tin tức - sự kiện

Dừng giàn CCP 2018 – một minh chứng của “Trên dưới đồng lòng, biển đông rực sáng” - P4

10/31/2018 2:00:42 AM

​Đúng 9h00 sáng ngày 30/9/2018, dòng khí đầu tiên đã được đưa vào hệ thống đường ống chung gaslift và về bờ. Như vậy, tập thể giàn nén khí trung tâm đã xuất sắc hoàn thành mọi kế hoạch đề ra đến mức vượt mức tiến độ 0.5 ngày và đạt thành quả an toàn tuyệt đối.


​   Đến 20h00 tối ngày thứ năm kể từ khi dừng giàn, công tác gas-in bắt đầu. Dòng khí đầu tiên từ các giàn đang từ từ tiến về CCP. Đến 21h00, sau một khoảng lặng chờ đợi, ngọn lửa fakel bùng sáng rực trong đêm. Như 1 anh kỹ sư công nghệ kỳ cựu trong công tác dừng - khởi động giàn vẫn nói: “Lửa lên là an toàn rồi. Bây giờ chúng ta yên tâm”, đó cũng là lời động viên nhau trong lúc mệt mỏi nhằm giải tỏa những nặng nề, vất vả trong các ngày dừng giàn. 

   Sự sống đã bắt đầu, nhưng còn đó bao nhiêu việc gian khó đang chờ phía trước như làm sao cho hệ thống khí nhiên liệu, hệ thống khí chèn seal gas, hệ thống gaslift, export…không xuất hiện bất kỳ giọt lỏng nào bên trong. Bên cạnh đó giàn cũng thực hiện cả đêm việc kiểm tra leaktest, drying các đường ống đảm bảo phương án của giàn đưa ra “một lần nhấn nút khởi động’’. Sau khi rút gần 50 mặt chặn nhỏ nhất 1”, to nhất 20’’, mainway 1-V-211A/B/C, glycol contactor, thay 20 van lớn nhỏ mà không có mặt chặn, mặt bích nào bị rò gas đủ nói lên sự chuyên nghiệp của anh em tham gia dừng giàn đến nhường nào.

   Sáng ngày thứ sáu, tiếp tục theo dõi cẩn thận sát sao, mọi người lần lượt đưa các tổ máy và hệ thống thiết bị vào vận hành an toàn. Đúng 9h00 sáng ngày 30/9/2018, dòng khí đầu tiên đã được đưa vào hệ thống đường ống chung gaslift và về bờ. Như vậy, tập thể giàn nén khí trung tâm đã xuất sắc hoàn thành mọi kế hoạch đề ra đến mức vượt mức tiến độ 0.5 ngày và đạt thành quả an toàn tuyệt đối.

ccp dừng giàn 4.jpg.png
Thực tập ứng cứu sự cố cháy nổ tại RB sau khi đưa giàn vào hoạt động có sự hỗ trợ tích cực từ các đội ứng cứu sự cố, đội chữa cháy từ  giàn PPD40000 & CTP-2.

   Dừng giàn chưa bao giờ là khoảng thời gian dễ dàng. Dừng giàn trôi qua, còn đọng lại đó dư âm những khi anh em các bộ phận và lãnh đạo cùng tập trung với nhau từ lúc ồn ào đến những lúc lặng lẽ, là niềm vui xen lẫn hi vọng khi giàn từ một mớ vật tư lộn xộn đến khi được dọn dẹp gọn gàng và cùng xem lại thành quả những ngày vất vả đã qua; là hân hoan khi nghe tin sắp được đón tiếp chuyến thăm đầu tiên ra giàn của đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm – Tổng Giám Đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

   Giàn CCP đã làm việc được 20 năm và mỗi lần dừng giàn bảo dưỡng giờ đây là một nỗ lực từng bước thay mới lại giàn, tạo tiền đề vững chắc đảm bảo cho giàn vận hành an toàn và tin cậy, mục tiêu đến sau năm 2030. Để đạt được kết quả như vậy sự quyết tâm, tính sát sao, truyền nhiệt huyết và làm gương của những người lãnh đạo và một tập thể tài năng, biết gắn kết và đồng lòng là những giá trị không thể thiếu.

Hình ảnh và bài viết: N.M.Viễn – L.Q. Nam


Tin nổi bật
Thư giãn
Cú Sút Lạ