tin tức - sự kiện

Cải hoán thành công hệ thống báo cháy, báo khí tại Riser Block CCP

3/6/2018 12:46:49 AM

​Riser Block là giàn ống đứng đóng vai trò kết nối Giàn NKTT với phần còn lại của hệ thống các giàn khai thác, bao gồm toàn bộ mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng, mỏ Thiên Ưng thuộc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro và các nguồn khí từ JOC khác (Cá Ngừ Vàng, TGT, STT/STV, HST…). ​


​   Riser Block là giàn ống đứng đóng vai trò kết nối giàn nén khí Trung tâm CCP với phần còn lại của hệ thống các giàn khai thác, bao gồm toàn bộ mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng, mỏ Thiên Ưng thuộc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro và các nguồn khí từ JOC khác (Cá Ngừ Vàng, TGT, STT/STV, HST…). Được ví như trái tim trong sơ đồ tiếp nhận, xử lý và vận chuyển khí, duy trì hoạt động ổn định và liên tục của Riser Block và CCP luôn là ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo XN Khí – Vietsovpetro Gas và tập thể CBCNV trên giàn. Trong đó, hệ thống phát hiện và cảnh báo các mối nguy về rò khí, cháy nổ trên các công trình luôn là một hệ thống hết sức quan trọng và nhạy cảm do đặc thù công việc và tính chất khắc nghiệt của môi trường muối tác động lên thiết bị. Đặc biệt là tại Riser Block, nơi chứa các van vào, ra giàn và các tuyến đường ống trung chuyển quan trọng bậc nhất.

   Theo đó, hệ thống báo cháy, báo khí trên Riser Block được lắp đặt và đưa vào sử dụng cách đây hơn 20 năm đã bị lão hóa, tủ điều khiển toàn bộ hệ thống đã lạc hậu và trở nên lỗi thời, cảm biến báo cháy cháy, báo nồng độ khí cũ và rỉ sét nhưng không có vật tư thay thế do hãng đã ngừng sản xuất và hỗ trợ thêm cho dòng thiết bị này. Chính những điều này tiềm ẩn nguy cơ làm cho thiết bị không kịp thời phát hiện và đưa ra cảnh báo chính xác, hoặc đưa ra cảnh báo nhầm, báo giả tác động đến tín hiệu gây đóng các van đầu vào, đầu ra, dừng giàn rất nghiêm trọng.

 g1.jpg

Tủ điều kiển Fire & Gas đã cũ và thiết bị đã ngưng sản xuất

   Nhận thức được tầm quan trọng đó, đồng thời cũng nằm trong kế hoạch lớn nhằm “Hiện đại và làm mới các giàn nén khí” do giám đốc Đỗ Mạnh Hùng đề xuất phát động, toàn thể XN Khí – Vietsovpetro Gas cùng các phòng ban chức năng liên quan đã vào cuộc, tích cực đẩy mạnh, triển khai từ công tác lập đầu bài, dự án, đấu thầu, mua sắm, cho đến lắp đặt và chạy thử. Đó không chỉ là một quá trình lâu dài bền bỉ, mà còn ghi nhận biết bao công sức trí tuệ mà tập thể XN Khí – Vietsovpetro Gas đã cùng nhau tạo nên.

   Sau quá trình dày công chuẩn bị và nghiên cứu các phương án, ngày 26/02/2018 tập thể CBCNV giàn CCP, phòng Cơ khí - Năng Lượng ( P.CKNL) XN Khí – Vietsovpetro gas  đã phối hợp với nhà thầu tiến hành lắp đặt thay thế cho toàn bộ hệ thống báo cháy, báo khí trên Riser Block. Hệ thống mới này bao gồm tủ điều khiển sử dụng dòng sản phẩm AAdvance PLC của hãng Rockwell Automation thay thế tủ hiện hữu trên giàn, kết nối với các thiết bị giám sát, phát hiện ngọn lửa và nồng độ khí cháy nổ, sử dụng công nghệ tiên tiến cho độ chính xác và tin cậy cao, có nhiệm vụ sớm phát hiện nguy cơ hỏa hoạn và kích hoạt hệ thống báo động và chữa cháy. Hệ thống mới lắp đặt có nhiều ưu điểm vượt trội, đạt chứng chỉ an toàn cao, dễ dàng trong công tác vận hành, bảo dưỡng và đồng thời cho phép mở rộng thuận lợi bằng việc kết nối bổ sung các I/O module.Với việc nâng cấp thành công hệ thống trên thì việc phát hiện rò rỉ khí, cháy sẽ được cải thiện đáng kể, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị đội ngũ cán bộ kỹ thuật CCP vững tâm hơn trong công tác vận hành giàn.

