tin tức - sự kiện

Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đón nhận cột mốc kỷ lục mới: Tổng sản lượng gaslift và khí về bờ đạt 55 tỷ m3

2/21/2019 5:18:04 PM

​55 tỷ m3 khí – con số kỷ lục của tổng sản lượng khí nén về bờ và gaslift – xí nghiệp Khai thác các công trình khí đã đạt được vào lúc 14h28 ngày 10 tháng 01 năm 2019 sau 23 năm nỗ lực phát triển và vận hành an toàn tuyệt đối.


   55 tỷ m3 khí – con số kỷ lục của tổng sản lượng khí nén về bờ và gaslift – xí nghiệp Khai thác các công trình khí đã đạt được vào lúc 14h28 ngày 10 tháng 01 năm 2019 sau 23 năm nỗ lực phát triển và vận hành an toàn tuyệt đối.

   Những ai đang công tác trong ngành dầu khí mới hiểu hết giá trị về mặt tài nguyên năng lượng của 55 tỷ m3 khí đối với sự phát triển của ngành dầu khí nói riêng và nền kinh tế nói chung. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong công tác khai thác dầu hiện nay của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, khí được thu gom và nén về bờ còn cung cấp nguồn nguyên - nhiên liệu đáng kể cho các nhà máy điện đạm tại khu vực Đông Nam Bộ như Nhà máy Đạm Phú Mỹ, nhà máy Điện Nhơn Trạch 1, 2, 3, nhà máy Điện Bà Rịa …

IMG_5548.JPG 

Các kỹ sư GNTT trong giờ làm việc.

   Hơn 30 năm trước, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã bắt đầu khai thác những tấn dầu đầu tiên tại vùng mỏ Bạch Hổ, phía Đông Nam thềm lục địa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tuy nhiên đối tác Nga chỉ xem trọng trữ lượng dầu khai thác, nên toàn bộ khí thu gom được trong quá trình khai thác dầu đều bị đốt bỏ. Để tận thu nguồn tài nguyên quý, Bộ chính trị đã ra nghị quyết về việc “Nhanh chóng lập phương án sử dụng khí đồng hành mỏ Bạch Hổ và các mỏ khác để sản xuất phân đạm, phát điện và phục vụ đời sống nhân dân". Đây cũng chính là tiền đề cho việc thành lập Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí – Vietsovpetro Gas. Thành lập từ ngày 15/08/1995, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí thuộc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, đã trải qua hơn 23 năm hình thành phát triển, từng bước ghi dấu ấn riêng trong nền công nghiệp dầu khí nước nhà.

   23 năm vận hành và phát triển là 23 năm nỗ lực lao động không ngừng nghỉ của tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV Xí nghiệp Khí.  23 năm ấy với nhiều biến động thăng trầm của ngành dầu khí: sụt giảm giá dầu trên toàn thế giới, trữ lượng dầu khí tại các mỏ khai thác có dấu hiệu suy giảm, những lạc hậu, cũ kỹ của máy móc, thiết bị, những tác động của điều kiện thời tiết trên các giàn khai thác dầu khí … vẫn không làm ảnh hưởng đến niềm tin của tập thể XN Khí: khi mọi thứ khó khăn tức là lúc chúng ta đang trưởng thành, đang phát triển, đang vươn lên, mọi khó khăn chỉ là thử thách bản lĩnh và ý chí của đơn vị.  Một cuộc sống êm ả, dễ dàng không dành cho những người kỹ sư dầu khí – những người đang ngày đêm làm việc trên biển, nơi đầu sóng ngọn gió với những máy nén khí công suất khổng lồ, đòi hỏi việc vận hành liên tục đảm bảo an toàn tuyệt đối, những cái tết xa nhà, những hạnh phúc riêng bên gia đình nhỏ được tạm gác lại để góp sức mình cùng đưa tập thể tiến về phía trước. Nhiệt huyết, bản lĩnh, tự tin, yêu nghề, lạc quan là những gì có thể thấy được từ mỗi người kỹ sư dầu khí. 

   Ngay từ khi được thành lập, các thế hệ người lao động Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã không ngừng nghỉ học tập và lao động, trau dồi kiến thức kinh nghiệm, cống hiến, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ ban đầu mà Bộ chính trị giao phó, hơn thế nữa còn không ngừng đổi mới, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu rủi ro phát sinh trong công việc…., từng bước chinh phục thành công nhiều cột mốc quan trọng trong đó phải kể đến cột mốc Tổng sản lượng 55 tỷ m3 khí và gaslift về bờ đã đạt được ngày 10/01/2019. Thành tựu đó là kết quả tầm nhìn của các thế hệ lãnh đạo, sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, luôn ủng hộ, giúp đỡ vượt qua muôn trùng khó khăn, thử thách, sự hợp tác, hỗ trợ của các đơn vị thành viên Vietsovpetro, các đơn vị đối tác, và đặc biệt là sự đoàn kết một lòng, tràn đầy nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm của tập thể lao động quốc tế Việt – Nga Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí.

BW5A9887.JPG
Đ/c Đỗ Mạnh Hùng - Giám đốc Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đứng thứ nhất từ trái sang. 

   Hơn 20 năm qua, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí đã đạt được những dấu ấn đáng tự hào, cụ thể:

   •           - Ngày 03/05/1995 – đưa dòng khí đồng hành đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ về bờ.
   •           - Ngày 15/05/1998 – Tổng lượng khí nén đạt mốc 1 tỷ m3.
   •           - Ngày 25/03/2008 – Tổng lượng khí nén đạt mốc 20 tỷ m3.
   •           - Ngày 25/10/2011 – Tổng lượng khí nén đạt mốc 30 tỷ m3.
   •           - Ngày 15/04/2015 – Tổng lượng khí nén đạt mốc 45 tỷ m3.
   •           - Ngày 01/10/2017 – Tổng lượng khí nén đạt mốc 50 tỷ m3.
   •           - Ngày 10/01/2019 – Tổng sản lượng nén đạt mốc 55 tỷ m3.

   Cột mốc 55 tỷ m3 khí chính là niềm vui, niềm tự hào, là minh chứng cho sự nỗ lực đoàn kết lao động, cống hiến hết mình của nhiều thế hệ CBCNV Vietsovpetro nói chung và XN Khí nói riêng. Tin vui đến vào đúng dịp đầu năm mới 2019, càng tạo nên một khí thế hân hoan, phấn khởi cho một năm mới với nhiều thắng lợi mới, quyết tâm phấn đấu, chinh phục nhiều cột mốc quan trọng hơn nữa trong tương lai, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ chung mà hai Phía Việt – Nga đã giao cho. 

Bài viết và hình ảnh: Nhóm TT&ĐVNL Vietsovpetro Gas


Tin nổi bật