tin tức - sự kiện

Giới thiệu sách: "Cư xử như đàn bà - Suy nghĩ như đàn ông"

2/27/2018 11:26:04 PM

​“Nếu bạn là đàn ông hãy đọc cuốn sách này để tìm thấy bản ngã cá nhân mình đang được khắc họa rõ nét và chân thực. Đặc biệt hơn, nếu bạn là phụ nữ, nhất thiết phải đọc ngay những lời chia sẻ của Steve Harvey. Nút thắt sẽ được tháo gỡ, khúc mắc sẽ được giải tỏa và bạn sẽ được giải phóng khỏi những mối lo nghĩ vu vơ rất đàn bà…”


​   “Nếu bạn là đàn ông hãy đọc cuốn sách này để tìm thấy bản ngã cá nhân mình đang được khắc họa rõ nét và chân thực. Đặc biệt hơn, nếu bạn là phụ nữ, nhất thiết phải đọc ngay những lời chia sẻ của Steve Harvey. Nút thắt sẽ được tháo gỡ, khúc mắc sẽ được giải tỏa và bạn sẽ được giải phóng khỏi những mối lo nghĩ vu vơ rất đàn bà…”

   Steve Harvey nổi tiếng trong cương vị là người dẫn chương trình phát thanh truyền hình, một diễn viên, một ngôi sao hài kịch được mến mộ nhất nước Mỹ. Và sau này, tên tuổi ông một lần nữa lại tỏa sáng trong vai trò tác giả. “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” được Steve Harvey xuất bản lần đầu tiên năm 2011, đây là cuốn sách đã tạo nên tiếng vang lớn trên toàn nước Mỹ và lan tỏa sức ảnh hưởng đến độc giả khắp nơi trên thế giới. Steve Harvey đã xác lập một kỷ lục mới chưa từng xảy ra trong ngành xuất bản, trong vòng một năm cuốn sách của ông đã được tái bản tới 22 lần. Phía sau những con số ấn tượng đó, là một cuốn tạp văn bổ ích và thú vị, được viết ra bởi ngòi bút hóm hỉnh nhưng sắc sảo và đầy hiểu biết.

   Cảm nhận đầu tiên về cuốn sách này, hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên tự hỏi: Tại sao lại có một người đàn ông có khả năng nắm bắt tâm lý phái đẹp, nhẹ nhàng và tinh tế như Steve Harvey? Trong suốt nhiều năm làm việc ở lĩnh vực phát thanh truyền hình mà cụ thể là hai chương trình “Buổi sáng của Steve Harvey” và “Lá thư dâu tây”, tác giả đã có cơ hội gặp gỡ tiếp xúc với rất nhiều phụ nữ, chính những cuộc hội ngộ ấy đã giúp ông hiểu thêm rất nhiều về tâm lý, nghĩ suy, trăn trở của phái đẹp. Đó cũng là nguồn cảm hứng để ông viết nên cuốn sách này, như một lời sẻ chia chân thành, cùng những lời khuyên thực tế. Để từ đó phụ nữ có thể ngộ ra chân lý, muốn hiểu hơn về một người đàn ông, hãy đi hỏi một người đàn ông khác. Trong “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” Harvey đã giúp chúng ta trả lời câu hỏi: Đàn ông là ai và họ nghĩ gì? Tác giả đã vén bức màn bí ẩn về những quý ông để phụ nữ có thể nhìn thấu thế giới nội tâm của họ. Từ cái nhìn khách quan và đầy thấu hiểu ấy, mối quan hệ giữa hai phái cũng vì vậy mà trở nên tốt đẹp hơn, tránh những hiểu lầm không đáng có.

   Bố cục cuốn sách rất rõ ràng được chia thành các phần cụ thể, phần đầu tiên nói về tư duy của người đàn ông và phần thứ hai là lời lý giải tại sao đàn ông lại làm những việc như tác giả đã phân tích trong phần một. Hàng ngày nếu lướt qua những trang báo mạng, chúng ta dễ dàng tìm thấy những dòng tâm sự u uất của các cô gái trẻ hoặc những người phụ nữ đã lập gia đình. Họ lo lắng, bận lòng vì cách hành xử của chồng hoặc bạn trai. Không thể phủ nhận rằng, có bộ phận người viết thường tung hô thái quá khái niệm nữ quyền để lên án thói hư tật xấu của đàn ông. Nhưng tác giả Steve Harvey lại có một góc nhìn hoàn toàn khác. Qua lăng kính khách quan của một người đàn ông đã kinh qua nhiều va vấp và trải nghiệm ông đã đưa ra lời thanh minh giản dị nhưng xác đáng cho những người cùng phái. Ông quan niệm rằng, đàn ông đơn giản chỉ là một cậu bé con trong hình hài người lớn. Họ sống, suy nghĩ, hành động đơn giản đến mức đáng ngạc nhiên. Chính sự đơn thuần ấy đôi khi sẽ khiến phụ nữ hiểu lầm với thái độ vô tâm hời hợt, nhưng thực chất đó chính là bản năng phái mạnh chứ không hẳn là biểu hiện của sự xa cách thiếu quan tâm.

