tin tức - sự kiện

Giàn nén nhỏ huy động toàn lực ứng phó với cơn bão số 9

11/26/2018 4:46:28 AM

​Đêm ngày 24/11 đến sáng ngày 25/11/2018 cơn bão số 9 Usagi đã đi vào mỏ Bạch Hổ nơi giàn MKC đang hoạt động sản xuất.


​   Đêm ngày 24/11 đến sáng ngày 25/11/2018 cơn bão số 9 Usagi đã đi vào mỏ Bạch Hổ nơi giàn MKC đang hoạt động sản xuất.

   Trước ngày 24/11/2018 nhận được thông tin từ trung tâm điều độ sản xuất và ban lãnh đạo XN Khí về tình hình cơn bão số 9 đ/c lãnh đạo giàn nén nhỏ tổ chức họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp an toàn đối phó với cơn bão.

1.jpg
Họp ứng phó với cơn bão số 9

   Giàn thành lập ban ứng phó thiên tai do đ/c Hà Quốc Việt làm trưởng ban, các đầu ngành là thành viên, ngoài ra còn có đội Ứng cứu sự cố khẩn cấp. Trong ngày 23-24/11/2018 trên giàn đồng loạt triển khai các biện pháp an toàn, gia cố lại các thiết bị, hệ thống công nghệ… Mọi phương án, kịch bản được đưa ra khi bão vào và có hướng giải quyết cho từng trường hợp. Trường hợp xấu nhất phải dừng giàn khi nhận được lệnh từ ban giám đốc XN.

2.jpg
Gia cố bảo vệ các lam trong giàn trước khi bão vào.

   Khoảng 21h30 ngày 24/11 cơn bão đổ bộ vào giàn với sức gió rất mạnh lên đến 137 km/h . Các CBCNV được thông báo ở trong phòng không được ra ngoài nếu không có lệnh. Sức bão mỗi lúc mỗi mạnh làm cho động cơ quạt làm mát Cooler bị quá tải, đứt dây đai. Nhận thấy tình hình hết sức nguy hiểm lãnh đạo giàn đã báo cáo với  đ/c giám đốc Đỗ Mạnh Hùng-trưởng ban chỉ đạo XN. Nhận được lệnh cho phép dừng giàn các anh em vận hành đã cho dừng giàn đúng quy trình.

   Khoảng 02h30 ngày 25/11/18 bão đã ngừng, trời lặng gió các bộ phận sang phục hồi chạy lại giàn. Toàn bộ nhân lực khẩn trương đưa máy vào hoạt động. Khi vừa chạy được 02 máy thì bão tiếp tục quay lại với sức gió 157 km/h nên Ban lãnh đạo đã chỉ thị nhanh chóng dừng giàn và di chuyển nhanh CBCNV về khu nhà ở, chỉ có các đ/c được phân công trực phải ở lại. Nhờ có sự chỉ đạo kịp thời nên phần lớn CBCNV đã về kịp khu nhà ở khi bão ập tới lần thứ hai . Bão bắt đầu nổi lên khiến giàn rung lắc mạnh. Nhiều người đã làm gần 30 năm cho biết cũng chưa từng chứng kiến một cơn bão khủng khiếp đến vậy.​

5.jpg
Gió đánh bẹp chảo thu tín hiệu vệ tinh.

   Sáng ngày 25/11/18 toàn bộ CBCNV giàn sang khắc phục sau bão để đưa giàn vào hoạt động. Nhờ có sự chuẩn bị tốt nên mức độ thiệt hại của gian cũng không đáng kể. Một vài bóng đèn bị bay và vỡ, một số nắp đậy máng cáp bị bay, dây đai quạt làm mát bị đứt, nước vào động cơ quạt phải sấy khô lại…

   Tiếp tục là một đêm nữa anh em bộ phận công nghệ, cơ khí và tự động hóa thức trắng. Giàn đã vào hoạt động nhưng lượng khí không đủ phải dừng bớt một máy, có lúc chỉ một máy chạy, mỗi lần khởi động mất rất nhiều thời gian. Khi động cơ phải khởi động nhiều lần thì hệ thống bugi đánh lửa bị ướt phải thay toàn bộ giàn bugi. Tổ máy cuối cùng được chạy lên lúc 4h50 sáng ngày 26/11/2018.

   Cơn bão vừa qua mức độ tàn phá khá nặng nề. Nhưng nhờ có được sự chỉ đạo sát sao kịp thời từ ban lãnh đạo XN và sự chuẩn bị các biện pháp an toàn ứng cứu sự cố của tập thể CBCNV giàn nén nhỏ đã vượt qua cơn bão. Nhìn chung con người và các thiết bị không chịu nhiều thiệt hại, giàn khôi phục và trở lại làm việc nhanh, an toàn.

Bài viết và hình ảnh: Tạ Văn Quỳnh - Kỹ sư GNN


Tin nổi bật
Thư giãn
Cú Sút Lạ