tin tức - sự kiện

Giàn DGCP Hoàn Thành Công Việc Dừng Giàn Tổng Bảo Dưỡng 2018 Chào Mừng Quốc Khánh 02-09 (Phần cuối).

9/10/2018 2:45:42 AM

Như vậy giàn DGCP đã hoàn thành dừng giàn tổng bảo dưỡng năm 2018 An Toàn - Chất Lượng và vượt tiến độ. 


​   Bước sang ngày 28/08-ngày thứ 4 của đợt dừng giàn, các nhóm thực hiện dọn dẹp khu vực làm việc, tháo dàn giáo, rút hoàn toàn các mặt chặn, line up hệ thống công nghệ, nhóm E&I tiến hành các function test phục vụ công tác đăng kiểm do cơ quan đăng kiểm DNV, VR yêu cầu.

   Đến 08h00, giàn tiến hành các công đoạn chuẩn bị đưa gas vào hệ thống để khởi động lại giàn.Như một chuyến bay, thời gian cất cánh và hạ cánh là khoảng thời gian tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất. Chính vì thế, đội vận hành công nghệ, turbine rất tập trung kiểm soát tất cả các thông số, các nhóm được phân công giám sát trực tiếp tại tất cả các cụm thiết bị, kiểm tra rò khí, phát hiện ngay các bất thường, ... để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

   Đúng 08h40, Đồng chí giàn phó Đ.H. Đức trực tiếp nhấn vào nút “ IGINITION” trên panel đánh đuốc, chỉ một nút nhấn trong 1 giây đã đưa ngọn lửa từ Cellar Deck lên flare Tip. Ngọn đuốc DGCP rực sáng, đánh dấu cho sự trở lại của DGCP sau 3,5 ngày nghỉ giải lao qua 1 năm làm việc không mệt mỏi.

d3.jpg 

Ngọn đuốc DGCP rực sáng, đánh dấu cho sự trở lại của DGCP sau 3,5 ngày nghỉ giải lao qua 1 năm làm việc không mệt mỏi.

   Đến 9h00, các hệ thống phụ trợ của DGCP như: fuel gas, seal gas, motor gas cooler, CDH,… đã vào vị trí, sẵn sàng khởi động lại các tổ máy. Nhưng theo đúng OTM được chánh kỹ sư phê duyệt phải chạy được máy phát điện DGCP- GTG & máy phát điện RP3 – Typhoon rồi cả hai phải hòa điện vào nhau mới cho lệnh khởi động các máy nén.​

   DGCP cho khởi động máy phát điện ở chế độ không tải trước & cấp khí fuel gas để RP3 chạy máy phát Typhoon. Do một số trở ngại khách quan từ phía RP3 nên đến 12h55, BP. điện cả hai giàn mới tiến hành hòa điện thành công theo đúng OTM được phê duyệt. Các bộ phận làm công tác chuẩn bị để chạy lại máy.

   Trong quá trình khởi động lại giàn thì không tránh khỏi các trục trặc kỹ thuật do hệ thống thiết bị dừng suốt hơn 3 ngày. Nhưng bằng lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm cao nhất, các cán bộ nhân viên giàn DGCP đã xử lý tốt và khắc phục được ngay các hư hỏng phát sinh này. Đến 14h30, máy nén cao áp GTC-A khởi động thành công, đưa gas vào hệ thống gaslift chung của toàn mỏ Rồng. DGCP cũng đưa vào vận hành máy nén khí thấp áp BCP vào lúc 14h25 phút đưa gas mỏ Rồng sang CCP.

   Với máy nén cao áp GTC-B, 9h40 Nhóm E&I kiểm tra function test đã phát hiện ra sự cố bộ biến tần VFD của động cơ khởi động ban đầu bị hỏng. Nhóm E&I tiến hành thay thế VFD trong không gian thao tác chật hẹp chỉ 1 người tiếp cận nên việc thay thế trở nên nan giải & mất nhiều thời gian. Đến 15h00 mới thay xong được VFD mới, sau đó cần 3-4 giờ để nạp điện &cấu hình lại VFD. Đến 21h24, GTC-B đã khởi động thành công, đưa gas vào hệ thống gaslift toàn mỏ Rồng. Đến lúc này, giàn đã trở lại hoạt động với 100% công suất, dù tất cả anh em ai cũng thấm mệt nhưng vẫn cảm thấy vô cùng phấn khởi.

   Để đảm bảo sự hoạt động ổn định, an toàn của giàn, Lãnh đạo giàn tiến hành họp giữa đêm phân công các bộ phận tăng cường trực vận hành cho ca đêm. Phân tích kỹ các sự cố có thể xảy ra trong những giờ đầu trong ca đêm chạy lại giàn. Lãnh đạo giàn cùng các trưởng nhóm & kỹ sư tổ chức trực tiếp đi kiểm tra toàn giàn thêm lần nữa trước khi rời công trường, thử  rò từng mặt bích, kiểm tra các vị trí tháo lắp…..Đồng hồ lúc này đã điểm 00h25 phút.

   Như vậy giàn DGCP đã hoàn thành dừng giàn tổng bảo dưỡng năm 2018 An Toàn - Chất Lượng và vượt tiến độ. Giàn được bảo dưỡng hiệu quả và đưa vào hoạt động sớm hơn so với kế hoạch không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn thêm một lần nữa khẳng định năng lực tổ chức, chất lượng trí tuệ và nhiệt huyết nguồn nhân lực của DGCP nói riêng và Xí Nghiệp Khí nói chung. Thành quả này là món quà ý nghĩa để chào mừng ngày Quốc Khánh 02/09/2018 và góp phần vào sự phát triển bền vững của Xí Nghiệp Khí tầm nhìn tới năm 2030.

Bài viết và hình ảnh: Tập thể giàn nén Rồng

Tin nổi bật