tin tức - sự kiện

Giới thiệu sách – Đúng việc

12/26/2017 11:10:34 PM

​“Công việc” của bất kỳ ai trong đời cũng bao gồm làm người, làm dân và làm việc. Lựa chọn của mỗi người trong từng “công việc” đó sẽ làm nên cuộc đời họ.


   Bởi lẽ, con người thì khác với muông thú và cỏ cây; con người tự do thì khác với con người nô lệ; công dân thì khác với thần dân; trí thức thì khác với trí nô; nghệ sỹ thì khác với chiến sỹ; người thầy thì khác với thợ dạy; nhà báo thì khác với bồi bút; nhà quản trị thì khác với kẻ cai trị; doanh nhân thì khác với trọc phú hay con buôn…

   Nhưng làm sao lựa chọn nếu không hề biết đến sự tồn tại của những lựa chọn, không rõ đâu là sự khác biệt giữa chúng và đâu là “mình” giữa các lựa chọn đó? Làm sao có thể làm “đúng việc” khi chưa biết đâu là cái “đúng”? Làm sao “làm ra chính mình”, làm sao “hãy là chính mình” khi chưa biết đâu là “mình”?... Hành trình “tôi đi tìm tôi” đó cũng chính là câu chuyện khai minh của mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở.

dvee.jpg 

   Đó chính là những dòng chia sẻ đầy trăn trở của tác giả Giản Tư Trung trong cuốn sách “Đúng việc”: Một góc nhìn về câu chuyện khai minh” vừa được ông chính thức giới thiệu đến độc giả (chỉ trong vòng 1 tuần lễ, 5.000 bản in đầu tiên đã được bán hết, và đây cũng là cuốn sách được tái bản nhanh nhất từ trước tới nay của NXB Tri Thức).

   Từ những trăn trở ấy, với ý niệm rằng công việc quan trọng nhất (và có thể nói là công việc/ nghề nghiệp duy nhất) của mỗi người trên cõi đời này, không gì khác chính là “nghề làm người”, như nhà tư tưởng vĩ đại thời khai minh Jean Jacques Rousseau từng khẳng định. Có thể tiếp tục chi tiết hóa “nghề làm người” này bằng nhiều mảng việc nữa, mà trong đó “làm dân” và “làm việc” là hai phần việc quan trọng bậc nhất. Đó cũng là lý do vì sao mà ba chương chính của cuốn sách sẽ xoay quanh những câu chuyện “đúng việc” về “Làm người”, “Làm dân” và “Làm việc.

   Tác giả cũng dành riêng một chương thứ tư để bàn về việc “Làm giáo dục”, không chỉ bởi đó là công việc hay mối quan tâm của riêng tác giả; mà còn bởi vì tính ảnh hưởng sâu sắc của giáo dục đến con người. Con người sẽ làm người, làm dân hay làm việc ra sao, đều là hệ quả của nền giáo dục mà con người ấy được thụ hưởng hay bị “nhào nặn”. Phần cuối cùng chính là Lời kết cho những gì mà tác giả đã chia sẻ.

   Ông Giản Tư Trung, từ lâu, đã được đông đảo công chúng biết đến như một nhân vật xã hội thú vị với những tư tưởng tiến bộ, những dự án giáo dục tiên phong, và những chia sẻ sâu sắc trong các bài viết, bài báo mà ông là tác giả. Với cuốn sách “Đúng việc”, độc giả sẽ cùng tác giả tham gia vào một cuộc hành trình để “đi tìm căn nguyên của mọi chuyện đang diễn ra trong xã hội”, tìm về bản chất của mọi khái niệm và trả lại chân giá trị cho mọi vấn đề, bắt đầu từ việc định nghĩa lại những “công việc” quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người là: làm người, làm dân và làm nghề. Hãy tìm đọc cuốn sách “Đúng việc” các anh chị nhé!​

Tin nổi bật