tin tức - sự kiện

Giàn nén khí Rồng hoàn thành thay thế TAI & Gear Box, kết hợp bảo dưỡng 2K của tổ máy nén GTC-B an toàn và vượt tiến độ

6/3/2024 6:08:09 PM

​Thực hiện theo OTM số 806/CV-XNK đã được lãnh đạo Liên doanh Vietsovpetro phê duyệt và sự đồng thuận của chủ đầu tư PVGAS, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Xí nghiệp Khai thác các Công trình Khí (XN Khí), Giàn nén khí Rồng (GNR) đã tiến hành công tác dừng tổ máy nén GTC-B để thực hiện thay thế Turbine Air Inlet (TAI) & Gear Box (GB), kết hợp bảo dưỡng sửa chữa 2K bắt đầu từ 6h00’ ngày 21/05/2024.


​     Thực hiện theo OTM số 806/CV-XNK đã được lãnh đạo Liên doanh Vietsovpetro phê duyệt và sự đồng thuận của chủ đầu tư PVGAS, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Xí nghiệp Khai thác các Công trình Khí (XN Khí), Giàn nén khí Rồng (GNR) đã tiến hành công tác dừng tổ máy nén GTC-B để thực hiện thay thế Turbine Air Inlet (TAI) & Gear Box (GB), kết hợp bảo dưỡng sửa chữa 2K bắt đầu từ 6h00’ ngày 21/05/2024.

     Theo OTM phê duyệt, công tác thay thế TAI & Gear Box, kết hợp bảo dưỡng 2K của tổ máy nén GTC-B sẽ được thực hiện trong 14 ngày từ ngày 21/05/2024 đến 03/06/2024. Để chuẩn bị cho công việc diễn ra an toàn, đúng tiến độ và đạt chất lượng cao, tập thể GNR đã chủ động phối hợp với đối tác PVGAS và Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ) đặt tàu, máy bay, bố trí nơi ở cho hơn 45 nhân sự trên giàn, cũng như kiểm tra, đảm bảo dụng cụ, vật tư trên giàn được chuẩn bị đúng, đủ theo kế hoạch.

     Công tác bảo dưỡng định kỳ 2K tổ máy GTC-B được thực hiện bởi nhóm Cơ khí – Điện – Tự động hóa vào ngày 24/05/2024 với một chuỗi các công việc như: rửa Turbine Engine, vệ sinh khoang máy, thu dọn vật tư dụng cụ, theo dõi đánh giá các thông số vận hành GTC-B trong thời gian commisioning 72h. Công tác nâng cấp TAI & thay thế GB cho GTC-B được thực hiện song song gồm các đầu mục công việc chính: Lắp ghép cố định nhà lọc mới vào đường ống TAI hiện hữu; Lắp các thiết bị đo chênh áp, phin lọc mới;  Lắp các Coupling Spacer, Coupling Cover, đường ống ống nhớt cho Gearbox; Lắp lại các thiết bị đo và đo kiểm tra tín hiệu… Toàn bộ quá trình thực hiện đều được kiểm soát chặt chẽ bởi các chuyên gia đầu ngành đến từ công ty Solar, Công ty Dịch vụ Khí, các đơn vị nhà thầu tham gia giám sát thi công và chuyên viên, kỹ sư XN Khí nhằm đảm bảo an toàn, hoạt động ổn định và bền bỉ của TAI & Gear Box GTC-B sau khi lắp đặt. 

     Sau 4.5 ngày làm việc tập trung cao, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị và các phòng/ ban trong XN Khí, công tác thay thế TAI và Gear Box, kết hợp bảo dưỡng 2K của tổ máy nén GTC-B đã hoàn thành vượt tiến độ so với kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng và đem lại hiệu quả chi phí cao. Việc đưa máy GTC-B vào hoạt động sớm trước thời hạn giúp tối ưu hóa sự sẵn có của thiết bị, tránh lãng phí nguồn khí bị đốt bỏ, tăng cường nén khí phục vụ cho nhu cầu khai thác dầu bằng khí gaslift, nâng cao hệ số thu hồi dầu cho các giàn khai thác thuộc mỏ Rồng, góp phần mang lại lợi ích kinh tế cho Liên doanh Vietsovpetro. Thành công này là minh chứng cho năng lực và uy tín của tập thể CBCNV GNR nói riêng và XN Khí nói chung trong việc thực hiện công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị dầu khí, góp phần tạo động lực cho các dự án và mối quan hệ hợp tác trong tương lai giữa XN Khí, Vietsovpetro và đối tác PVGAS. 

    Một số hình​ ảnh trong quá trình thay thế TAI & Gear Box, kết hợp bảo dưỡng 2K của tổ máy nén GTC-B


Kiểm tra tổng thế trước khi tiến hành tháo Gearbox


Tiến hành công việc đưa Gear box cũ ra để thay thế

 Tháo các hộp đấu dây, đầu nối ra khỏi Gearbox cũ để lắp vào Gearbox mới


Kiểm tra tình trạng Gearbox mới trước khi lắp đặt

 Tiến hành khoan chốt định vị cho Gearbox mới


Quá trình đóng gói Gearbox cũ để đưa về bờ


Quá trình tháo TAI cũ GTC-B đưa ra sàn cẩu


Quá trình đưa TAI mới vào thay thế tại cụm GTC-B

Bài viết và hình ảnh: Tập thể DGCP

Tin nổi bật