tin tức - sự kiện

Công Tác Đại Tu Tổ Hợp Động Cơ Máy Nén Khí Cao Áp Số 4 Giàn Nén Khí Nhỏ (Waukesha – Nuovopignone)

6/28/2017 8:30:44 PM

​Giàn nén khí nhỏ có 4 tổ hợp động cơ máy nén Gas cao áp Waukesha-Nuovopignone, để đáp ứng nhu cầu Gaslift trong công tác khai thác dầu khí,


  Giàn nén khí nhỏ có 4 tổ hợp động cơ máy nén Gas cao áp Waukesha-Nuovopignone, để đáp ứng nhu cầu Gaslift trong công tác khai thác dầu khí, giàn nén khí nhỏ phải luôn duy trì 3 tổ hợp chạy liên tục với tổng khối lượng hơn 1 triệu mét khối khí một ngày. Việc duy trì 3 tổ hợp chạy an toàn hiệu quả cộng với việc bảo dưỡng sửa chữa tổ hợp còn lại để làm sao lúc nào cũng có máy dự phòng sẵn sàng cho mọi tình huống nhằm đáp ứng áp suất và sản lượng khí đầu ra theo chỉ tiêu kế hoạch của xí nghiệp khí giao cho giàn nén nhỏ.

   Là một giàn nén khí được xây dựng đầu tiên của Xí nghiệp khí, công nghệ nén khí đến thời điểm hiện tại đã quá lạc hậu, máy móc sau hơn 20 năm làm việc đã xuống cấp, hư hỏng thường xuyên xảy ra. Những đồng nghiệp của tôi khi ngồi nghỉ giải lao trong phòng trà thường nói vui rằng Ông này sợ vợ, Ông kia sợ vợ nhưng tôi thấm thía nhất là câu nói của một kỹ sư cơ khí trẻ: " Giàn có 4 con trâu già khó tính như thế này mà chúng ta vẫn không sợ vẫn khống chế được nó làm chủ được nó thì làm gì có việc gì khác có thể làm các Anh sợ được ".

   Một câu nói rất đúng và nó giống như một lời khích lệ làm cho một tập thể giàn nén khí nhỏ luôn quyết tâm hoàn thành mọi việc được giao bởi lãnh đạo xí nghiệp.

   Ngày 30.05.2017 theo đúng kế hoạch tổ hợp Động cơ máy nén Gas No.4 BM 400 được dừng để đưa vào đại tu 30.000 giờ. Lần bảo dưỡng này có một điểm khác biệt là chúng tôi đã kết hợp bảo dưỡng cùng lúc cả động cơ và máy nén Gas cấp đại tu. Từ trước đến giờ Giàn chưa bao giờ bảo dưỡng như vậy, có thể là bảo dưỡng động cơ trước rồi sau đó đến máy nén hoặc ngược lại. Việc bảo dưỡng như vậy gây tốn rất nhiều thời gian dẫn đến việc dừng tổ hợp rất lâu (có khi cả 2 tháng ). Chính vì vậy để giảm thời gian dừng lâu chúng tôi đã đưa ra kế hoạch thực hiện bảo dưỡng cùng lúc đồng bộ cả động cơ và máy nén. Việc đồng bộ này đã giúp tổng thời gian để thực hiện cho việc đại tu tổ hợp chỉ mất có 27 ngày so với khi làm riêng rẽ mất cả 60 ngày dừng.

   Với sự quyết tâm của tập thể CBCNV giàn nén khí nhỏ cùng với nhà thầu (Xí nghiệp Cơ Điện), sự giám sát chặt chẽ của các Kỹ sư, các trưởng phó nhóm Cơ khí, Công nghệ, sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo giàn và sự hỗ trợ kịp thời của các Phòng ban bộ máy điều hành đã giúp việc thực hiện Đại tu tổ hợp BM 400 có một kết quả vượt qua sự mong đợi, hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa sau 27 ngày làm việc dưới một thời tiết không mấy thuận lợi lúc nắng, lúc mưa tầm tã, anh em đang làm trời lại chuyển mưa lại hò nhau để căng bạt, che chắn làm sao cho thiết bị không bị lọt nước. Vất vả là vậy nhưng khi tổ hợp đã khởi động lên thành công không có một sai sót gì trong công tác bảo dưỡng, không có sự vi phạm nào về an toàn làm việc, nhìn nụ cười mãn nguyện của gần 20 người thợ tôi thầm cảm ơn họ cảm ơn những gì họ đã miệt mài trong 27 ngày qua để đem lại sự thành công thật tuyệt vời như hôm nay.    

   Vào lúc 10 giờ ngày 27.06.2017 tổ hợp Waukesha-Nuovopignone đã được khởi động lại để nghiệm thu sau Đại tu 30.000h theo đúng quy trình. Các bước chạy rà đã hoàn tất và mọi thông số đều tốt. Niềm vui, nụ cười của tất cả những người thợ, kỹ sư tham gia bảo dưỡng sửa chữa rất tươi, họ đã làm được những việc mà trước đây phải có những chuyên gia người nước ngoài, của hãng thì mới làm được. Họ đã khẳng định được sự tự tin, trí tuệ, sức mạnh của tập thể VSP Gas.

   Sự nỗ lực của tập thể đã giúp Giàn nén khí nhỏ hoàn thành công việc bảo dưỡng sửa chữa trước 3 ngày ( so với kế hoạch Đại tu là 30 ngày ) giúp cho giàn và xí nghiệp khí tăng thêm được sản lượng khí, nâng cao được sự tự tin của đội ngũ thợ kỹ sư khi đã làm chủ được thiết bị, luôn đảm bảo sự vận hành liên tục các tổ máy nén khí.

​Xin cảm ơn sức mạnh của tập thể VSP GAS

"Ngọn lửa biển đông không bao giờ tắt" Câu khẩu hiệu luôn đúng với tinh thần VSP GAS

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG ​QUÁ TRÌNH SỬA CHỮA CẤP ĐẠI TU TỔ HỢP BM 400:

mks.jpg

Head Cylinder được tháo ra

mks1.jpg

Bảo dưỡng động cơ Waukesha

mks2.jpg

Thành quả: Động cơ mới

mks3.jpg

Bảo dưỡng máy nén Gas

mks4.jpg

Pitton Máy nén Gas

mks5.jpg

.mks6.jpg

Máy nén Gas Nuovopignone mới

mks7.jpg

Filter LubeOil mới


Bài viết & hình ảnh: Hà Quốc Việt -Lê Văn Hoàn

Tin nổi bật
Tin Nội Bộ
 • XN Khí tổ chức vui chơi 1.6 cho con em CBCNV
 • 6/6/2018 12:05:52 AM

  Tin Nội Bộ
 • XN Khí Tổ Chức Sinh Nhật Tháng 5 Cho CBCNV
 • 5/28/2018 12:06:14 AM  Tin Tổng Hợp
 • Tham Gia Sáng Tác Nhận Quà Ý Nghĩa
 • 5/21/2018 12:54:32 AM


  Tin Nội Bộ
 • Tác phẩm Thơ: "Những giàn khí thông minh"
 • 5/13/2018 5:52:21 PM