tin tức - sự kiện

Tuổi Trẻ DGCP & Nhóm SCTB Lập Kỷ Lục Mới Về Tiến Độ Đại Tu Thay Turbine Chào Mừng Kỷ Niệm 43 Năm Thống Nhất Đất Nước

4/26/2018 5:06:07 PM

​Với kinh nghiệm và quyết tâm của mình, VSP-XN Khí đã mạnh dạn rút ngắn kế hoạch tiến độ thực hiện cam kết xuống còn 9 ngày (so với kế hoạch 12 ngày), từ ngày 20/04/2018 đến 28/04/2018.


   Theo khuyến cáo của nhà sản xuất Solar Turbines, Turbine gas sau mỗi 30.000 giờ (khoảng 4 năm) làm việc liên tục cần phải đại tu thay mới. Trong hợp đồng được ký kết giữa chủ đầu tư DVK-KDN/PVGAS với Solar, thời gian tổ chức thực hiện đại tu thay thế turbine và chạy thử (performance test) cho máy nén khí GTC-B là 12 ngày (9 ngày thay turbine và 3 ngày chạy thử). Nhưng với kinh nghiệm và quyết tâm của mình, VSP-XN Khí đã mạnh dạn rút ngắn kế hoạch tiến độ thực hiện cam kết xuống còn 9 ngày (6 ngày thay turbine và 3 ngày chạy thử), từ ngày 20/04/2018 đến 28/04/2018. 

 Công tác thay thế turbine mới vào GTC-B là công việc hết sức phức tạp, đòi hỏi các nhân viên kỹ thuật và chuyên gia có tay nghề cao mới có thể thực hiện tốt công việc. Bên cạnh đó, khi dừng một tổ máy nén sẽ làm giảm lưu lượng cùng áp suất cho gaslift của toàn mỏ Rồng dẫn đến một số giếng khai thác dầu mỏ Rồng phải đóng hoàn toàn. Sự sụt giảm lưu lượng khí gaslift làm giảm khả năng khai thác dầu mỏ Rồng đồng thời một lượng lớn khí đốt bỏ ở các giàn khai thác, gây lãng phí tài nguyên rất lớn. Nhằm tránh sự lãng phí đó, lãnh đạo XN Khí cùng với các phòng ban/giàn đã phối hợp với PVGAS, cùng với sự tham vấn của chuyên gia Solar, đưa ra một số giải pháp để tiến hành thay turbine nhanh và hiệu quả nhất.

   Nhận thức rất rõ được sự cần thiết của việc đưa máy nén GTC-B sớm vào vận hành, cũng như tận thu được lượng khí đang bị đốt bỏ lãng phí, để thực hiện theo hợp đồng đã được ký với chủ đầu tư PVGAS, XN Khí đã nhanh chóng triển khai việc lập kế hoạch công việc, vận chuyển vật tư thiết bị ra Giàn nén khí Rồng để hoàn thành việc đại tu theo đúng tiến độ đã đề ra.

   Với đội ngũ kỹ thuật, lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết trong việc vận hành, bảo dưỡng thiết bị và tổ chức thi công dự án khó, Giàn nén khí Rồng đã chủ động coi như công việc của mình, cùng các bên lập kế hoạch từ xa, chuẩn bị mọi vật tư dụng cụ đầy đủ, tổ chức phối hợp nhịp nhàng cùng với các phòng/ban trên bờ và đội kỹ thuật công ty DVK-KDN/PVGAS để đảm bảo công việc diễn ra một cách thuận lợi và không bị gián đoạn.

   Một công tác đặc biệt không thể thiếu là cùng nhau làm việc nhóm để phân tích nghiêm túc các yếu tố nguồn lực liên quan cho từng đầu việc từ chi tiết trong tổng thể, thứ tự ưu tiên các công việc và xem thống nhất các cải tiến được những gì so với những thành công trước. Xác định thời gian luôn là yếu tố cần cân nhắc hàng đầu để tiết giảm trong các công việc đòi hỏi tiến độ sớm mà vẫn an toàn tuyệt đối. Giàn và Ban BDSC chủ động bố trí các đầu việc song song tối đa với nguồn lực và thời gian hợp lý nhất. Một trong những việc chuẩn bị điển hình trong kế hoạch là giao nhóm kỹ thuật giàn tự nghiên cứu chế tạo sẵn công cụ chuyên dụng tương tự xe vận chuyển turbin của hãng Solar nhưng nhỏ gọn và linh hoạt hơn nhiều để giảm thiểu thời gian chờ trong di chuyển cẩu kéo các turbine khi hoán đổi thay thế.

   Song song với việc trên, DGCP cũng tiến hành bắt giàn giáo sẵn, cắt lan can trên lối đi hành lang turbine B, kiểm tra kỹ các tời điện một ray, thiết bị nâng, gia công thêm các giá đỡ turbine bằng gỗ dự phòng thêm, chuẩn bị sẵn các vật tư thay thế, cẩu kéo sắp xếp lại kho bãi sẵn sàng tiếp nhận hàng hóa… Tất cả công việc chuẩn bị phải sẵn sàng và có cả dự phòng an toàn để đón tiếp đoàn nhóm BDSC XN Khí, nhóm Solar's FSR và DVK/PVGAS ra cùng thực hiện công việc.

