tin tức - sự kiện

Giàn DGCP Hoàn Thành An Toàn - Chất Lượng - Vượt Tiến Độ Công Việc Dừng Giàn Tổng Bảo Dưỡng 2018 Chào Mừng Quốc Khánh 02-09.

9/4/2018 12:37:48 AM

Trong không khí chào mừng Quốc Khánh 02/09 và nhận sự tiếp sức từ sự lan tỏa không khí chào mừng kỷ niệm 23 năm thành lập Xí Nghiệp Khí, các CBCNV giàn DGCP đã hăng say thực hiện các công việc bảo dưỡng cả ngày lẫn đêm với nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao và phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch công việc với phương châm  An Toàn - Chất Lượng.


​   Được sự nhất trí của lãnh đạo Vietsovpetro, Xí nghiệp Khí và PVGAS SE, giàn DGCP tiến hành dừng giàn để thực hiện tổng bảo dưỡng sửa chữa theo kế hoạch từ ngày 25/08 tới 28/08. Trong không khí chào mừng Quốc Khánh 02/09 và nhận sự tiếp sức từ sự lan tỏa không khí chào mừng kỷ niệm 23 năm thành lập Xí Nghiệp Khí, các CBCNV giàn DGCP đã hăng say thực hiện các công việc bảo dưỡng cả ngày lẫn đêm với nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao và phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch công việc với phương châm  An Toàn - Chất Lượng.

 d1.jpg
Giàn Nén Khí Mỏ Rồng (DGCP)

   Khối lượng công việc dừng giàn DGCP năm nay tương đối lớn, thực hiện tại khắp các vị trí trên giàn với số lượng nhân sự của XN Khí cùng nhà thầu đông. Vì thế bên cạnh các khó khăn về công việc, giàn DGCP còn phải khắc phục khó khăn bất tiện về chỗ ăn ở sinh hoạt do lượng người tham gia các công việc bảo dưỡng sửa chữa. Các nhà thầu cùng tham gia như PVD trainning, Thăng Long, Lục Nam, Yokogawa, Kim Thiết, Trường Vinh, MT TECH... với tổng số lượng nhân lực lên tới 113 người.Cộng thêm nhân lực làm việc trực tiếp khai thác dầu của RP3, vì thế số người có mặt sinh hoạt trên giàn RP3 rất lớn. Điều này trở thành thử thách không nhỏ. Trong những ngày dừng giàn này, cường độ làm việc cao và nhiều áp lực vì thế rầt cần một giấc ngủ ngon mới có thể làm việc an toàn vào ngày hôm sau. Hiểu được tâm tư đó của người lao động, lãnh đạo xí nghiệp Khí đã bố trí thêm 3 container nhà ở để người lao động có giấc ngủ tốt hơn.

   Ngay từ đầu năm, công tác chuẩn bị đã được triển khai chi tiết các quy trình công việc, vật tư, nhân sự, ... một cách cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác. Các phân tích rủi ro, quy trình làm việc được rà soát hiệu chuẩn, vật tư dụng cụ được chuẩn bị kỹ càng tới từng con ốc, cờ lê và tập kết tại vị trí sẽ tiến hành thực hiện.

   Ngày 24/08 là ngày toàn bộ nhân lực các đơn vị nhà thầu đã có mặt đầy đủ trên giàn DGCP để nghe phổ biến quán triệt các quy tắc an toàn, các quy trình phối hợp làm việc trong toàn bộ thời gian có mặt trên giàn. Lãnh đạo giàn tiến hành hợp tất cả các bộ phận, phân công các đầu ngành, trưởng nhóm từng công việc cụ thể. Từng anh thợ của giàn cũng như nhà thầu đều biết rất chi tiết khối lượng công việc được giao trong những ngày dừng giàn. Hằng trăm giấy phép làm việc như sinh lửa, nguy hiểm khí, sữa chữa,… đều được các nhóm tiến hành công việc phân tích các mối nguy cụ thể & lãnh đạo giàn xem xét cuối cùng & ký duyệt để có thể triển khai công việc sau khi đặt mặt chặn cách ly.

 d2.jpg
Lãnh đạo giàn quán triệt an toàn cho các nhà thầu ngay trước khi tiếp nhận công việc.

   Ngày 25/08, vào lúc 4h00 sáng, tất cả các nhóm của DGCP đã có mặt đầy đủ, hoàn thiện các công tác chuẩn bị sau cùng trước khi dừng toàn giàn. Đúng 04h50, nhóm điện là bộ phận đầu tiên tiến hành công việc hòa chuyển điện với máy phát 8CH của RP3, lần hòa chuyển điện dừng giàn nén này rất đặc biệt, UPS đang bị hỏng vận hành ở chế độ Bypass, đồng thời  cáp ngầm hư hỏng, nên buộc phải huy động máy phát Diesel của RP3 cấp ngược lên, nhóm điện DGCP cùng phòng ban chức năng đã phải đấu tranh rất nhiều để đưa ra được phương án chuyển điện tối ưu. Đúng 5h00, nhóm vận hành thực hiện dừng tổ máy nén khí thấp áp BCP, 05h05 dừng máy nén khí cao áp GTC-B, 05h15 dừng GTC-A. DGCP tiếp tục duy trì nguồn khí nhiên liệu cho GTG, đồng thời cắt tối đa các phụ tải để phục vụ công tác chuyển điện của nhóm điện.45 phút sau, nhóm điện đã thực hiện hòa chuyển điện thành công. Nhóm vận hành tiếp tục thực hiện dừng máy phát điện GTG vào lúc 06h48. DGCP dừng hoàn toàn, các nhóm tự triển khai công việc của nhóm mình theo kế hoạch.

 d3.jpg
 Fakel rực sang khi giàn DGCP khi ra tải các tổ máy

   Đến 8h00, nhóm vận hành công nghệ đã xả khí hoàn toàn, thổi Nitơ vào làm sạch gas bên trong. Bàn giao cho nhóm cơ khí cho triển khai đặt các mặt chặn. Cùng lúc đó, các nhóm nhà thầu được phép thực hiện công việc. Các nhóm bắt đầu công việc một cách nhanh chóng, đồng thời do đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước. Công việc bảo dưỡng sửa chữa, thay các van bị passing, PPU làm sạch bình, làm sạch gas cooler cấp 1 & 2 máy GTC-A… được tiến hành liên tục, thời gian nghỉ giải lao chỉ 15 phút, nghỉ ăn trưa 1 tiếng, ăn tối 1 tiếng, và kết thúc công việc từ khoảng 21h00 tới 23h00 tùy vào tiến độ thực hiện từng nhóm.Nhóm PPU các bình tách & rửa gas cooler phải chia ca thực hiện công việc suốt đêm mới mong đạt tiến độ theo OTM đề ra.

(Còn tiếp)   

Bài viết và hình ảnh: Tập thể DGCP ​


Tin nổi bật
Thư giãn
Cú Sút Lạ