tin tức - sự kiện


   3. Đại tu, bảo dưỡng UPS (Uninterruptible Power Supply):

   Hệ thống cấp điện liên tục UPS hoặc các hệ thống điện một chiều DC là hệ thống có thể cung cấp điện năng từ ắc quy (battery) trong 1 khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động thiết bị điện khi điện lưới gặp sự cố. Hệ thống battery DC-UPS trên giàn CCP cung cấp cho rất nhiều phụ tải quan trọng trên giàn đặt biệt như các hệ thống SSD, PLC, bơm backup của hệ thống turbine, Rơ le Sepam bảo vệ hệ thống 6.3 KV, máy phát điện TG, EG… Nhằm đảm bảo cho tính năng hoạt động liên tục và không ngắt đoạn nên công tác bảo dưỡng hệ thống battery đặc biệt được chú trọng. Sau hơn 20 năm hoạt động liên tục, trong đợt dừng giàn 2018 bộ phận Điện giàn CCP đã phối hợp cùng nhà thầu AEG để overhaul các hệ thống battery. Các nhóm đã tiến hành xả ắc quy cho các hệ thống để kiểm tra dung lượng bình nhằm đánh giá tình trạng thực tế và khả năng đáp ứng nguồn điện khi gặp sự cố của hệ thống ắc quy. Trên cơ sở đó lập kế hoạch thay thế mới các bình ắc quy để đáp ứng yêu cầu làm việc an toàn, tin cậy, ổn định lâu dài của hệ thống điện và các thiết bị điện - tự động hóa. Ngoài ra, nhóm cũng tiến hành thay thế lại các tụ điện Filtering Capacitor giúp cho điện áp luôn được giữ ổn định và lọc tốt, các phụ tải điện tử hoạt động an toàn và bền bỉ như PLC, Sepam… Tiến hành kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế 1 số card điều khiển giúp quản lý, giám sát tình trạng thiết bị để vận hành an toàn.

   Hệ thống sau khi bảo duỡng và đại tu thay thế thiết bị mới, hoạt động với điện áp rất ổn định (đo kiểm tra theo giờ). Điện áp ổn định và được lọc tốt có ý nghĩa lớn là giúp các phụ tải điện tử hoạt động an toàn và bền bỉ như PLC, Sepam…

   Điện áp từng kênh A và B của DC-04A/B và DC-01A/B được hiệu chỉnh bằng nhau giúp cho việc hòa tải của 2 kênh hoạt động cân bằng và kéo dài tuổi thọ card điều khiển cũng như toàn hệ thống

   Hệ thống làm mát được đuợc vệ sinh, thay thế quạt làm mát mới, giúp hoạt động của Thyristor, Biến áp, Card điều khiển hoạt động trạng thái ổn định hơn. Cầu chì hệ thống được kiểm tra và thay thế mang đến sự ổn định toàn hệ thống. Tất cả thiết bị được vệ sinh, siết chặt ốc giúp tránh phát nhiệt, cách điện được nâng cao.

    4. Thay thiết bị bên trong tháp làm khô T-311A

   Lưu lượng thiết kế qua 2 glycol contactor là: 8.1 triệu m3/ngày đêm. Lưu lượng hoạt động hiện nay qua 2 glycol contactor là 8.7 đến 9.2 triệu m3/ngày đêm. Yêu cầu nâng cấp: Lưu lượng đến 10 triệu m3/ngày đêm. Điểm sương của gas ra khỏi contactor -5 0C. Lượng lỏng trong khí sau khi làm khô 58,6 kg/1 triệu m3 khí.

   Sau khi trải qua lần lượt các cấp nén và tách lỏng, tháp làm khô khí là chốt chặn xử lý khí cuối cùng trước khi xuất khí đi vào đường ống về bờ và vào hệ thống gaslift. Bằng việc cho dòng khí tiếp xúc với chất lỏng trietilen glycol (TEG), lượng nước trong dòng khí sẽ được hấp thụ triệt để nhằm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, yêu cầu của khách hàng, cũng như đảm bảo cho quá trình vận chuyển an toàn về bờ và cho hệ thống gaslift. Đứng trước yêu cầu thách thức về nhiệm vụ sản xuất đặt ra, trong những năm gần đây thiết bị bên trong tháp làm khô đã nhận được sự quan tâm, tìm hiểu và cùng với đó là những nỗ lực nghiên cứu thay thế. Phối hợp cùng với chuyên gia hãng Sulzer, trong đợt dừng giàn năm 2018 này đã tiến hành nghiên cứu và thay thế lắp đặt mới structure packing bộ phân dòng chất lỏng TEG (distributor) và tấm chiết sương (demister) giúp bắt lỏng ra khỏi dòng khí ở đầu ra tháp. Kết quả đánh giá sau hệ thống tái sinh ổn định chúng ta nhận thấy hệ thống đã ổn định, các thông số dewpoint, glycol loss, chênh áp đáp ứng theo yêu cầu đặt ra.

   Ngoài ra trong thời gian dừng giàn năm 2018 còn thực hiện một khối lượng lớn như:

   -          Bảo dưỡng, thay thế, chống ăn mòn, bơm mỡ vào thân van cho tất cả các van quan trọng trên CCP&RB chất lượng và vượt tiến độ. Tổng số van được thực hiện lên đến 121 cái.

   -          Thay thế các actuator 20” và các van khác  và chủ động, kiểm tra leaktest các van cách ly và thay mới các bulong, đai ốc thuộc 100% tài sản PVgas. Do các actuator này KĐN mua về trễ nên chưa  kịp thay trong đợt dừng giàn nên giàn sẽ chủ động thay sau khi giàn đi vào hoạt động.

   -          Vệ sinh, làm sạch bên trong các bình tách slug catcher V-211A/B/C, lấy mẫu bên trong các bình về phân tích tạp chất nhằm phát hiện, đánh giá tác nhân ăn mòn bên trong bình và các thiết bị liên quan như ống, fitting, van…

   -          Thay thế cáp công nghệ, cáp ESD, APS, các JB, cable glance, JBs cho các thiết bị quan trọng  khoảng 1500m cáp thay mới.

   -          Thực hiện các cải hoán trên giàn như nối bypass đường ống V-211C với V-211A/B; nâng cấp hệ thống làm khô không khí air dryer…

   -          Chống ăn mòn các vị trí quan trọng chỉ thực hiện trong thời gian dừng giàn mới có thể thực hiện được như các van SDV, BDV, FV, PV, seal gas skid, fuel gas skid, đặc biệt sàn đốt đuốc…

   -          Ngoài ra giàn cũng thực hiện các công việc bảo dưỡng, kiểm định, nâng cấp… hằng năm của các bộ phận trên giàn.

   (còn tiếp)   

Bài viết và hình ảnh: N.M.Viễn - L.Q.Nam


Tin nổi bật