tin tức - sự kiện


​   Thực hiện hợp đồng số 07/2022/DVK/ TMHĐ – VSP ngày 17/01/2023 với Công ty Dịch vụ khí về Công tác hỗ trợ lắp đặt trục Rotor vào Main Motor tại RMR, từ ngày 23/02 đến 05/03/2023, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành công việc Lắp đặt trục Rotor máy nén Booster (BCP) an toàn, chất lượng, hiệu quả và vượt tiến độ đề ra.

   Máy nén khí Booster trên Giàn nén Rồng (GNR) thuộc sự quản lý của Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (ĐNB), đơn vị vận hành là Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí) thuộc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro. Hiện tại Rotor và các Spare part liên quan Main Motor của máy nén Booster đã bị hư hỏng, nhằm đảm bảo vận hành máy nén BCP an toàn và hiệu quả, theo đơn đặt hàng dịch vụ từ công ty Dịch vụ Khí (DVK), XN Khí sẽ thực hiện cung cấp nhân sự, thiết bị và lắp đặt hoàn thiện Main Motor tại giàn RMR sau khi sửa chữa, phục hồi trục Rotor đáp ứng tiêu chuẩn IEC 60079-19 về chống nổ. Bên cạnh đó, XN Khí còn chịu trách nhiệm công tác kiểm tra, nghiệm thu, chạy thử máy nén BCP sau khi lắp đặt.

   Nhằm đảm bảo tính an toàn, hiệu quả của công việc, công tác chuẩn bị, phối hợp giữa các bên, bao gồm công ty DVK, công ty Vận chuyển khí ĐNB, Xí nghiệp Cơ điện, các phòng/ban Bộ máy điều hành XN Khí với nhân sự giàn nén Rồng (GNR) – đội ngũ trực tiếp tham gia lắp đặt trục Rotor máy nén BCP được tiến hành song song và đồng nhất dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời từ Ban lãnh đạo các cấp. Các đầu mục công việc từ việc kiểm tra rotor trước và sau khi đưa xuống tàu gửi ra biển, tìm kiếm nhân sự đủ năng lực, kinh nghiệm, chứng chỉ/ bằng cấp liên quan để thực hiện công việc, chuẩn bị và gửi thiết bị, dụng cụ, vật tư, nhân sự ra công trình biển sao cho phù hợp với lịch bay và lịch tàu cố định của Vietsovpetro, đều được kiểm soát và thực hiện nhịp nhàng, khoa học, đúng mục tiêu kế hoạch đề ra. Các công việc lắp ráp đồ gá, chuẩn bị vật tư, vị trí thi công đòi hỏi tính tự chủ cao đều được khẩn trương chuẩn bị, lắp ráp, sẵn sàng từ trước, nhằm tận dụng tối ưu thời gian để thực hiện hạng mục chính của công việc ngay khi tiếp nhận trục Rotor.


Nhân sự GNR chủ động chuẩn bị các công việc lắp ráp đồ gá, vị trí thi công

   Ngày 23/02/2023, ngay sau khi nhận được vật tư từ tàu, đội sửa chữa bao gồm các nhân sự của Dịch vụ Khí, Xí nghiệp Cơ điện và XN Khí phối hợp rà soát công tác chuẩn bị và triển khai tiến hành công việc kiểm tra, lắp Rotor. Mặc dù thời tiết trên biển trong thời gian thực hiện công việc không thuận lợi, ảnh hưởng đến việc cẩu kéo, nâng hạ, nhưng đội thực hiện sửa chữa đã có những điều chỉnh hợp lí, khoa học để các công việc diễn ra được an toàn, đảm bảo tiến độ chung.

   Đến 9h30 ngày 28/02/2023, sau khi kiểm tra tổng thể, bôi mỡ ổ bi, hoàn thành lắp ráp các cảm biến đo nhiệt độ, độ rung… tổ công tác đã tiến hành khởi động BCP để kiểm tra chiều quay và sau đó là chạy solorun test (uncoupling) trong vòng 1 giờ để kiểm tra hoạt động của Motor. Ghi nhận các thông số hoạt động ổn định, đội sửa chữa tiếp tục thực hiện các công đoạn lắp ráp còn lại. Vào lúc 4h30 ngày 2/3/2023, sau khi hoàn thành công tác lắp ráp tổng thể, các đơn vị tham gia công tác lắp đặt đã phối hợp checklist theo từng bước trước khi đưa BCP vào làm việc. Tổ công tác tiến hành khởi động lại tổ máy BCP và chạy thử nghiệm 72 giờ để nghiệm thu. Kết quả ghi nhận các thông số của BCP hoạt động ổn định, sẵn sàng đưa vào sản xuất.

   Vào lúc 16 giờ ngày 02/03/2023, BCP chính thức được đưa vào hoạt động, vượt tiến độ hơn 3 ngày so với kế hoạch ban đầu, góp phần gia tăng lượng khí thu gom hơn 1 triệu m3 khí để nén và đưa về giàn nén Trung tâm phục vụ cho khai thác dầu và cấp thêm khí về bờ. Ngoài ra, còn giúp giảm thiểu đáng kể phần khí đốt bỏ tại mỏ Rồng gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường.

   Việc thực hiện thành công dịch vụ Lắp đặt trục Rotor BCP lần này ghi nhận sự hợp tác hiệu quả giữa các đơn vị Dịch vụ Khí, Khí Đông Nam, XN Cơ điện và XN Khí. Qua đó khẳng định chất lượng thực hiện dự án dịch vụ của XN Khí cho các công ty bên ngoài trong lĩnh vực xây dựng (EPC) về thu gom, xử lý, vận chuyển khí và vận hành và bảo dưỡng (O&M) công trình khí.

   Một số hình ảnh thực hiện công việc:


Kiểm tra và làm sạch trục rotor trước khi lắp ráp


Cẩu rotor vào vị trí lắp đặt


Đo kiểm tra cách điện lớp ceramic sau khi lắp vòng bi


Đo kiểm tra các kích thước lắp ghép 


Kiểm tra căn chỉnh đồng tâm rotor-máy nén


Thảo luận các các vấn đề kỹ thuật


Lắp ráp buồng enclosure


Hoàn thành công tác lắp đặt, vệ sinh toàn bộ thiết bị, chuẩn bị chạy thử

Hình ảnh và bài viết: Tập thể GNR


Tin nổi bật