tin tức - sự kiện

Giàn DGCP hoàn thành an toàn - chất lượng - vượt tiến độ công việc dừng giàn tổng bảo dưỡng 2018 chào mừng quốc khánh 02-09 (P2)

9/6/2018 6:10:55 PM

Sau 3,5 ngày làm việc không ngừng nghỉ, có thể nói 24/24 đều có các nhóm được phân công và kiểm soát chặt chẽ thực hiện công việc theo kế hoạch, các hạng mục cần làm trong dừng giàn đã cơ bản hoàn thành. Thể hiện tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao hoàn thành khối lượng công việc được giao.


   Các đầu việc chính thực hiện trong đợt dừng giàn 2018:

     + Gia nhiệt PPU các bình tách: Số lượng bình tách trên giàn DGCP nhiều trong khi thời gian dừng giàn có hạn nên các nhóm làm việc không kể ngày & đêm chỉ mong đạt được tiến độ đề ra. 3 máy PPU & người vận hành của XNKT hầu như làm việc liên tục. Kết thúc bình này phải chuyển vội qua bình khác để tiếp tục PPU.Các bình sau khi PPU phải mở ra kiểm tra & dùng bơm cao áp rửa thật sạch ở bên trong. Các đơn vị đăng kiểm DNV, VR & đơn vị khảo sát Lục Nam phải trực tiếp vào bên trong bình để tìm các khuyết tật có thể xảy ra trong quá trình vận hành để đưa ra những cảnh báo sớm.

d4.jpg 

Làm sạch & kiểm tra bên trong các bình tách

     + Thay van công nghệ: Việc thay van được đánh giá vô cùng khó khăn & mất nhiều thời gian do vị trí thao tác khó khăn, phải cắt bức tường lửa ( fire wall). Với sự chuẩn bị chu đáo cùng với phương án tháo lắp ( SOW) chi tiết. BP. Cơ khí hoàn toàn làm chủ được thời gian của mình, thực hiện công việc theo đúng tiến độ. Trong quá trình thay van cũng xảy ra nhiều trở ngại nhưng cũng sớm được khắc phục nhờ CBCNV có tay nghề cao. Việc kiểm soát hàn cắt tại khu vực thay van cũng được chú trọng, tránh các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

 

d7.jpg

Hàn cắt fire wall xuyên đêm khi lắp van

     + Thay seal gas panel A/B mới: Sau 8 năm hoạt động, các thiết bị TĐH cũ kỹ làm việc không hiệu quả cần thay mới. Số lượng các transmitter thay mới nhiều nên cần cả nhóm làm việc có tay nghề cao, không để ra bất kỳ sai sót nào trong quá trình thay mới vì ảnh hưởng rất lớn đến các máy nén & hệ thống seal gas khi đưa vào vận hành. Đây là công việc thực hiện bởi DGCP phối hợp P.CKNL từ thiết kế mới cable layout, mua sắm vật tư, … đến thực hiện thi công. Phương án thi công thực hiện cả ngày lẫn đêm và có sự chuẩn bị nếu gặp điều kiện thời tiết xấu. Các thao tác đều được kiểm soát để đảm bào khi đưa vào hoạt động không xảy ra phát sinh sai số nào. Ngay trong khi thi công, hệ thống khí buffer air vẫn được duy trì để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Dry gas seals  phục vụ đang chạy rửa máy Turbine.

 ​d8.jpg
Công việc lắp đặt sealgas panel A & B mới thực hiện cả ngày lẫn đêm.

     + Làm sạch gas cooler GTC-A bằng hóa phẩm: Công việc này nghe qua cũng khá đơn giản nhưng khi bắt tay vào việc mới thấy được sự khó khăn của người lao động. Hóa phẩm dùng để tẩy rửa chất bẩn không thật sự tốt cho sức khỏe, khi hít vào sẽ có cảm giác choáng. Nhà thầu làm công việc rửa gas cooler trực tiếp phải mặc đồ chống hóa phẩm chuyên dụng & mang mặt nạ phin lọc khi làm việc. Chỉ những người có phận sự mới tiếp cận cooler. Thời gian rửa Cooler kéo dài đến 3 ngày mà BP. Cơ khí cần xử lý cả giàn gas cooler 2 tổ. Nếu không làm việc song song thì không thể hoàn thành theo đúng tiến độ OTM. Với sự vượt khó của DGCP, các anh chỉ đeo khẩu trang mà tiến hành bảo dưỡng các quạt làm mát, đến khi nào hết chịu nổi lại đi xuống lấy chút không khí trong lành sau lại lên làm tiếp tục.

​     + Khảo sát IN-AIR: Đây là việc được tiến hành hằng năm, tiến hành khảo sát & đo độ dầy bên trong các bình tách. Bên cạnh đó, nhà thầu cũng tiến hành khảo sát các vị trí chỉ khi dừng giàn mới có thể tiếp cận được.

 d11.jpg

Nhà thầu đo độ dày & khảo sát đường ống công nghệ

     + Bảo dưỡng các máy nén: Việc bảo dưỡng này do Ban BDSC chủ trì và phối hợp với DGCP thực hiện đề đảm bảo các turbine sẽ hoạt động với hiệu suất cao, ổn định.

d12.jpg

Bảo dưỡng turbine máy nén khí cap áp.

     + Hiểu chuẩn & kiểm định hệ thống E&I: Việc này diễn ra hằng năm nhưng vô cùng quan trọng đối với giàn. Hệ thống điện & điều khiển được xem là mạch máu chính trên cơ thể người. Nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra cũng gây shutdown giàn nên rất cần sự chuẩn xác tuyệt đối.

     + Đại tu hệ thống UPS 220V: UPS220V là hệ thống quan trọng trong vận hành giàn, nếu hư hỏng sẽ không đảm bảo cung cấp điện liên tục cho hệ thống điều khiển, SCADA. Do tính chất quan trọng nên việc thực hiện phải đảm bảo an toàn chính xác và đảm bảo tiến độ dừng giàn, do đó công tác đại tu thực hiện liên tục suốt ngày đêm.

 
d14.jpg

Hiệu chỉnh & kiểm định thiết bị E&I

   Sau 3,5 ngày làm việc không ngừng nghỉ, có thể nói 24/24 đều có các nhóm được phân công và kiểm soát chặt chẽ thực hiện công việc theo kế hoạch, các hạng mục cần làm trong dừng giàn đã cơ bản hoàn thành. Thể hiện tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao hoàn thành khối lượng công việc được giao.

​   (còn tiếp)   

                                                                          Bài viết & hình ảnh: Tập thể DGCP


Tin nổi bật
Thư giãn
Cú Sút Lạ