được với tổng chiều dài lên đến 310 m ống, khối lượng vật tư lên đến 16000 kg, bao gồm: Lắp thiết bị giám sát ăn mòn đường ống đầu ra gaslift 12” ở sau bộ đo; đấu nối tie-in nhằm lắp đặt thêm 01 tuyến ống mới từ bình tách nhận khí JOC (bình tách 1-V211C), bypass qua 2 bình tách đầu vào giàn (1-V-211A/B) để đi vào sau bộ đo inlet metering; hàn đắp, thay thế các đoạn ống bị ăn mòn, không còn đủ đáp ứng tiêu chuẩn vận hành. Với những thay đổi trên, một lần nữa cho thấy sự quan tâm đặc biệt dành cho hệ thống đường ống công nghệ. Bên cạnh việc được theo dõi và bảo dưỡng cẩn thận định kỳ, hệ thống đường ống công nghệ trong đợt dừng giàn này đã được tiếp tục trang bị bổ sung thêm biện pháp tăng cường giám sát chặt chẽ và những cải tiến chuyển mình giúp linh động hơn, sẵn sàng thích nghi với các yêu cầu tình huống đặt ra trong thời gian tới.

ccp dừng giàn 2.jpg
   Thi công thay ống công nghệ 20”CTP-2 gas inlet CCP và 16”flare, 4”gaslift  trên cầu dẫn RB – OB2.

   2. Thay mới hệ thống SSD:

   Hệ thống dừng an toàn khẩn cấp (SSD1&2 system) là hệ thống được thiết kế để giám sát toàn bộ các thông số quan trọng trên giàn, cảnh báo cho người vận hành và tự động ngắt an toàn các thiết bị công nghệ, dừng quá trình công nghệ khi xuất hiện các thông số vượt quá giới hạn làm việc cho phép (tình huống sự cố) đã được lập trình sẵn để đảm bảo an toàn cho con người, môi trường và sản xuất. 

ccp dừng giàn 3.jpg
Tập thể nhà thầu và nhân viên trên giàn thực hiện công việc nâng cấp hệ thống SSD1&2.

   Hệ thống SSD sau khi thay mới đã giải quyết được các bài toán đặt ra, đảm bảo độ tin cậy, tính kịp thời và chính xác của hệ thống. Hệ số an toàn về chức năng ISL của hệ thống SSD được nâng lên cấp độ 3 (ISL3) giúp giám sát hệ thống SSD vận hành đúng theo mong muốn, tránh được việc bị kích hoạt do các lỗi kỹ thuật gây ra, ví dụ như đứt dây hở mạch dẫn đến dừng giàn. Hệ thống điều khiển và dừng khẩn cấp SSD là hệ thống điều khiển chính của CCP & RB, với số lượng I/O lớn (khoảng 1400 I/O field I/O và 600 soft I/O qua đường truyền thông), kết nối với rất nhiều hệ thống khác trên giàn, thuộc loại lớn và phức tạp nhất trên các công trình biển ở Việt Nam. Về mặt kỹ thuật thì phức tạp hơn việc xây dựng một dự án mới. Tất cả cùng nỗ lực vượt qua hoàn thành trong 5 ngày dừng giàn, một ấn tượng khó quên.

   Một số so sánh về 2 hệ thống SSD cũ và mới:

Hệ thống SSD cũ

​Hệ thống SSD mới

​- Sử dụng PLC5 của hãng Rockwell automation

​- Sử dụng bộ điều khiển Prosafe của hãng Yokogawa

​- Không SIL

​- Hệ thống đạt chứng chỉ an toàn SIL3.

​- Khả năng redundant kém

​- Redundant cả module input/ output và CPU của PLC

​- Không line monitoring

​- Có line monitoring đối với các tín hiệu quan trọng gây PSD, ESD, APS

​- Sử dụng truyền thông DH+, tốc độ chậm

​- Sử dụng truyền thông VNET, tốc độ cao

​- SCADA: sử dụng phần mềm FIX 7.0 rất cũ.

​- SCADA: sử dụng phần mềm Fast tool

​- Vật tư dự phòng đã hết sản xuất.

​- PLC đời mới, vòng đời sản phẩm có thể đến năm 2035.


​(còn tiếp)   

Bài viết và hình ảnh: N.M.Viễn – L.Q. Nam


Tin nổi bật