tin tức - sự kiện


   Đón dòng khí đầu tiên (first-gas) vào ngày 31/07/1997, sau hơn 23 năm vận hành liên tục và an toàn, Giàn nén khí Trung tâm (GNTT) thuộc Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XN Khí) đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu gom, xử lý, nén và cung cấp khí cho toàn bộ hệ thống khai thác dầu bằng phương pháp gaslift tại mỏ Bạch Hổ và Rồng, đồng thời đưa khí đồng hành từ các mỏ thuộc bồn trũng Cửu Long và một số mỏ khác thuộc thềm lục địa phía Nam Việt Nam vào bờ phục vụ cho cụm công nghiệp sử dụng khí đốt Bà Rịa – Phú Mỹ, xứng đáng là công trình chủ lực của XN Khí trên hành trình chinh phục những thành công.

   Giàn nén khí Trung tâm – công trình chủ lực trong hoạt động thu gom và nén khí

   Ngược dòng thời gian nhìn lại, ngay sau khi phần thứ nhất Dự án sớm đưa khí vào bờ (Fast-Track) hoàn thành, do nhu cầu gay gắt về năng lượng điện thời kỳ 1995-1996, Chính phủ đã quyết định giao cho Tổng Công ty dầu khí Việt Nam triển khai dự án nâng mức cung cấp lên 2 triệu m3 khí/ngày để đảm bảo nhiên liệu cho Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 sẽ đưa vào vận hành năm 1997, mà kết quả là sự ra đời của giàn nén khí Nhỏ thuộc XN Khí, XNLD Vietsovpetro. Tuy nhiên, giải pháp dùng áp suất vỉa và sử dụng giàn nén khí Nhỏ đưa khí vào bờ là các giải pháp tạm thời với sản lượng khí cung cấp có hạn. Giải pháp chính theo thiết kế tổng thể là xây dựng Giàn nén khí Trung tâm tại mỏ Bạch Hổ, vừa nén khí để vận chuyển vào bờ, vừa nén khí cho khai thác dầu bằng phương pháp gaslift. Tổng công ty Dầu khí Việt Nam đã giao cho XNLD Vietsovpetro trực tiếp quản lý Dự án và vận hành trên cơ sở thiết kế tổng thể của SNC-Lavalin (Canada).

 Giàn nén khí trung tâm.jpg
Giàn nén khí Trung tâm – Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí

   Theo thiết kế tổng thể của EIL, Giàn nén khí Trung tâm có 5 tổ máy nén khí với tổng công suất 8,1 tỷ m3 khí/năm. Hệ thống thiết bị bao gồm:

     + 5 tổ máy nén khí ly tâm cao áp (đến 125 bar) do hãng Dresser-Rand (Mỹ) chế tạo, công suất nén một máy 1,62 triệu m3/ngày đêm, được dẫn động bằng turbine khí Mars-100 do hãng Solar (Mỹ) chế tạo, công suất 15.000 HP/máy, vòng quay đến 10.000 vòng/phút.

     + 1 máy nén khí piston thấp áp (LP compressor) do hãng Nuovo Pignone (Italia) chế tạo, công suất 420.000 m3 /ngày-đêm với áp suất đầu ra 10 bar, dẫn động bằng động cơ điện 6,3 kV, công suất 1,2 MW và được điều khiển bằng PLC của hãng Siemen S5 (Đức).

     + Tổ hợp máy phát điện gồm ba máy công suất 2,8MW/máy, dẫn động bằng turbine khí Centaur 40 do hãng Solar (Mỹ) chế tạo. Toàn bộ thiết bị điện hiện đại, có cấp độ chống nổ cao do hãng ABB (Thụy Điển) chế tạo.

     + Hệ thống công nghệ, hệ thống thiết bị nén và động lực chính (trừ LP compressor) được điều khiển tự động bằng PLC (Programmable Logic Controller) của hang Allen Bradley (Mỹ).