   Có thể hàng ngày phụ nữ chúng ta luôn so sánh người bạn đời với những anh chàng lịch lãm hào hoa trên màn ảnh. Nhưng đôi khi chúng ta quên đi rằng, những “soái ca” hoàn hảo ấy là sản phẩm tưởng tượng dưới bàn tay nhào nặn của truyền thông. Nền công nghiệp giải trí ra đời kéo theo những sản phẩm nghệ thuật xa rời thực tế, vô hình chung đã gieo vào đầu phụ nữ những kỳ vọng quá lớn lao. Và tất nhiên, khi trở về cuộc sống đời thường với những người đàn ông quá đỗi bình thường, ngay lập tức chúng ta sẽ quy chụp đó là sự bất thường. Với cuốn sách này, Steve Harvey đã dùng vốn liếng hiểu biết và cách diễn đạt hài hước của mình để giải thích cho phái mạnh, đồng thời cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho phái đẹp. Người đàn ông của bạn có thể không lãng mạn, không biết cách làm vui lòng phụ nữ, nhưng như vậy không có nghĩa là anh ta không yêu bạn. Chỉ là mỗi người sẽ có một cách yêu và thể hiện tình yêu ấy khác nhau.

   Không chỉ phân tích cụ thể về tâm lý và tư duy của cánh mày râu, phần tiếp theo cuốn sách tác giả cũng đề cập đến những vấn đề hết sức thực tiễn. Ông nêu lên cách người đàn ông phân biệt giữa người phụ nữ để cưới và người phụ nữ chỉ để chơi bời. Ông chỉ ra những lý do khiến đàn ông ngoại tình hay lừa dối, đồng thời cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để phụ nữ không thua thiệt trong cuộc chiến tình trường. Tác giả cũng đặc biệt nhấn mạnh nguyên tắc 90 ngày để phụ nữ có được sự tôn trọng cần có từ cánh mày râu. Nhưng điều thú vị nhất và tôi cho rằng thiết thực nhất mọi cô gái đều nên ghi nhận, chính là khi Steve Harvey đề cập đến những điều đàn ông thực sự cần ở người phụ nữ của anh ta, trong đó quan trọng nhất chính là sự ủng hộ và lòng chung thủy. Thật không có gì tồi tệ hơn khi có một người vợ luôn chỉ trích cằn nhằn và một cô bạn gái hay so sánh. Bản năng thích chinh phục cùng khát khao chiến thắng của đàn ông luôn thôi thúc mạnh mẽ và họ không ngừng nỗ lực để được mọi người kính nể và công nhận. Bởi vậy một người phụ nữ khéo léo là người có thể nhận ra “gót chân Asin” của phái mạnh. Hãy hiểu rằng phía sau vẻ bề ngoài mạnh mẽ thậm chí có phần thô kệch, đàn ông họ cũng có cái tôi yếu đuối và đôi phần nhạy cảm. Vì thế, thay vì chỉ trích hãy tán dương, thay vì chê bai hãy khích lệ tinh thần và cho anh ta có cảm giác được công nhận, được tôn trọng. Như Steve Harvey từng ví von so sánh, “Hãy nhớ rằng, một con thú hoang cũng cần được vuốt ve đúng lúc. Đừng nghĩ đến chuyện thuần hóa chúng bằng nanh vuốt sắc nhọn, hãy cảm hóa chúng bằng sự âu yếm vỗ về. Và đàn ông cũng vậy.”​

cu-xu-nhu-dan-ba-suy-nghi-nhu-dan-ong-quy-tac-vang-de-phu-nu-thau-hieu-canh-may-rau.jpg

   Đó chỉ là một trong số rất nhiều những lời khuyên bổ ích mà Steve Harvey gửi đến độc giả. Có thể nói cuốn sách này chính là cuốn cẩm nang chứa đựng những quy tắc vàng trong cách ứng xử giữa phụ nữ và phái mày râu. Mọi mối quan hệ muốn gắn bó lâu dài đều bắt nguồn từ sự quan tâm, thấu hiểu lẫn nhau và Steve Harvey cùng cuốn sách của ông đã bắc một nhịp cầu để khoảng cách giữa chúng ta gần hơn một chút. Nếu bạn là đàn ông hãy đọc cuốn sách này để tìm thấy bản ngã cá nhân mình đang được khắc họa rõ nét và chân thực. Đặc biệt hơn, nếu bạn là phụ nữ, nhất thiết phải đọc ngay những lời chia sẻ của Steve Harvey. Nút thắt sẽ được tháo gỡ, khúc mắc sẽ được giải tỏa và bạn sẽ được giải phóng khỏi những mối lo nghĩ vu vơ rất đàn bà.

   Nếu như trước đó trong số chúng ta sẽ có đôi người đặt dấu chấm hỏi về khả năng viết lách của một ngôi sao hài kịch, nhưng sau khi gấp lại cuốn sách này tôi tin rằng sự nghi vấn ấy đã tìm ra câu trả lời xác đáng. Chúng ta sẽ không còn ngạc nhiên khi Steve Harvey nhanh chóng trở thành tác giả Best seller chỉ với một cuốn sách đầu tiên trong vòng một năm ngắn ngủi. Sẽ không quá lời nếu như khẳng định “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” chính là cuốn sách gối đầu giường, là cẩm nang sống và yêu mà mọi phụ nữ đều cần phải có.​

Tin nổi bật