tin tức - sự kiện


​   Giàn nhỏ MKC do hãng SIIRTEC NIGI thiết kế, được lắp đặt năm 1995 và đưa vào vận hành 1996, đến nay giàn đã hoạt động trên 20 năm . Trên giàn MKC có 04 động cơ Waukesha,  tương ứng với 4 tổ máy nén khí cao áp.

   Giàn áp dụng công nghệ nén gas piston và động cơ đốt trong (gas engine)  WAUKESHA, nên gây ra rung động rất lớn, điều này làm giảm tuổi thọ của thiết bị.  Do các thiết bị ngày càng cũ, dẫn đến thường xuyên phải sửa chữa, bảo dưỡng. Tốn rất nhiều thời gian để tìm nguyên nhân khi xẩy ra sự cố shutdown.

   Thực hiện chỉ đạo của ban lãnh đạo Xí Nghiệp Khí về công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất. Trên giàn Nén Nhỏ bộ phận tự động hóa  MKC đã có sáng kiến hiển thị nhiệt độ toàn bộ các xilanh nhằm hiển thị chính xác trực quan rõ nét và giảm thao tác cho thợ vận hành máy. Qua đó giúp thợ vận hành có sự điều chỉnh nhanh, chính xác để động cơ hoạt động ổn định giảm thiểu shutdown chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây dừng máy.

   Với phương châm giảm bớt chi phí thuê chuyên gia thiết kế, lập trình và lắp đặt hệ thống, để tiết kiệm chi phí cho xí nghiệp Khí. Nhóm tự động hóa dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo giàn MKC phối hợp với phòng CK-NL, đã tự thực hiện các công việc bao gồm: lập cấu hình, lập trình, chạy thử, đấu nối đưa vào vận hành.

   Để thực hiện được công việc này, nhóm TĐH giàn MKC gồm Phạm Đức Hiệp (trưởng nhóm thực hiện), Nguyễn Viết Ngọc, Tạ Văn QuỳnhNguyễn Văn Sang, đã tì​​m hiểu tài liệu để tích hợp, lập trình lắp đặt thành công và đưa vào vận hành  hệ thống hiển thị nhiệt độ cho 12 xilanh của động cơ WAUKESHA E-100, 02 Pre Turbo R-L, Engine Oil, ​Engine Water. 

gnn.jpg 

Các kỹ sư đang lập trình và tích hợp hệ thống

   Trong quá trình cấu hình cho hệ thống nhóm cũng gặp không ít khó khăn, đó là các chuẩn truyền thông, định dạng… bằng sự tìm tòi sáng tạo, nhóm đã tích hợp thành công để các thiết bị bắt tay và hiển thị được nhiệt độ.

   Khi nhiệt độ đã hiển thị chính xác, các kỹ sư phải tính toán được cách bù sai số đường dây khi lắp đặt thực tế.  "KS Phạm Đức Hiệp cho biết thêm thông số này nhà sản xuất không cho biết."

   Việc đấu nối thiết bị ngoài field cũng gặp một vài khó khăn khi người thực hiện phải chỉnh sửa lại toàn bộ giá đỡ để lắp thiết bị, lắp đặt thêm các cầu chì bảo vệ, bố trí lắp đặt gọn gàng, tối ưu khi dùng hộp junction box cũ. Như vậy là đã tiết kiệm thêm chi phí để mua junction box mới.

gnn1.jpg

Đấu nối t​hiết bị ở Panel điều khiển

   Nhìn vào hình ảnh đấu nối chúng ta thấy được sự đơn giản về mặt đấu nối, đi dây, giảm thiểu sai số ở các công tắc điều chỉnh so với hệ thống trước khi cải tiến.

gnn2.jpg

 Hình ảnh trước khi cải tiến

   Các kỹ sư cẩn thận kiểm tra chỉnh sửa từng chi tiết nhỏ nhất để đưa hệ thống vào hoạt động.

gnn3.jpg

gnn4.jpg

Nhiệt độ xi lanh bên trái bên phải được hiển thị rất rõ ràng trực quan

   Kiểm tra và đưa hệ thống vào làm việc khi chạy động cơ. Nhiệt độ hiển thị ổn định, chính xác với nhiệt độ thự tế của các xilanh. Nhìn vào màn hình người thợ vận hành máy rất dễ quan sát và so sánh nhiệt độ tương ứng bên phải và bên trái động cơ cũng như nhiệt độ toàn bộ các xilanh. "Trước đây để biết được nhiệt độ 2 xilanh thì người thợ vận hành phải chuyển cùng lúc 2 nút vặn TI R-L, và chỉ quan sát được nhiệt độ của 2 xilanh đó"

   Đ/c Hà Quốc Việt giàn trưởng giàn Nén Nhỏ đã kiểm tra, nghiệm thu và cho hệ thống hiển thị nhiệt độ vào làm việc.

gnn5.jpg

Hệ thống đã được nghiệm thu và đưa vào hoạt động

   Ngoài hiển thị 12 nhiệt độ xi lanh, nhóm kỹ sư tích hợp hiển thị thêm 02 Pre Turbo R-L, Engine Oil, Engine Water, và hiển thị thời gian giúp thợ vận hành ghi chép thông số.

   Qua dự án này nói lên sự phối hợp nhịp nhàng giữa biển và bờ, thể hiện được sự cố gắng, quyết tâm cũng như trình độ chuyên môn của các kỹ sư đã giúp cho phong trào sáng kiến sáng chế đạt hiệu quả cao.

                                                     Bài viết và ảnh: Tạ Văn Quỳnh​

Tin nổi bật
Tin Nội Bộ
 • XN Khí tổ chức vui chơi 1.6 cho con em CBCNV
 • 6/6/2018 12:05:52 AM

  Tin Nội Bộ
 • XN Khí Tổ Chức Sinh Nhật Tháng 5 Cho CBCNV
 • 5/28/2018 12:06:14 AM  Tin Tổng Hợp
 • Tham Gia Sáng Tác Nhận Quà Ý Nghĩa
 • 5/21/2018 12:54:32 AM


  Tin Nội Bộ
 • Tác phẩm Thơ: "Những giàn khí thông minh"
 • 5/13/2018 5:52:21 PM