   Ngày 31/07/1997, giàn nén trung tâm “first gas” và 08/1997 công trình nén khí có công nghệ hiện đại thuộc hàng đầu thế giới thời bấy giờ trên mỏ Bạch Hổ chính thức đi vào hoạt động góp phần đưa hệ thống khí Bạch Hổ đạt công suất thiết kế.

   Trải qua một quá trình dài phát triển với những cải hoán và nâng cấp trong công nghệ GNTT luôn chứng minh vai trò chủ chốt trong hoạt động thu gom và nén khí khi hằng năm lượng khí nén thu được chiếm gần 80% tổng sản lượng khí gaslift và về bờ của XN Khí.

biểu đồ gntt 25 năm.png 

   ​23 năm – Đổi mới và khát vọng

   Nhận thức được vai trò và chức năng của mình trong hoạt động sản xuất kinh doanh chung của xí nghiệp, GNTT luôn chủ động vận hành các tổ máy nén khí hoạt động liên tục để tận thu tối đa các nguồn khí mà không phải đốt bỏ và đảm bảo điều kiện khai thác dầu trong Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro cũng như sự hoạt động ổn định cho các nhà máy. Ngoài những hệ thống thiết bị với công nghệ hiện đại có từ khi lắp đặt, vào ngày 17/07/2015 dự án tổ máy số 6 (Train F) cũng đã được lắp đặt thành công và đưa vào hoạt động, với thông số thiết kế: turbin dẫn động Mars – 100, công suất 10,352 MW, áp suất đầu ra 120 bar. Việc đưa tổ máy số 6 vào hoạt động cùng với các thiết bị mới nâng cấp đã làm giàn hoạt động ổn định hơn, gia tăng công suất thu gom từ mỏ Sư Tử Trắng (Cửu Long JOC) về bờ và giảm thiểu tình trạng đốt bỏ lãng phí các nguồn khí đồng hành ngoài khơi.

   Trong năm 2018, GNTT đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống dừng an toàn khẩn cấp SSD 1&2. Hệ thống điều khiển và dừng khẩn cấp SSD là hệ thống điều khiển chính của GNTT và Riser Block, với số lượng I/O lớn (khoảng 1400 I/O field I/O và 600 soft I/O qua đường truyền thông) kết nối với rất nhiều hệ thống khác trên giàn, thuộc loại lớn và phức tạp nhất trên các công trình biển ở Việt Nam.  Đồng thời với việc nâng cấp hệ thống, cũng đã hoàn thành việc thay mới hệ thống dây cáp điều khiên công nghệ, cáp ESD, cáp APS, JBs, … góp phần tăng độ tin cậy trong công tác vận hành giàn.

   Năm 2015-2018, giàn đã thực hiện thành công chiến dịch “chuẩn hóa các giàn nén khí”, thực hiện nhiều cải tiến trong hệ thống công nghệ và thiết bị, nâng cấp công suất turbin 1 tổ máy nén cao áp, trên cơ sở đó đánh giá hiệu quả để tiếp tục nâng cấp turbin và máy nén cho tất cả các tổ máy nén cao áp nhằm tăng công suất mỗi tổ máy lên 10% đến 15% đáp ứng yêu cầu sản xuất trong tình hình mới.

 Thay turbine trên Giàn nén khí Trung tâm.jpg
Thay turbine trên Giàn nén khí Trung tâm

   Những đổi mới trong công nghệ suốt 23 năm qua xuất phát từ khát vọng vươn lên, khẳng định bản lĩnh của đội ngũ anh em kỹ sư kỹ thuật trên GNTT. Hành trình 23 năm ấy như một thước phim ghi lại sắc vóc của GNTT trưởng thành từng ngày khi mỗi thành viên trong tập thể GNTT là một nhân tố tạo nên những dấu ấn thành công. Với một đội ngũ lao động được đào tạo chuyên môn ngay từ những buổi đầu sơ khai, cho đến nay, tinh thần “luôn tự làm mới mỗi ngày” của những thế hệ đi trước đã thấm nhuần trong cốt cách, thôi thúc mỗi thành viên trên GNTT tự rèn luyện tốt hơn. Tập thể CBCNV của giàn luôn nêu cao tinh thần dám nghĩ dám làm, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, sáng tạo để nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu rủi ro, hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Sự say mê sáng tạo trong mỗi cá nhân đã thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng chế, hợp lý hóa sản xuất của GNTT được phát huy mạnh mẽ. Những sáng kiến ấy ngoài việc đem lại lợi ích thiết thực trong công việc thường ngày, mà nó còn mang lại kỹ năng tư duy, kỹ năng nghề nghiệp và sự trưởng thành hơn về chuyên môn nghiệp vụ cho mỗi cá nhân trên giàn.