   Chiều 19/04/2018, đội kỹ thuật trên giàn cùng với DVK/PVGAS và các chuyên gia Solar tiến hành kiểm tra turbine mới trước khi tiến hành dừng máy nén khi GTC-B để thay thế. Khi kiểm tra turbine mới đã phát hiện các ống kíp dẫn khí nhiên liệu vào các vòi phun nhiên liệu vào buồng đốt bị va đập khi vận chuyển từ Mỹ ra đến Giàn, hiện trạng bị móp méo hư hỏng (8 trong 12 ống kíp dẫn khí nhiên liệu bị hư hỏng).

   Từ chiều đến tối hôm đó, đồng chí Đinh Hoài Đức - Lãnh đạo DGCP tổ chức cùng với đội ngũ kỹ thuật trên giàn, tổ kỹ thuật Ban VT&BDTB, DVK, chuyên gia Solar họp tại phòng giàn trưởng để cân nhắc đưa ra giải pháp tốt nhất có thể (giải pháp: tháo đầu phun nhiên liệu của turbine cũ ra, lắp vào cho turbine mới). Sau đó, nhóm cùng đội ngũ Solar lập biên bản báo cáo trình lãnh đạo XN Khí xin ý kiến chỉ đạo. Giải pháp đưa ra đã được chấp thuận. Mọi người cảm thấy nhẹ lòng khi vấn đề được giải quyết triệt để không làm ảnh hưởng kế hoạch dừng máy đại tu đề ra.

   Đúng như kế hoạch, 05h00' ngày 20/04/2018, Giàn nén Rồng dừng tổ máy B để đưa vào sửa chữa lớn. Với khâu chuẩn bị tốt, GNR với đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, làm việc đầy tự tin khoa học và nhiệt huyết, phối hợp nhịp nhàng cùng với nhóm kỹ thuật thực hiện chính công việc thay máy của Ban VT&BDTB và chuyên gia Solar, DVK/PVGAS. Từng đầu mục công việc được thực hiện an toàn, nhịp nhàng và hiệu quả cao.

   Trong quá trình thay turbine, đội ngũ kỹ thuật cũng gặp không ít khó khăn. Turbine engine có khối lượng lớn, cồng kềnh và nhạy cảm (gần khoảng 4 tấn) cần được cẩu kéo, di chuyển trên cao trong không gian hẹp tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Thêm vào đó, việc thay turbine là công việc khá phức tạp, đòi hỏi chính xác mà lại làm việc thao tác trong không gian chật hẹp, nhiệt độ môi trường cao trong mùa nắng nóng. Giàn tổ chức cho nhóm tiến hành phân tích kỹ JSA cùng tổ chức các biện pháp an toàn dưới sự giám sát chặt chẽ của Giàn trưởng, cán bộ kỹ thuật, Kỹ sư An toàn DGCP.

   Với kinh nghiệm của mình, các bộ phận đã thực hiện nhịp nhàng và đồng bộ với chuyên gia Solar FSR, đồng thời chủ động đẩy nhanh tiến độ công việc thay turbine mới, tăng cường làm thêm ca đêm, thêm giờ. Mặc dù, công việc gặp nhiều vất vả mệt nhọc, nhưng mọi người làm việc rất hăng say, tích cực, khoa học, dành hết tâm huyết cho công việc. Cuối cùng, việc thay thế turbine mới cho máy nén GTC-B đã được hoàn thành nhanh chóng, vuợt tiến độ đề ra trước 2.5 ngày so với kế hoạch của XN Khí, và 5.5 ngày so với kế hoạch PVGAS đề ra.

   Chúng ta có thể điểm qua tiến độ từng ngày như sau:

          - Ngày 1: Dừng GTC-B & tháo các thiết bị điện – tự động hoá, các thiết bị phụ trợ. Di chuyển turbine cũ ra ngoài.
          - Ngày 2: Lắp turbine mới vào vị trí, các thiết bị điện – tự động hoá, các thiết bị phụ trợ.
          - Ngày 3: Tiến hành cân tâm máy và sau đó hoàn thành việc lắp các thiết bị hệ thống phụ trợ, các thiết bị tự động hoá.