   Hệ thống bao gồm:

   - Một tủ điều khiển PLC, chứa các I/O module vào ra Digital và Analog.

   - Module điều khiển T9110 chạy chương trình điều khiển.

   - Các Analog Input Module T9432 16 kênh, nhận tín hiệu từ các thiết bị báo cháy, báo khí.

   - Các Digital Output Module T9451 08 kênh để đưa các tín hiệu báo động tới hệ thống SSD PL

  - Các thành phần khác như Process Base T9100, I/O Base T9300 để kết nối các Module với bộ điều khiển, các Terminal Asembly, cáp mở rộng T9310 kết nối với các thiết bị hiện trường thông qua các Module vào ra.

   Tủ điều khiển được kết nối với các thiết bị ngoài site gồm có thiết bị báo cháy, báo khí Flame Detector, Gas Detector, Open-Path Gas Detector. Trong trường hợp hệ thống có báo động cháy, rò rỉ khí hay hệ thống bị lỗi thì các đèn tín hiệu tương ứng sẽ được kích hoạt bật sáng nhằm thông báo cho người vận hành biết. Ngoài ra, để khôi phục hệ thống cũng như kiểm tra chức năng hệ thống thì các nút nhấn Reset, Alarm Test, Acknowledge cũng được lắp đặt trên Panel điều khiển. Đồng thời tủ điều khiển này cũng được kết nối với hệ thống dừng khẩn cấp SSD PLC1,2 để chuyển tín hiệu tới hệ thống dừng khẩn cấp.

g2.jpg​​eee.jpg
   ​Tủ điều khiển sử dụng dòng sản phẩm AAdvance PLC của hãng Rockwell Automation

   Bên cạnh đó, trạm Work Station được cài đặt phần mềm FactoryTalk View SE, kết nối với hệ thống báo cháy, báo khí thông qua mạng Ethernet TCP/IP và giao thức OPC.

g4.png​ g5.png

Giao diện vận hành trực quan thuận lợi cho việc giám sát

   Việc thay thế hệ thống được thực hiện trong hoàn cảnh giàn vẫn đang hoạt động, tiềm ẩn nhiều khó khăn và rủi ro gây dừng giàn cũng như thiết bị được lắp đặt trên cao gây nguy hiểm trong quá trình thực hiện công việc.

g6b.JPG 

Chuẩn bị kỹ các phương án an toàn tuyệt đối trước khi thực hiện, kết hợp với on job training cho các bộ phận trên giàn.


g7.jpgg8.png

   Một số hình ảnh lắp đặt thiết bị báo cháy, báo khí ngoài site

​   Tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ càng, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo XN Khí – Vietsovpetro Gas, lãnh đạo giàn, phòng Cơ khí - Năng lượng, cùng tay nghề cao của đội ngũ thi công, với tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề của tất cả CBCNV đã nỗ lực ngày đêm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chỉ trong một thời gian rất ngắn – 2 ngày, nhưng hệ thống đã được thay thế thành công, an toàn tuyệt đối, đảm bảo chất lượng theo đúng yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bắt buộc. Việc cải hoán thành công hệ thống báo cháy, báo khí đã thể hiện sự sáng suốt của lãnh đạo, sự đồng lòng của tất cả CBCNV XN Khí – Vietsovpetro Gas, nhằm đảo bảo an toàn trong vận hành sản xuất. Qua đó cũng cho thấy trình độ kỹ thuật của CBCNV Xí nghiệp Khí ngày càng được nâng cao.

   Đằng sau ánh hào quang và những lời ngợi khen chúc mừng, luôn là hành trình gian khổ vượt khó, tìm tòi và làm chủ công nghệ hiện đại của một tập thể khát khao không ngừng vươn lên. Mong cho chúng ta sớm quên đi những ánh hào quang bề ngoài ấy và tập trung cho những giá trị cốt lõi tinh túy nhất của tập thể VSP Gas, có đoàn kết + đồng lòng + khát vọng = thành công. ​​

Bài viết và hình ảnh: Phạm Đình Thái- P.CKNL & Phùng Quang Thắng – CCP Vietsovpetro Gas

Tin nổi bật

Thư giãn
Cú Sút Lạ