   Minh chứng cho những nỗ lực đó, ngày 31/07/2020 tổng sản lượng khí thu gom và xử lý của GNTT ước tính đạt trên 50,5 tỷ m3, trong đó cung cấp cho hoạt động khai thác dầu bằng công nghệ gaslift là 14,6 tỷ m3. Góp phần to lớn vào sự phát triển vững mạnh của tập thể XN Khí, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn cho đất nước và nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng tài nguyên dầu khí.

 Giàn nén khí Trung tâm 25 năm.jpg
Giàn nén khí Trung tâm – Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí

   Giàn nén khí Trung tâm – cùng XN Khí trên chặng đường 25 năm

   Chặng đường 23 năm đã đi qua cùng với những biến cố thăng trầm và cả những thành công song hành cùng nhau, tạo nên một chặng đường phát triển với những dấu ấn đáng nhớ của tập thể GNTT. 23 năm ấy là 23 năm với những khó khăn và thử thách: GNTT hoạt động qua thời gian dài, máy móc thiết bị đã xuống cấp trong điều kiện khí hậu biển khắc nghiệt nên khối lượng công tác bảo dưỡng rất lớn đan xen với việc bảo đảm vận hành liên tục không gián đoạn; khí đầu vào GNTT có thành phần thay đổi liên tục, khí tiếp nhận từ mỏ Thiên Ưng có hàm lượng CO2 cao ảnh hưởng ăn mòn đến thiết bị đường ống, … Tuy vậy 23 năm ấy cũng là 23 năm của khát vọng không ngừng phấn đấu và đổi mới của những người công nhân dầu khí, năng động, xông pha, dám nghĩ dám làm không ngại va chạm và trên hết là tinh thần tập thể vượt trên cả những lợi ích cá nhân.

   Trong suốt chặng đường ghi dấu những thành công của mình, tập thể CBCNV GNTT luôn nhận được sự chỉ đạo kịp thời và sâu sát của Ban lãnh đạo cũng như sự hợp tác hỗ trợ từ các phòng ban trên bờ. Những thăm hỏi động viên kịp lúc, những chia sẻ thân tình trong những lúc khó khăn sẽ luôn là nguồn động lực to lớn để các anh em kỹ sư kỹ thuật trên GNTT vững tin tiến về phía trước cùng XN Khí chinh phục những thành công.

   Hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (15/08/1995 – 15/08/2020), tập thể GNTT tự tin sẽ luôn khẳng định vai trò quan trọng của mình cho sự phát triển vững mạnh của tập thể Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nói chung và của XN Khí nói riêng. Năm 2020 mang đến nhiều thách thức thời đại nhưng với nội lực sẵn sàng cống hiến, tập thể GNTT tự tin sẽ luôn vững bước đồng hành cùng đại gia đình XN Khí. Để chặng đường 30 năm, 50 năm tới nữa sẽ là những dấu son đầy tự hào mà XN Khí sẽ cùng nhau vươn tới.

​ Bài viết: Nguyễn T​rường Sơn   

Hình ảnh: Tập thể Giàn nén Trung tâm   ​Tin nổi bậtTin Tổng Hợp
  • Kỷ niệm 40 năm thành lập VIETSOVPETRO
  • 8/13/2021 1:08:33 AM

    Tin Nhanh
  • Thư chúc mừng
  • 8/12/2021 3:19:37 AM