          - Ngày 3,5: Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, kiểm tra chức năng hệ thống dập cháy bằng CO2 trong khoang turbine, test crank, chạy kiểm tra bơm nhớt, hệ thống phục trợ, khắc phục rò nhớt, vệ sinh và khởi động máy.​

​   Đúng 16h45', máy nén GTC-B đã khởi động thành công, đưa dòng khí đầu tiên từ turbine mới thay hòa chung với khí gaslift máy GTC-A cấp cho toàn mỏ Rồng. Các giàn khai thác dầu đồng loạt mở lại các giếng. Nhờ sự nỗ lực cao độ cùng sự chuyên nghiệp của đội ngũ lao động chính là CBCNV XN Khí, công việc thay turbine đã được hoàn thành với chất lượng cao, an toàn tuyệt đối. Các thông số vận hành nằm trong giới hạn khuyến cáo của nhà sản xuất và đưa vào khai thác vận hành an toàn ngay lập tức. ​Tổ máy B được đưa vào hoạt động sớm với lưu lượng cao (22.500 m3/h) đã tiết kiệm một lượng lớn khí đốt ra đuốc và đặc biệt là một lượng lớn dầu của VSP tại mỏ Rồng có thể khai thác được sớm khi có khí gaslift đủ trở lại.

   Theo bảng thông kê gaslift mà DGCP thực hiện hằng tuần thì khi DGCP giảm lưu lượng cấp của khí gaslift xuống 100.000 m3/ngày, toàn mỏ Rồng sẽ giảm đi 34 tấn dầu/ ngày. Chi phí nhân công hoàn thành sớm công việc cũng mang lại giá trị kinh tế rất cao khi chỉ riêng chuyên gia hãng Solar 3500 USD/ngày, nhưng trong phạm vi bài viết chưa tính đến. DGCP chỉ tính sơ bộ hiệu quả kinh tế về dầu & khí mang lai theo bảng sau:

dg12.JPG 
dg13.JPG

​   Việc hoàn thành vượt tiến độ sâu trong đại tu thay turbine mới của máy nén khí GTC-B trên Giàn DGCP một lần nữa khẳng định năng lực tổ chức thực hiện chuyên nghiệp hiệu quả rất cao của XN Khí trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ BDSC Turbine máy nén kỹ thuật cao trong ngành công nghiệp dầu khí. Kể cả chuyên gia quốc tế Solar, các bạn chủ đầu tư, chủ dịch vụ DVK-KDN/PVGAS cũng ngỡ ngàng và thán phục trước cách thức tổ chức, sự thạo nghề, giỏi việc cùng tinh thần chuyên tâm của đội ngũ kỹ thuật XN Khí.

   Sau những thành quả đạt được, có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra, cụ thể:​

          - Chủ động lập kế hoạch từ xa, chi tiết và chuẩn bị vật tư, dụng cụ đầy đủ cho các đầu việc đại tu thay thế turbine kết hợp công việc BDSC toàn tổ máy nén GTC-B.

          - Tổ chức phối hợp các bên như một nhóm theo đúng tinh thần tập thể của Lãnh đạo XN Khí muốn truyền lửa tới từng cá nhân trong XN.

          - Nhờ sự chủ động, sáng suốt, quyết đoán trong công tác lãnh đạo của 2 bên XN Khí và PVGAS; kết hợp với sự quyết tâm, giỏi nghề, giàu kinh nghiệm của các nhóm làm việc trực tiếp, đã cùng nhau phối hợp nhịp nhàng, an toàn, hiệu quả

           - Áp dụng sáng kiến thiết kế mới bộ giá đỡ turbine bằng gỗ và kim loại giúp cho công việc thay turbine nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian, nhân công.

          - Tổ chức phân tích JSA, giám sát an toàn khoa học cho các tổ đội làm việc đồng thời và làm việc trong điều kiện 2 ca ngày đêm.

            - Phối hợp tốt với chuyên gia Solar phân tích đánh giá và đưa ra giải pháp khoa học xử lý các sự cố có thể xảy ra trong quá trình thay turbine mới và luôn rút kết kinh nghiệm cho các lần sau.​


dg1.jpg 
Kiểm tra đánh giá turbine mới và các công cụ chuyên dụng.

dg2.jpg
Chuẩn bị dầm, các công cụ chuyên dụng và tháo turbine cũ ra

dg3.jpg 
Dùng giá tự chế thay xe vận chuyển turbin của Solar cho turbine cũ khi tháo ra đặt an toàn.
 
dg4.png 
Giàn phó giám sát chỉ đạo tháo turbine cũ và các thiết bị phụ trợ của GTC-B.
 
dg5.jpg 
Tháo turbine cũ ra và đặt nơi an toàn trên xe giá tự chế.
 
dg6.jpg 
Cẩu lắp di chuyển turbine mới về vị trí sẵn sàng.

dg7.jpg
Lắp đặt turbine mới vào đúng vị trí.

dg8.png
Lắp turbine mới & các thiết bị phụ trợ của GTC-B.

dg9.png
Thay mới van hằng nhiệt & điều chỉnh áp suất nhớt.

dg10.png
Lắp đặt motor đề- khởi động vào ban đêm 21h50’ ngày 21-04-2018.

dg11.jpg
Thành quả đạt được sau chạy lại GTC-B, Lưu lượng đạt 22.575 m3/giờ.

Bài viết và hình ảnh: Tập thể DGCP

Tin nổi bật
Thư giãn
Cú Sút Lạ